10 lời khuyên tệ hại và bài học kinh doanh từ đấy

0
281

Họ mang thể thu nạp mọi những lời khuyên từ những “nguồn tin” đáng tôn trọng nhất, nhưng nếu cảm thấy nó ko phù hợp thì bắt buộc cần với đủ niềm tin vào tầm nhìn của bản thân và vững bước trên con đường đã sắm.

Entrepreneurđã phỏng vấn 10 doanh gia về các lời khuyên tệ nhất họ từng nhận được và bài học rút ra từ đó.

một. Hãy giống như tất cả người xung loanh quanh

(Alexis Maybank – nhà sáng lập, CEO Project September)

ảnh 1

Ngay khi vừa rẻ nghiệp đại học và đi khiến cho trong một môi trường nam giới chiếm phần nhiều, hầu hết người xung quành đều đối xử có tôi rất tử tế nhưng họ cũng khuyên tôi rằng cần ăn vận cho “thích hợp” sở hữu môi trường ấy. Tôi cảm thấy siêu không tha hồ vì điều ấy không giống mang con người mình.

Một vài năm sau ấy, tôi dần phá vỡ vạc khuôn loại và nhận ra rằng nên với một nhãn hiệu cá nhân. Và càng thoả thích, tôi càng tự tin và trở thành thu hút hơn.

Bạn sẽ làm việc hiệu quả nhất khi được tha hồ biểu đạt phong phương pháp cá nhân.

2. Lắng tai (1 số ít) người tiêu dùng

(Luis von Ahn – nhà đồng sáng lập, CEO Duolingo)

Khi bạn tạo ra 1 sản phẩm mới, lời khuyên tiêu biểu thường nhận được là hãy lắng nghe người tiêu dùng. Nhưng mang tôi, khi còn đang trong quá trình phát triển nền tảng học tiếng nói trực tuyến Duolingo, đây là 1 lời khuyên tệ hại.

Tinh thần của lời khuyên thì theo chiều hướng tốt, nhưng trong rộng rãi nếu, nó cũng gây ra nhiều vấn đề. Chả hạn, trường hợp kênh phản hồi chỉ đến từ 1 số ít người dùng chứ không với tính đại diện cho số đông thì bạn sẽ gặp rắc rối giả dụ “hấp thụ” quá mức.

Chúng tôi mang một diễn đàn trên website để đa số người nhắc về ngôn ngữ, nhưng họ lại thường nói về các tính năng. Và tôi đã thấy rằng, lắng nghe đa số người trên những diễn đàn như vậy thực thụ là một ý tưởng khủng khiếp. Vài năm trước, chúng tôi từng mẫu mã lại website, và mọi người trong diễn đàn đều cho rằng nó cực kỳ tệ hại. Trong lúc các số liệu thống kê về hiệu quả của nó lại cho thấy điều ngược lại.

Giả dụ chỉ lắng tai những người tiếp cận mình, bạn sẽ chỉ hấp thụ được những luồng ý kiến 1 chiều. Đương nhiên điều này không đúng trong mọi giả dụ, nhưng trừ khi bạn biết mình đang làm cho gì, giả dụ không thì hãy xem xét thật kỹ những thông tin đó.

3. Đừng sợ hãi

(Julia Hartz – nhà đồng sáng lập, CEO Eventbrite)

“Đừng sợ hãi!” là lời khuyên mà bạn không thể thực hiện. Vì nỗi sợ là một phần của con người, là yếu tố quan yếu giúp chúng ta tồn tại.

Tôi nghĩ cách hiệu quả hơn là hãy “kiểm tra” và “phân chia” nỗi sợ. Đối có những nỗi sợ vô lý, hãy “đóng gói nó vào hộp và đặt lên kệ”. Còn có các nỗi sợ có căn cứ, hãy phê duyệt nó thật kỹ lưỡng trước khi giải quyết thách thức.

4. Đừng lôi kéo sự chú ý

(Tim Chen – CEO Nerdwallet)

ảnh 2

Tôi là người châu Á. Ba má khuyên tôi hãy khiến cho việc siêng năng, chứng tỏ giá trị của mình ưng chuẩn hiệu quả công việc hơn là… mồm lưỡi.

Điều này không sai nhưng tôi vẫn nhìn thấy một số lợi ích một mực trong việc đề cập lên ý kiến của mình, và sức mạnh của truyền thông là điều khó chối ôm đồm.

5. Đừng cố gắng làm cho điều gì mới mẻ

(Heidi Zak – nhà đồng sáng lập ThirdLove)

Lời khuyên tệ nhất tôi nhận được là đừng khiến 1 điều gì đó mới mẻ. Trên thực tại, tôi chưa bao giờ bắt buộc hối nuối tiếc vì đã đi tới 1 nơi nào đấy mới, mà những điều đáng nuối tiếc nhất luôn đến từ việc không nắm bắt 1 cơ hội.

Hãy nói “Sở hữu” rộng rãi hơn là “Không”.

6. Sự tăng trưởng là số liệu quan yếu nhất chứng tỏ thành công

(Scott Harrison – nhà sáng lập Charity: Water)

ảnh 3

Đã hoạt động đa dạng năm liên tục nhưng chúng tôi thường bị lỗ, rồi lại tăng trưởng, rồi lại ngừng tăng trưởng trong năm thứ 9 mới đây.

Chúng tôi từng chỉ tụ hội vào những nỗ lực cơ bản để duy trì nâng cao trưởng. Nhưng tôi cảm thấy mang 1 điều gì đấy không đúng, như thể tôi đang “thất bại” trong việc chèo lái công ty, vì đã đặt quá rộng rãi tìm mọi cách vào việc “xoành xoạch tăng trưởng”.

Tôi khởi đầu thay đổi phương pháp tiếp cận. Và chúng tôi lại tiếp tục phát triển vào năm sau đấy. Nhìn lại, tôi nhận ra tầm quan yếu của sự kiên gan, kiên trì và giữ đúng các giá trị và tầm nhìn của mình.

7. Ý tưởng của bạn sẽ thất bại

(David Bladow – nhà đồng sáng lập, CEO BloomThat)

Khi bắt tay vào thực hiện dự án dịch vụ seo
vụ giao hoa BloomThat, rộng rãi người đề cập sở hữu tôi là nó sẽ không thành công. Tôi nghĩ họ có ý thấp, nhưng tôi cực kỳ mừng là mình đã bỏ qua nó.

8. Phát triển trước khi thực thụ sẵn sàng

(Oliver Kharraz – nhà sáng lập, CEO Zocdoc)

Khi vừa ra mắt Zocdoc – đơn vị kỹ thuật trong lĩnh vực săn sóc sức khỏe, phổ biến nhà đầu tư khuyên chúng tôi buộc phải vững mạnh lên tầm nhà nước ngay tức tốc. Lúc đấy chúng tôi mới chỉ ra mắt tại quận Manhattan (thành phố New York) và lớn mạnh tại đây trong 3 hay 4 năm – quãng thời kì sắp như là “bất tận” trong thời đại internet bây chừ.

Bên cạnh đó, học cách vận hành doanh nghiệp khi còn ở quy mô nhỏ trước khi tăng trưởng lớn mạnh chính là bài học quan trọng đối có sự thành công của chúng tôi.

9. Đi theo người đang dẫn đầu

(Bastian Lehmann – nhà sáng lập, CEO Postmates)

“Hãy giống như 1 ai đấy” là thiên hướng thường được nhìn thấy ở trường học – nơi toàn bộ người được uốn nắn để “khớp” mang 1 chiếc gì đấy. Nhưng trên thực tế, bạn vẫn hoàn toàn ổn trường hợp đọc 1 quyển sách khác với hầu hết người, khiến cho một điều gì đó khác có họ. Chỉ phải lắng tai trái tim mình và chọn ra điều bạn muốn làm cho, mọi người sẽ hỗ trợ bạn.

10. Hãy duy trì sự an toàn

(Daniella Yacobovsky – nhà đồng sáng lập BaubleBar)

ảnh 4

Hãy lắng tai lời khuyên của người khác nhưng phải ứng dụng 1 cách thông minh vào trong bối cảnh marketing cụ thể của bạn. Khi tôi và cộng sự quyết định từ bỏ công việc trong lĩnh vực tài chính để dấn thân vào con đường khởi nghiệp, nhiều người kể với chúng tôi rằng bước đi này quá liều lĩnh.

Dù rằng họ nhắc không hề sai, nhưng chúng tôi vẫn duy trì sự tập kết, thực hiện những quyết định được lo liệu thấu đáo và cứ thế dấn bước đi tới.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here