12 triết lý sống của Jack Ma – ông chủ Alibaba

0
492

Dáng người gầy gò, tướng mạo xấu xí, hai lần thi trượt đại học, mù tịt về máy tính, nhưng Jack Ma – ông chủ Alibaba đã viết cần một huyền thoại về thương nghiệp điện tử, được cả thế giới vinh danh.

Mã Vân – Triết lý sống của tôi là cuốn sách ghi lại hành trình 50 năm thăng trầm, các kinh nghiệm trong 20 năm khởi nghiệp và giãi bày tâm can của ông chủ đế chế thương nghiệp điện tử Alibaba – Jack Ma.

Mã Vân – Triết lý sống của tôi của tác nhái Trương Yến “dựng” lại hình ảnh Jack Ma – người được gọi là “Bill Gates Trung Quốc” qua chính các triết lý sống của ông diễn tả trong quá trình lập nghiệp.

Triết lý trưởng thành: Buộc phải chuẩn bị trước và bền chí đối mặt có mùa Đông

Từ nhỏ, Mã Vân đã là 1 học sinh mang năng lực yếu, đặc biệt là môn Toán. Anh gần như bắt buộc siêu khó nhọc mới có thể hoàn tất 3 cấp học phổ quát. Nhưng đại học gần như là chuyện quá xa vời mang cậu, ngay cả gia đình cũng không mong chờ gì.

Mã Vân thi đại học tổng cùng 3 lần. Cả hai lần đầu đều trượt. Tới lần thứ ba, với điểm số 79 môn Toán, Mã Vân chính thức đỗ vào hệ đương thứ của Đại học Sư phạm Hàng Châu. May mắn là năm ấy, lượng sinh viên đỗ vào hệ chính quy của ngành Anh văn Đại học Sư phạm Hàng Châu không đủ chỉ tiêu, lãnh đạo khoa quyết định sắm những sinh viên đỗ điểm cao hệ tại chức sang học chính quy, trong ấy với Mã Vân.

Mã Vân tuy dốt Toán nhưng lại cực kỳ chuyên nghiệp Anh văn, vào đại học mang anh “như cá gặp nước”. Sau khi thấp nghiệp, Mã Vân được giữ lại làm cho giảng sư (là người độc nhất vô nhị được giữ lại trong số 500 sinh viên phải chăng nghiệp năm đấy).

Ngay sau lúc chấm dứt lời hẹn giảng dạy ít nhất 5 năm sở hữu hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hàng Châu, Mã Vân tự mình xây dựng thương hiệu một công ty dịch vụ seo
thuật có tên Hải Bác bỏ. Khi bấy giờ định nghĩa doanh nghiệp dịch thuật vẫn còn xa lạ tại Trung Quốc phải hoạt động của Hải Chưng gặp đa dạng cạnh tranh. Nhưng sau đấy, sở hữu sự kiên trì của Mã Vân cùng những đồng sự, Hải Bác dần hoạt động ổn định và vững mạnh mạnh mẽ.

Triết lý kiên trì: Bữa nay rất gian khổ, tương lai sẽ nghiệt ngã hơn, nhưng ngày kia sẽ tươi sáng.

“Niềm tin ngày bữa nay để đối mặt sở hữu ngày mai đến từ kinh nghiệm nghiệt ngã của chính chúng ta 5 năm về trước.

Hôm nay cực kỳ gian khổ, tương lai nghiệt ngã hơn, nhưng ngày kia lại tươi sáng. Nhưng đa số chúng ta lại chết ở tối ngày mai và chẳng thể nhìn thấy ánh hào quang đãng của ngày kia. Vì vậy, làm bất cứ việc gì cũng cần kiên trì” – Mã Vân.

Ko bỏ cuộc cũng là duyên do cốt yếu đưa Mã Vân đến với internet. Trong 1 lần đi khiến cho dịch vụ seo
thuật cho 1 công ty tại Mỹ, sau vài ngày khiến việc và nhận ra một số thất thường, Mã Vân mới hay đấy là một công ty lường đảo. Họ bắt Mã Vân cùng cấu kết để lừa lật công ty tại Trung Quốc. Để chọn cách tháo thân, Mã Vân nhái vờ hợp tác và lấy cớ về nước khảo sát thị trường internet ở Trung Quốc.

Sau khi tháo thân, Mã Vân đã thực hiện một quyết định lịch sử, thay vì bay thẳng về Hàng Châu, anh lại lên đường đi Seattle và sắm hiểu về internet. Đấy cũng là lần trước hết anh tiếp xúc với khái niệm website. Tại đây, website của doanh nghiệp dịch vụ seo
thuật Hải Chưng được lập ra và giúp Mã Vân nhận ra tiềm năng vô cùng lớn lúc phát triển ngành internet ở Trung Quốc.

Ngay sau lúc về nước, anh đã lập cần 1 đội ngũ nhân sự và kể cho họ nghe về hoàn hảo mới của mình. Đấy cũng chính là duyên cớ cho sự ra đời của Chinapages – Trang vàng Trung Quốc.

Trong thời kì đầu, anh bắt buộc đi thuyết phục từng người để tổ chức của họ xuất hiện trên Chinapages, đôi khi còn bị cho là lừa đảo.

Dần dần, các đơn vị xuất hiện trên Chinapages càng được phổ biến người mua biết tới. Tới năm 1997, doanh thu của Chinapages đạt 7 triệu quần chúng. # tệ. Con đường của Mã Vân cũng ngày một hanh thông.

Nhưng internet tại Trung Quốc là một thị trường màu mỡ được rộng rãi bên “nhòm ngó”. Thế độc tôn của Chinapages cũng nhanh chóng chấm dứt lúc ngày một với phổ biến đối thủ nhảy đầm vào cuộc chơi. Trong cuộc cạnh tranh ác liệt, rốt cục Mã Vân rời khỏi Chinapages và dẫn theo những cộng sự “Bắc tiến” để mua cơ hội mới.

Sau một thời kì đến Bắc Kinh, Mã Vân và những đồng sự đều với công việc phải chăng tại Bộ Ngoại thương. Các tưởng ai cũng sẽ lặng vị dưới bóng mát của chính phủ, nhưng một lần nữa, Mã Vân lại quyết định quay về Hàng Châu lập nghiệp.

Trong lần trở về lịch sử này, Mã Vân và 17 người đồng sự của mình đã khai sinh ra website thương nghiệp điện tử bậc nhất Trung Quốc – Alibaba.

Triết lý khởi nghiệp: Người đi chân đất không bao giờ sợ xỏ giày

Lúc xây dựng thương hiệu Alibaba, Mã Vân đã xác định 3 mục tiêu: Đầu tiên, xây dựng 1 doanh nghiệp thương nghiệp điện tử mang thể tồn tại 120 năm; đồ vật hai, xây dựng 1 công ty thương mại điện tử dùng cho các tổ chức vừa và nhỏ; thứ ba, xây dựng một tổ chức thương mại điện tử nằm trong top 10 trang web lớn nhất toàn cầu. Ấy là kim chỉ nam cho toàn bộ hoạt động của Alibaba từ khi có mặt trên thị trường đến tận ngày hôm nay.

Ví như đa phần hầu hết người nghĩ khiến cho ăn lớn là nên hướng tới những “con cá voi”, tức những tổ chức lớn có thực lực hùng hậu, thì Mã Vân lại tụ hội vào những tổ chức vừa và nhỏ. Với anh, “doanh nghiệp vừa và nhỏ giống như các viên cuội nhỏ trên bãi đá, và internet thì giống như xi măng. Các viên cuội được gắn kết bằng xi măng sẽ hết sức kiên cố”.

Xuất sắc ấy của Mã Vân hình thành từ những hiểu biết và dự báo của anh đối với tình hình vững mạnh internet tại Trung Quốc. Trong khi phổ biến người hoài nghi về khả năng thành công của Alibaba, Mã Vân vẫn luôn kiên định mang niềm tin của mình.

Năm 2003, anh đặt ra mục đích Alibaba bắt buộc đạt lợi nhuận 100 triệu quần chúng tệ. Vào thời điểm đó, đây là một con số mà không cần ai cũng dám mạnh miệng tuyên bố. Tới cuối năm, con số tưởng chừng bất khả thi này đã được hoàn thành vượt kỳ vọng. Năm 2004, anh đặt chỉ tiêu cao hơn, mỗi ngày doanh thu nên đạt 1 triệu quần chúng. # tệ. Năm 2005, Mã Vân kể một ngày Alibaba sẽ nộp thuế một triệu quần chúng. # tệ. Nhờ vào niềm tin của người đứng đầu và cả 1 tập thể, tất cả những mục tiêu trên đều được hoàn tất xuất dung nhan.

Triết lý cơ hội: Chưa rõ ràng mới là cơ hội thật sự

“Trường hợp 1 phương án được 90% số người đánh giá là “tốt”, vững chắc tôi sẽ quẳng nó vào sọt rác. Vì phương án được đánh giá cao như vậy, tất nhiên cũng với rộng rãi người đang thực hiện, cơ hội khăng khăng sẽ ko dành cho chúng ta” – Mã Vân.

Năm 2003, Mã Vân quyết định đầu tư 100 triệu quần chúng. # tệ xây dựng thương hiệu Taobao. Thông báo này như một quả bom gây chấn động giới internet, khiến ai nấy đều ngạc nhiên. Nhưng ấy là quyết định mà Mã Vân với được sau đa dạng năm chọn hiểu về thị trường giao du vụ seo
cá nhân trên internet. Mục tiêu có mặt trên thị trường của Taobao là nhằm tạo ra 1 diễn đàn lành mạnh, nơi ai cũng có thể thực hành ước mơ marketing của mình.

Với 1 điểm chung trong những hành động của Mã Vân là cực kỳ bất ngờ và quyết liệt. Và nếu sở hữu một cơ hội nào đấy đang tồn tại lửng lơ, mờ ảo bên cạnh kia, nó sẽ lọt vào mắt của Mã Vân.

Ngày 11 tháng 8 năm 2005, Alibaba tìm lại tất cả của cải của Yahoo Trung Quốc, đánh dấu lần sáp nhập lịch sử trong thị trường internet của Trung Quốc.

Triết lý marketing: Càng rộng rãi mô hình kiếm tiền càng chứng tỏ bạn ko với mô hình cụ thể

Mã Vân từng kể: “Tôi nghĩ khiến cho ăn không thể dựa vào quan hệ, cũng chẳng thể dựa vào thói khôn vặt, điều quan yếu nhất trong việc làm cho ăn là anh cần hiểu rõ người dùng muốn gì, tạo dựng phải giá trị một phương pháp thiết thực và kiên định tới cộng”.

Điều này cũng vô cùng trùng khớp có quan niệm của anh về con đường marketing của Alibaba: “Tôi ko mảy may nghi ngờ về khả năng kiếm tiền tài mô hình marketing Alibaba. Amazone là con sông mang lưu lượng lớn nhất thế giới, Himalaya là dãy núi cao nhất thế giới, còn Alibaba sẽ là kho báu giá trị nhất thế giới. 1 tổ chức không thể vạn thọ, sống khỏe ví như chỉ dựa vào việc truyền máu. Điều cốt lõi là buộc phải tự sản sinh ra nguồn máu. Các dịch vụ seo
vụ hiện với của Alibaba là miễn phí, trong mai sau cũng sẽ không thu tổn phí, trường hợp cảm thấy không ưng ý thì bạn đừng trả tiền, đơn giản vậy thôi. Chúng tôi có 1 nguyên tắc, miễn phí tổn không đồng nghĩa có chất lượng kém. Dịch vụ của chúng tôi cần khiến cho phải chăng hơn cả các trang web mang thu phí”.

Sứ mệnh chính là động lực tăng trưởng của đơn vị. Mã Vân mang cương vị là người dẫn đầu sẽ dẫn lối cho người đồ vật hai, đồ vật ba sau anh. Nhưng còn người đầu tiên là anh, ai sẽ dẫn đường. Mã Vân cho biết với vô cùng nhiều người đã hỏi anh dựa vào đâu để đưa ra 1 loạt những quyết định, đấy chính là: SỨ MỆNH.

Quý hồ tinh bất quý hồ đa. Người khởi nghiệp khi dấn thân vào thị trường, việc chọn đúng thị trường, xác định đúng chiến lược sẽ quyết định tiền trình sau này của tổ chức.

Triết lý lãnh đạo: Đừng gắn động cơ tàu bay lên máy kéo

Từ 1 người dốt Toán, mù tịt về máy tính, Mã Vân trở nên “ông trùm” của ngành thương nghiệp điện tử. Điểm mấu chốt lý giải cho sự thành công của anh là tài hoạch định chiến lược và khả năng tiêu dùng người.

Mã Vân mù về máy tính đến độ, anh chỉ biết làm cho hai vật dụng tương tác tới internet, một là lướt web, hai là gửi mail. Chính thành ra, rất nhiều khoa học hay sản phẩm của Alibaba hoàn tất quá trình đánh giá nhờ “gã khờ” Mã Vân. Anh nói: “Chỉ buộc phải Mã Vân ko biết tiêu dùng thì 80% số người ngoài kia cũng ko biết dùng”.

Theo tiêu chí của Mã Vân, Alibaba ko buộc phải những cá tuấn kiệt xuất mà chỉ phải “tập hợp các người thường nhật để làm cho buộc phải điều phi thường”.

Anh từng ví hàng ngũ lý tưởng của mình cũng giống như đoàn thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng: “Một nhà lãnh đạo như Đường Tăng sẽ luôn bền chí mang mục đích của mình; Tôn Ngộ Không tuy kiêu ngạo nhưng lại cực kỳ chuyên cần, năng lực tốt; Trư Bát Giới tuy hơi lười nhưng với ý thức hăng hái, lạc quan; Sa Nâng cao chưa bao giờ nhắc đến tuyệt vời, chỉ hội tụ làm cho việc chuyên cần. Do đó, bốn người họ đã tạo ra một đội ngũ hoàn hảo”.

Lãnh đạo đừng bao giờ trở nên lao động kiểu mẫu. “Cực kỳ phổ biến cán bộ quản lý là lao động kiểu mẫu, anh ta làm cho việc vô cùng siêng năng… nhưng lại ko biết bí quyết bổ dưỡng, khích lệ cấp dưới. Lãnh đạo xuất nhan sắc thật sự với thể biến cấp dưới thành lao động kiểu mẫu, chứ ko nên bản thân trở thành cần lao gương mẫu” – Mã Vân.

Triết lý quản lý: Bổn phận phổ biến đến đâu, quyền lực lớn tới ấy

“Chấp thuận chịu trách nhiệm vì một người, vậy bạn là 1 người tốt; chấp thuận chịu nghĩa vụ vì 5 người, vậy bạn là 1 giám đốc; hài lòng chịu bổn phận về 200-300 người, vậy bạn là một Giám đốc điều hành; ưng ý chịu trách nhiệm vì cả 1 dân tộc, vậy bạn là Tổng bí thơ hoặc Tổng thống” – Mã Vân.

dịch vụ seo
SARS năm 2003 là 1 kỷ niệm chẳng thể nào quên của Mã Vân. Năm đấy, 1 viên chức của Alibaba sau khi đi dự hội chợ ở Quảng Châu (vùng dịch) đã bị nhiễm bệnh. Toàn bộ người đặt câu hỏi tại sao đã biết nơi đó mang dịch bệnh mà anh vẫn cử người đến. Bản thân Mã Vân cũng khôn xiết buồn bã, nhưng trước đấy vì lời cam kết mang quý khách “trừ trường hợp bất khả kháng mới ko tham dự, các việc mang thể làm Alibaba vẫn sẽ thực hiện”, nên anh đã cử người đi. Nào ngờ nhân viên lại bị nhiễm dịch. Một khuya nọ anh đã ngồi viết một bức thư cho viên chức bị nhiễm bệnh và toàn thể thành viên Alibaba. Lá thư diễn đạt sự cáo lỗi thực tình của người đứng đầu đã ra quyết định, đồng thời nhắc lên những việc mà tất cả hầu hết người cần khiến cho trong lúc nước sôi lửa bỏng. Sự thẳng thắn, thực tình và đầy bản lĩnh diễn đạt trong lá thư đã làm cho lay động mọi những viên chức. Họ tự nguyện nối mạng tại nhà để khiến việc trong thời gian đa số người bị bí quyết ly, thậm chí còn công ty những hoạt động tiêu khiển như thi hát karaoke qua internet.

Sau này nhớ lại, Mã Vân còn nói vui rằng: “Đấy là một dịp thấp, dịch vụ seo
SARS đã trở thành thời điểm gắn kết lòng người”.

Quản lý tổ chức chính là quản lý lòng người. Mang Mã Vân, điều buộc phải phải làm lúc muốn giữ 1 ai đó ở lại là khiến họ cam tâm tư nguyện ở lại, vì ta phải hiểu rằng “trái tim chín ép sẽ ko ngọt”.

Triết lý sáng tạo: Sở hữu mê say bền bỉ mới mang thể kiếm tiền

Mã Vân đề cập: “Sáng tạo ko nên vì bạn muốn đánh bại đối thủ, không nên vì bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn hay nổi tiếng hơn mà là vì xã hội, vì khách hàng và vì tương lai. 1 sự sáng tạo đích thực nhất mực nên dựa trên sứ mệnh”.

Theo Mã Vân, sở hữu ba mẫu người trong marketing: kẻ kinh doanh – chuyên kiếm tiền; thương nhân – với những việc được làm cho, có các việc không được làm cho; lái buôn – sở hữu bổn phận có xã hội.

Lúc có mặt trên thị trường Taobao, mọi người đều so sánh sở hữu eBay và kể Mã Vân “lấy trứng chọi đá”, thậm chí Giám đốc điều hành eBay Whitman còn không giấu giếm rằng mình “ko hề bận tâm đến Taobao”. Nhưng Mã Vân mang lối tư duy “trồng cây chuối”, đã ví eBay là cá mập ngoài đại dương, còn mình là cá sấu sông Dương Tử và xác định đây là cuộc đấu trên sông. Kết quả đến nay Taobao là trang mua tậu trực tuyến mà người người đều biết.

Triết lý khó khăn: Thương trường như chiến trận, nhưng thương trường không bắt buộc mặt trận

“Theo tôi, khó khăn là 1 trò chơi trong công đoạn marketing, đúng hơn thì cạnh tranh là một bộ môn nghệ thuật. Việc đầu tiên, bạn nên học tập từ chính đối thủ cạnh tranh của mình. Trang bị hai, trong suốt công đoạn khó khăn, nếu bạn cảm thấy mình ngày một đuối sức, chứng tỏ bạn đang có vấn đề. Bạn buộc phải khiến đối thủ của mình trở nên mỏi mệt, còn mình thì càng khi càng thấy đắc chí. Tới chung cuộc, đối thủ chịu thua bạn một phương pháp tâm phục khẩu phục; họ thua vì bạn tài hoa hơn họ. Đây mới là sự cạnh tranh mà chúng ta kể đến” – Mã Vân.

Trên thương trường, bạn sở hữu thể né sự tấn công của 1 đối thủ chứ chẳng thể giảm thiểu sự tiến công của mọi đối thủ. Cho nên, thà chủ động tấn công còn hơn chạy trốn khắp nơi.

Mã Vân ko sợ các kẻ thách đấu bởi: “Không ai với thể tiêu diệt hết đối thủ khó khăn, chỉ có họ tự làm thịt chết mình mà thôi. Môi trường sẽ giết thịt chết họ, biến động trong kinh doanh sẽ làm thịt chết họ, sự tự phụ và cả việc khi dể bản thân sẽ giết mổ chết họ, bên cạnh đó họ còn bị giết chết bởi những lựa chọn sai lầm”.

Còn nếu ko sở hữu đối thủ, thì: “Đấy ko cần vì chúng ta giỏi mà là chúng ta may mắn, then chốt ở đây là người khác xem thường chúng ta”.

Triết lý chiến lược: Hãy làm cho đúng việc, rồi sau đó hãy khiến đúng bí quyết

Sau sắp 2 năm thành lập, Alibaba rơi vào tình thế nguy hiểm khi tiêu tốn quá đa dạng tiền vào việc chiêu mộ hào kiệt khắp nơi trên thế giới cũng như đặt máy chủ ở thung lũng Silicon mà không với lại kết quả gì. Mã Vân sau đấy ngay tức thì cho giới hạn việc mở rộng thị trường và rút ra bài học xương máu “Chiến lược của tổ chức nhỏ là phải tổn tại”.

Chọn lựa đối tác làm việc là điều vô cùng quan yếu vì có thể giúp chúng ta vươn xa hơn dựa trên trình độ sẵn với. Thí dụ như Tabao và Sohu liên kết đã sở hữu lại những giá trị giúp củng cố vị trí của cả hai bên trong lòng các bạn, song song ảnh hưởng sự phát triển chóng vánh của ngành thương mại điện tử.

Theo Mã Vân, thoái lui cũng ko nên là điều quá tồi tệ. Năm 2006, Taobao giới thiệu dịch vụ seo
vụ xếp hạng mức cạnh tranh giá cả có tên “Chiêu tài tiến bảo”. Nhưng đại đa số người sử dụng lại lên tiếng phản đối dịch vụ này vì cho rằng nó mâu thuẫn mang cam kết “không thu tổn phí trong vòng 3 năm” của Taobao trước đây. Trước làn sóng phản đối, Mã Vân quyết định cho bình tậu qua mạng về việc giữ hay bỏ dịch vụ này. Sau 10 ngày bình sắm, “Chiêu tài tiến bảo” bị xóa bỏ. Mã Vân không xem đấy là điều tồi tệ, trong lúc nhiều người mua cho rằng hành động của Taobao là tôn trọng người dùng và hứa sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ của Taobao.

Triết lý làm giàu: Muốn kiếm được tiền trước tiên phải coi nhẹ nó

Chỉ những người giữ chữ tín mới với thể trở nên phong lưu. Để bảo đảm tính chân thực, Mã Vân cho ra mắt Trust Pass – phần mềm giúp chứng thực độ tin cậy của các liên hệ online. Trong Trust Pass sẽ biên chép các dữ liệu cụ thể của đơn vị, các đánh giá giữa những thành viên gồm cả thấp và xấu. Để trước lúc giao du vụ seo
, những bên có thể đánh giá độ tin cậy chuẩn y Trust Pass của nhau.

Theo anh, đối sở hữu một nhà sáng nghiệp, kiếm tiền chỉ là kết quả chứ không bắt buộc là mục đích. Điều mọi người quan tâm hàng đầu lúc thực hành giao du vụ seo
trực tuyến là độ an toàn khi tính sổ. Đó cũng là điều mà Mã Vân đặt trọng tâm hàng đầu lúc ra đời Taobao, anh cho rằng: “ai nắm thế chủ động trong tính sổ thì người đấy cũng sẽ nắm được thị trường thương mại điện tử Trung Quốc”. Ấy cũng là động lực cho sự thành lập hệ thống thanh toán Alipay bây chừ.

Giúp người khác kiếm tiền rồi mới kiếm tiền cho bản thân mình. Tôn chỉ hoạt động của Alibaba là “giúp cho trên thế giới này không mang cuộc chọn bán nào khó thực hiện” đã mang tới cuộc cách mệnh về thương nghiệp B2B. Ti tỉ tổ chức, cá thể đã kiếm được tiền từ mô hình này, và sau ấy là Alibaba trở thành trang web thương mại điện tử bậc nhất Trung Quốc.

Triết lý sống: Đừng bao giờ chìm đắm trong dòng gọi là thành công

Sống trên đời là để khiến cho người, chứ ko buộc phải để làm cho việc. Theo anh, nếu như cả đời chỉ có khiến việc mà không để ý bắt buộc khiến cho người thì cố định một ngày nào đó sẽ hối. Bởi lẽ, “dù sự nghiệp sở hữu thành công tới đâu, tăm tiếng với tầm cỡ tới mấy chăng nữa thì cũng cần nhớ rằng, chúng ta đến thế giới là để trải nghiệm cuộc sống”.

Khiến việc ko nhất thiết bắt buộc quá siêng năng,vui vẻ là được, vì “chỉ sở hữu vui vẻ mới giúp bạn sáng tạo, còn siêng năng chỉ mang đến KPI cao, áp lực lớn và phiền muộn phổ biến mà thôi. Nó sẽ khiến bạn trở nên loại máy đích thực”. Mã Vân cho rằng, lúc khiến cho việc hay xây dựng sự nghiệp, chúng ta nên sắm các việc khiến cho bản thân cảm thấy vui vẻ nhất, cũng như tôn chỉ của Alibaba là: “Làm cho vui vẻ, sống vui vẻ”. Có nhẽ cũng vì tôn chỉ này mà Alibaba trở thành nơi lôi kéo vô cùng nhiều anh tài kiệt xuất.

Quá đa dạng tiền chưa hẳn là rẻ. Trong một lần nhận vốn đầu tư từ tập đoàn Softbank – Nhật Bản, Mã Vân đã cần đề xuất giảm số vốn nhận về từ 30 triệu xuống còn 20 triệu đô la. Lý do anh đưa ra cực kỳ đơn thuần: “20 triệu đô la thì tôi còn quản lý được, còn số tiền đa dạng hơn thế sẽ mất đi giá trị, không mang lợi cho tổ chức”.

Và 1 điều cuối cùng – nhịn nhường cơ hội cho những thanh niên. Năm 2013, Mã Vân tuyên bố chính thức sẽ nghỉ hưu. Anh nhắc: “Điều vĩ đại thực thụ chính là các trang bị thường nhật. Chúng ta bắt buộc luôn hiểu rõ rằng mình đến từ đâu và sẽ đi về đâu”.

“Cuộc sống cần sở hữu đường lui – đây là điều mà chúng ta phải hiểu rõ lúc tới với thế giới này. Mang người hỏi tôi sợ hãi điều gì. Tôi thực sự chẳng có điều gì để sợ hãi cả. Tôi cho rằng cuộc sống là sự trải nghiệm, dù bạn có nhiều năm kinh nghiệm cỡ nào thì hành trình của bạn cũng chỉ là hữu hạn. Bạn tới mang thế giới này ko phải để khiến cho việc, cũng ko bắt buộc để mưu cầu sự nghiệp vĩ đại, bạn đến đây là để sống” – Mã Vân.

Nguồn: Doanh gia Sài Gòn

Học làm giàu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here