13 giây phút khó quên về Product Placement trong lịch sử điện ảnh thế giới

0
192

Bất cứ lúc nào xem phim và thấy một cảnh quay mang Product Placement (PP – Đặt sản phẩm trong phim) chúng ta đều ko kềm chế được việc dán mắt vào.

PP sở hữu ở hầu hết nơi, từ loại Mini Cooper nức tiếng trong bộ phim The Italian Job năm 2003 tới các lon Mountain Dew thưởng cho đội chiến thắng trên loạt phim truyền hình Survivor của đài CBS. Trong lúc một số trường hợp của PP hơi tinh tế và trang nhã thì 1 số khác thật sự ko như vậy. Vậy PP hoạt động như thế nào? Chí tổn phí là bao nhiêu? Và tỉ dụ của PP nào là rẻ nhất trong những bộ phim, chương trình truyền hình và video ca nhạc? Chúng ta hãy cộng sắm hiểu nhé!

Tại sao Product Placement đáng để cân kể?

Trong lúc cực kỳ rộng rãi người nghĩ ràng PP chỉ sở hữu trong phim Hollywood, thì trên thực tế PP trên TV lại chiếm gần 71.4%, và khoảng 75% trong số đấy là các chương trình phát sóng trên truyền hình.Video games và những MV (music video) ca nhạc là các ngành công nghiệp phổ biến khác cho PP.

Và mọi hầu hết vật dụng đều về bối cảnh. Vào năm 1955 trong một bộ phim nổi tiếng của Mỹ “Rebels Without a Cause”, James Dean đã tiêu dùng 1 cái lược hiệu ACE – và thốt nhiên tất cả cậu bé bạn teen đều nên có một chiếc như thế, kết quả là doanh số bán hàng tăng lên. Vì sao? Bởi vì chiếc lược là 1 phần của cốt truyện và là hình ảnh mà toàn bộ tất cả đứa con trai tại thời khắc đấy có thể dễ dàng tậu được.

Ảnh: Closer Weekly

Theo 1 phân tách của Priceonomics, sản phẩm được đặt vào một cốt truyện mang thể giúp thương hiệu thành công hơn so sở hữu quảng cáo theo truyền thống, chả hạn như quảng cáo truyền hình. Sẽ dễ dàng hơn trong việc bán sản phẩm cho người xem trường hợp họ đặt tình cảm vào câu chuyện, hơn là vào một người xem lăng xê mà ko với bối cảnh nào cả. Hơn nữa, quá dễ dàng để bỏ qua và ko quan tâm đến quảng cáo.

Và kết quả là product placement mang lại hiệu quả chi phí hơn so mang quảng cáo.

Chi phí là bao nhiêu?

Đặt sản phẩm vào một bộ phim truyền hình nhiều tập vào giờ vàng với thể tốn khoảng 3-10 triệu USD (phí tổn trọn mùa lên đến hơn 50 triệu USD). Đưa sản phẩm vào phim điện ảnh ư? Bạn cần chuẩn bị hàng chục triệu đô la. Tuy nhiên, các con số này thấp hơn so với lăng xê 30 giây trên TV – đặc biệt là khi người xem sở hữu thể chuyển kênh hoặc bỏ qua lăng xê.

Sẽ dễ dàng hơn trong việc bán sản phẩm cho người xem ví như họ đặt tình cảm vào câu chuyện, hơn là vào một người xem lăng xê mà không sở hữu bối cảnh nào cả.

Theo báo cáo của Priceonomics,“một quảng cáo TVC sẽ tốn nhàng nhàng từ 100.000 – 300.000 USD để sinh sản, và hàng chục triệu USD nữa để phát sóng – hầu hết sẽ chỉ được xem lướt qua hoặc lãng quên, trừ phi nó được chạy mang tần suất dày đặc”.

Sự xuất hiện những nhãn hiệu trong phim đặt ra phổ biến câu hỏi: Nhãn hiệu đấy buộc phải trả bao nhiêu tiền? Bạn sở hữu thể sẽ kinh ngạc lúc biết rằng, trong lúc một số nhãn hàng bắt buộc trả từ hàng trăm cho đến hàng triệu đô, thì sở hữu nhiều nếu đang được miễn phí. Việc đó chỉ ra rằng các nhà khiến cho phim điện ảnh, truyền hình và âm nhạc muốn bắt tay với những nhãn hiệu và sẵn sàng cộng tác mang họ để sản xuất.

Tỉ dụ như, hãng Hershey Foods đã ko nên chi trả 1 khoản tiền nào để thương hiệu Reese’s Pieces được tiêu dùng trong bộ phim E.T. Thay vào đó, hãng này đã đồng ý tiếp thị cho E.T. sở hữu giá trị quảng cáo là 1 triệu USD để với được product placement trong phim. Liệu với xứng đáng không? Tôi dám cược sở hữu bạn điều này thật sự đáng giá, vì lợi nhuận của Hershey nâng cao 65% trong suốt thời gian công chiếu của bộ phim.

Rõ ràng, chi phí và hậu buộc phải của mỗi product placement khác nhau, tùy theo từng trường hợp cụ thể. Chúng ta hãy phê duyệt 1 số thí dụ về product placement trong phim ảnh, TV, video games, và âm nhạc.

13 ví dụ khó quên nhất của product placement trong phim ảnh, TV và Music Video

một. Pizza Hut, Doritos, Reebok, Nuprin & Pepsi trong Wayne’s World (1992)

1 trong những case rõ ràng nhất của product placement trên phim ảnh và cũng là case được ưa chuộng tỉ dụ. Đây là một cảnh trong phim Wayne’s World bằng việc pha trò của product placement, cũng đồng thời quảng bá sản phẩm từ Pizza Hut, Doritos, Reebok, Nuprin, cho tới Pepsi.

Tại một cảnh, Garth – anh chàng mặc đồ Reebok từ đầu tới chân – lắc đầu và đề cập, “Nhịn nhường như người ta chỉ khiến cho tất cả đồ vật vì tiền, và điều ấy thực thụ đáng buồn.” Vâng, điều đó thật sự vô cùng buồn cười.

[embedded content]

2. Reese’s Pieces trong E.T. The Extra Terrestrial (1982)

Sự xuất hiện của nhãn hiệu Reese’s Pieces trong E.T. là 1 giả dụ đáng để kể lại. Hershey đã không trả một đồng nào cho nhà sinh sản của E.T. để sản phẩm của họ được đặt nổi bật trong bộ phim, nhưng họ đã thực hành một thỏa thuận, đấy là sẽ chi 1 triệu đô cho việc truyền bá bộ phim để được đặt sản phẩm.

Ban đầu, ông Steven Spielberg muốn M&Ms xuất hiện trong bộ phim, nhưng Mars đã khiến cho ông thất vọng bởi Universal Studios đã không sẵn lòng để cho họ xem kịch bản chung cuộc trước khi bắt đầu quay phim. Họ đã bỏ lỡ: chung cục Hershey đã nhận được sự gia nâng cao lợi nhuận 65% trong suốt thời kì công chiếu của bộ phim.

[embedded content]

3. Dr. Pepper trong 90210 (2008)

Thương hiệu soda Dr. Pepper đã rộng rãi lần xuất hiện trong vở opera 90210, và các nhà viết kịch bản đã ko khiến thất vọng đơn vị soda này trong kịch bản của họ. Trong 1 tập phim, hai nhân vật thực hành 1 chuyến đi và đã cần kẹ vào ở 1 điểm dừng chân để đi vệ sinh. “Có lẽ bạn ko bắt buộc uống quá nhiều Dr. Pepper!” Một người nhắc. Người còn lại trả lời rằng, “Chúng ta đang đi chơi mà! Uống Dr. Pepper là một điều dĩ nhiên.”

Dưới đây là 1 đoạn trích từ một product placement khác của Dr. Pepper trong tập rưa rứa.

[embedded content]

4. Ford Fusion trong New Girl (2012)

Chúng ta có lẽ sẽ ko bao giờ quên phấn đấu không biết hổ hang của Ford Fusion trong một tập của bộ phim sitcom Mỹ “New Girl”. Trong tập này, ba người bạn nằm chồng lên nhau trên loại xe và thốt lên rằng, “Tôi yêu loại Ford Fusion mới này quá!” Sau ấy, trong 1 cuộc chuyện trò mà sẽ siêu khó tin nếu gặp trong tình huống thực tế, những người bạn tiếp tục nhắc về sự rộng rãi của dòng xe – “Bạn với thể mở 1 cửa hàng mũ ở đây đó!” – và hệ thống ống xả trông ngầu như thế nào.

Ảnh: Giphy

Ấy ko nên là lần duy nhất trong chương trình đó mà những nhân vật diễn đạt đặc biệt của xe Ford Fusion. Trong một tập phim khác, nhân vật chính dành hầu hết hai phút để luận bàn tính năng của xe khi gặp khó khăn với loại xe mô hình trong 1 buổi triễn lãm xe.

5. Coca Cola, Miracle Whip, Polaroid, Virgin Mobile & phổ biến sản phẩm khác trong Video âm nhạc của Lady Gaga, “Telephone” (2010)

“Các bài hát và music video mê say của bạn đang trở nên những loại quảng cáo,” ông Tom Barnes đã viết cho Music.Mic – và 1 số trong đấy cực kỳ rõ ràng. Trong MV “Telephone” của Lady Gaga phối hợp sở hữu Beyoncé chan chứa những product placement, bao gồm Coca-Cola, Miracle whip, Polaroid, Virgin Mobile, Hewlett Packard, và cả trang web hứa hò Plenty of Fish.

Ngoại giả, theo AdAge, quản lý của Gaga tuyên bố chỉ với 1 số ít những product placement này được trả tiền. Tỉ dụ, cảnh Gaga quấn lọn tóc mái tóc của mình bằng bí quyết dùng lon Diet Coke là 1 sự trân trọng có mẹ, người đã khiến cho điều ấy cho cô trong những năm 1970.

Ảnh: Salon

6. Heineken trong Skyfall (2012)

Những phim của James Bond luôn là 1 bữa tiệc cho những product placement, từ BMW điều khiển từ xa tới mẫu đồng hồ Omega và các địa điểm nghỉ mát sang trọng. Nhưng Heineken đứng đầu trong danh sách này: bởi chi nhánh tổ chức tại Mỹ đã chi hơn 45 triệu USD cho product placement trong bộ phim Skyfall năm 2012. Và đối với những fan của James Bond này từng được nghe nhân vật này đề nghị thức uống tượng trưng của anh đó – martini (lắc, không khuấy), thì cảnh product placement trong phim tương đối khiên cưỡng. Trong thực tiễn, thật đáng báo động lúc nghe Bond khước từ thức uống biểu trưng của mình để uống một chai Heineiken.

Ảnh: BrandChannel

Thỏa thuận này cũng bao gồm 1 quảng cáo 30 giây với diễn viên Daniel Craig trong vai James Bond, và web game sở hữu hình ảnh của Craig và nữ ngôi sao, Berenice Marlohe.

Heineken mang thỏa thuận 15 năm với các nhà sinh sản của bộ phim James Bond – 1 trong các thỏa thuận lâu nhất (và đắt tiền nhất) trong lịch sử. Heineken cũng đã xuất hiện trong bộ phim Spectre năm 2015.

[embedded content]

7. BMW Z3 trong GoldenEye (1995)

Chúng ta chẳng thể đề cập về product placement trong các bộ phim James Bond mà không nói đến sự ham mê của Bond dành cho BMW. Bond lái chiếc Aston Martins trong phim mãi tới Golden Eye năm 1995, sau đó mới chuyển sang BMW Z3 Roadster.

“Khi nhìn lại thì, việc đặt cái Z3 của BMW vào bộ phim Golden Eye sở hữu vẻ khá mạo hiểm,” theo như bài viết của Priceonomics. “Nếu bộ phim đã cần hoãn lại nửa năm (đây là 1 thực tế phổ biến tại Hollywood), BMW sở hữu thể đã gặp rối rắm với việc loại xe dùng trong phim đã lỗi thời hơn một năm.” BMW đã chi 3 triệu USD cho product placement – nhưng sau ấy thu được tới 240 triệu USD doanh số đặt hàng.

Ảnh: The James Bond International Fan Club

8. BMW Mini Cooper trong The Italian Job (2003)

“Ngôi sao thực sự của bộ phim The Italian Job không buộc phải là 1 con người mà là một loại xe.” nhà phê bình phim Stephanie Zacharek đã giảng giải trong nhận xét của cô đó về bộ phim The Italian Job năm 2003.

Những cảnh xe truy hỏi đuổi đã trở nên lừng danh bởi đặc trưng 3 dòng BMW Mini Cooper với 3 màu sắc khác nhau. Bộ phim gốc năm 1969 dùng kiểu dáng cũ của Mini Cooper, thành thử lúc các nhà sinh sản của bộ phim hỏi BMW để họ mang thể dùng các chiếc xe mới hơn cho bộ phim khiến cho lại, họ đã đồng ý – và chế tạo hơn 30 dòng xe để dùng trong bộ phim. Và việc này thực sự hiệu quả: BMW đã nâng cao 22% doanh số bán hàng trong năm bộ phim được phát hành so với năm trước.

[embedded content]

9. Ray-Ban trong Risky Business (1983)

Mang sự phổ thông của Ray-Ban Wayfarers trong vài thập kỷ qua, thật khó để tin rằng nhà sinh sản kính râm này đã từng cân nói việc hủy bỏ dòng sản phẩm này. Sự sống còn – và tên tuổi – là nhờ vào bộ phim Risky Business năm 1983, mà nhãn hàng được cho là đã bán được hơn 360.000 cặp kính Wayfarers.

Ảnh: Sunglass Island

Ba năm sau đó, các nhà sản xuất của 1 bộ phim khác của Tom Cruise đã hợp tác có Ray-Ban, lần này mẫu sản phẩm Aviator được tiêu dùng trong phim Top Gun năm 1986. Cũng như kết quả của bộ phim, doanh số bán hàng của chiếc kính râm Aviator nâng cao 40%.

10. Volvo trong video âm nhạc của Swedish House Mafia, “Leave The World Behind”

Tạp chí ShortList gọi đây “ko hẳn là 1 video, mà cụ thể hơn là một lăng xê dài 4 phút của Volvo”. Mẫu xe chỉ xuất hiện một vài lần trong MV của Swedish House Mafia, và mỗi lần xuất hiện chỉ sở hữu 1 đến 2 giây, và khá trang nhã. Chưa nhắc, music video này là về sự mất mác… Họ tụ tập các bức ảnh của 1 số cái xe trong ấy. Và cũng mang thể với 1 loại xe được sinh sản ở nước nhà.

Ảnh: LuneVEVO

11. Nike trong White House Down (2013)

Sản phẩm Air Jordan của Nike đã xuất hiện trong 1 số bộ phim và những TV show trong vài thập kỷ qua, đặc thù là trong các năm 1990. Trong năm 2013, với bộ phim White House Down, vai Tổng thống Mỹ (do nam diễn viên Jamie Foxx thể hiện) tham gia đánh nhau trực tiếp sở hữu một tên khủng bố. Trong một phân cảnh, tên khủng bố tóm lấy chân ông và làm cho ông thốt lên, “Bỏ tay ra khỏi đôi giày Jordan của ta!”.

[embedded content]

12. Marlboro, Coca-Cola & KFC trong Superman (1980)

Đa dạng product placement trong phiên bản 1980 của bộ phim Superman được cho là tinh tế hơn rộng rãi. Xem qua các cảnh chống chọi trong video clip dưới đây, và bạn sở hữu thể thấy hầu hết các placement rõ ràng nhất, như hộp KFC trên bảng điều khiển xe.

Phiên bản 2013 của bộ phim, mang tên gọi Man of Steel, đã kết thúc mang doanh thu 160 triệu USD từ lăng xê của các nhãn hàng như Sears và Warby Parker. Dù thế các giao kèo này lại không hẳn là product placement. Ví dụ như, Warby Parker được tạo ra một mẩu kính lấy cảm hứng từ siêu nhân Clark Kent; Gillette sản xuất một loạt video về phương pháp mà Superman cạo râu, và Walmart chế tạo cho khách hàng thân thiết một buổi chiếu phim độc quyền.

[embedded content]

13. Manolo Blahnik trong Sex and the City

Nỗi ám ảnh của Carrie Bradshaw mang đôi giày Manolo Blahnik đã giúp nhà thiết kế Tây Ban Nha trở thành một chiếc tên thân thuộc. Giày của họ được nổi trội trong đa dạng tập phim truyền hình (16 lần trong 94 tập phim, trường hợp nên kể chuẩn xác) của series này, và một vài Manolos đã được kiểu dáng riêng cho bộ phim để giới thiệu cho một ngôi sao mới xuất hiện trong The Sex and the Movie, được bạn trai Carrie sử dụng như món quà cầu hôn cô đấy thay vì 1 chiếc nhẫn xoàn.

Trong khi những product placement này thực sự lộ, nhưng chúng không đến nỗi đáng ghét. Vì sao? Bởi vì nhãn hàng là 1 phần của các cô gái phong cách, lối sống của tỉnh thành New York. Jimmy Choo là một nhãn hàng mê say khác của cô.

Và Sarah Jessica Parker, người đóng vai Carrie và là nhà sinh sản cho Sex and the City: The Movie, cho biết cô sẽ ko mang đủ khả năng tài chính và truyền bá cho bộ phim mà ko có bất cứ mối quan hệ nào có nhãn hàng. Đôi khi các quan hệ này tương tác đến product placement, nhưng theo Reuters thì trong đa số trường, chỉ đơn giản là các thương hiệu muốn chi mạnh để xây dựng mối quan hệ với khán nhái của bộ phim.

Ảnh: Nail Polish Addict


http://www.brandsvietnam.com/tieudiem/8933-13-khoanh-khac-kho-quen-ve-Product-Placement-trong-lich-su-dien-anh-the-gioi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here