13 phút giây khó quên về Product Placement trong lịch sử điện ảnh thế giới

0
241

Bất cứ lúc nào xem phim và thấy một cảnh quay có Product Placement (PP – Đặt sản phẩm trong phim) chúng ta đều không kiềm chế được việc dán mắt vào.

PP với ở tất cả nơi, từ loại Mini Cooper nức tiếng trong bộ phim The Italian Job năm 2003 tới những lon Mountain Dew thưởng cho đội chiến thắng trên loạt phim truyền hình Survivor của đài CBS. Trong khi một số ví như của PP hơi tinh tế và trang nhã thì một số khác thật sự ko như vậy. Vậy PP hoạt động như thế nào? Chí phí tổn là bao nhiêu? Và thí dụ của PP nào là thấp nhất trong những bộ phim, chương trình truyền hình và video ca nhạc? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vì sao Product Placement đáng để cân đề cập?

Trong khi rất đa dạng người nghĩ ràng PP chỉ với trong phim Hollywood, thì trên thực tiễn PP trên TV lại chiếm gần 71.4%, và khoảng 75% trong số đó là những chương trình phát sóng trên truyền hình.Video games và các MV (music video) ca nhạc là những ngành công nghiệp phổ thông khác cho PP.

Và đa số toàn bộ đồ vật đều về bối cảnh. Vào năm 1955 trong 1 bộ phim lừng danh của Mỹ “Rebels Without a Cause”, James Dean đã sử dụng một dòng lược hiệu ACE E-Learning Việt Namvà tự dưng mọi cậu bé bạn trẻ đều bắt buộc có một dòng như thế, kết quả là doanh số bán hàng tăng lên. Tại sao? Bởi vì cái lược là một phần của cốt truyện và là hình ảnh mà mọi đa số đứa con trai tại thời khắc ấy với thể dễ dàng tìm được.

Ảnh: Closer Weekly

Theo một phân tách của Priceonomics, sản phẩm được đặt vào 1 cốt truyện với thể giúp nhãn hàng thành công hơn so mang lăng xê theo truyền thống, chẳng hạn như quảng cáo truyền hình. Sẽ dễ dàng hơn trong việc bán sản phẩm cho người xem nếu họ đặt tình cảm vào câu chuyện, hơn là vào 1 người xem lăng xê mà không có bối cảnh nào cả. Hơn nữa, quá dễ dàng để bỏ qua và không quan hoài tới quảng cáo.

Và kết quả là product placement mang lại hiệu quả chi phí hơn so sở hữu quảng cáo.

Phí tổn là bao nhiêu?

Đặt sản phẩm vào 1 bộ phim truyền hình đa dạng tập vào giờ vàng mang thể tốn khoảng 3-10 triệu USD (chi phí trọn mùa lên tới hơn 50 triệu USD). Đưa sản phẩm vào phim điện ảnh ư? Bạn bắt buộc chuẩn bị hàng chục triệu đô la. Ngoại giả, những con số này phải chăng hơn so với quảng cáo 30 giây trên TV E-Learning Việt Namđặc biệt là khi người xem mang thể chuyển kênh hoặc bỏ qua lăng xê.

Sẽ dễ dàng hơn trong việc bán sản phẩm cho người xem trường hợp họ đặt tình cảm vào câu chuyện, hơn là vào một người xem lăng xê mà ko mang bối cảnh nào cả.

Theo báo cáo của Priceonomics,“1 quảng cáo TVC sẽ tốn nhàng nhàng từ 100.000 – 300.000 USD để sản xuất, và hàng chục triệu USD nữa để phát sóng E-Learning Việt Namhầu hết sẽ chỉ được xem lướt qua hoặc quên lãng, trừ phi nó được chạy mang tần suất dày đặc”.

Sự xuất hiện các nhãn hiệu trong phim đặt ra nhiều câu hỏi: Thương hiệu ấy nên trả bao nhiêu tiền? Bạn sở hữu thể sẽ ngạc nhiên lúc biết rằng, trong khi một số nhãn hàng nên trả từ hàng trăm cho đến hàng triệu đô, thì có đa dạng trường hợp đang được miễn phí tổn. Việc ấy chỉ ra rằng các nhà khiến phim điện ảnh, truyền hình và âm nhạc muốn bắt tay mang những nhãn hàng và sẵn sàng hợp tác với họ để sản xuất.

Tỉ dụ như, hãng Hershey Foods đã ko phải chi trả một khoản tiền nào để nhãn hàng Reese’s Pieces được dùng trong bộ phim E.T. Thay vào đó, hãng này đã đồng ý tiếp thị cho E.T. sở hữu giá trị lăng xê là 1 triệu USD để với được product placement trong phim. Liệu sở hữu xứng đáng không? Tôi dám cược sở hữu bạn điều này thật sự đáng giá, vì lợi nhuận của Hershey tăng 65% trong suốt thời kì công chiếu của bộ phim.

Rõ ràng, phí tổn và hậu bắt buộc của mỗi product placement khác nhau, tùy theo từng nếu cụ thể. Chúng ta hãy phê duyệt 1 số tỉ dụ về product placement trong phim ảnh, TV, video games, và âm nhạc.

13 ví dụ khó quên nhất của product placement trong phim ảnh, TV và Music Video

1. Pizza Hut, Doritos, Reebok, Nuprin & Pepsi trong Wayne’s World (1992)

1 trong các case rõ ràng nhất của product placement trên phim ảnh và cũng là case được ưa thích ví dụ. Đây là 1 cảnh trong phim Wayne’s World bằng việc pha trò của product placement, cũng song song truyền bá sản phẩm từ Pizza Hut, Doritos, Reebok, Nuprin, cho tới Pepsi.

Tại một cảnh, Garth E-Learning Việt Namanh chàng mặc đồ Reebok từ đầu tới chân E-Learning Việt Namlắc đầu và kể, “Nhường như người ta chỉ làm cho toàn bộ thứ vì tiền, và điều ấy thực sự đáng buồn.” Vâng, điều ấy thật sự rất buồn cười.

[embedded content]

2. Reese’s Pieces trong E.T. The Extra Terrestrial (1982)

Sự xuất hiện của nhãn hàng Reese’s Pieces trong E.T. là một ví như đáng để đề cập lại. Hershey đã không trả 1 đồng nào cho nhà sinh sản của E.T. để sản phẩm của họ được đặt nổi trội trong bộ phim, nhưng họ đã thực hành một thỏa thuận, đó là sẽ chi một triệu đô cho việc truyền bá bộ phim để được đặt sản phẩm.

Ban đầu, ông Steven Spielberg muốn M&Ms xuất hiện trong bộ phim, nhưng Mars đã khiến ông thất vọng bởi Universal Studios đã không sẵn lòng để cho họ xem kịch bản rút cục trước lúc khởi đầu quay phim. Họ đã bỏ lỡ: chung cuộc Hershey đã nhận được sự gia nâng cao lợi nhuận 65% trong suốt thời kì công chiếu của bộ phim.

[embedded content]

3. Dr. Pepper trong 90210 (2008)

Nhãn hiệu soda Dr. Pepper đã nhiều lần xuất hiện trong vở opera 90210, và các nhà viết kịch bản đã ko khiến cho thất vọng công ty soda này trong kịch bản của họ. Trong một tập phim, hai nhân vật thực hành 1 chuyến đi và đã cần xịt vào ở 1 điểm giới hạn chân để đi vệ sinh. “Có lẽ bạn không cần uống quá nhiều Dr. Pepper!” Một người đề cập. Người còn lại giải đáp rằng, “Chúng ta đang đi chơi mà! Uống Dr. Pepper là một điều cố nhiên.”

Dưới đây là 1 đoạn trích từ 1 product placement khác của Dr. Pepper trong tập na ná.

[embedded content]

4. Ford Fusion trong New Girl (2012)

Chúng ta có nhẽ sẽ ko bao giờ quên phấn đấu không biết trinh nữ của Ford Fusion trong 1 tập của bộ phim sitcom Mỹ “New Girl”. Trong tập này, ba người bạn nằm chồng lên nhau trên chiếc xe và thốt lên rằng, “Tôi yêu dòng Ford Fusion mới này quá!” Sau ấy, trong một cuộc nói chuyện mà sẽ vô cùng khó tin giả dụ gặp trong tình huống thực tế, các người bạn tiếp tục nói về sự đa dạng của mẫu xe E-Learning Việt Nam”Bạn mang thể mở một shop mũ ở đây đó!” E-Learning Việt Namvà hệ thống ống xả trông ngầu như thế nào.

Ảnh: Giphy

Đấy không buộc phải là lần độc nhất vô nhị trong chương trình đấy mà các nhân vật thể hiện đặc biệt của xe Ford Fusion. Trong một tập phim khác, nhân vật chính dành đầy đủ hai phút để bàn bạc tính năng của xe lúc gặp cạnh tranh mang cái xe mô hình trong một buổi triễn lãm xe.

5. Coca Cola, Miracle Whip, Polaroid, Virgin Mobile & phổ biến sản phẩm khác trong Video âm nhạc của Lady Gaga, “Telephone” (2010)

“Những bài hát và music video mê say của bạn đang trở nên những cái quảng cáo,” ông Tom Barnes đã viết cho Music.Mic E-Learning Việt Namvà 1 số trong đó vô cùng rõ ràng. Trong MV “Telephone” của Lady Gaga phối hợp mang Beyoncé tràn trề các product placement, bao gồm Coca-Cola, Miracle whip, Polaroid, Virgin Mobile, Hewlett Packard, và cả trang web hứa hẹn hò Plenty of Fish.

Tuy nhiên, theo AdAge, quản lý của Gaga tuyên bố chỉ có 1 số ít những product placement này được trả tiền. Thí dụ, cảnh Gaga quấn lọn tóc mái tóc của mình bằng phương pháp tiêu dùng lon Diet Coke là 1 sự trân trọng mang mẹ, người đã khiến điều đó cho cô trong các năm 1970.

Ảnh: Salon

6. Heineken trong Skyfall (2012)

Những phim của James Bond luôn là 1 bữa tiệc cho các product placement, từ BMW điều khiển từ xa tới mẫu đồng hồ Omega và các địa điểm nghỉ mát sang trọng. Nhưng Heineken đứng đầu trong danh sách này: bởi chi nhánh doanh nghiệp tại Mỹ đã chi hơn 45 triệu USD cho product placement trong bộ phim Skyfall năm 2012. Và đối mang các fan của James Bond này từng được nghe nhân vật này yêu cầu thức uống biểu tượng của anh ấy E-Learning Việt Nammartini (lắc, ko khuấy), thì cảnh product placement trong phim tương đối khiên cưỡng. Trong thực tế, thật đáng báo động lúc nghe Bond từ khước thức uống biểu trưng của mình để uống 1 chai Heineiken.

Ảnh: BrandChannel

Thỏa thuận này cũng bao gồm một lăng xê 30 giây mang diễn viên Daniel Craig trong vai James Bond, và web game với hình ảnh của Craig và nữ ngôi sao, Berenice Marlohe.

Heineken mang thỏa thuận 15 năm sở hữu các nhà sinh sản của bộ phim James Bond E-Learning Việt Nammột trong các thỏa thuận lâu nhất (và đắt tiền nhất) trong lịch sử. Heineken cũng đã xuất hiện trong bộ phim Spectre năm 2015.

[embedded content]

7. BMW Z3 trong GoldenEye (1995)

Chúng ta chẳng thể nhắc về product placement trong những bộ phim James Bond mà ko nhắc đến sự mê say của Bond dành cho BMW. Bond lái chiếc Aston Martins trong phim mãi tới Golden Eye năm 1995, sau đó mới chuyển sang BMW Z3 Roadster.

“Lúc nhìn lại thì, việc đặt cái Z3 của BMW vào bộ phim Golden Eye với vẻ tương đối mạo hiểm,” theo như bài viết của Priceonomics. “Trường hợp bộ phim đã phải hoãn lại nửa năm (đây là 1 thực tế phổ biến tại Hollywood), BMW mang thể đã gặp rối rắm mang việc cái xe dùng trong phim đã lỗi thời hơn 1 năm.” BMW đã chi 3 triệu USD cho product placement E-Learning Việt Namnhưng sau đấy thu được tới 240 triệu USD doanh số đặt hàng.

Ảnh: The James Bond International Fan Club

8. BMW Mini Cooper trong The Italian Job (2003)

“Ngôi sao thực sự của bộ phim The Italian Job ko cần là 1 con người mà là 1 dòng xe.” nhà phê bình phim Stephanie Zacharek đã giảng giải trong nhận xét của cô ấy về bộ phim The Italian Job năm 2003.

Những cảnh xe truy tìm đuổi đã trở nên nức tiếng bởi đặc biệt 3 loại BMW Mini Cooper sở hữu 3 màu sắc đẹp khác nhau. Bộ phim gốc năm 1969 tiêu dùng mẫu mã cũ của Mini Cooper, thành ra khi những nhà sản xuất của bộ phim hỏi BMW để họ mang thể tiêu dùng những dòng xe mới hơn cho bộ phim làm cho lại, họ đã đồng ý E-Learning Việt Namvà cung ứng hơn 30 mẫu xe để dùng trong bộ phim. Và việc này thực thụ hiệu quả: BMW đã tăng 22% doanh số bán hàng trong năm bộ phim được phát hành so sở hữu năm trước.

[embedded content]

9. Ray-Ban trong Risky Business (1983)

Mang sự phổ quát của Ray-Ban Wayfarers trong vài thập kỷ qua, thật khó để tin rằng nhà sản xuất kính râm này đã từng cân kể việc hủy bỏ cái sản phẩm này. Sự sống còn – và tên tuổi E-Learning Việt Namlà nhờ vào bộ phim Risky Business năm 1983, mà nhãn hàng được cho là đã bán được hơn 360.000 cặp kính Wayfarers.

Ảnh: Sunglass Island

Ba năm sau ấy, các nhà sản xuất của một bộ phim khác của Tom Cruise đã cộng tác mang Ray-Ban, lần này mẫu sản phẩm Aviator được dùng trong phim Top Gun năm 1986. Cũng như kết quả của bộ phim, doanh số bán hàng của chiếc kính râm Aviator nâng cao 40%.

10. Volvo trong video âm nhạc của Swedish House Mafia, “Leave The World Behind”

Tạp chí ShortList gọi đây “không hẳn là một video, mà cụ thể hơn là 1 lăng xê dài 4 phút của Volvo”. Mẫu xe chỉ xuất hiện một đôi lần trong MV của Swedish House Mafia, và mỗi lần xuất hiện chỉ sở hữu một đến 2 giây, và tương đối trang nhã. Chưa kể, music video này là về sự mất mác… Họ tụ hợp những bức ảnh của 1 số mẫu xe trong đó. Và cũng có thể mang một dòng xe được sinh sản ở nước nhà.

Ảnh: LuneVEVO

11. Nike trong White House Down (2013)

Sản phẩm Air Jordan của Nike đã xuất hiện trong một số bộ phim và các TV show trong vài thập kỷ qua, đặc thù là trong những năm 1990. Trong năm 2013, sở hữu bộ phim White House Down, vai Tổng thống Mỹ (do nam diễn viên Jamie Foxx diễn đạt) tham gia đánh nhau trực tiếp có một tên khủng bố. Trong 1 phân cảnh, tên khủng bố tóm lấy chân ông và làm ông thốt lên, “Bỏ tay ra khỏi đôi giày Jordan của ta!”.

[embedded content]

12. Marlboro, Coca-Cola & KFC trong Superman (1980)

Rộng rãi product placement trong phiên bản 1980 của bộ phim Superman được cho là tinh tế hơn nhiều. Xem qua những cảnh chống chọi trong video clip dưới đây, và bạn với thể thấy hầu hết các placement rõ ràng nhất, như hộp KFC trên bảng điều khiển xe.

Phiên bản 2013 của bộ phim, có tên gọi Man of Steel, đã chấm dứt mang doanh thu 160 triệu USD từ quảng cáo của các nhãn hiệu như Sears và Warby Parker. Tuy vậy những giao kèo này lại không hẳn là product placement. Tỉ dụ như, Warby Parker được tạo ra 1 mẩu kính lấy cảm hứng từ siêu nhân Clark Kent; Gillette sinh sản một loạt video về bí quyết mà Superman cạo râu, và Walmart sản xuất cho khách hàng thân thiết một buổi chiếu phim độc quyền.

[embedded content]

13. Manolo Blahnik trong Sex and the City

Nỗi ám ảnh của Carrie Bradshaw với đôi giày Manolo Blahnik đã giúp nhà mẫu mã Tây Ban Nha trở nên 1 mẫu tên quen thuộc. Giày của họ được nổi bật trong rộng rãi tập phim truyền hình (16 lần trong 94 tập phim, giả dụ nên đề cập chính xác) của series này, và một đôi Manolos đã được thiết kế riêng cho bộ phim để giới thiệu cho một ngôi sao mới xuất hiện trong The Sex and the Movie, được bạn trai Carrie tiêu dùng như món quà cầu hôn cô đấy thay vì một chiếc nhẫn xoàn.

Trong lúc những product placement này đích thực lộ, nhưng chúng ko tới nỗi đáng ghét. Tại sao? Bởi vì nhãn hiệu là 1 phần của những cô gái cá tính, lối sống của đô thị New York. Jimmy Choo là 1 nhãn hàng yêu thích khác của cô.

Và Sarah Jessica Parker, người đóng vai Carrie và là nhà sinh sản cho Sex and the City: The Movie, cho biết cô sẽ không mang đủ khả năng tài chính và quảng bá cho bộ phim mà ko mang bất cứ mối quan hệ nào mang nhãn hàng. Thỉnh thoảng các quan hệ này thúc đẩy đến product placement, nhưng theo Reuters thì trong phần lớn trường, chỉ đơn giản là các nhãn hiệu muốn chi mạnh để xây dựng mối quan hệ có khán giả của bộ phim.

Ảnh: Nail Polish Addict

Như Thúy / Brands Vietnam
* Nguồn: Lindsay Kolowich / Hubspot Blog


http://www.brandsvietnam.com/tieudiem/8933-13khoanhkhackhoquenveProductPlacementtronglachsuAionanhthegioi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here