2 phương pháp đơn thuần giúp bạn tạo sitemap – lược đồ trang web – Startup DIGI SEO Daily

0
284

Như chúng ta đã sắm hiểu trong bài viết Sitemap – Sơ đồ trang web là gì? Về định nghĩa cũng như vai trò của sitemap, thì sitemap đóng 1 vai trò tương đối quan trọng trong việc điều hướng Googlebot, giúp phương tiện kiếm tìm thu thập dữ liệu trên site.

Và vì tầm quan yếu của dụng cụ này đến website, ngay sau đây chúng ta hãy cũng bắt tay vào tạo 1 sitemap theo hướng dẫn sau nhé. Hiện thời, mang 2 cách để tạo sitemap chính ấy là tạo thủ công hoặc sử dụng phần mềm hỗ trợ. Trước hết, chúng ta hãy cùng đi vào mua hiểu phương pháp đầu tiên: Bí quyết khởi tạo sitemap thủ công.

Lưu ý: Cách này sẽ tương đối phức tạp mang các ai ko biết đọc code. Ngoài ra lại vô cùng đơn thuần nếu bạn biết một chút về code. Thành ra, giả dụ bạn không biết gì về code, với thể bỏ qua và chuyển sang bí quyết thứ 2.

Phương pháp khởi tạo sitemap thủ công

Một trong những loại sitemaps đơn giản nhất mà Google tương trợ đấy là XML sitemap. Bạn sở hữu thể tạo site map này theo mẫu sau:

Một trong những loại sitemaps đơn giản nhất mà Google hỗ trợ đó là XML sitemap. Bạn có thể tạo site map này theo cái sau:

<?xml version=”một.0″ encoding=”UTF-8″?>
<sitemapindex xmlns=”http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap/0.9″>
<sitemap>
<loc>http://www.example.com/sitemap1.xml.gz</loc>
<lastmod>2004-10-01T18:23:17+00:00</lastmod>
</sitemap>
<sitemap>
<loc>http://www.example.com/sitemap2.xml.gz</loc>
<lastmod>2005-01-01</lastmod>
</sitemap>
</sitemapindex>

Trong đấy, bạn sẽ phải thay đổi thông tin của các thẻ sau:

  • <loc>: liên hệ đường dẫn của một trang với trên site nên thêm vào sitemap
  • <lastmod>: lần cập nhật cuối của một đường dẫn trên trang

Xây dựng sitemap theo phương pháp này sẽ khiến cho bạn buộc buộc phải thêm lần lượt từng liên kết mới sở hữu trên site vào sitemap. Bạn sẽ buộc phải lần lượt thêm thông báo của từng kết liên với trên trang. Các liên kết được thêm vào sẽ bắt buộc được khai báo thông tin cho 2 thẻ <loc> và <lastmod>, và được đặt trong thẻ <sitemap></sitemap>

Sau khi đã thêm đủ những kết liên quan trọng trên trang bạn nhớ cho thêm thẻ </sitemapindex> vào cuối sitemap để chấm dứt việc khai báo những kết liên trong sitemap và lúc này bạn đã mang một sitemap hoàn chỉnh.

dizziness

Như vậy bạn có thể thấy bí quyết làm tay chân này hơi vất vả và buộc bạn buộc phải liên tục thêm mới các kết liên mang trên trang khi bạn đăng thêm nội dung mới. Và sau khi thêm xong, bạn sẽ nên gửi lại (submit) sitemap mới chỉnh sửa này lên Google.

Cho nên, bạn có thể tiêu dùng cách đồ vật 2 ngay sau đây để tạo sitemap cho website, cách tạo sitemap mang dùng những dụng cụ tương trợ.

Cách tạo sitemap bằng phần mềm hỗ trợ


Một trong các dụng cụ thông dụng nhất bây chừ giúp bạn tạo 1 sitemap chuẩn ấy là dụng cụ Yoast SEO TOP GOOGLE (hay còn gọi là SEO TOP GOOGLE by Yoast). Được biết đến như là 1 plugin WordPress giúp thông minh SEO TOP GOOGLE được dùng phổ quát nhất hiện nay, với những tính năng hỗ trợ người sử dụng logic onpage, Yoast SEO TOP GOOGLE cũng đem đến cho người tiêu dùng 1 tính năng tạo và tùy chỉnh nội dung có trong sitemap của mình.

(Chọn hiểu thêm: SEO TOP GOOGLE by Yoast là gì? Chỉ dẫn cài đặt SEO by Yoast)

Yoast SEO TOP GOOGLE sẽ chia những nội dung trên site ra thành rộng rãi mẫu khác nhau như post (nội dung đăng trên site), category (chuyên mục) hoặc post tag (các thẻ tag sở hữu trên site), … để tạo sitemap. Công cụ này cũng tự động khởi tạo trật tự ưu tiên (priority – thứ tự ưu tiên thu thập dữ liệu) cho các trang trên site cũng như tần suất thu thập dữ liệu mà Googlebot buộc phải thực hành cho những trang này.

Và sitemap của bạn lúc này sẽ mang dạng www.domain/post-sitemap.xml (có đường dẫn /post-sitemap.xml). Tỉ dụ sitemap của Startup DIGI: sitemap.

Lưu ý lúc submit sitemap lên Google Webmaster Tools

Sau khi đã có sitemap, công việc tiếp theo lúc này mà bạn buộc phải làm cho ấy là submit (gửi) đường dẫn của sitemap cho Google phê duyệt Google Search Console (Webmaster Tools). Bạn có thể chỉ nên gửi đường dẫn trên của sitemap và cập nhật lại, là Google đã mang thể nhận được lược đồ site. Bạn cũng không nên cập nhật lại mỗi lúc sở hữu thêm nội dung mới trên site.

(Tham khảo: Gửi và kiểm tra sitemap trên Google Search Console)

Trên đây là 2 thủ thuật SEO TOP GOOGLE đơn giản bạn sở hữu thể thử để tạo sitemap cho website của mình. Bên cạnh đó còn khá phổ biến những plugin khác với thể giúp bạn tạo sitemap trên trang. Ngoại giả, phải chú ý rằng việc cài phổ biến các plugin tạo sitemap khác nhau trên site sẽ sở hữu thể xảy ra tình trạng xung khắc plugin.

Xem thêm cách khiến SEO TOP GOOGLE chuyên nghiệp khác tại Startup DIGI.net bạn nhé!

2 cách đơn thuần giúp bạn tạo sitemap – lược đồ trang web
3.33 (66.67%) 12 bình muahttp://vietmoz.net/thu-thuat-seo/2-cach-don-gian-giup-ban-tao-sitemap-so-do-trang-web-555/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here