3 bài học đắt giá từ scandal Uber

0
727

Uber E-Learning Việt Namdịch vụ đi nhờ xe qua smartphone lừng danh sở hữu mô hình buôn bán mới của mình đã và đang tăng trưởng thần tốc cũng như làm cho ngành dịch vụ taxi lao đao. Ngoại giả, đi kèm mang nổi tiếng là tai tiếng: từ lúc ra đời đến nay, Uber đã gây ra không ít scandal động trời.

Vừa qua, hàng trăm ngàn người đã xóa account Uber của mình khi doanh nghiệp này cố cái bỏ việc tăng giá xung vòng quanh trường bay JFK, Hoa Kỳ để lấp liếm chiêu trò nâng cước tổn phí trước đây. Sau ấy, Uber nên đối mặt mang hàng loạt các kết tội thúc đẩy tới phá quấy tình dục tràn lan tới từ những nữ kĩ sư.

Trong bài viết sở hữu nhan đề “Reflecting on One Very, Very Strange Year at Uber” (1 năm lạ, siêu lạ ở Uber), Susan Fowler E-Learning Việt Namnguyên kỹ sư phần mềm của doanh nghiệp đã bóc trần các hành vi quấy nhiễu, ngược đãi đối mang bà và những nữ đồng sự. Đồng thời có đó, Fowler còn chỉ rõ sự hững hờ cố ý và mang tổ chức với những hành vi này từ phía Phòng nhân sự cũng như Ban lãnh đạo Uber.

Tuy nhiên, các kết tội về gạ gẫm tình dục, ma tuý, móc túi kỹ thuật, “chơi xấu” nhà báo và hàng tá mối nguy tiềm tàng khác xung loanh quanh Uber liên tục xuất hiện trên các báo. Các người tin dùng Uber ko khỏi băn khoăn tại sao các hành vi lệch lạc chuẩn mực đạo đức như vậy lại với thể tồn tại ở 1 trong những đơn vị kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới vốn sở hữu trụ sở tại San Francisco, thánh đường của công bình và nghiêm minh chính trị.

Thật không may cho Uber, chính sự sa sút và nứt vỡ lẽ văn hoá nghiêm trọng đã khiến “ông to” ngành khoa học này nên đắm chìm trong khủng hoảng. Dưới đây là 3 bài học đắt giá nhất được đúc kết từ các bê bối của Uber :

1. Đừng để nâng cao trưởng che tắt thở tầm nhìn!

Với một câu đề cập như sau: “Sự tăng trưởng che đậy đa số thiết bị”. Mặc dầu câu nói sâu nhan sắc này được đưa ra dựa trên các sai sót chiến lược bên trong những tổ chức đang phát triển nhanh chóng, nó cũng được ứng dụng cho cả khía cạnh văn hoá.

Lúc 1 doanh nghiệp đang trong tiến trình “rất tăng trưởng” như ví như của Uber vài năm trở lại đây, sự vui sướng và phấn khích tới từ doanh thu làm lu mờ những rắc rối tiềm phục tại công ty trong con mắt người lãnh đạo.

Khi công việc buôn bán của Uber được chứa cánh, người ta dễ dàng khiến cho ngơ trước những vấn đề dù là nhỏ nhất. Chính sự dị biệt về phân bổ nam nữ, vốn có bề ngoài đơn thuần, đang tồn tại ở những công ty với đặc trưng thúc đẩy tới kỹ thuật đã vô hình trung dẫn đến những scandal tình dục sau này của Uber.

Trong 1 đơn vị toàn nam, những hành vi khiếm nhã mang nữ giới thường được cho qua vì đơn giản rằng ai cũng thấy thông thường. Một tiếng nói yếu ớt giữa một cộng đồng mang tư duy giống nhau sẽ không thể tạo ra được chút tác động nào, mà cụ thể là vụ việc của Fowler và những nữ đồng sự.

Dù những vấn đề rõ ràng có tồn tại, việc bỏ qua chúng dễ dàng hơn đa dạng so với hành động giải quyết, nhất là khi ta đang hân hoan với tốc độ nâng cao trưởng nhanh đến chóng mặt. Tuy vậy, nhà lãnh đạo thành công là người có khả năng chống lại men say của “rượt ngon thành công” và “tăng trưởng vượt bậc”. Đồng thời, những ông chủ thành công luôn biết giữ cho mình dòng đầu lạnh và đủ dũng cảm giải quyết các rắc rối dù là ê chề nhất.

2. Ông chủ giỏi không phụ thuộc vào “nhân viên thấp”

Một trong các chủ đề thú vị nhất từ bài đăng trên blog của Susan Fowler là việc Uber ra sức bảo vệ loại gọi là “các viên chức xuất nhan sắc” dù cho hành vi của các cá nhân này diễn tả rõ sự vô đạo đức và thiếu nhiều năm kinh nghiệm. Xây dựng cũng như chèo lái con thuyền đơn vị chưa bao giờ là việc dễ dàng. Khi mọi đồ vật khởi đầu đi vào nài nếp và quy củ, ko một nhà lãnh đạo nào lại muốn làm cho “con thuyền” của mình buộc phải động dao. Chính vì lẽ đó, phần đông ông chủ sở hữu xu hướng làm ngơ trước hành vi xấu của các nhân viên được việc. Thế nhưng, phép thử tối thượng cho năng lực của nhà lãnh đạo xảy ra khi họ phải đối mặt giữa việc chọn lọc những ích lợi do “viên chức xuất nhan sắc” sở hữu lại hay các “giá trị đạo đức căn bản” vốn vượt trên phạm trù kinh doanh.

Bất luận cạnh tranh đến mấy, người lãnh đạo buộc cần đặt nhân viên của mình cũng như những giá trị đạo đức vốn chẳng thể chuyển lay hay thương lượng trước hầu hết thứ, bao gồm cả thành tích, lợi nhuận và thậm chí ích lợi cổ đông.

3. Hãy ưu tiên cho “văn hoá đơn vị”

Chìa khoá để đảm bảo cho quyền lợi nhân viên và đạo đức nghề nghiệp được tồn tại song song, bất khả xâm phạm chính là biến “văn hoá công ty” trở nên ưu tiên hàng đầu. Đó vậy, để thực hành được việc này là khôn cùng cạnh tranh. Xét cho cùng, tham vọng là 1 trong những yếu tố căn bản điều khiển kinh doanh. Hồ hết những thương nhân sẽ đề cập rằng bản thân muốn thay đổi thế giới và giúp ích cho xã hội nhưng sự thật là họ cũng muốn khiến giàu. Những nhà đầu tư cũng tập kết vào lợi nhuận và tài sản.

Những nhà lãnh đạo nhiều năm kinh nghiệm nhất là các người có thể duy trì sự cân bằng của văn hoá công ty và lợi nhuận trong một tổ chức.

Dĩ nhiên, điều này không bắt buộc là xấu. Thế nhưng, lợi nhuận thỉnh thoảng lại đối lập mang chuẩn mực văn hoá và đạo đức của doanh nghiệp. Chúng ta thường chỉ giữ giàng văn hoá đơn vị một cách dễ dàng trong lúc thuận buồm xuôi gió mà thôi. Ngoại giả, các nhà lãnh đạo nhiều năm kinh nghiệm nhất là những người mang thể duy trì sự cân bằng của cả hai bên trong 1 đơn vị.

Bí quyết hiệu quả nhất để khiến việc này là củng cố tầm quan trọng của “thượng tôn đạo đức” bên trong công ty. Hãy chứng minh với đa số viên chức rằng không với ai đứng trên “nguyên tắc đơn vị” chính là chìa khóa cần yếu cho việc này. Từ các lời tự sự của Susan Fowler, có thể thấy Uber đã hoàn toàn ngó lơ 3 nguyên tắc cực kì quan yếu này. Họ đã sẵn sàng ngoảnh mặt làm ngơ và im lặng trước sự chịu cất của viên chức để đeo đuổi mục đích nâng cao trưởng của mình.

Sự thực đã chứng minh, kế hoạch của Uber đã hoàn toàn phản tác dụng. Tổ chức hiện đang lâm vào tình trạng khủng hoảng tất cả. Thậm chí, Uber vô vọng đến mức phải gọi điện cho nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ E-Learning Việt NamEric Holder, để điều tra các cáo buộc sở hữu ảnh hưởng.

Kết cuộc của các phi vụ bê bối cũng như chấn động từ đón đánh như trời giáng này lên “ông lớn” công nghệ là chẳng thể lường trước được. Duy chỉ 1 điều chắc chắn mà chúng ta biết chính là các bài học đắt giá của Uber dành cho những chủ doanh nghiệp và nhà lãnh đạo.

Vết nhơ của Uber là liều kháng sinh cảnh tỉnh tất cả các doanh nhân đang mắc cần những sai lầm rưa rứa và là liều thuốc bổ giúp ích cho các nhà lãnh đạo sau này.


http://www.brandsvietnam.com/11864-3baihocAatgiatuscandalUber

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here