3 bài học đắt giá từ scandal Uber

0
186

Uber – dịch vụ đi nhờ xe qua smartphone nổi tiếng có mô hình buôn bán mới của mình đã và đang nâng cao trưởng thần tốc cũng như khiến ngành dịch vụ taxi lểu đểu. Ngoại giả, đi kèm sở hữu nổi tiếng rằng tai tiếng: từ khi xây dựng thương hiệu đến nay, Uber đã gây ra không ít scandal động trời.

Vừa rồi, hàng trăm ngàn người đã xóa tài khoản Uber của mình khi đơn vị này cố mẫu bỏ việc nâng cao giá xung vòng vo phi trường JFK, Hoa Kỳ để lấp liếm chiêu trò nâng cước tổn phí trước đây. Sau ấy, Uber cần đối mặt với hàng loạt những cáo buộc ảnh hưởng đến quấy nhiễu tình dục tràn lan đến từ những nữ kĩ sư.

Trong bài viết sở hữu nhan đề “Reflecting on One Very, Very Strange Year at Uber” (1 năm lạ, rất lạ ở Uber), Susan Fowler – nguyên kỹ sư phần mềm của đơn vị đã lột trần những hành vi quấy phá, ngược đãi đối có bà và các nữ đồng sự. Đồng thời có đó, Fowler còn chỉ rõ sự dửng dưng cố ý và có tổ chức sở hữu các hành vi này từ phía Phòng nhân sự cũng như Ban lãnh đạo Uber.

Tuy nhiên, các cáo buộc về gạ gẫm dục tình, ma tuý, ăn cắp kỹ thuật, “chơi xấu” nhà báo và hàng tá mối nguy tiềm tàng khác xung quanh Uber liên tục xuất hiện trên những báo. Các người tin sử dụng Uber không khỏi băn khoăn tại sao những hành vi sai lệch chuẩn mực đạo đức như vậy lại mang thể tồn tại ở một trong các công ty khoa học tiên tiến nhất thế giới vốn với trụ sở tại San Francisco, thánh đường của công bình và nghiêm minh chính trị.

Thật ko may cho Uber, chính sự sa sút và nứt vỡ vạc văn hoá nghiêm trọng đã làm cho “ông to” ngành khoa học này bắt buộc đắm chìm trong khủng hoảng. Dưới đây là 3 bài học đắt giá nhất được đúc kết từ những bê bối của Uber :

1. Đừng để nâng cao trưởng che mệnh chung tầm nhìn!

Mang một câu đề cập như sau: “Sự nâng cao trưởng bưng bít toàn bộ thiết bị”. Mặc dầu câu đề cập sâu nhan sắc này được đưa ra dựa trên những sai sót chiến lược bên trong những công ty đang phát triển nhanh chóng, nó cũng được vận dụng cho cả khía cạnh văn hoá.

Khi 1 tổ chức đang trong tiến trình “siêu nâng cao trưởng” như ví như của Uber vài năm trở lại đây, sự vui sướng và phấn khích đến từ doanh thu khiến cho lu mờ các rối rắm tiềm phục tại đơn vị trong con mắt người lãnh đạo.

Lúc công việc marketing của Uber được chứa cánh, người ta dễ dàng khiến ngơ trước những vấn đề dù là nhỏ nhất. Chính sự khác biệt về phân bổ nam nữ, vốn sở hữu bề ngoài đơn thuần, đang tồn tại ở những đơn vị sở hữu đặc thù tác động đến kỹ thuật đã vô hình trung dẫn đến các scandal dục tình sau này của Uber.

Trong 1 công ty toàn nam, những hành vi khiếm nhã có đàn bà thường được cho qua vì đơn giản rằng ai cũng thấy bình thường. Một ngôn ngữ yếu ớt giữa 1 cộng đồng với tư duy giống nhau sẽ không thể tạo ra được chút tương tác nào, mà cụ thể là vụ việc của Fowler và các nữ đồng sự.

Dù những vấn đề rõ ràng mang tồn tại, việc bỏ qua chúng dễ dàng hơn rộng rãi so mang hành động giải quyết, nhất là khi ta đang hoan hỉ có tốc độ tăng trưởng nhanh tới chóng mặt. Tuy thế, nhà lãnh đạo thành công là người mang khả năng chống lại men say của “rượt ngon thành công” và “nâng cao trưởng vượt bậc”. Đồng thời, những ông chủ thành công luôn biết giữ cho mình mẫu đầu lạnh và đủ anh dũng giải quyết các rắc rối dù là ê chề nhất.

2. Ông chủ chuyên nghiệp ko phụ thuộc vào “viên chức thấp”

1 trong những chủ đề thú vị nhất từ bài đăng trên blog của Susan Fowler là việc Uber ra công bảo vệ dòng gọi là “những viên chức xuất dung nhan” dù cho hành vi của các cá nhân này diễn tả rõ sự vô đạo đức và thiếu giỏi. Xây dựng cũng như lèo lái con thuyền công ty chưa bao giờ là việc dễ dàng. Lúc tất cả đồ vật bắt đầu đi vào vật nài nếp và quy củ, không một nhà lãnh đạo nào lại muốn khiến cho “con thuyền” của mình bắt buộc nghiêng ngả. Chính vì lẽ ấy, phần lớn ông chủ có xu hướng khiến cho ngơ trước hành vi xấu của các viên chức được việc. Thế nhưng, phép thử tối thượng cho năng lực của nhà lãnh đạo xảy ra khi họ cần đối mặt giữa việc chọn lựa những lợi ích do “viên chức xuất sắc đẹp” mang lại hay những “giá trị đạo đức căn bản” vốn vượt trên phạm trù marketing.

Bất luận cạnh tranh tới mấy, người lãnh đạo buộc cần đặt nhân viên của mình cũng như các giá trị đạo đức vốn không thể chuyển lay hay đàm phán trước toàn bộ thiết bị, bao gồm cả thành tích, lợi nhuận và thậm chí ích lợi cổ đông.

3. Hãy ưu tiên cho “văn hoá tổ chức”

Chìa khoá để bảo đảm cho lợi quyền nhân viên và đạo đức nghề nghiệp được tồn tại đồng thời, bất khả xâm phạm chính là biến “văn hoá công ty” trở thành ưu tiên hàng đầu. Ấy vậy, để thực hành được việc này là hết sức khó khăn. Xét cho cùng, tham vọng là 1 trong các yếu tố cơ bản điều khiển marketing. Hồ hết các doanh nhân sẽ kể rằng bản thân muốn đổi thay thế giới và giúp ích cho xã hội nhưng sự thật là họ cũng muốn khiến giàu. Những nhà đầu tư cũng tập trung vào lợi nhuận và của cải.

Các nhà lãnh đạo nhiều năm kinh nghiệm nhất là các người sở hữu thể duy trì sự cân bằng của văn hoá doanh nghiệp và lợi nhuận trong một doanh nghiệp.

Dĩ nhiên, điều này ko buộc phải là xấu. Thế nhưng, lợi nhuận thỉnh thoảng lại đối nghịch mang chuẩn mực văn hoá và đạo đức của công ty. Chúng ta thường chỉ gìn giữ văn hoá công ty 1 phương pháp dễ dàng trong lúc thuận buồm xuôi gió mà thôi. Ngoại giả, những nhà lãnh đạo nhiều năm kinh nghiệm nhất là những người với thể duy trì sự cân bằng của cả hai bên trong một đơn vị.

Phương pháp hiệu quả nhất để làm việc này là củng cố tầm quan yếu của “thượng tôn đạo đức” bên trong doanh nghiệp. Hãy chứng minh có toàn bộ viên chức rằng ko có ai đứng trên “nguyên tắc doanh nghiệp” chính là chìa khóa thiết yếu cho việc này. Từ những lời tự sự của Susan Fowler, có thể thấy Uber đã hoàn toàn ngó lơ 3 nguyên tắc cực kì quan yếu này. Họ đã sẵn sàng ngoảnh mặt khiến cho ngơ và lặng im trước sự chịu cất của viên chức để đeo đuổi mục đích tăng trưởng của mình.

Sự thực đã chứng minh, kế hoạch của Uber đã hoàn toàn phản tác dụng. Công ty hiện đang lâm vào tình trạng khủng hoảng đa số. Thậm chí, Uber vô vọng đến mức bắt buộc gọi điện cho nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ – Eric Holder, để điều tra các cáo buộc với tác động.

Kết cuộc của các phi vụ bê bối cũng như chấn động từ đón đánh như trời giáng này lên “ông to” công nghệ là không thể lường trước được. Duy chỉ 1 điều vững chắc mà chúng ta biết chính là các bài học đắt giá của Uber dành cho các chủ đơn vị và nhà lãnh đạo.

Vết nhơ của Uber là liều kháng sinh cảnh thức giấc tất cả những thương gia đang mắc nên những sai trái na ná và là liều thuốc bổ giúp ích cho những nhà lãnh đạo sau này.


http://www.brandsvietnam.com/11864-3-bai-hoc-dat-gia-tu-scandal-Uber

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here