3 bài học thành công từ nhà sáng lập của Nike

0
303

Cuốn tự truyện “Shoe Dog” của Phil Knight, nhà sáng lập hãng Nike, là một trong các tác phẩm bán chạy nhất trong năm 2016, và được cả Warren Buffett lẫn Bill Gates hết lời ngợi ca.

Trong cuốn tự truyện này, Phil Knight đã nhắc lại cuộc hành trình từ lúc ông còn bắt buộc vay mượn của cha mình 50 USD để đăng ký xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, cho tới khi trở nên chủ của một thương hiệu trị giá hàng tỷ USD.

Dưới đây là 3 bài học đáng lưu ý nhất từ “Shoe Dog”:

một. Bạn bắt buộc luôn giữ niềm tin, vì thành công ko nên là thiết bị sở hữu thể tới sau 1 đêm

“Hãy kiếm tìm 1 tiếng gọi. Thậm chí giả dụ bạn chưa hiểu ý nghĩa của nó, hãy cứ đi sắm. – Phil Knight.

Điều gì đã khiến cho 1 ý tưởng khởi nghiệp rồ dại của chàng tuổi teen Phil Knight trở nên 1 nhiệm vụ nên khiến cho cho bằng được? Khi khởi nghiệp và khởi đầu tự sinh sản những đôi giày vào năm 1962, Knight biết rằng ấy không bắt buộc là 1 tuyển lựa thường nhật cho một chàng trai vừa tốt nghiệp trường buôn bán khi đấy. Phổ biến người xem điều đấy là rồ dại, nhưng ông vẫn tin rằng mình sở hữu thể làm cho được, và đeo đuổi đến cùng ý tưởng của mình khi mang rất ít người xung quanh co đặt niềm tin vào ông.

Buộc phải mất 5 năm trước khi Knight từ bỏ hẳn công việc toàn thời kì của mình và thuyết phục được cha mình rằng ấy là 1 dự án đáng để theo đuổi; rồi bắt buộc mất thêm 2 năm nữa trước lúc đơn vị của Knight đổi tên thành Nike như hiện tại.

Phil Knight và các đôi giày trước tiên của mình. Ảnh: tracking-board.com.

Trước khi đơn vị IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) vào năm 1980, Nike cũng với đến vài lần suýt phá sản. Từ đó cho đến nay, giá trị cổ phiếu của hãng đã nâng cao hơn 700 lần.

“Vào một buổi sáng năm 1962, tôi tự vấn: Hãy để toàn bộ người gọi ý tưởng của bạn là điên. . . và cứ tiếp tục thôi. Đừng giới hạn lại. Thậm chí đừng nghĩ tới việc ngừng lại cho đến khi bạn thực hành được giấc mơ của mình, và đừng nghĩ phổ biến đến việc đích tới là ở đâu. Dù cho bất cứ điều gì tới có bạn, đừng bao giờ ngừng lại.” – Phil Knight.

Vậy Knight đã thực hiện điều đấy như thế nào? Làm cho thế nào ông có thể bền chí lâu như vậy? Ông đã khiến cho theo lời trái tim méc bảo và tin tưởng rằng rốt cuộc tất cả sẽ thành công.

“Nếu bạn theo đuổi tiếng gọi từ trái tim mình, sự mỏi mệt sẽ dễ chịu hơn, sự thất vọng sẽ trở nên nguồn nhiên liệu và những khó khăn sẽ chẳng là gì cả. – Phil Knight.

2. Hãy trở thành bậc thầy về nghệ thuật kể chuyện

“Các người nói chuyện nhiều năm kinh nghiệm luôn mang lợi thế khó khăn hơn hẳn người khác. Họ sẽ tuyển dụng tốt hơn, họ sẽ luôn là tâm điểm của báo giới. Họ sẽ huy động vốn dễ dàng hơn và thu về phổ biến hơn, họ sẽ mang các đối tác kinh doanh tuyệt vời, và họ sẽ xây dựng được 1 nền văn hóa công ty vững vàng và gắn bó. Trên hết, họ sở hữu phổ biến khả năng có lại cực kỳ phổ biến lợi nhuận.” – Bill Gurley, Đồng sáng lập tại quỹ đầu tư mạo hiểm Benchmark

Knight là 1 người nói chuyện cực chuyên nghiệp. Cuốn sách của Knight dẫn đắt người đọc đi qua những thăng trầm và các bước ngoặt bất thần trong cuộc đời ông. Theo suốt cuốn tự truyện, chúng ta dần dà trở thành người ủng hộ Knight ngay cả lúc Knight khiến cho các việc “ko kể vòng luật pháp”, vì thấy ông là kẻ yếu thế trong 1 thế giới bị thống trị bởi các gã đồ sộ như Adidas, Puma và những nhà sinh sản Nhật Bản.

Từ ngày IPO tới nay, giá cổ phiếu của Nike gần như chỉ có tăng chứ không giảm. Ảnh: tumblr.com.

Knight nói rằng ông đã “mượn trợ thời” tài liệu từ cặp táp của đối tác sản xuất tại Nhật Bản, để xác nhận thông báo rằng nhà cung ứng này có ý định bỏ rơi công ty của ông. Knight dùng thông báo này để tự bảo vệ bản thân, tạo ra một nhãn hàng giày mới mang tên Nike và chuyển địa điểm sản xuất sang nơi khác. Tất nhiên là hành động của Knight là không hợp pháp, và điều này đã dẫn đến 1 vụ kiện tụng tương đối đa dạng kịch tính. Có khả năng đề cập chuyện lý tưởng, Knight khiến cho người đọc giữ thái độ ủng hộ ông trong suốt diễn biến của câu chuyện này.

“Nhắc chuyện chính là khả năng gây cảm hứng cho các người khác muốn biến câu chuyện đấy trở nên sự thật” – Andy Raskin, Nhà tham vấn.

Nếu Knight sở hữu thể khiên người đọc tham dự vào cuộc hành trình của mình 1 bí quyết hứng khởi như vậy, ko còn nghi ngờ gì nữa về việc ông đã làm cho điều na ná sở hữu các viên chức và đối tác marketing của mình. Hai nhân viên trước tiên của Nike đã ko nhận lương hàng tháng vì họ thấy rằng đơn vị buộc phải cần hà tằn hà tiện tiền cho kế hoạch marketing trước mắt. Kngith cũng đã cứu tổ chức khỏi bị phá sản bằng cách chọn được cách buộc các doanh nghiệp tài chính Nhật buộc phải trả nợ thay cho Nike. Nhờ vào biệt tài ăn đề cập đấy, Knight với được những nhân sự xuất sắc đẹp và luôn trung thành mang ông trong suốt phổ biến năm.

3. Sẵn lòng trao cơ hội cho người khác

“Ví như bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Giả dụ bạn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau” – Ngạn ngữ Châu Phi.

Thay vì thuê 1 người nào đó cho một công tác cụ thể, Knight sẽ sẵn sàng đón nhận đa số nhân sự anh tài mà ông gặp được, từ đó ông sẽ tạo ra những vai trò ăn nhập mang họ giả dụ cấp thiết. Các nhân viên trước hết của Knight đều là các người với chung niềm đam mê hoặc giá trị có ông, và với tiềm năng tăng trưởng trong công việc của họ. Một thí dụ điển chừng như vậy là Rob Strasser, vốn được Knight thuê về làm cho cố vấn pháp lý trước hết của Nike trước khi trở thành lãnh đạo phòng ban tiếp thị của hãng. Được gắn bó chặt chẽ có nhau phê duyệt những giá trị chung, hàng ngũ sáng lập của Nike mang thể được coi là “bất khả bại trận”.

Phil Knight đứng cạnh Jeff Johnson, nhân viên trước nhất của ông và cũng là người đưa ra ý tưởng đổi tên doanh nghiệp thành Nike. Ảnh: luxatic.com.

“Đừng chỉ vẽ người khác bắt buộc làm cho việc thế nào, hãy kể cho họ biết buộc phải làm gì và rồi bạn sẽ ngạc nhiên trước những gì họ làm cho được. – Phil Knight.

Bằng bí quyết sắp đặt đội ngũ nhân sự xoay loanh quanh 1 mục tiêu chung, và sẵn sàng bàn giao lại những nghĩa vụ then chốt, Knight đã tạo điều kiện cho tất cả người phát huy tối đa năng lực. Ví dụ nổi trội nhất về điều này chính là viên chức đầu tiên của Nike là Jeff Johnson, người hàng ngày báo cáo cho Knight biết về tình hình buôn bán, để từ ấy Knight sở hữu thể góp ý hoặc hỗ trợ thêm giả dụ thấy cấp thiết. Ít lúc Knight giải đáp lại, nhưng bằng cách ấy, ông đã cho Johnson quyền tự do khiến những gì mình muốn. Kết quả là Johnson đã chủ động điều hành các chiến dịch vụ seo tiếp thị trước hết của đơn vị, và thách thức Knight mở liên hệ bán buôn trước hết chuyên về giày thể thao ở Mỹ.

Việc dám “đặt cược” vào những nhân sự hào kiệt, trao cho họ sự tự do và nghĩa vụ cấp thiết đã cho phép Knight biến ý tưởng rồ dại cách đây hơn 50 năm của mình thành một đế chế hưng vượng với trị giá 93 tỷ USD của ngày hôm nay.

Ý Nhi / Medium
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư


http://www.brandsvietnam.com/12038-3-bai-hoc-thanh-cong-tu-nha-sang-lap-cua-Nike

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here