3 bài học về xây dựng lòng tin từ những lãnh đạo công nghệ nổi danh cho startup

0
252

Ba bài học to đó là: Rõ ràng trong nghĩ suy và giao tiếp, dành đa dạng thời kì để kiểm tra về con người và sự toàn tâm toàn ý cũng như sự gắn bó lâu dài.

Ali Rowghani đã từng dành nhiều năm khiến việc và quan sát vị những CEO vĩ đại của Apple, Pixal và Disney. Giờ đây, Rowghani là CEO của Y Combinator Contuity, một mảng chuyên về đầu tư của Y Combinator, vườn ươm và là nhà đầu tư cho startup, đứng sau sự thành công của những đơn vị tỷ đô như Airbnb, Dropbox và Stripe. Trước khi gia nhập Y Combinator, Rowghani đã giữ phổ biến vị trí cấp cao tại Twitter và Pixar.

Trong một bài viết sắp đây đăng trên blog của Y Combinator, Rowghani đã phân tách bức chân dung lãnh đạo của bốn CEO ông có thời gian làm việc thân thiết, các nhà lãnh đạo được ông coi là “kiệt xuất”: Steve Jobs (cựu CEO của Apple và Pixar), Ed Catmull (nhà sáng lập Pixar), John Lasseter (Giám đốc sáng tạo của Pixar) và Bob Iger (CEO Disney).

Mặc dầu sở hữu sự khác nhau về phong bí quyết lãnh đạo, điểm chung của bốn vị lãnh đạo này là khả năng xây dựng lòng tin. “Mỗi người đều cực kỳ khác nhau về cách thức, thái độ và phong bí quyết… Thế nhưng, dù với nhiều dị biệt, những vị lãnh đạo này đều xây dựng lòng tin bằng cách thực hiện một phương pháp xuất dung nhan ba điều dưới đây, dù mỗi người khiến theo 1 phương pháp riêng”.

Rõ ràng trong suy nghĩ và giao du

Bob Iger

CEO Walt Disney, Bob Iger.

Đặc điểm tính cách trước nhất của 1 nhà lãnh đạo vĩ đại được Rowghani nhận ra ấy là khả năng suy nghĩ và giao dịch cực kỳ mạch lạc: “Nếu viên chức cảm thấy bối rối về nhiệm vụ và chiến lược của bạn, hoặc chẳng thể mua ra động cơ hay lòng tin, họ sẽ không đi theo bạn sở hữu sự tụ tập và kiên định cấp thiết để thành công”.

“Sự rõ ràng trong nghĩ suy sẽ luôn là tiền đề cho sự rõ ràng trong ngôn ngữ. Để cải thiện khả năng giao tế, điều rẻ nhất bạn buộc phải làm là dành rộng rãi thời gian nghĩ về đồ vật bạn tin rằng đích thực quan trọng cho doanh nghiệp. Một lúc bạn đã hiểu thấu điều gì là quan yếu mà tất cả người cần hiểu hãy thử tập biểu lộ nó bằng những thuật ngữ thật đơn giản. Sự đơn giản là nhân tố quan yếu sống còn”.

“Các vị lãnh đạo vĩ đại dành phổ biến giờ để chuẩn bị cho những buổi truyền thông nội bộ. Họ không xuề xòa dù bẩm sinh họ sở hữu là 1 người giỏi giao tế đến thế nào”, Rowghani cho biết. Ông dẫn ra 1 tỉ dụ về việc CEO Shopify Tobi Lütke và đội của ông đã dành hàng trăm giờ chuẩn bị cho các buổi hội nghị thường niên với nhân viên như thế nào. “Trường hợp chúng ta giao tế tốt tại Hội nghị, rốt cục chúng ta sẽ mang được sự kết liên xuất sắc”, Lütke san sẻ.

Đánh giá về con người

Thuan Pham

CTO Uber, Thuan Pham.

Những vị CEO này đều dành siêu rộng rãi thời gian để tuyển và thải hồi viên chức, và những CEO phải chăng nhất thì cực nhiều năm kinh nghiệm chuyện này, theo Rowghani: “Họ sở hữu thể nhìn thấy những tiềm năng giấu kín trong con người và phát hiện ra các nếu mà tham vọng vượt quá khả năng. Và khi họ mắc sai lầm trong tuyển dụng hoặc thăng cấp, chuyện không thể hạn chế được, họ can đảm để khắc phục tình trạng này nếu viên chức đó chẳng thể huấn luyện để tiến bộ được. Không gì làm tổn hại tới 1 đơn vị hơn hay đến vị trí của một người lãnh đạo hơn là mua sai người điều hành hoặc chẳng thể khắc phục sai lầm khi chúng xảy ra”.

Lời khuyên của Rowghani về việc tuyển dụng nhân sự đấy là: “Dành phổ biến thời kì nhất có thể để hiểu những lãnh đạo cấp cao mà bạn dự kiến tuyển”. Ông trích dẫn một bài phỏng vấn năm 2016 sở hữu Giám đốc khoa học Uber Thuan Pham, người đã mô tả cuộc phỏng vấn có CEO Travis Kalanick là “30 giờ liên tiếp, 1 đối một, trong vòng rộng rãi tuần” bao gồm cả những cuộc trò chuyện qua Skype lúc Travis đang vận chuyển.

Điều này cũng sẽ giúp bạn mang được một kiểm tra mang tính tham khảo sâu rộng hơn khi tuyển dụng và hãy yêu cầu ứng cử viên nêu ra các ví dụ về sự đánh giá và sự toàn tâm toàn ý bởi các điều này sẽ khó sở hữu thể kiểm tra được trong 1 buổi phỏng vấn. Đồng thời, hãy nỗ lực rút ra bài học từ các nếu khi bạn đã tuyển chiêu mộ hoặc thăng cấp nhầm người và không thể huấn luyện để cải thiện họ.

Sự toàn tâm toàn ý và gắn bó lâu dài

Tác giả bài viết, Ali Rowghani.

Đối mang Rowghani, tố chất trang bị ba của 1 nhà lãnh đạo xuất sắc, 1 người biết gây dựng lòng tin đó là sự toàn tâm toàn ý và gắn bó lâu dài. “Sự toàn tâm toàn ý có tức là đứng về phía một điều gì ấy mang ý nghĩa hơn cả bản thân chứ ko thuần tuý là với được động lực nhờ những sở thích cá nhân hẹp hòi. Điều đấy với tức là mang khả năng thừa nhận khi mắc sai trái hơn là hành động như thể mình xoành xoạch đúng và khiêm dường để nhận những chỉ trích 1 bí quyết cởi mở và sắm phương pháp cải thiện. Điều ấy sở hữu nghĩa là tránh hành động như một kẻ bẩm tính, xung đột lợi ích, tiêu dùng lời nói ko thích hợp, sở hữu các mối quan hệ công việc không phù hợp… vì nó sẽ làm cho xói mòn lòng tin”.

Những nhà lãnh đạo anh tài còn biến công tác trở nên nhiệm vụ chủ chốt của cuộc đời họ theo loại cách mà họ với thể truyền cảm hứng cho những người khác. Họ ứng dụng khả năng nằm sâu bên trong những cá nhân, chiếc tài của các người lãnh đạo để hoàn tất nhiệm vụ. Sự toàn tâm toàn ý của họ tạo nên năng suất lao động và hoàn tất nhiệm vụ ở mức cao, và sau đó những điều này trở thành nền móng để tác động cả tổ chức cùng thành công.

Rowghani tổng kết ba bài học lãnh đạo trong một lời khuyên: “Khi gặp cạnh tranh, lúc bạn kiểm tra một giai đoạn hành động mang 1 quá trình khác, hãy hỏi bản thân cách nào sẽ tạo thêm phổ biến lòng tin ở bạn sở hữu tư cách một con người và với tư cách 1 người lãnh đạo. Luôn sắm con đường ấy”.

Bạn mang thể đọc toàn bộ bài phân tách của Rowghani trên blog của Y Combinator.


http://www.brandsvietnam.com/11705-3baihocvexayddnglongtintucaclanhAaocongnghonoitiengchostartup

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here