3 bài học về xây dựng lòng tin từ những lãnh đạo kỹ thuật lừng danh cho startup

0
194

Ba bài học lớn ấy là: Rõ ràng trong suy nghĩ và giao dịch, dành phổ biến thời kì để kiểm tra về con người và sự toàn tâm toàn ý cũng như sự gắn bó lâu dài.

Ali Rowghani đã từng dành nhiều năm làm cho việc và quan sát vị các CEO vĩ đại của Apple, Pixal và Disney. Giờ đây, Rowghani là CEO của Y Combinator Contuity, một mảng chuyên về đầu tư của Y Combinator, vườn ươm và là nhà đầu tư cho startup, đứng sau sự thành công của các tổ chức tỷ đô như Airbnb, Dropbox và Stripe. Trước lúc gia nhập Y Combinator, Rowghani đã giữ rộng rãi vị trí cấp cao tại Twitter và Pixar.

Trong 1 bài viết gần đây đăng trên blog của Y Combinator, Rowghani đã phân tích bức chân dung lãnh đạo của bốn CEO ông có thời gian làm việc thân thiết, các nhà lãnh đạo được ông coi là “kiệt xuất”: Steve Jobs (cựu CEO của Apple và Pixar), Ed Catmull (nhà sáng lập Pixar), John Lasseter (Giám đốc sáng tạo của Pixar) và Bob Iger (CEO Disney).

Mặc dầu với sự khác nhau về phong phương pháp lãnh đạo, điểm chung của bốn vị lãnh đạo này là khả năng xây dựng lòng tin. “Mỗi người đều siêu khác nhau về cách thức, thái độ và phong bí quyết… Thế nhưng, dù mang phổ biến khác biệt, những vị lãnh đạo này đều xây dựng lòng tin bằng cách thực hiện một phương pháp xuất sắc ba điều dưới đây, dù mỗi người làm theo 1 phương pháp riêng”.

Rõ ràng trong nghĩ suy và giao thiệp

Bob Iger

CEO Walt Disney, Bob Iger.

Đặc điểm tính phương pháp đầu tiên của một nhà lãnh đạo vĩ đại được Rowghani nhận ra đó là khả năng nghĩ suy và giao dịch cực kỳ mạch lạc: “Trường hợp viên chức cảm thấy bối rối về nhiệm vụ và chiến lược của bạn, hoặc không thể mua ra động cơ hay lòng tin, họ sẽ ko đi theo bạn với sự tụ tập và kiên định cấp thiết để thành công”.

“Sự rõ ràng trong suy nghĩ sẽ luôn là tiền đề cho sự rõ ràng trong ngôn ngữ. Để cải thiện khả năng giao thiệp, điều thấp nhất bạn cần làm là dành phổ biến thời gian nghĩ về thiết bị bạn tin rằng thực thụ quan trọng cho công ty. Một khi bạn đã hiểu thấu điều gì là quan yếu mà đa số người phải hiểu hãy thử tập biểu lộ nó bằng các thuật ngữ thật đơn giản. Sự đơn thuần là yếu tố quan yếu sống còn”.

“Các vị lãnh đạo vĩ đại dành nhiều giờ để chuẩn bị cho những buổi truyền thông nội bộ. Họ không xuề xòa dù bẩm sinh họ sở hữu là 1 người nhiều năm kinh nghiệm giao tế đến thế nào”, Rowghani cho biết. Ông dẫn ra 1 tỉ dụ về việc CEO Shopify Tobi Lütke và đội của ông đã dành hàng trăm giờ chuẩn bị cho các buổi hội nghị thường niên có viên chức như thế nào. “Trường hợp chúng ta giao tiếp rẻ tại Hội nghị, rốt cục chúng ta sẽ có được sự kết liên lý tưởng”, Lütke chia sẻ.

Kiểm tra về con người

Thuan Pham

CTO Uber, Thuan Pham.

Các vị CEO này đều dành cực kỳ rộng rãi thời kì để tuyển và sa thải viên chức, và các CEO rẻ nhất thì cực nhiều năm kinh nghiệm chuyện này, theo Rowghani: “Họ mang thể nhìn thấy những tiềm năng giấu kín trong con người và phát hiện ra các nếu mà tham vọng vượt quá khả năng. Và khi họ mắc sai lầm trong tuyển dụng hoặc thăng cấp, chuyện chẳng thể hạn chế được, họ gan góc để khắc phục tình trạng này giả dụ nhân viên đấy chẳng thể tập huấn để tiến bộ được. Ko gì khiến cho tổn hại đến 1 tổ chức hơn hay tới vị trí của 1 người lãnh đạo hơn là sắm sai người điều hành hoặc không thể khắc phục sai lầm lúc chúng xảy ra”.

Lời khuyên của Rowghani về việc tuyển dụng nhân sự ấy là: “Dành rộng rãi thời kì nhất có thể để hiểu những lãnh đạo cấp cao mà bạn dự định tuyển”. Ông trích dẫn 1 bài phỏng vấn năm 2016 sở hữu Giám đốc kỹ thuật Uber Thuan Pham, người đã biểu hiện cuộc phỏng vấn sở hữu CEO Travis Kalanick là “30 giờ liên tiếp, 1 đối một, trong vòng rộng rãi tuần” bao gồm cả những cuộc nói chuyện qua Skype khi Travis đang vận chuyển.

Điều này cũng sẽ giúp bạn có được 1 đánh giá có tính tham khảo sâu rộng hơn lúc tuyển dụng và hãy đề xuất ứng cử viên nêu ra các thí dụ về sự đánh giá và sự toàn tâm toàn ý bởi các điều này sẽ khó mang thể kiểm tra được trong 1 buổi phỏng vấn. Đồng thời, hãy phấn đấu rút ra bài học từ các nếu khi bạn đã tuyển chiêu mộ hoặc thăng cấp nhầm người và chẳng thể huấn luyện để cải thiện họ.

Sự toàn tâm toàn ý và gắn bó lâu dài

Tác nhái bài viết, Ali Rowghani.

Đối sở hữu Rowghani, tố chất thứ ba của 1 nhà lãnh đạo tuyệt vời, 1 người biết gây dựng lòng tin đó là sự toàn tâm toàn ý và gắn bó lâu dài. “Sự toàn tâm toàn ý với tức là đứng về phía một điều gì đó sở hữu ý nghĩa hơn cả bản thân chứ ko thuần tuý là mang được động lực nhờ các sở thích cá nhân hẹp hòi. Điều đó có tức thị sở hữu khả năng thừa nhận khi mắc sai trái hơn là hành động như thể mình luôn luôn đúng và khiêm nhịn nhường để nhận những chỉ trích 1 bí quyết cởi mở và chọn cách cải thiện. Điều đấy có tức thị tránh hành động như một kẻ tây vị, xung đột ích lợi, sử dụng lời kể ko phù hợp, với những mối quan hệ công tác không thích hợp… vì nó sẽ làm xói mòn lòng tin”.

Những nhà lãnh đạo thiên tài còn biến công việc trở thành nhiệm vụ then chốt của cuộc đời họ theo loại phương pháp mà họ có thể truyền cảm hứng cho các người khác. Họ vận dụng khả năng nằm sâu bên trong các cá nhân, loại tài của những người lãnh đạo để hoàn tất nhiệm vụ. Sự toàn tâm toàn ý của họ tạo cần năng suất lao động và hoàn tất nhiệm vụ ở mức cao, và sau đó các điều này trở thành nền tảng để tương tác cả đơn vị cùng thành công.

Rowghani tổng kết ba bài học lãnh đạo trong một lời khuyên: “Khi gặp khó khăn, lúc bạn kiểm tra một công đoạn hành động có 1 công đoạn khác, hãy hỏi bản thân bí quyết nào sẽ tạo thêm rộng rãi lòng tin ở bạn mang tư cách một con người và có tư cách 1 người lãnh đạo. Luôn tìm con đường đó”.

Bạn sở hữu thể đọc toàn bộ bài phân tích của Rowghani trên blog của Y Combinator.


http://www.brandsvietnam.com/11705-3-bai-hoc-ve-xay-dung-long-tin-tu-cac-lanh-dao-cong-nghe-noi-tieng-cho-startup

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here