3 chú ý để công ty luôn “bắt kịp” người sử dụng

0
266

Để theo kịp nhu cầu thị trường, công ty nên: đầu tư cho sự giỏi với nền móng tốt; đầu tư cho nhân sự; đầu tư cho mẫu nhìn mới, “dám” sáng tạo và bám sát các bạn của mình.

Ấy là những lưu ý của bà Trần Liên Phương, Giám đốc Doanh nghiệp Nghiên cứu thị trường Insight Asia khi san sẻ về những thay đổi của người tiêu dùng – nhân tố đang tạo ra 1 dung mạo mới cho thị trường Việt Nam.

Bà Trần Liên Phương, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu thị trường Insight Asia chia sẻ về những đổi thay của người dùng – yếu tố đang tạo ra một diện mạo mới cho thị trường Việt Nam.

* Thưa chị, Tết Việt Nam là thời điểm mà những nhà nghiên cứu thị trường nhìn thấy rõ ràng nhất các khuynh hướng tậu mua dùng. Chị có nhận xét gì về những đổi thay nổi trội của thị trường trong thời kì gần đây?

Các ngày đầu năm 2017, quan sát người dùng tôi nhận thấy, sở hữu một sự thay đổi nổi bật – đó là xu hướng mới và cũ đan xen lẫn nhau trong mọi diễn biến của thị trường. Nó giống như cá tính quay đi quay lại, nhưng mỗi lần quay lại sẽ với các họa tiết mới, các nét chấm phá, dáng bộ mới và rất riêng.

Trần Liên Phương

Bà Trần Liên Phương, Giám đốc nghiên cứu Công ty Insight Asia.

Hãy nhìn vào “Ông bà anh”, tại sao mọi người thích bài hát này? Nó mang gì ấy vừa xưa vừa nay, vừa gợi nhớ các gì thuộc về quá khứ, vừa được trình bày bằng tiếng nói, tiết tấu mới. Qua đó những người khiến marketing, khiến thị trường bắt buộc nhận ra rằng: với một thế hệ người tiêu dùng ko hề quay lưng với dĩ vãng, truyền thống. Họ vẫn thu nhận, đón nhận sự việc mang chiếc nhìn riêng, mô tả bằng ngôn ngữ của thời đại họ đang sống. Nhìn 1 phương pháp thấu đáo, người sử dụng ở thời khắc 2017 là những người dùng “mở”, họ ko thích bị đóng sườn trong chiếc cũ, họ cũng ko thích dòng gì đó quá đơn điệu, lối mòn; họ thích cái mới được miêu tả 1 cách sâu nhan sắc và mới mẻ hơn thông qua những câu chuyện mang nội dung gần gụi, thực tại hơn.

* Liệu sở hữu các khuynh hướng dùng nào ở Việt Nam làm cho những đơn vị đặc biệt quan hoài?

Ấy là những thay đổi ở tầng sâu trong suy nghĩ của người tiêu dùng. Khi doanh nghiệp chúng tôi thực hành các nghiên cứu thay đổi hành vi dùng tại Việt Nam, tôi nhận thấy, các công ty đa nhà nước siêu coi trọng và muốn biết người Việt nghĩ gì, muốn gì, bộc lộ điều gì?

Đích thân những giám đốc cấp cao của những tập đoàn quốc tế đến Việt Nam để tham gia việc “tiếp cận” hay “lắng tai trực tiếp” lúc chúng tôi thực hiện những cuộc luận bàn, phỏng vấn, nói chuyện hay tiếp cận với các bạn mục đích của họ để nghe diễn giải cực kỳ kỹ khi chúng tôi thuyết trình báo cáo kết quả. Họ không chỉ cử nhân viên của mình mà đích thân tham dự. Họ muốn biết xác thực những nghĩ suy thật ẩn sau những câu nói, mô tả của người Việt Nam chứ ko chỉ là những con số. Bản thân các con số thống kê với ý nghĩa riêng của nó, nhưng các sếp ở tổ chức quốc tế còn muốn biết cặn kẽ hơn tại sao người Việt Nam nghĩ suy và hành động như vậy?

Khi ta biết rõ người tiêu dùng muốn gì, nguyện vọng sâu kín của họ ra sao, ta sẽ dễ dàng đến sắp, chinh phục trái tim và túi tiền tài họ.

Họ muốn biết động cơ gì, nhận thức nào làm người tiêu dùng quyết định tìm loại này mà không bắt buộc loại kia? Vì sao xu hướng hữu cơ (organic) được ủng hộ gần đây? Tại sao các home cooking, home-made được say mê và lan truyền? Vì sao những món ăn tự làm, các giao du tậu hàng của nhau được tin cậy và chia sẻ trong nhóm, cùng đồng…

Ví như nghiên cứu kỹ và quan sát mang lớp lang ta sẽ thấy các thay đổi này cho thấy, người tiêu dùng đã và đang trưởng thành hơn, tinh thần hơn về chất lượng cuộc sống. Ngay cả trong chuyện đi du lịch trong dịp Tết, người dùng cũng thay đổi rất nhanh. Đi du lịch ko còn là để post hay khoe hình check-in chỗ này chỗ nọ trên Facebook như trước đây mà là đi đâu? Với ai? Đi để được điều gì? Trải nghiệm những gì? Khiến được điều gì?

Có siêu rộng rãi đánh giá, nhận xét hữu ích được lan truyền trong cộng đồng để giúp nhau “mở rộng tri thức”. Giả dụ đọc đa số các chia sẻ này sẽ thấy mang 1 bộ phận người tiêu dùng Việt Nam đã bắt kịp các trào lưu của thế giới và góp phần làm cho thay đổi nhận thức chung của xã hội.

* Vậy theo chị, những tổ chức Việt Nam đang ở đâu trong việc nắm bắt những đổi thay này của người dùng?

Với các quan sát của tôi sắp đây, tôi nghĩ rằng, vẫn còn ít tổ chức Việt Nam quan hoài sâu đến các đổi thay này. Họ thường bận rộn sở hữu kế hoạch bán hàng – đặc biệt là vào các mùa lễ hội hay sắp đây nhất là Tết, Valentine để chạy chỉ tiêu, đạt doanh số – cần ít quan tâm tới việc nghiên cứu tâm lý người sử dụng, cả định tính lẫn định lượng. Họ cũng chưa nghĩ ra bí quyết bán hàng sao cho đỡ khó nhọc hoặc hiệu quả hơn. Nhiều tổ chức chỉ nghĩ tới việc ứng phó hơn là tạo lập một nền tảng thấp, đưa toàn bộ việc vào quy trình và sở hữu biện pháp đồng bộ.

Đối mang những công ty đa nhà nước, việc nghiên cứu sở thích người dùng, nghiên cứu tăng trưởng sản phẩm được định kỳ thực hành và công việc tiếp thị, bán hàng thường được triển khai đồng bộ. Rộng rãi tổ chức làm việc vô cùng nhiều năm kinh nghiệm, mang kế hoạch bài bản. Họ cực kỳ coi trọng nghiên cứu thị trường, đặt hàng nghiên cứu trước để dùng cho cho buôn bán và kinh doanh từ vô cùng lâu. Ngay cả sau khi tung hàng ra bán rồi, họ cũng theo dõi, thống kê và rút ra bài học vì sao bán tốt hoặc bán không rẻ để khiến cho rẻ hơn cho những lần sau.

Các tổ chức Việt Nam thường nhiều năm kinh nghiệm ứng phó, nhưng không coi trọng việc tậu hiểu bản chất của vấn đề.

Thậm chí lúc đã cực kỳ thành công và có tỉ lệ nâng cao trưởng phải chăng thì họ vẫn tiếp tục nghiên cứu để đón đầu những thiên hướng, cho có mặt trên thị trường các ý tưởng mới hơn, quyến rũ hơn, vì như đã đề cập ở trên – tâm lý dùng cũng như cá tính – vừa mới, vừa cũ, pha trộn, phá phương pháp, vừa truyền thống, vừa đương đại qua các phương pháp biểu lộ khác nhau. Giả dụ không nghiên cứu và sáng tạo thì tổ chức sẽ bị “lỗi mốt”.

* Theo chị, tại sao với đa dạng đơn vị Việt Nam, việc nghiên cứu thị trường chưa được coi trọng?

Một phần là vì tương tác của khủng hoảng kinh tế vài năm qua và tình hình vẫn chưa thật sự trở lại như trước. Hơn nữa, các đơn vị Việt Nam đang bắt buộc ứng phó có rộng rãi thay đổi trên thị trường buộc phải họ sắm tất cả cách cắt giảm chi phí và thường thì khi tổn phí cho kinh doanh bị cắt giảm thì vững chắc là ngân sách cho nghiên cứu thị trường cũng giảm theo.

Tôi cho rằng, đừng vội vàng đánh giá những khoản phí tổn nghiên cứu là ko mang lại lợi ích. Vấn đề là trên lịch trình tồn tại và vững mạnh đơn vị, những nhà hoạch định chiến lược cần nhìn ra đâu là điều quan trọng nhất.

Sứ mạng của doanh nghiệp là với tới các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng được nhu cầu ngày một cao hơn của người sử dụng. Cho nên, nên thấu hiểu người tiêu dùng.

Trong marketing, việc nghiên cứu tâm lý của người tiêu dùng, hiểu được thực chất của vấn đề là điều cần thiết để công ty tuyển lựa và lên những ý tưởng, phương hướng thực hành. Nhưng doanh nghiệp cũng không nhất quyết phải ấp ôm đồm hầu hết các việc này, vì việc nghiên cứu đã sở hữu những doanh nghiệp nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp thực hiện.

Đơn vị bắt buộc dành năng lực của mình cho những việc chuyên sâu, then chốt là lớn mạnh nhân công và lớn mạnh sản phẩm. Những công ty Việt Nam thường giỏi ứng phó, nhưng ít chú trọng xây dựng quy trình chuẩn để tạo ra nền tảng ổn định, thường bỏ qua hoặc ko coi trọng việc tậu hiểu bản tính của vấn đề. Đây là 1 điểm yếu, nhưng ít người thừa nhận.

Đích thân giám đốc cấp cao của những tập đoàn quốc tế thường tới Việt Nam để tiếp cận hay lắng tai trực tiếp các cuộc phỏng vấn quý khách mục đích.

Còn 1 nguyên tố nữa cũng tương tác đến cách làm cho “đi tắt” này, đấy là ngày một xuất hiện phổ biến tổ chức nghiên cứu thị trường khiến cho thị trường nghiên cứu trở nên đông đúc hơn, cạnh tranh đa dạng về giá cả hơn là chất lượng.

Việc nghiên cứu chuyên sâu đòi hỏi với các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực, sở hữu khả năng đọc hiểu, phân tích vấn đề và đưa ra giải pháp. Chúng ta đang trong giai đoạn bùng phát thị trường. Đã đến khi nên chắt lọc lại để hoạt động nghiên cứu trở thành chuyên nghiệp và đóng góp đa dạng hơn cho đơn vị. Đừng mê say nhanh, rẻ, phổ biến mà ít quan hoài đến chất lượng. Phải nhớ người sử dụng càng ngày càng khôn ngoan, trải nghiệm nhiều hơn, hiểu biết hơn và chắc chắn là tinh tế hơn vô cùng rộng rãi. Chúng ta, dù với bao nhiêu kinh nghiệm thì vẫn nên “học” nhiều từ họ!

* Nếu mang các điều nên báo động có doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2017, chị muốn doanh nghiệp lưu ý điều gì?

Tôi sẽ lưu ý 3 điều: doanh nghiệp cần: (một) Đầu tư cho sự nhiều năm kinh nghiệm sở hữu nền tảng phải chăng. Thị trường mở thì công ty phải bắt buộc có nội lực mạnh mới sở hữu thể đứng vững lâu dài. Khiến cho ăn chụp giựt sẽ ko sở hữu đất sống; (2) Đầu tư cho nhân sự để họ làm thấp nhất công việc của mình. Điều này sẽ quyết định chất lượng công tác, chất lượng sản phẩm, dịch vụ và ấy chính là “sự nhiều năm kinh nghiệm” mà tôi kể tới ở trên! (3) Đầu tư cho mẫu nhìn mới, “dám” sáng tạo và bám sát khách hàng của mình. Tôi nhấn mạnh chữ “dám”, vì với cực kỳ đa dạng doanh nghiệp vẫn còn e dè trước con đường mới và vẫn tậu hướng đi an toàn!

Rút cuộc, bất cứ doanh nghiệp nào dù to hay nhỏ hãy ko ngừng quan sát, học hỏi để hành động kịp thời. Hãy nhìn thị trường bằng con mắt hồn nhiên, không lo nghĩ, nhìn đúng sự vật, hiện tượng sở hữu bản tính của nó và bớt phán xét. Cùng mang sự thay đổi của công nghệ, người dùng đã thay đổi cực kỳ nhanh và phân hóa rộng rãi. Lúc ta biết rõ người tiêu dùng muốn gì, nguyện vọng sâu kín của họ ra sao, ta sẽ dễ dàng tới gần với họ, chinh phục trái tim và túi tiền của họ, vì dù cho công nghệ với lớn mạnh đến đâu thì nó vẫn là sản phẩm từ bộ óc con người.

* Xin cảm ơn chị!


http://www.brandsvietnam.com/11889-3-luu-y-de-doanh-nghiep-luon-bat-kip-nguoi-tieu-dung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here