3 chú ý để doanh nghiệp luôn “bắt kịp” người sử dụng

0
462

Để theo kịp nhu cầu thị trường, doanh nghiệp bắt buộc: đầu tư cho sự nhiều năm kinh nghiệm có nền móng tốt; đầu tư cho nhân sự; đầu tư cho dòng nhìn mới, “dám” sáng tạo và bám sát khách hàng của mình.

Đấy là các chú ý của bà Trần Liên Phương, Giám đốc Công ty Nghiên cứu thị trường Insight Asia khi chia sẻ về các thay đổi của người sử dụng – yếu tố đang tạo ra 1 dung mạo mới cho thị trường Việt Nam.

Bà Trần Liên Phương, Giám đốc Tổ chức Nghiên cứu thị trường Insight Asia san sớt về các đổi thay của người tiêu dùng – yếu tố đang tạo ra một dung mạo mới cho thị trường Việt Nam.

* Thưa chị, Tết Việt Nam là thời điểm mà những nhà nghiên cứu thị trường nhìn thấy rõ ràng nhất những xu hướng mua mua dùng. Chị có nhận xét gì về những thay đổi nổi bật của thị trường trong thời gian sắp đây?

Những ngày đầu năm 2017, quan sát người tiêu dùng tôi nhận thấy, với 1 sự đổi thay nổi bật – ấy là khuynh hướng mới và cũ đan xen lẫn nhau trong tất cả diễn biến của thị trường. Nó giống như phong cách quay đi quay lại, nhưng mỗi lần quay lại sẽ mang các họa tiết mới, các nét chấm phá, dáng điệu mới và rất riêng.

Trần Liên Phương

Bà Trần Liên Phương, Giám đốc nghiên cứu Đơn vị Insight Asia.

Hãy nhìn vào “Ông bà anh”, vì sao toàn bộ người thích bài hát này? Nó có gì ấy vừa xưa vừa nay, vừa gợi nhớ các gì thuộc về quá khứ, vừa được diễn đạt bằng ngôn ngữ, tiết tấu mới. Qua đấy những người làm cho buôn bán, khiến cho thị trường phải nhận ra rằng: sở hữu 1 thế hệ người dùng không hề quay lưng với dĩ vãng, truyền thống. Họ vẫn hấp thụ, đón nhận sự việc mang mẫu nhìn riêng, diễn tả bằng ngôn ngữ của thời đại họ đang sống. Nhìn một phương pháp thấu đáo, người tiêu dùng ở thời khắc 2017 là các người tiêu dùng “mở”, họ ko thích bị đóng khung trong cái cũ, họ cũng ko thích cái gì ấy quá đơn điệu, lối mòn; họ thích cái mới được diễn đạt 1 phương pháp sâu sắc đẹp và mới mẻ hơn duyệt những câu chuyện với nội dung gần gũi, thực tế hơn.

* Liệu sở hữu các thiên hướng sử dụng nào ở Việt Nam làm cho những tổ chức đặc biệt quan tâm?

Đó là các đổi thay ở tầng sâu trong suy nghĩ của người tiêu dùng. Lúc tổ chức chúng tôi thực hành các nghiên cứu thay đổi hành vi dùng tại Việt Nam, tôi nhận thấy, những công ty đa quốc gia siêu coi trọng và muốn biết người Việt nghĩ gì, muốn gì, trình bày điều gì?

Đích thân các giám đốc cấp cao của những tập đoàn quốc tế đến Việt Nam để tham gia việc “tiếp cận” hay “lắng nghe trực tiếp” khi chúng tôi thực hiện các cuộc đàm đạo, phỏng vấn, trò chuyện hay tiếp cận với người dùng mục tiêu của họ để nghe diễn giải rất kỹ lúc chúng tôi thuyết trình báo cáo kết quả. Họ ko chỉ cử nhân viên của mình mà đích thân tham gia. Họ muốn biết chính xác những suy nghĩ thật ẩn sau các câu nói, biểu thị của người Việt Nam chứ không chỉ là những con số. Bản thân các con số thống kê với ý nghĩa riêng của nó, nhưng các sếp ở doanh nghiệp quốc tế còn muốn biết cặn kẽ hơn tại sao người Việt Nam nghĩ suy và hành động như vậy?

Khi ta biết rõ người dùng muốn gì, ước muốn sâu kín của họ ra sao, ta sẽ dễ dàng tới sắp, chinh phục trái tim và túi tiền tài họ.

Họ muốn biết động cơ gì, nhận thức nào làm người dùng quyết định mua cái này mà không cần chiếc kia? Tại sao xu hướng hữu cơ (organic) được ủng hộ gần đây? Vì sao những home cooking, home-made được ham mê và lan truyền? Vì sao những món ăn tự khiến cho, các giao tế sắm hàng của nhau được tin cậy và chia sẻ trong nhóm, cộng đồng…

Trường hợp nghiên cứu kỹ và quan sát có trình tự ta sẽ thấy các thay đổi này cho thấy, người tiêu dùng đã và đang trưởng thành hơn, ý thức hơn về chất lượng cuộc sống. Ngay cả trong chuyện đi du lịch trong dịp Tết, người sử dụng cũng đổi thay rất nhanh. Đi du lịch không còn là để post hay khoe hình check-in chỗ này chỗ nọ trên Facebook như trước đây mà là đi đâu? Sở hữu ai? Đi để được điều gì? Trải nghiệm các gì? Khiến cho được điều gì?

Với vô cùng phổ biến đánh giá, nhận xét hữu ích được lan truyền trong cộng đồng để giúp nhau “mở mang kiến thức”. Ví như đọc toàn bộ những chia sẻ này sẽ thấy sở hữu 1 phòng ban người dùng Việt Nam đã bắt kịp những trào lưu của thế giới và góp phần làm cho thay đổi nhận thức chung của xã hội.

* Vậy theo chị, các doanh nghiệp Việt Nam đang ở đâu trong việc nắm bắt những thay đổi này của người tiêu dùng?

Mang các quan sát của tôi gần đây, tôi nghĩ rằng, vẫn còn ít doanh nghiệp Việt Nam quan hoài sâu tới các đổi thay này. Họ thường bận rộn có kế hoạch bán hàng – đặc trưng là vào những mùa lễ hội hay gần đây nhất là Tết, Valentine để chạy chỉ tiêu, đạt doanh số – phải ít quan tâm tới việc nghiên cứu tâm lý người sử dụng, cả định tính lẫn định lượng. Họ cũng chưa nghĩ ra cách bán hàng sao cho đỡ vất vả hoặc hiệu quả hơn. Rộng rãi đơn vị chỉ nghĩ đến việc ứng phó hơn là kiến lập một nền tảng phải chăng, đưa mọi việc vào quy trình và có biện pháp đồng bộ.

Đối mang những đơn vị đa nhà nước, việc nghiên cứu thị hiếu người sử dụng, nghiên cứu phát triển sản phẩm được định kỳ thực hiện và công việc tiếp thị, bán hàng thường được triển khai đồng bộ. Phổ biến công ty làm việc cực kỳ nhiều năm kinh nghiệm, với kế hoạch bài bản. Họ rất coi trọng nghiên cứu thị trường, đặt hàng nghiên cứu trước để phục vụ cho marketing và kinh doanh từ vô cùng lâu. Ngay cả sau lúc tung hàng ra bán rồi, họ cũng theo dõi, thống kê và rút ra bài học tại sao bán phải chăng hoặc bán không phải chăng để khiến cho phải chăng hơn cho những lần sau.

Những doanh nghiệp Việt Nam thường chuyên nghiệp đối phó, nhưng không coi trọng việc chọn hiểu bản chất của vấn đề.

Thậm chí lúc đã rất thành công và sở hữu tỉ lệ nâng cao trưởng phải chăng thì họ vẫn tiếp tục nghiên cứu để đón đầu những khuynh hướng, cho có mặt trên thị trường những ý tưởng mới hơn, quyến rũ hơn, vì như đã nhắc ở trên – tâm lý sử dụng cũng như bắt mắt – vừa mới, vừa cũ, pha trộn, phá cách, vừa truyền thống, vừa đương đại qua những bí quyết diễn đạt khác nhau. Nếu không nghiên cứu và sáng tạo thì doanh nghiệp sẽ bị “lỗi mốt”.

* Theo chị, tại sao sở hữu đa dạng doanh nghiệp Việt Nam, việc nghiên cứu thị trường chưa được coi trọng?

Một phần là vì liên quan của khủng hoảng kinh tế vài năm qua và tình hình vẫn chưa thật sự trở lại như trước. Hơn nữa, những đơn vị Việt Nam đang nên ứng phó sở hữu nhiều thay đổi trên thị trường phải họ sắm tất cả cách cắt giảm tổn phí và thường thì khi chi phí cho buôn bán bị cắt giảm thì kiên cố là ngân sách cho nghiên cứu thị trường cũng giảm theo.

Tôi cho rằng, đừng vội vàng đánh giá những khoản tổn phí nghiên cứu là ko có lại lợi ích. Vấn đề là trên lịch trình tồn tại và tăng trưởng tổ chức, các nhà hoạch định chiến lược buộc phải nhìn ra đâu là điều quan trọng nhất.

Sứ mạng của công ty là với đến các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng được nhu cầu ngày một cao hơn của người tiêu dùng. Thành ra, cần thấu hiểu người sử dụng.

Trong kinh doanh, việc nghiên cứu tâm lý của người sử dụng, hiểu được bản tính của vấn đề là điều cần thiết để doanh nghiệp chọn lọc và lên những ý tưởng, phương hướng thực hiện. Nhưng đơn vị cũng không một mực nên ấp ôm đồm mọi các việc này, vì việc nghiên cứu đã có những đơn vị nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp thực hành.

Doanh nghiệp cần dành năng lực của mình cho các việc chuyên sâu, mấu chốt là phát triển nhân lực và lớn mạnh sản phẩm. Những công ty Việt Nam thường nhiều năm kinh nghiệm đối phó, nhưng ít chú trọng xây dựng quy trình chuẩn để tạo ra nền tảng ổn định, thường bỏ qua hoặc ko coi trọng việc tậu hiểu bản tính của vấn đề. Đây là một điểm yếu, nhưng ít người thừa nhận.

Đích thân giám đốc cấp cao của các tập đoàn quốc tế thường đến Việt Nam để tiếp cận hay lắng nghe trực tiếp các cuộc phỏng vấn người dùng mục đích.

Còn một nguyên tố nữa cũng liên quan đến cách làm “đi tắt” này, đó là ngày một xuất hiện đa dạng doanh nghiệp nghiên cứu thị trường làm cho thị trường nghiên cứu trở nên đông đúc hơn, khó khăn đa dạng về giá cả hơn là chất lượng.

Việc nghiên cứu chuyên sâu đòi hỏi mang những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực, có khả năng đọc hiểu, phân tách vấn đề và đưa ra giải pháp. Chúng ta đang trong giai đoạn bùng phát thị trường. Đã đến lúc cần sàng lọc lại để hoạt động nghiên cứu trở nên chuyên nghiệp và đóng góp phổ biến hơn cho đơn vị. Đừng ham nhanh, thấp, nhiều mà ít quan hoài đến chất lượng. Cần nhớ người dùng ngày càng khôn ngoan, trải nghiệm đa dạng hơn, hiểu biết hơn và vững chắc là tinh tế hơn siêu nhiều. Chúng ta, dù có bao nhiêu kinh nghiệm thì vẫn phải “học” rộng rãi từ họ!

* Nếu sở hữu các điều phải báo động sở hữu công ty Việt Nam trong năm 2017, chị muốn doanh nghiệp lưu ý điều gì?

Tôi sẽ chú ý 3 điều: tổ chức nên: (1) Đầu tư cho sự giỏi sở hữu nền tảng rẻ. Thị trường mở thì đơn vị buộc phải bắt buộc có nội lực mạnh mới với thể đứng vững lâu dài. Khiến ăn chụp giựt sẽ không sở hữu đất sống; (2) Đầu tư cho nhân sự để họ làm thấp nhất công tác của mình. Điều này sẽ quyết định chất lượng công việc, chất lượng sản phẩm, dịch vụ và ấy chính là “sự giỏi” mà tôi đề cập tới ở trên! (3) Đầu tư cho loại nhìn mới, “dám” sáng tạo và bám sát khách hàng của mình. Tôi nhấn mạnh chữ “dám”, vì sở hữu siêu phổ biến doanh nghiệp vẫn còn e sợ trước con đường mới và vẫn chọn hướng đi an toàn!

Rút cuộc, bất cứ đơn vị nào dù lớn hay nhỏ hãy ko dừng quan sát, học hỏi để hành động kịp thời. Hãy nhìn thị trường bằng con mắt hồn nhiên, vô tư, nhìn đúng sự vật, hiện tượng có bản chất của nó và bớt phán xét. Cùng mang sự thay đổi của kỹ thuật, người tiêu dùng đã đổi thay rất nhanh và phân hóa đa dạng. Lúc ta biết rõ người tiêu dùng muốn gì, hoài vọng sâu kín của họ ra sao, ta sẽ dễ dàng đến sắp với họ, chinh phục trái tim và túi tiền của họ, vì dù cho kỹ thuật có lớn mạnh tới đâu thì nó vẫn là sản phẩm từ bộ óc con người.

* Xin cảm ơn chị!

Thiên Thủy
* Nguồn: Diễn đàn Công ty


http://www.brandsvietnam.com/11889-3luuyAedoanhnghiopluonbatkapnguoitieudung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here