3 lời nói dối ngăn cản bạn thành công

0
439
image

Theo Ramit Sethi, người tầm thường với thiên hướng thích nghe các lời khuyên vô vị thay vì ưng ý sự thực cần “đổ mồ hôi sôi nước mắt” mới với được thành công.

Ramit từng thấp nghiệp trường Đại học Stanford chuyên ngành tâm lý học và kỹ thuật. Ông là tác fake cuốn sách best-selling trên New York Times mang tên I Will Teach You Lớn Be Rich. Bên cạnh đó, ông còn là nhà đồng sáng lập startup công nghệ Pbwiki chuyên cung cấp phương tiện miễn tổn phí giúp người dùng bề ngoài website đơn thuần.

Trên ti vi và các dụng cụ truyền thông khác, bạn siêu thường nghe lời khuyên từ các người thành công, kiểu như hãy đeo đuổi đam mê, sống sở hữu ham, làm cho những điều bạn thích, v.v… Nhưng theo Ramit, siêu ít người biết các điều mà mà những vị CEO thành công chưa hoặc ko bao giờ đề cập có bạn:

– Ông đấy không bao giờ xem kênh phim truyện. Trong nhà ông thậm chí còn ko sở hữu ti vi.

– Mỗi sáng Chủ nhật, ông ấy nhốt mình trong văn phòng suốt 3 giờ đồng hồ để lên kế hoạch khiến việc cho tuần tới.

– Đầu óc vị CEO luôn quay cuồng với công việc, ngay cả trong khi tắm, lúc mua cà phê, và cả trong bữa cơm quây quần mang gia đình. 

– Ông làm cho việc hơn 60 giờ/tuần…

Câu hỏi là, vì sao ông ko san sớt các điều ấy? Ramit lý giải, thực tại, cực kỳ phổ biến người không muốn nghe người thành công kể về việc nên làm việc vần vật mỗi ngày. Nghe thật nặng nhọc! Do đấy, sẽ phải chăng hơn nếu người thành công chia sẻ một phương pháp nào đó mà các người bình thường mang thể dễ dàng làm theo – ngay cả lúc lời khuyên đó không hoàn toàn đúng.  

Thực ra chúng ta luôn nghe những lời nói dối trắng trợn này, ở tất cả nơi, trong mọi lúc, tất cả tình cảnh. Chắc hẳn bạn từng nghe 1 bà mẹ 2 con chia sẻ phương pháp giữ eo dong dỏng dáng gọn: “Tôi chỉ đi bộ hằng ngày và ăn uống hợp lý một tẹo thôi”. Một học sinh đạt toàn điểm 10 sẽ đãi đằng: “Tớ thi thoảng lúc học bài lắm, do tớ may mắn bắt buộc mới đạt điểm cao thôi”. 1 anh chàng quyến rũ phái đẹp san sẻ: “Chẳng mang cách gì đặc biệt cả. Chỉ bắt buộc là chính mình thôi”. 

Bản thân Ramit cũng trải đời qua cảnh huống buộc phải nói dối ấy, khi có bạn đọc yêu cầu ông cho họ lời khuyên khiến thế nào để kiếm được 1 triệu USD trong 3 tháng dựa vào ý tưởng vẩn vơ nào đấy. “Thành công không đến dễ dàng thế. Bạn cần làm cho việc thật lực mới mong xây dựng được một doanh nghiệp thành công”, ông đề cập, “Nhưng lúc tôi khởi đầu đề cập về các nhiệm vụ cấp thiết để thực hành mục tiêu 1 triệu USD trong 3 tháng thì trông họ lại chẳng sở hữu gì là muốn nghe”.

Người tầm thường ko muốn chứng kiến hành trình “nằm gai nếm mật” gian khổ trước lúc đạt được thành công, trong khi người thắng lợi thì không như vậy. Họ hiểu rằng, mình phải nhận ra những lời khuyên “ru ngủ” và khám phá sự thực “khó nhọc” bên trong giúp họ giành được chiến thắng.

Thực tại, đa số chúng ta luôn cho rằng tất cả việc luôn dễ dàng, cho dù ấy là giảm cân, đạt điểm cao hay kiếm phổ biến tiền. Và lúc biết mục tiêu ko dễ gì đạt được, chúng ta tự đưa ra những lý do để dối lừa bản thân nhằm thông minh hóa cho thất bại của mình. 

Hiện tại, hồ hết toàn bộ người ko nhận ra hoặc cố tình lờ đi các lời nói láo về sự thành công. Theo Ramit, luôn có 1 thế giới ru ngủ chào đón chúng ta. Thế giới đấy làm cho con người trở nên tầm thường hơn nhờ cảm giác an toàn và ưng ý mang suy nghĩ hầu hết người đều giống bạn.

Dưới đây là 3 lời nói láo phổ biến nhất mà Ramit phát hiện ra chúng ta tự nói mang chính mình: 

một. Tôi ko có đủ tiền để tiện tặn

Ramit nhận ra toàn bộ người thường dùng lý do “không đủ tiền” để cãi cho thói quen ăn xài quá tay của mình. Để kiểm chứng, anh đã đăng một chiếc tweet trên Twitter, cụ thể: “Hầu hết người đều có thể tằn tiện, và theo thời gian, đa số người đều sở hữu thể đầu tư. Chỉ phải tiện tặn 5 USD/tháng cũng đủ tạo ra thói quen”.

Ngay ngay tức thì, loại tweet trên làm cho phổ biến người “xù lông” bởi họ không thích nghe sự thật rằng, ai cũng có thể tiện tặn được tiền trường hợp chịu cố gắng. Và phản ứng tự nhiên lúc đấy là rộng rãi người tìm mọi cách mua ra các nếu ngoại lệ cho việc chẳng thể kiệm ước, đại cái:

– Có phổ biến người nghèo đến mức ko đủ ăn thì tiền đâu để họ hà tằn hà tiện chứ.

– Đôi khi tiết kiệm là chuyện bất khả thi.

– Sở hữu người bị phạt vì tích cóp quá đa dạng ấy. 

Ramit đề cập, có 1 người bạn thường xuyên khiến cho phiền ông về việc không thể hà tằn hà tiện. Rút cuộc, ông đã viết thế này: “Giả dụ bạn đích thực tin rằng mình không thể hà tiện thì tôi – với nhân cách cá nhân – sẽ giúp bạn tằn tiện trong 3 tháng, hoàn toàn miễn tổn phí. Chỉ cần bạn tuân theo luật lệ quan trọng số 1: Khiến theo những lời tôi nói”. 

Lần lượt sau đó những lời kêu ca biến mất. Nhìn chung, khi các người hay than phiền không biết trả lời khiến cho sao thì họ tìm giải pháp “bặt vô âm tín”. 

Cố nhiên, đối sở hữu một số người thì thời đoạn bắt đầu hà tiện tiền sẽ tương đối khó khăn. Trường hợp bạn ko kiếm rộng rãi tiền, ko với khả năng để dành 500 USD, 50 USD, hay 20 USD mỗi tháng thì, Ramit khuyên, bạn với thể bắt đầu sở hữu 5 USD. 

Sau này, một trong những người than phiền đã phản hồi lại Ramit. Và Ramit cực kỳ trân trọng điều đấy. Cô gái cho biết đã khiến cho theo lời khuyên và khởi đầu kiệm ước tại khoản tiền mà cô mang thể – chỉ 50 cent/ngày – và dần dà cô hình thành lề thói kiệm ước. 

Thực tại, vấn đề ko nằm ở việc bạn tần tiện được bao nhiêu tiền. Điều quan yếu là bạn với niềm tin mình mang thể tiết kiệm tiền, từ niềm tin đó mới hình thành buộc phải lề thói hà tằn hà tiện. Thực tiễn, bạn luôn với thể “điều chỉnh” khoản hà tằn hà tiện của mình sau này. 

2. Tôi là người hướng nội nên không chuyên nghiệp giao tiếp có người khác

Lời biện minh tưởng chừng vô hại này thực ra lại ảnh hưởng vô cùng lớn tới khả năng thành công của bạn. Bạn không phải là cá thể duy nhất trong cuộc sống. Bạn chẳng thể tồn tại nếu chỉ dựa vào phấn đấu bản thân. Đó là lý do thúc đẩy người thành công nỗ lực rèn luyện kỹ năng giao du, mở rộng màng lưới mối quan hệ.

Đa dạng người tự mê hoặc bản thân bằng nghĩ suy: Mình là người hướng nội, sinh ra vốn đã rụt rè, nhút nhát nên không giỏi trò chuyện sở hữu người lạ, càng không nhiều năm kinh nghiệm trong việc duy trì mối quan hệ. Ramit gọi đây là “câu chuyện hoang tưởng của người hướng nội”. 

Bạn ông, Susan Cain, cũng là tác nhái một cuốn sách viết về người hướng nội, phân tích, người hướng nội có mối gắn kết gần gụi có ko gian tĩnh lặng. Ngoại giả, điều đấy ko đề cập lên rằng người hướng nội kém cỏi trong việc bắt chuyện có mọi người, mà lý do thực thụ là họ thích cảm nhận sự im yên giữa chốn đông người.

Không may thay, từ “hướng nội” lại bị rộng rãi người vay mượn như một dòng cớ để nhẹ nhàng trốn tránh các cuộc trò chuyện khó chịu. 

Thực tại, bạn mang thể vui vẻ tại những bữa tiệc, kết các câu chuyện khôi hài và học phương pháp thiết lập màng lưới một bí quyết tự nhiên.

1 trong các sinh viên xuất nhan sắc của Ramit có tên Chris. Ông mô tả ấy là một anh chàng lý tưởng, nhiều năm kinh nghiệm giang nhưng ko may thay, Chris lại ghét chuyện trò trước đám đông. Sau 1 thời gian, Chris đã vượt qua nỗi ám ảnh ấy và gặt hái thành công.

“Điều kỳ diệu đó không xảy ra chỉ sau một đêm tỉnh giấc mà nó đòi hòi Chris bỏ ra hàng năm trời tập tành, bắt đầu từ tiếng nói cơ thể, ngữ điệu, biểu cảm bộ mặt, sự tự tin…”, ông cho biết.

3. Dù đã tìm mọi cách hết sức nhưng tôi chẳng thể giảm cân

Lời nói láo này là 1 hình thức miêu tả sự quyết tâm hoàn tất mục tiêu của mỗi người. Việc “đã tìm mọi cách khôn cùng” nhưng không thể đạt được mục tiêu đề ra (giảm cân) cho thấy bạn đang làm sai cách thức, hoặc chưa nỗ lực khôn xiết, hoặc do… yếu tố tâm lý.

Sở hữu 1 người có nghĩ suy “sinh ra đã mập vậy rồi” thì cho dù mang phấn đấu ăn ít, chăm chỉ tập dượt thì rốt cuộc vẫn “đâu lại hoàn ấy”, chẳng dẫn đến sự đổi thay nào cả.

Khi bạn tin vào lời nói láo, nó sẽ là 1 lời tiên tri thành hiện thực, Ramit nhắc. Thực tiễn, với 1 số nếu chẳng thể giảm cân được do vấn đề bệnh lý, còn lại đa phần tìm cách ưng ý số mệnh. “Bạn ko cần buộc phải giảm cân, bạn phải học phương pháp chấp thuận bản thân, béo vẫn đẹp mà”. Đây chỉ lời biện minh nhằm hợp lý hóa sự thiếu khao khát và tìm mọi cách vì mục tiêu đổi thay đúng đắn (giảm cân).

Cũng với những người đích thực chấp thuận với bản thân của họ, thì lẽ tất nhiên họ không bắt buộc cố gắng giảm cân. Nhưng mang những ai muốn mặc vừa mẫu quần jean ham mê, đi lên cầu thang không phải thở dốc, hay khoe cơ bụng 6 múi trước toàn bộ người, thì cần học cách đổi thay thân thể. 

Lang là một học sinh của Ramit. Cậu đã vật lộn với việc giảm cân từ cực kỳ lâu. Lang cho biết đã tìm mọi cách ăn uống điều độ, tập tạ, tham dự lớp học khiêu vũ… nhưng vẫn không ích gì.

Ramit đã đưa Lang vào diện nghiên cứu trong chương trình thể dục thể hình mang tên “I Will Teach” do ông và một số đồng nghiệp lập ra. Sau đấy, họ phát hiện ra, thách thức to nhất của Lang xuất phất từ nhân tố tâm lý. Thí dụ:

– Lang ko bỏ thừa thãi thức ăn. Gia đình ông bà nội trước kia của Lang sống tại Việt Nam và họ vô cùng nghèo. Do ấy, bố Lang hiểu rất rõ cơn đói. Ông luôn dạy những con mình rằng không bao giờ được lãng phí tổn thức ăn.   

– Gặp gỡ bằng hữu toàn đi ăn uống, nhậu nhẹt. Lang san sớt, bất cứ khi nào tập kết thì nhóm của Lang sẽ luôn đi ăn hoặc nhậu vài lon bia với nhau…

– Ăn uống phải cảm thấy thoả thích. Chính vì tâm lý vô tư này bắt buộc nhiều người không chịu được chế độ ăn uống kiêng khem khắc nghiệt trong thời gian dài. 

Sau khi hiểu rõ những rào cản của mình, Lang đã đổi thay dễ dàng hơn. Xã hội “ru ngủ” Lang rằng mang một số người chẳng thể giảm cân, duyên cớ bởi yếu tố di truyền, cơ địa, bệnh tật,… và phương pháp tốt nhất là chúng ta buộc phải chấp nhận thân thể mình. Ngoại giả Lang đã được chuẩn bị để đối phó sở hữu tâm lý “tự lừa dối bản thân” ấy và tìm bí quyết đổi thay bản thân.

Ramit nhận định, chúng ta sống trong một thế giới nơi những người tầm thường được chúc tụng vì điều đấy khiến các người còn lại cảm thấy rẻ hơn: “Ko sao, có người sinh ra đã nghèo/hướng nội/thừa cân rồi. Đấy ko buộc phải lỗi của bạn. Bạn chỉ cần học cách bằng lòng nó thôi”.

Bạn có thể giữ các lời giả dối ấy để tự lừa dối bản thân trong bữa nay, mai sau hay cả đời. Nhưng giả dụ muốn thành công, bạn cần học cách đối mặt sở hữu những sự thực ko thoả thích và nhận ra những lời nói dối sở hữu thể làm cho bạn đi sai đường đến cuối cuộc đời. 

Theo Lái buôn Sài Gòn

Học làm giàu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here