4 bài học từ hành trình số 0 lên 60 tỷ USD của Netflix

0
178

Suốt hành trình từ lúc Netflix IPO đến nay, Reed Hastings, đồng sáng lập và CEO 56 tuổi của Netflix, đã học được một vài “mẹo” trong vấn đề quản lý, và ông thường san sớt chúng tại những diễn đàn. Đây là một số bài học lớn nhất của ông.

Gã khổng lồ trong lĩnh vực video trực tuyến Netflix sẽ đánh dấu lễ kỉ niệm 20 năm có mặt trên thị trường của mình trong năm nay bằng việc được thị trường định giá là 60 tỉ USD. Như vậy, tính ra nhàng nhàng mỗi năm giá của “ông lớn” tại thung lũng Silicon và Hollywood này lại sở hữu thêm khoảng 3 tỉ USD, điều mà ít người nghĩ tới vào năm 2002, lúc doanh nghiệp này chính thức phát hành cổ phiếu lần trước tiên ra sức chúng (IPO), mang mức định giá ban sơ là 82,5 triệu USD.

1. Lên kế hoạch cho những gì mà bạn muốn doanh nghiệp mình trở thành, chứ ko nên là các gì mà nó mang thể bị giới hạn vào, ngay trong ngày trước hết

Ngay từ vô cùng sớm, khi “quân thù” của Netflix còn là chuỗi liên hệ cho thuê băng đĩa Blockbuster và Netflix còn gửi DVD tới cho những người đăng ký thuê bao ở Mỹ, Hastings đã bảo bất kỳ ai muốn lắng nghe rằng: “Có 1 lý do khiến cho chúng tôi ko gọi doanh nghiệp này là ‘DVD-by-Mail.com’”. Doanh nghiệp dài hạn này lúc đó đang chế tạo dịch vụ trực tuyến, vì vậy Hastings đã mua 1 mẫu tên mà kể lên được cả giai đoạn đầu lẫn các gì mà ông kỳ vọng nó trở nên theo thời gian – gửi nhận phim trên internet.

2. Sự thật là điều giúp tạo nên cũng như lấy lại mối quan hệ thấp đẹp giữa đơn vị và người mua

Hastings đã bị một số người chỉ trích trong các năm qua vì ông thường đòi hỏi phóng viên gửi trước câu hỏi trong những cuộc phỏng vấn qua điện thoại thay vì để các chuyên gia phân tách của Phố Wall hỏi trực tiếp. Nhưng Hastings cũng nổi mang tai mang tiếng một người vô cùng thiệt thà. Giới đầu tư đã sớm biết được các nghĩ suy của ông về chuyện băng thông rộng sẽ chóng vánh chiếm lĩnh thị trường như thế nào (dù chậm hơn những người khác mong đợi, mà hóa ra là đúng), các đối thủ khó khăn nào mà ông sợ (ông sợ Amazon hơn là Blockbuster) và doanh nghiệp này sẽ vững mạnh và mang lợi nhuận nhanh như thế nào. Và những dự đoán của hàng ngũ ông thường chứng tỏ chuẩn xác.

Điều đấy đã có lại cho Hastings thời cơ để khôi phục mối quan hệ thấp đẹp sở hữu quý khách lúc ông phạm sai trái, đặc biệt là lúc ông đoán sai về các gì sẽ xảy ra lúc tách công ty thành hai mảng dịch vụ riêng biệt dành cho đăng ký thuê bao DVD và video trực tuyến. Vào giữa năm 2011, công ty ông không đáp ứng được những dự báo lợi nhuận, và cổ phiếu của Netflix đã giảm giá mạnh – nhưng nhà đầu tư đã cho Hastings thời kì để kiến lập lại và cổ phiếu của họ đã hồi phục vào năm 2013, lúc nâng cao gấp 14 lần từ mức đáy.

3. Đừng để doanh nghiệp bạn trở thành giống như các tổ chức khác. Hãy xây dựng từ từ

Hãy xây dựng bề ngoài từ chiếc then chốt của mình một cách từ từ.

Hastings đã quản lý được một sự cân bằng mỏng manh: tập hợp Netflix vào mảng giao phim, trong lúc mở rộng dần dần vào mảng nội dung nguyên gốc. Ấy không bắt buộc là một việc không với sai trái: vào giữa những năm 2000, Netflix đã với những bước đi “chết yểu” vào mạng xã hội (lúc tìm mọi cách nhờ bằng hữu giới thiệu các bộ phim cho nhau) và tậu nội dung nguyên gốc (mà hầu hết là phim tài liệu) trước lúc nó sẵn sàng.

Vài năm sau, sau lúc giai đoạn chuyển từ giao DVD bằng thư điện tử sang trực tuyến đã được tạo lập rẻ hơn, Netflix đã với được một nền móng chắc chắn hơn để xây dựng nội dung nguyên gốc, giúp nó đủ sức cạnh trạnh mang những đối thủ như Time Warner và HBO trong việc thu hút người dùng và xây dựng “sức mạnh định giá” để với được 1 mai sau sở hữu lại lợi nhuận hơn.

Bài học ở đây là: Hãy xây dựng bề ngoài từ loại chủ chốt của mình một bí quyết từ từ.

4. Quản lý thiên tài là một kỹ năng quản lý then chốt, thường bị bỏ qua. Điều đó không với ở Netflix

Netflix và Hastings có lẽ đã thu hút được nhiều sự chú ý hơn cho phương pháp quản lý nhân kiệt của họ so sở hữu bất kỳ kỹ năng quản lý nào khác. Tổ chức này nức danh về chính sách không với kỳ nghỉ, cho phép những viên chức tự lên lịch khiến cho việc và nghỉ, miễn sao khiến cho xong việc. Ko bắt buộc ai cũng thích chính sách này – những người chỉ trích cho rằng điều đấy gây sức ép, làm cho nhân viên nghỉ quá ít và không để ý chuyện bị kiệt lực – nhưng Hastings lại cho rằng điều ấy giúp Netflix lôi kéo được những nhân viên hàng đầu.


http://www.brandsvietnam.com/11934-4baihoctuhanhtrinhso0len60tyUSDcuaNetflix

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here