4 bài học từ hành trình số 0 lên 60 tỷ USD của Netflix

0
221

Suốt hành trình từ lúc Netflix IPO đến nay, Reed Hastings, đồng sáng lập và CEO 56 tuổi của Netflix, đã học được một vài “mẹo” trong vấn đề quản lý, và ông thường san sớt chúng tại các diễn đàn. Đây là một số bài học to nhất của ông.

Gã đồ sộ trong lĩnh vực video trực tuyến Netflix sẽ đánh dấu lễ kỉ niệm 20 năm xây dựng thương hiệu của mình trong năm nay bằng việc được thị trường định giá là 60 tỉ USD. Như vậy, tính ra làng nhàng mỗi năm giá của “ông to” tại thung lũng Silicon và Hollywood này lại sở hữu thêm khoảng 3 tỉ USD, điều mà ít người nghĩ tới vào năm 2002, khi tổ chức này chính thức phát hành cổ phiếu lần trước tiên ra sức chúng (IPO), mang mức định giá ban sơ là 82,5 triệu USD.

1. Lên kế hoạch cho các gì mà bạn muốn công ty mình trở thành, chứ ko buộc phải là những gì mà nó sở hữu thể bị ngừng vào, ngay trong ngày trước nhất

Ngay từ cực kỳ sớm, khi “quân thù” của Netflix còn là chuỗi cửa hàng cho thuê băng đĩa Blockbuster và Netflix còn gửi DVD tới cho những người đăng ký thuê bao ở Mỹ, Hastings đã bảo bất kỳ ai muốn lắng nghe rằng: “Sở hữu 1 lý do làm chúng tôi ko gọi đơn vị này là ‘DVD-by-Mail.com’”. Tổ chức dài hạn này lúc ấy đang cung cấp dịch vụ trực tuyến, vì thế Hastings đã tậu 1 chiếc tên mà đề cập lên được cả giai đoạn đầu lẫn các gì mà ông kỳ vọng nó trở thành theo thời kì – gửi nhận phim trên internet.

2. Sự thực là điều giúp tạo bắt buộc cũng như lấy lại mối quan hệ phải chăng đẹp giữa doanh nghiệp và người mua

Hastings đã bị một số người chỉ trích trong những năm qua vì ông thường đòi hỏi phóng viên gửi trước câu hỏi trong các cuộc phỏng vấn qua điện thoại thay vì để các chuyên gia phân tách của Phố Wall hỏi trực tiếp. Nhưng Hastings cũng nổi mang tai mang tiếng một người cực kỳ thực thà. Giới đầu tư đã sớm biết được các nghĩ suy của ông về chuyện băng thông rộng sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường như thế nào (dù chậm hơn các người khác chờ mong, mà hóa ra là đúng), những đối thủ khó khăn nào mà ông sợ (ông sợ Amazon hơn là Blockbuster) và đơn vị này sẽ tăng trưởng và có lợi nhuận nhanh như thế nào. Và các dự đoán của đội ngũ ông thường chứng tỏ xác thực.

Điều đó đã có lại cho Hastings thời cơ để khôi phục mối quan hệ tốt đẹp với người dùng lúc ông phạm sai lầm, đặc thù là lúc ông đoán sai về các gì sẽ xảy ra lúc tách công ty thành hai mảng dịch vụ biệt lập dành cho đăng ký thuê bao DVD và video trực tuyến. Vào giữa năm 2011, đơn vị ông không đáp ứng được những dự báo lợi nhuận, và cổ phiếu của Netflix đã giảm giá mạnh – nhưng nhà đầu tư đã cho Hastings thời gian để tạo lập lại và cổ phiếu của họ đã phục hồi vào năm 2013, khi nâng cao gấp 14 lần từ mức đáy.

3. Đừng để công ty bạn trở thành giống như các công ty khác. Hãy xây dựng từ từ

Hãy xây dựng ngoài mặt từ dòng then chốt của mình 1 phương pháp từ từ.

Hastings đã quản lý được 1 sự cân bằng mỏng manh: tụ hội Netflix vào mảng giao phim, trong khi mở mang dần dần vào mảng nội dung nguyên gốc. Ấy ko bắt buộc là 1 việc không sở hữu sai trái: vào giữa các năm 2000, Netflix đã mang những bước đi “chết yểu” vào mạng xã hội (lúc phấn đấu nhờ bằng hữu giới thiệu những bộ phim cho nhau) và mua nội dung nguyên gốc (mà hồ hết là phim tài liệu) trước lúc nó sẵn sàng.

Vài năm sau, sau lúc công đoạn chuyển từ giao DVD bằng thư điện tử sang trực tuyến đã được tạo lập rẻ hơn, Netflix đã mang được 1 nền tảng kiên cố hơn để xây dựng nội dung nguyên gốc, giúp nó đủ sức cạnh trạnh với các đối thủ như Time Warner và HBO trong việc lôi kéo các bạn và xây dựng “sức mạnh định giá” để mang được 1 tương lai mang lại lợi nhuận hơn.

Bài học ở đây là: Hãy xây dựng bề ngoài từ loại cốt lõi của mình 1 phương pháp từ từ.

4. Quản lý hào kiệt là 1 kỹ năng quản lý chủ chốt, thường bị bỏ qua. Điều đấy không sở hữu ở Netflix

Netflix và Hastings có lẽ đã lôi kéo được rộng rãi sự lưu ý hơn cho phương pháp quản lý tài năng của họ so có bất kỳ kỹ năng quản lý nào khác. Công ty này nổi danh về chính sách ko sở hữu kỳ nghỉ, cho phép những nhân viên tự lên lịch khiến việc và nghỉ, miễn sao làm xong việc. Không cần ai cũng thích chính sách này – các người chỉ trích cho rằng điều đấy gây sức ép, làm cho viên chức nghỉ quá ít và quên mất chuyện bị kiệt sức – nhưng Hastings lại cho rằng điều ấy giúp Netflix thu hút được những viên chức hàng đầu.


http://www.brandsvietnam.com/11934-4-bai-hoc-tu-hanh-trinh-so-0-len-60-ty-USD-cua-Netflix

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here