4 bước để sắm một cổ phiếu

0
498

Trong nền kinh tế toàn cầu mang lượng thông tin đồ sộ như bây chừ, việc chọn lọc thông tin để sở hữu thể đi đến 1 quyết định đầu tư ko hề dễ dàng. Ngoài ra, bạn có thể thực hành một số bước nhằm sàng lọc ra một lượng ý tưởng vừa bắt buộc để tiến hành phê duyệt kĩ lưỡng hơn các ý tưởng này. Dưới đây, chúng ta sẽ đi qua từng bước một.

việc chọn lọc thông tin để có thể đi đến một quyết định đầu tư không hề dễ dàng

BƯỚC một: XEM XÉT TỔNG THỂ

1 số nhà đầu tư khởi đầu chọn kiếm trong một ngành công nghiệp hay 1 lĩnh vực mang tiềm năng vững mạnh to, tuy nhiên cách thức này lại không được ưu chuộng bây chừ. Ví dụ, triển vọng về số lượng người lập gia đình tăng làm một đôi người thích đầu tư vào những cổ phiếu ngành xây dựng sau sự sụp đổ của bất động sản vào những năm đầu của thập niên 90. Nhiều nhà đầu tư khác tìm kiếm những ngành công nghiệp mạnh nhưng vẫn với tiềm năng tăng trưởng dựa vào nền tảng vững mạnh lâu dài vững bền của chúng. Có sự già hoá của thế hệ baby boomer (những người sinh ra trong giai đoạn 1945-1964 ở Mĩ), dịch vụ seo
vụ coi ngó sức khỏe đã trở thành 1 chủ đề trong những năm 2000. Mua một lĩnh vực để đầu tư là bước đi trước hết nhằm thu hẹp lại sự tuyển lựa các cổ phiếu.

BƯỚC 2: THỐNG KÊ VỀ CÔNG TY

Lúc mua được 1 lĩnh vực, ngành nghề việc tiếp theo là sàng lọc ra 1 rổ cổ phiếu tiềm năng. Rộng rãi nhà đầu tư với sự quan hoài mang những  đơn vị sở hữu quy mô cố định. Vốn hóa thị trường là dụng cụ thông dụng đo quy mô của công ty và được tính bằng phương pháp đem số lượng cổ phiếu đang lưu hành nhân có giá hiện tại. Thường thì 1 tổ chức sẽ được phân loại là vô cùng nhỏ, nhỏ, trung bình hoặc to, dựa vào giá trị cổ phiếu hiện hành. Hầu hết những nhà đầu tư đã quen thuộc với những doanh nghiệp có vốn hóa lớn như: General Electric (NYSE: GE), Proctor and Gamble (NYSE: PG) và Pfizer (NYSE:  PFE). Ngoại giả, một đôi mối quan tâm lại đặt vào các mảng ít nổi trội hơn của thị trường, nơi mà chỉ sở hữu một số lượng ít những đơn vị nhỏ tham dự như công ty cho thuê e-ta-non hoặc mo-dun.

Sau lúc thu hẹp danh sách các công ty tiềm năng dùng vốn hóa thị trường, nhà đầu tư mang thể coi xét đặc điểm khác của tổ chức bao gồm triển vọng phát triển. Giả dụ 1 đơn vị hay ngành công nghiệp đang ở thời đoạn đầu của hoạt động buôn bán hay chu kì vòng đời sản phẩm, nhà đầu tư thường kì vọng doanh thu  và thu nhập tăng trưởng cao. Các đơn vị trưởng thành hơn được kì vọng mang tỉ lệ nâng cao trưởng chậm nhưng lại nâng cao đều đặn. Nâng cao trưởng còn được biểu hiện ở việc trả cổ tức. Những đơn vị non trẻ hay sở hữu tốc độ nâng cao trưởng cao thường tái đầu tư dòng tiền tự do vào hoạt động của công ty trong khi những đơn vị trưởng thành hơn có thể sử dụng tiền để trả cổ tức cao hơn bình thường.

Các nhân tố khác trong công đoạn xét phê duyệt bao gồm tiềm lực tài chính của đơn vị, được biểu lộ duyệt y các chỉ số tài chính như tỷ lệ thanh khoản, tỷ lệ nợ và tỷ lệ lợi nhuận. Chỉ tiêu thanh khoản thường nhìn vào tình hình tiền mặt và tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp so sở hữu nợ ngắn hạn và khả năng đáp ứng những trách nhiệm nợ ngắn hạn của nó, đặc biệt là vốn lưu động. Tỉ lệ nợ thường cho biết khả năng trả nợ và quy mô nợ trên vốn cổ phần hoặc tổng tài sản. Cuối cùng, tỉ suất lợi nhuận đưa thông tin về thu nhập trên trên tổng của cải, trên số tiền đầu tư hay trên vốn cổ phần.

Việc xét duyệt còn bao gồm những tham số định giá cổ phiếu giúp nhà đầu tư xác định liệu cố phiếu đó với thực sự hấp dẫn so có thu nhập, tổng của cải, giá trị sổ sách và các đặc điểm khác của doanh nghiệp. Các chỉ số định giá thường nhật bao gồm giá trên thu nhập (P/E), giá trên doanh thu (P/S), giá trên giá trị sổ sách (P/B) và thu nhập của doanh nghiệp trước lúc trả lãi, thuế và khấuhao (EV/EBITDA).

BƯỚC 3: XÂY DỰNG QUY TRÌNH SÀNG LỌC CỔ PHIẾU

Có rất phổ biến phần mềm giỏi để sàng lọc và  một đôi công ty môi giới và trang web thường cung cấp rộng rãi thông tin như này. Để xây dựng một quy trình sàng lọc, theo các tiêu chí ở bên trên, nhà đầu tư trước nhất buộc phải xác định mục tiêu đầu tư, đặc thù là thời kì đầu tư, thúc đẩy của thuế và chừng độ hài lòng rủi ro. Một lúc mục đích được xác định, nhà đầu tư sở hữu thể tậu những tham số chỉ tiêu tiêu dùng trong quá trình gạn lọc.

Tỉ dụ một:

Một nhà đầu tư 22 tuổi vừa tậu được công việc trước hết của mình sau khi rẻ nghiệp và muốn sử dụng số tiền từ quà thấp nghiệp để sắm một vài cổ phiếu. Anh ta với khoảng thời gian đầu tư dài và mong muốn giảm thuế đến mức tối thiểu cộng sở hữu chừng độ hài lòng rủi ro cao. Anh ta với hứng thú sở hữu các doanh nghiệp ở giai đoạn đầu lớn mạnh có triển vọng tăng trưởng cao trong thời kì dài nhưng lại với rủi ro cao hơn những tổ chức đã trưởng thành khác. Các chỉ tiêu chắt lọc của anh ta sẽ như sau:

  •  Những ngành ở giai đoạn đầu lớn mạnh
  • Doanh thu tăng trưởng cao
  • Vốn hóa thị trường nhỏ (dưới một tỷ đô la)
  • Các chỉ số: công ty ở giai đoạn đầu lớn mạnh thường ko có những tỉ lệ hấp dẫn bởi vì chúng khát vốn và ăn xài đa dạng hơn những gì họ với để khởi nghiệp
  • Định giá: thường nhật chỉ có thể dựa vào chỉ số P/S bởi vì thu nhập thường là số âm

Tỉ dụ 2:

1 người đàn ông vừa nghỉ hưu không với người nhà nào khác ngoài vợ và ko với khoản nợ dài hạn nào sẽ có mức chập nhận rủi ro tốt hơn, và nên đảm bảo khoản tùng tiệm của ông đủ cho quãng đời còn lại. Nhà đầu tư này quan hoài nhiều hơn tới các công ty đã trưởng thành có mức nâng cao trưởng tiềm năng tốt. Những tiêu chí sang lọc của ông sẽ tụ tập vào những điều sau:

  • Những ngành trưởng thành
  • Các công ty nâng cao trưởng thấp hoặc không nâng cao trưởng
  • Vốn hóa thị trường lớn
  • Chỉ số: thanh khoản cao và tỉ lệ nợ thấp, tỉ suất lợi nhuận cao
  • Định giá: hầu hết các chỉ số đều thích hợp, nhưng P/E, P/B hay EV/EBITDA thường được sử dụng; nhà đầu tư này nên tìm cổ phiếu có bội số thấp và tỉ lệ cổ tức cao.

BƯỚC 4: THU HẸP RỔ CỔ PHIẾU

Thậm chí sau khi sàng lọc vẫn còn rộng rãi tổ chức phù hợp với các tiêu chí của bạn. Thu hẹp danh sách trên yêu cầu phải phê chuẩn thêm về 1 số tổ chức cụ thể, như chừng độ thoải mái sở hữu lĩnh vực đó hay các mối quan hoài cá nhân và xã hội. Khi lĩnh vực đã được thu lại đủ hẹp, ấy là lúc phân tích chuyên sâu về đơn vị dùng tất các thông báo đã công bố hiện mang sẵn, bao gồm giấy tờ của Sở giao du vụ seo
chứng khoán và trang web của tổ chức cho nhà đầu tư.

KẾT LUẬN

Vì khối lượng thông tin và sự chọn lựa là vô cùng đa dạng và đa dạng khiến cho nhà đầu tư cực kỳ dễ bị choáng ngợp, việc hiểu rõ mục đích đầu tư và xây dựng quy trình sàng lọc dựa trên những mục đích đó sẽ giúp bạn tuyển lựa được các cổ phiếu ăn nhập. Ngoài ra, điều quan yếu buộc phải ghi nhớ đó là những bước sàng lọc trên, với thể thu hẹp những ứng viên đầu tư tiềm năng nhưng vẫn chẳng thể thay thế được công đoạn phân tách căn bản chuyên sâu về các đơn vị đấy.

Học làm giàu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here