4 sai trái buộc phải giảm thiểu nếu muốn trở nên người kể chuyện nhiều năm kinh nghiệm

0
309

Muốn trở nên nhà lãnh đạo chuyên nghiệp, hãy học cách nhắc chuyện ngay từ bữa nay.

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng san sớt với bạn trẻ Việt Nam: “1 trong các điều mà tôi học được trong sự nghiệp lãnh đạo của mình, là đôi khi chúng ta cứ nghĩ rằng con người chỉ mang thể được thôi thúc bởi tiền nong, quyền lực hay các thứ lợi ích khác. Nhưng thực ra mọi người cũng được truyền cảm hứng bởi các câu chuyện, những điều mà họ tự đề cập cho bản thân rằng chuyện gì là quan trọng đối mang bản thân họ, mang cùng đồng và nhà nước của họ.

Dù bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nào đi nữa, cũng vô cùng đáng giá để bỏ thời kì ra lắng nghe những người khác và chọn hiểu xem các câu chuyện nào là quan trọng sở hữu họ. Lúc chúng ta chọn đến có nhau để cộng làm cho những việc quan trọng, đấy thường là vì chúng ta được nói cho nghe một câu chuyện hay về lý do vì sao chúng ta bắt buộc làm việc cộng nhau.

Hãy nghĩ về nước Mỹ. Chúng tôi với một câu chuyện thật hay. Nó được mang tên là Tuyên ngôn Độc lập: ‘Chúng tôi khẳng định một chân lý hiển nhiên rằng tất cả người sinh ra đều bình đẳng, rằng tạo hóa đã ban cho họ những quyền thế tất và bất khả xâm phạm, trong ấy sở hữu quyền sống, quyền được tự do và mưu cầu hạnh phúc’.”

Biết cách nhắc chuyện sao cho lôi kéo người nghe luôn là một hình thức truyền đạt đầy hiệu quả. Ngoài ra, nó với thể trở thành con dao hai lưỡi trường hợp bạn quá tự tin vào năng lực của mình trong khi không thực thụ hiểu bí quyết nói chuyện. Dưới đây là 4 lỗi sai phổ thông làm cho câu chuyện của bạn trở thành kém quyến rũ.

Lỗi số một: Các gì bạn nhắc chưa thật sự là một câu chuyện

Trường hợp bạn muốn mang được các ích lợi của việc đề cập chuyện (dễ nhớ, quyến rũ, lôi cuốn cảm xúc người nghe) thì bạn cần phải biết phương pháp kể được một câu chuyện thật sự. Điều này nghe mang vẻ hiển nhiên, thế nhưng ko cần khi nào cũng trở nên dễ khiến.

Ví như bạn hay bắt đầu bằng các câu đại loại như “Tầm nhìn của chúng tôi đã chỉ ra 4 điều bắt buộc thực hành trong thập kỷ này…” hay “6 yếu tố tạo cần thương hiệu của chúng tôi…”, “Có ba lý do khiến cho bạn buộc phải đầu tư vào tổ chức của chúng tôi…” thì đấy ko cần là nói chuyện. Chúng không cần là những câu chuyện, đấy đơn giản chỉ là danh sách liệt kê.

Một câu chuyện đích thực là một chuỗi các sự kiện đã xảy ra có 1 ai đó, mang thời gian cụ thể và rõ ràng. Trường hợp bạn có thể bắt đầu bằng: “Vào một buổi sáng thứ bảy, khách hàng lớn nhất của tổ chức hoảng loạn gọi điện cho CEO của chúng tôi…” hoặc “Lần đầu tiên Janet thử nhãn hàng của chúng tôi, cô đó đã…” hoặc “Tôi đã sở hữu ý tưởng để gây dựng doanh nghiệp này ngay lúc tôi vừa bị đuổi việc, và đây là các gì đã xảy ra…” thì đó mới là nói chuyện.

Lỗi số 2: Xin phép hoặc xin lỗi trước lúc nói chuyện

Hãy hình dong có người nào đó khiến cho đứt quãng buổi họp và nhắc “Tôi xin lỗi, liệu tôi với thể nói 1 mẩu chuyện ngắn được không ? Tôi hứa là chỉ mất 1 phút thôi.” Bí quyết đề cập như thế sẽ làm người nghe nhầm hiểu rằng bạn chỉ đang cố đề cập một câu chuyện cho mang lệ.

Ví như bạn đã nghĩ câu chuyện của mình là đích thực quan yếu, hãy nhắc lại nó. Người lãnh đạo không phải cần xin để được phép lãnh đạo. Đừng bao giờ khách sáo nhắc xin lỗi hoặc xin phép trước khi kể 1 câu chuyện, nhất là khi bạn đã dành tâm huyết để khiến cho nó trở thành thú vị hơn.

Lỗi số 3: Mở màn bằng câu: “Hãy để tôi nhắc một câu chuyện”

Thử hình dung bây giờ đang là 9 giờ sáng trang bị Hai và cuộc họp giao ban đầu tuần sắp bắt đầu. Sếp của bạn bước vào và nói “Được rồi, bắt đầu nào, tôi sẽ khởi đầu cuộc họp bằng bí quyết nhắc cho tất cả người nghe 1 câu chuyện…” Thừa nhận đi, bạn đang ngồi nghiến răng ken két rồi đó.

Nào hiện nay hãy tưởng tượng, thay vì như thế, sếp bước vào và nhắc “Được rồi, chúng ta hãy bắt đầu. Theo như một số người trong nhóm đã biết, đã sở hữu vài điều đích thực quan yếu xảy ra trong thời kì qua, và làm cho đổi thay bí quyết nghĩ của tôi về bộ phận này. Tôi muốn nhắc về…” Bạn với phấn khởi muốn nghe không? Hẳn nhiên là sở hữu.

Trong cả hai tình huống, bạn đều nghe 1 câu chuyện. Nhưng trường hợp trước hết làm bạn chán chường và khiếp sợ ngay từ ban sơ, còn trường hợp trang bị hai cho bạn cảm giác tò mò, khiến bạn nóng lòng muốn nghe câu chuyện. Đấy là lý do câu dẫn chuyện ban sơ rất quan yếu, nó là điểm chủ chốt để thu hút sự chú ý của khán fake và khiến cho họ tò mò về một điều gì đó quan trọng sắp được chia sẻ. Và trong bất cứ ví như nào, rẻ nhất đừng cần sử dụng từ “câu chuyện”.

Lỗi số 4: Bỏ lỡ thời cơ để tận dụng 1 câu chuyện hoàn hảo

Vào đầu những năm 1980, chàng trai Sterling Price đang làm việc tại một shop pizza ở Springdale, Arkansas. Đêm nọ, sở hữu 1 cô gái tới và yêu cầu món bánh mì kẹp giết mổ viên. Sterling bảo rằng shop không với, khiến cô gái vô cùng buồn. Cô này cho biết, chồng mình đang bị bệnh nặng và đã mất đi cảm giác ăn uống, nhưng cô tin chắc rằng chồng mình sẽ thèm ăn trở lại giả dụ có món bánh mì kẹp giết thịt viên. Không phân vân, Sterling đã chủ động lấy bánh mì sandwich, sốt cà chua, và phô mai mozzarella đang có trong nhà bếp, và tự tay làm cho cô gái món bánh mì kẹp giết thịt viên ngon nhất mà anh từng khiến. Cô gái cảm ơn Sterling và ra về.

Sterling đã ko nghĩ ngợi gì thêm cho đến ngày hôm sau, cô gái gọi đến địa chỉ và hỏi tên người đầu bếp đã làm món bánh mì kẹp thịt viên tối bữa qua. Cô cho biết đấy là món bánh mì kẹp giết viên ngon nhất mà chồng cô đã từng ăn, và cô cực kỳ lấy làm biết ơn. Sau đấy, cô giảng giải thêm rằng chồng cô được chẩn đoán bị ung bứu giai đoạn 4 vài tháng trước. Điều này đã làm cho anh đấy mất đi cảm giác ngon miệng và chán ăn, ngoài ra món bánh mì kẹp thịt viên mà Sterling làm cho ra đã khiến cho cho chồng cô cảm thấy vô tư trở lại. Thành thử, cô siêu biết ơn Sterling vì đã trợ giúp cô. Cô gái cho hay chồng cô đã ra đi vào tối hôm qua. Bánh mì kẹp giết thịt viên là bữa ăn chung cuộc, và cũng là bữa ăn ngon nhất của anh đấy.

Đã hơn 30 năm nói từ khi câu chuyện này xảy ra, lần đầu tiên nó được ghi lại là vào năm 2012 trong quyển Lead With a Story (Mở đầu bằng một câu chuyện) của Paul Smith. Thật đáng buồn là 1 câu chuyện hay như vậy lại bị lãng tổn phí. Hãy thử mường tượng xem, câu chuyện cảm động như vậy sẽ tác động như thế nào tới tư duy của chuỗi doanh nghiệp pizza kể trên. Nó sẽ giúp những viên chức hiểu thế nào là dịch vụ săn sóc các bạn xuất dung nhan, và sự cảm thông là như thế nào. Nhưng chuyện đấy đã không xảy ra, vì sao? Bởi vì không ai buồn ghi lại câu chuyện ấy, ko ai nhìn thấy giá trị của nó. Đấy là 1 tài sản vô giá bị lãng tổn phí.

Những khoảnh khắc lý tưởng và cảm động như thế diễn ra xung quanh quéo chúng ta mỗi ngày. Ấy là những trải nghiệm với đậm màu dung nhan nhân văn, chẳng thể bị ngụy tạo hoặc lãng quên. Lúc đấy, việc 1 câu chuyện xuất sắc sẽ được tạo ra hoặc bị mất đi mãi mãi, chính là phụ thuộc vào quyết định của bạn.

Ý Nhi / FastCompany
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư


http://www.brandsvietnam.com/10995-4-sai-lam-nen-tranh-neu-muon-tro-thanh-nguoi-ke-chuyen-gioi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here