4 tiêu chí của 1 slogan “đắt giá”

0
176

Trong kinh doanh, slogan với vai trò biểu lộ sức quyến rũ của sản phẩm hoặc nhiệm vụ của 1 đơn vị, và được coi là 1 phần của cải vô hình của doanh nghiệp.

Sở hữu ý nghĩa đấy, slogan thường chỉ là 1 cụm từ đơn thuần, dễ hiểu và dễ nhớ. Vì thế, nếu sáng tạo slogan khó một thì việc tạo ra một slogan thấp khó gấp trăm nghìn lần.

Trên thực tại, không có dòng gọi là một slogan tuyệt vời, chỉ có slogan thích hợp nhất có công ty về định hướng kinh doanh và định vị thương hiệu trong từng giai đoạn khăng khăng. Vậy thế nào là một slogan rẻ?

Nếu không có tiêu chí, việc đánh giá rẻ – ko tốt, hay – dở chẳng khác nào dò đường trong đêm tối.

Dưới đây là 1 số tiêu chí không thể bỏ qua khi kiểm tra và sáng tạo slogan:

1. Dị biệt có đối thủ cạnh tranh

Mục đích tối thượng của mọi nhãn hiệu là “dị biệt”. Nếu nhãn hàng của bạn nhạt nhòa trong muôn ngàn các thương hiệu trên thị trường thì đừng kỳ vọng người dùng với thể nhớ và yêu sản phẩm của bạn.

Cho nên, lúc đối thủ đã chiếm giữ được một từ mang giá trị thì đừng tốn công vô bổ để nhắc điều hao hao. Thay vào ấy, hãy nói cho người dùng biết sản phẩm của bạn dị biệt ở điểm nào. Đó với thể là dị biệt về chức năng, khác biệt về cảm xúc hoặc với lại một ích lợi khác cho người dùng mà đối thủ không với.

Lavie đóng đinh được từ “tự nhiên” trong tâm tưởng quý khách, thì Aquafina chiếm giữ từ “thuần khiết”.

Nhãn hàng xốt cà chua Heinz đã chiếm giữ đặc điểm nổi bật của họ là “đậm đặc” bằng câu slogan “Slowest ketchup in the West” (Xốt cà chua chảy chậm nhất miền Tây). Maxxwell House – nhãn hiệu cà phê lừng danh của Mỹ có slogan “Good lớn the last drop” (Thơm ngon đến giọt rút cuộc) đã đóng đinh điểm khác biệt nổi bật nhất của sản phẩm là “thơm ngon” trong tâm khảm khách hàng.

2. Sở hữu lại liên hệ tích cực cho các bạn mục đích

Muốn các bạn thương nhớ hiệu của mình hãy sở hữu lại cho họ cảm xúc hăng hái. Những câu slogan khơi gợi được cảm xúc, tạo được liên can thấp sẽ dễ đi vào lòng người. Đặc trưng phải tránh các câu có thể gây hiểu lầm, hiểu sai, hoặc hiểu theo nghĩa tiêu cực.

Giả dụ sản phẩm của bạn là thực phẩm, hãy dùng các câu từ khêu gợi tới việc ăn uống, nội trợ, đun nấu hoặc kích thích vị giác kiểu như “ngon từ thịt, ngọt từ xương”… Sản phẩm của bạn cao cấp thì ngôn từ, âm điệu của slogan bắt buộc có lại cảm nhận về sự sang trọng đối mang người nghe.

3. Thể hiện nhận diện ngành nghề

Lúc startup một doanh nghiệp mới, sản phẩm mới, slogan của bạn nên trình bày được ngành nghề của nhãn hiệu. Trường hợp nhãn hàng của bạn không mới nhưng chưa được các bạn nhận diện thì cũng buộc phải ưu tiên nói về ngành nghề trong slogan.

Người mua buộc phải biết sản phẩm của bạn là gì trước khi biết nó nổi bật về điểm nào.

Tôm Bắc Cực là sản phẩm mới tại thị trường Việt Nam. Bản thân tên nhãn hiệu chưa đủ để người dùng hiểu đây là sản phẩm gì. Bởi vậy lúc Richard Moore Associates tham vấn và phát triển slogan cho Tôm Bắc Cực, chúng tôi đã xác định phải biểu hiện rõ định danh ngành nghề của sản phẩm là “tôm nước lã” với slogan “Tôm nước lã đầu tiên tại Việt Nam” để người mua phân biệt với tôm nước ngọt, tôm nước chè hai hay tôm nước mặn…

Rưa rứa, ví như đơn vị của bạn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, có thể dùng những từ ngữ ảnh hưởng đến ngành như “xây dựng”, “kiến thiết”… để mô tả ngành nghề của mình.

4. Dễ nhớ

Người mua ngày càng bội thực thông tin, do vậy muốn đóng đinh trong tâm khảm người dùng thì slogan đừng quá dài. Tuy nhiên, từ ngữ phức tạp sẽ gây khó hiểu, khó nhớ thành thử hãy ưu tiên tiêu dùng từ phổ biến.

Hãy diễn đạt các vấn đề phức tạp bằng ngôn từ đơn thuần nhất, dễ nhớ nhất.

Con đường ngắn nhất và nhanh nhất để đóng đinh 1 từ vào tâm não người dùng là dùng từ đơn thuần, phổ biến, dễ hiểu đến mức ai cũng với thể hiểu được.

“Dung nhan màu tụ tập tinh hoa” là slogan của một nhãn hiệu sơn. Liệu bạn có hiểu được thương hiệu muốn truyền tải điều gì ko? Liệu bạn với ghi nhớ nó không?

Bên cạnh những tiêu chí này, dù bạn tự tăng trưởng slogan hay thuê copywriter, agency thì trước lúc kiểm tra slogan bạn nên giải đáp 2 câu hỏi:

  1. Bạn muốn quý khách nhớ về điều gì của sản phẩm hay nhãn hàng của bạn?
  2. Khiến thế nào để khách hàng nhớ slogan của bạn như phương pháp chúng ta vẫn nhớ đến “Nâng niu bàn chân Việt”, “Kể theo phương pháp của bạn”, “Think different”…

Một nguyên lý ko bao giờ cũ: Simple is the best. Cho nên, đừng phức tạp 1 điều đơn thuần. Cũng không cấp thiết phải nghĩ ra những từ mà người khác không thể nghĩ được hoặc không hiểu được. Thay vào đó hãy biểu đạt những vấn đề phức tạp bằng ngôn từ đơn thuần nhất, dễ nhớ nhất. Đó mới là thách thức đích thực của người sáng tạo slogan.


http://www.brandsvietnam.com/11881-4-tieu-chi-cua-mot-slogan-dat-gia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here