5 yếu tố bắt buộc tham chiếu lúc đổi tên nhãn hiệu

0
237

5 căn cứ này với thể giúp cho hàng nghìn đơn vị tậu ra câu trả lời dễ dàng cho vấn đề đổi tên nhãn hiệu.

Trong hành trình của một tổ chức, không bắt buộc lúc nào chúng ta cũng ở vị trí xuất phát để sở hữu thể chọn lựa 1 tên nhãn hàng mới kiệt xuất. Dù rằng ngay cả việc đặt tên mới cũng ko dễ dàng.

Thực tiễn là có hàng nghìn tổ chức rơi vào tình thế tới lui lưỡng nan này. Họ đã có tên nhãn hiệu, nhưng do mang những thay đổi và họ ko biết liệu sở hữu buộc phải đổi tên mới hay giữ nguyên nhãn hàng sẽ thấp cho tổ chức của mình?

Giả dụ công ty của bạn rơi vào cảnh huống này thì đây là 5 nguyên tố phải tham chiếu khi muốn đổi tên nhãn hiệu.

1. Sẽ thế nào giả dụ thị trường mục đích đổi thay?

Ví như thị trường mục tiêu thay đổi thì đơn vị cần cân nói tên nhãn hàng ngày nay có dùng cho tốt cho cả thị trường mục tiêu ngày nay và thị trường mới hay ko?

Hãy hình dung tổ chức đang hoạt động ở trong nước sở hữu tên nhãn hàng thuần Việt, chẳng cần bạn sẽ nên tên nhãn hàng mới phù hợp hơn cho việc dịch chuyển ra thị trường nước ngoại trừ hoặc toàn cầu hay sao?

Tỉ dụ thực tại là HKbike E-Learning Việt Namthương hiệu xe điện tại thị trường Việt Nam từ năm 2012 với 230 cửa hàng trên toàn quốc. Do tên HKbike không ăn nhập cho việc toàn cầu hoá nên họ đã quyết định đổi tên nhãn hiệu thành PEGA vào cuối 2016.

Việc PEGA với thành công hơn HKbike hay ko sẽ phải thời gian chứng minh, nhưng xét về góc độ toàn cầu thì PEGA phù hợp hơn sở hữu tham vọng toàn cầu hóa.

2. Người mua mục đích sở hữu đổi thay không?

Tên nhãn hàng của bạn đang dùng cho nhóm khách hàng doanh nghiệp, thử tưởng tượng xem chuyện gì sẽ xảy ra giả dụ đơn vị của bạn mở mang phục vụ cho cả nhóm người mua cá nhân? Liệu tên nhãn hàng ngày nay có phù hợp cho cả 2 nhóm quý khách này ko?

Hay một nhãn hàng dành cho nam giới, trường hợp tiêu dùng tên nhãn hiệu đấy cho nhóm các bạn đàn bà thì với ăn nhập ko? Ví như với sản phẩm có tên X-Men dành cho đàn bà thì liệu những quý cô mang tìm những sản phẩm này không?

3. Sở hữu sự dịch chuyển về phân khúc thị trường không?

1 nhãn hiệu cao cấp, được gắn cho những sản phẩm ở phân khúc thấp hơn, điều này có thể làm cho hình ảnh nhãn hiệu trở nên phải chăng cấp hơn. Và trái lại, 1 nhãn hiệu vốn được quý khách liên quan đến chất lượng trung cấp, liệu sở hữu dễ dàng thành công khi lấn sân sang phân khúc cao cấp có cộng tên thương hiệu không?

Rõ ràng ko nhiều nhãn hiệu khiến cho điều này, nhất là những thương hiệu to. Đấy là lý do vì sao Toyota không gắn tên nhãn hiệu Toyota cho cái xe cao cấp, thay vào đó là nhãn hàng Lexus.

4. Mở rộng danh mục sản phẩm hoặc ngành nghề

Ở Việt Nam không thi thoảng gặp những nhãn hàng kiểu “one size fit all”, nghĩa là chỉ sử dụng 1 tên nhãn hiệu cho tất cả ngành nghề và sản phẩm của công ty đó. Điều này không sai nhưng vi phạm nguyên tắc “tụ hội” trong có mặt trên thị trường.

Thương hiệu càng tập trung càng dễ làm. Hãy luôn nhớ một điều “everything means nothing” (đa số có nghĩa không là gì cả).

Thành thử lúc mở mang danh mục sản phẩm hoặc ngành nghề, hãy cân nhắc thật kỹ giả dụ muốn gắn tên nhãn hiệu ngày nay cho những sản phẩm mới. Nhãn hàng càng đại diện cho nhiều sản phẩm, phổ biến ngành nghề đồng nghĩa mang việc hình ảnh nhãn hiệu sẽ càng mờ nhạt.

Kangaroo là 1 tỉ dụ điển hình. Kangaroo khởi đầu sở hữu máy lọc nước. Bí quyết đây vài năm ví như hỏi bất cứ ai “Kangaroo là gì” thì câu trả lời sẽ là “máy lọc nước”.

Nhưng câu chuyện của Kangaroo hiện thời không chỉ mang máy lọc nước, họ lấn sân sang đồ gia dụng, thứ nhà bếp, máy bơm nước, đồ vật vệ sinh, cửa, điện lạnh… Điều này dẫn tới kết quả thế tất: liên hệ về nhãn hiệu bị mờ nhạt hơn trong tâm não người tiêu dùng.

Giờ đây, can dự trước hết của người tiêu dùng về Kangaroo không còn chỉ với 1 câu giải đáp độc nhất vô nhị “máy lọc nước”, mà sở hữu siêu phổ biến đáp án khác nhau: “gia dụng”, “bếp từ”, “máy lọc nước”… Siêu có thể 1 ngày không xa, người tiêu dùng sẽ bối rối ko biết Kangaroo là gì nữa?

Và trên chính sân chơi “máy lọc nước” của mình, Kangaroo nhịn nhường như đang nhường nhịn chỗ cho Karofi mang 1 định vị xuyên suốt và giao hội “máy lọc nước thông minh”.

Apple là một trong số ít thí dụ tiêu biểu đổi tên thành công. Năm 2007, Apple ban bố dòng iPhone trước nhất và họ đã viết nên lịch sử mang các sản phẩm hấp dẫn nhất không chỉ với máy tính (computer).

Cùng với việc công bố cái iPhone trước tiên thì Apple cũng ban bố đổi tên thương hiệu từ Apple Computer thành ngắn gọn Apple.

5. Lúc đơn vị gặp sự cố ngoài ý muốn

Thật ko may nếu công ty của bạn rơi vào một trong số các nếu sau: thương hiệu đã tồn tại nhưng ko bảo hộ được, mang những liên quan thụ động đối mang người tiêu dùng, gặp khủng hoảng…

Những “sự cố” này với thể gây tổn thương cho thương hiệu và hoạt động buôn bán. Trong cảnh huống này mang rộng rãi nhãn hiệu trên thế giới chọn lựa giải pháp đổi tên nhãn hàng để giảm thiểu rủi ro.

Năm 2001, “gã khổng lồ” ngành công nghiệp thuốc lá đã đổi tên công ty của mình thành Altria để tách khỏi hình ảnh thụ động của thuốc lá.

Với một thực tại là dù rơi vào cảnh huống nào thì chủ công ty cũng nên cân nói và đánh giá thật kỹ các ảnh hưởng bị động (như sụt giảm doanh thu, phản ứng từ phía thị trường…) lẫn tích cực mang thể xảy ra khi đổi tên nhãn hàng.

Mang quyết định đổi tên, sự quyết đoán và táo tợn của chủ đơn vị là điều kiện cần. Nhưng việc với một chiến lược và lịch trình phù hợp để thực hành việc đổi tên sẽ là điều kiện đủ nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng bị động sở hữu thể mang, và tạo tiền đề cho sự thành công của tên nhãn hiệu mới.

Sẽ vô cùng khó để có lựa chọn hoàn hảo. Trong 1 số tình huống cố định đơn vị buộc phải ưng ý hy sinh để dùng cho rẻ nhất cho mục đích của nhãn hiệu.


http://www.brandsvietnam.com/11839-5yeutocanthamchieukhiAoitenthuonghiou

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here