5 yếu tố buộc phải tham chiếu lúc đổi tên nhãn hiệu

0
230

5 căn cứ này có thể giúp cho hàng nghìn tổ chức tìm ra câu trả lời dễ dàng cho vấn đề đổi tên thương hiệu.

Trong hành trình của một doanh nghiệp, ko bắt buộc lúc nào chúng ta cũng ở vị trí xuất phát để mang thể tuyển lựa một tên nhãn hàng mới kiệt xuất. Mặc dù ngay cả việc đặt tên mới cũng không dễ dàng.

Thực tiễn là có hàng nghìn tổ chức rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan này. Họ đã với tên thương hiệu, nhưng do mang những thay đổi và họ không biết liệu sở hữu bắt buộc đổi tên mới hay giữ nguyên nhãn hiệu sẽ thấp cho đơn vị của mình?

Giả dụ tổ chức của bạn rơi vào tình huống này thì đây là 5 nhân tố buộc phải tham chiếu khi muốn đổi tên nhãn hiệu.

một. Sẽ thế nào trường hợp thị trường mục đích thay đổi?

Trường hợp thị trường mục đích đổi thay thì tổ chức buộc phải cân đề cập tên nhãn hàng hiện tại có phục vụ rẻ cho cả thị trường mục tiêu ngày nay và thị trường mới hay không?

Hãy mường tượng đơn vị đang hoạt động ở trong nước có tên nhãn hàng thuần Việt, chẳng nên bạn sẽ phải tên thương hiệu mới ăn nhập hơn cho việc dịch chuyển ra thị trường nước không tính hoặc toàn cầu hay sao?

Ví dụ thực tại là HKbike – nhãn hàng xe điện tại thị trường Việt Nam từ năm 2012 có 230 shop trên toàn quốc. Do tên HKbike ko ăn nhập cho việc toàn cầu hoá buộc phải họ đã quyết định đổi tên thương hiệu thành PEGA vào cuối 2016.

Việc PEGA với thành công hơn HKbike hay không sẽ nên thời kì chứng minh, nhưng xét về góc độ toàn cầu thì PEGA phù hợp hơn với tham vọng toàn cầu hóa.

2. Các bạn mục tiêu mang đổi thay không?

Tên thương hiệu của bạn đang sử dụng cho nhóm người dùng tổ chức, thử hình dong xem chuyện gì sẽ xảy ra ví như công ty của bạn mở rộng chuyên dụng cho cho cả nhóm các bạn cá nhân? Liệu tên nhãn hàng hiện tại với ăn nhập cho cả 2 nhóm người dùng này không?

Hay 1 nhãn hàng dành cho nam giới, giả dụ dùng tên nhãn hàng ấy cho nhóm khách hàng nữ giới thì mang ăn nhập không? Ví như sở hữu sản phẩm sở hữu tên X-Men dành cho nữ giới thì liệu các quý cô mang sắm các sản phẩm này không?

3. Với sự dịch chuyển về phân khúc thị trường không?

1 nhãn hiệu cao cấp, được gắn cho những sản phẩm ở phân khúc thấp hơn, điều này sở hữu thể làm cho hình ảnh nhãn hàng trở nên rẻ cấp hơn. Và ngược lại, 1 nhãn hiệu vốn được người mua can hệ đến chất lượng trung cấp, liệu mang dễ dàng thành công khi lấn sân sang phân khúc cao cấp có cùng tên thương hiệu ko?

Rõ ràng không nhiều nhãn hiệu làm điều này, nhất là những nhãn hàng to. Đó là lý do tại sao Toyota không gắn tên nhãn hiệu Toyota cho mẫu xe cao cấp, thay vào đó là nhãn hàng Lexus.

4. Mở rộng danh mục sản phẩm hoặc ngành nghề

Ở Việt Nam không hãn hữu gặp những nhãn hàng kiểu “one size fit all”, nghĩa là chỉ tiêu dùng một tên thương hiệu cho hầu hết ngành nghề và sản phẩm của tổ chức đó. Điều này ko sai nhưng vi phạm nguyên tắc “hội tụ” trong xây dựng thương hiệu.

Nhãn hiệu càng tập hợp càng dễ khiến. Hãy luôn nhớ 1 điều “everything means nothing” (hầu hết với nghĩa không là gì cả).

Vì vậy lúc mở rộng danh mục sản phẩm hoặc ngành nghề, hãy cân đề cập thật kỹ nếu muốn gắn tên thương hiệu ngày nay cho những sản phẩm mới. Nhãn hiệu càng đại diện cho nhiều sản phẩm, nhiều ngành nghề đồng nghĩa sở hữu việc hình ảnh nhãn hàng sẽ càng mờ nhạt.

Kangaroo là 1 thí dụ điển hình. Kangaroo khởi đầu mang máy lọc nước. Phương pháp đây vài năm ví như hỏi bất cứ ai “Kangaroo là gì” thì câu giải đáp sẽ là “máy lọc nước”.

Nhưng câu chuyện của Kangaroo hiện nay không chỉ với máy lọc nước, họ lấn sân sang đồ gia dụng, đồ vật nhà bếp, máy bơm nước, thiết bị vệ sinh, cửa, điện lạnh… Điều này dẫn đến kết quả tất yếu: liên tưởng về nhãn hiệu bị mờ nhạt hơn trong tâm trí người sử dụng.

Giờ đây, liên tưởng trước nhất của người tiêu dùng về Kangaroo không còn chỉ mang một câu giải đáp độc nhất vô nhị “máy lọc nước”, mà sở hữu rất phổ biến đáp án khác nhau: “gia dụng”, “bếp từ”, “máy lọc nước”… Vô cùng sở hữu thể một ngày không xa, người tiêu dùng sẽ bối rối không biết Kangaroo là gì nữa?

Và trên chính sân chơi “máy lọc nước” của mình, Kangaroo dường như đang dường chỗ cho Karofi có một định vị xuyên suốt và tập hợp “máy lọc nước thông minh”.

Apple là một trong số ít ví dụ điển hình đổi tên thành công. Năm 2007, Apple công bố cái iPhone đầu tiên và họ đã viết nên lịch sử có những sản phẩm hấp dẫn nhất ko chỉ với máy tính (computer).

Cộng sở hữu việc ban bố dòng iPhone đầu tiên thì Apple cũng công bố đổi tên nhãn hiệu từ Apple Computer thành ngắn gọn Apple.

5. Khi đơn vị gặp sự cố ko kể ý muốn

Thật không may ví như doanh nghiệp của bạn rơi vào 1 trong số các giả dụ sau: nhãn hiệu đã tồn tại nhưng ko bảo hộ được, có các liên tưởng bị động đối với người sử dụng, gặp khủng hoảng…

Các “sự cố” này có thể gây thương tổn cho nhãn hàng và hoạt động kinh doanh. Trong tình huống này sở hữu rộng rãi thương hiệu trên thế giới tuyển lựa giải pháp đổi tên thương hiệu để tránh rủi ro.

Năm 2001, “gã khổng lồ” ngành công nghiệp thuốc lá đã đổi tên tổ chức của mình thành Altria để tách khỏi hình ảnh bị động của thuốc lá.

Mang 1 thực tế là dù rơi vào tình huống nào thì chủ công ty cũng nên cân kể và kiểm tra thật kỹ những liên quan bị động (như sụt giảm doanh thu, phản ứng từ phía thị trường…) lẫn hăng hái có thể xảy ra khi đổi tên thương hiệu.

Sở hữu quyết định đổi tên, sự quả quyết và táo tợn của chủ doanh nghiệp là điều kiện cần. Nhưng việc sở hữu 1 chiến lược và lộ trình ăn nhập để thực hiện việc đổi tên sẽ là điều kiện đủ nhằm giảm thiểu tối đa những tương tác thụ động mang thể có, và tạo tiền đề cho sự thành công của tên thương hiệu mới.

Sẽ vô cùng khó để mang lựa chọn hoàn hảo. Trong một số tình huống nhất quyết công ty bắt buộc hài lòng hy sinh để phục vụ thấp nhất cho mục tiêu của nhãn hàng.


http://www.brandsvietnam.com/11839-5-yeu-to-can-tham-chieu-khi-doi-ten-thuong-hieu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here