6 phương pháp để trở nên người biết lắng tai

0
349
image

Đã bao giờ bạn lơ đễnh trong khi ai đấy đang trò chuyện mang bạn? Mọi chúng ta đều từng mắc nên lỗi này.

Theo nghiên cứu kỹ thuật, nhàng nhàng chúng ta chỉ mang thể tụ họp sự chú ý trong 8 giây. Ngày nay, mang sự quấy quả phát sinh từ những thiết bị khoa học cộng thêm hàng loạt những yêu cầu khó nhằn trong công tác, việc lắng nghe 1 cách chú tâm lại càng khó khăn hơn.

Scott Eblin – tác kém chất lượng cuốn Overworked and Overwhelmed: The Mindfulness Alternative kể rằng, “Chúng ta đang sống trong một thời kỳ có nhiều thách thức đối với việc duy trì sự tụ họp, vì hiện tại có cực kỳ phổ biến thiết bị đòi hỏi sự lưu ý của bạn. Bộ não của chúng ta đã không phát triển kịp với kỹ thuật. Tương tác của việc này làm đa số người luôn trong tình trạng bấn loạn khi bàn cãi hoặc giao dịch”.

Hal Gregersen – Giám đốc điều hành của Trung tâm lãnh đạo tại Đại học MIT cho biết: “Khi tham dự vào một cuộc trò chuyện, ai cũng có sẵn sự xếp đặt về các gì mình muốn nói và muốn nghe. Thật không may, trong thời đại bận rộn, hỗn loàn, phức tạp ngày nay, đa số người thậm chí còn “tham lam” muốn được biểu đạt mình trước, mặc cho người khác muốn gì đi chăng nữa”.

Tại sao biết lắng nghe là một kỹ năng rất quan yếu?

Theo Gregersen, lúc bạn tiếp cận 1 cuộc hội thoại và chỉ nghĩ về các việc mình phải nên làm cho, mục tiêu của bạn chỉ là chọn phương pháp chèo lái cuộc nói chuyện để với được kết quả thấp hơn phía bên kia.

“Tôi với thể ảnh hưởng lên bạn để bạn khiến điều gì ấy, nhưng xác suất mà tôi nhận được bất kỳ thông tin mới đáng ngạc nhiên gần như sẽ là bằng không. Lúc ấy, tôi bị ám ảnh rằng cuộc trò chuyện buộc phải xoay quanh tôi, hoặc tôi phải kiểm soát được bạn. Cả hai giả dụ này đều khó bắt đầu cho một cuộc trò chuyện thú vị”.

Khép tai lại và chỉ nghe những gì bạn muốn nghe sẽ chẳng với hại gì, nếu các gì bạn đang làm là đúng đắn và thế giới không bao giờ đổi dời. Ông Gregersen đặt câu hỏi: “Nhưng nếu như thế giới luôn thay đổi và điều chúng ta khiến cho là không đúng thì sao? Chúng ta buộc phải biết lưu ý tới những suy nghĩ, cảm xúc, lời nhắc và ý kiến của người khác. Hãy luôn lắng tai các thông tin mới mà tuy bạn chưa kiếm tìm, nhưng bạn thật sự bắt buộc phải được nghe”.

Dưới đây là 6 cách để bạn trở thành 1 người biết lắng nghe phải chăng hơn:

1. Lắng tai để thấu hiểu, đừng lắng tai vì muốn tỏ ra lịch sự

Ajit Singh – đồng sáng lập của quỹ đầu tư mạo hiểm Artiman Ventures và là giáo sư tham vấn tại khoa Y thuộc Đại học Stanford cho biết: “Thường ngày, người ta vẫn lắng nghe nhau vì muốn tỏ ra lịch sự, chứ ko cần vì tò mò. Lắng tai là vô cùng cấp thiết, nhưng ý định lắng tai thấp nhất nên xuất phát từ sự tò mò, chứ không bắt buộc từ sự rộng lượng. 1 cuộc đối thoại thực sự sẽ không xảy ra khi chúng ta nhái vờ lắng tai, và nó kiên cố không thể xảy ra ví như chúng ta không chịu lắng nghe”.

Gregersen đưa ra lời khuyên rằng mỗi ngày, bạn hãy tự hỏi: “Tôi muốn tò mò về điều gì đây?”. Ông kể thêm: “Stewart Brand – biên tập viên của tạp chí nổi danh Whole Earth, mỗi ngày đều tự hỏi “Mang bao nhiêu vật dụng mình đã khiến sai nhỉ?””. Cả hai câu hỏi trên sẽ khiến cho bạn tự mở rộng đôi tai của mình.

2. Đừng để bị quá ám ảnh bởi những gì bạn muốn

Bạn không thể kiểm soát được thói quen nghe của người khác, nhưng bạn có thể kiểm soát được chính mình, và điều đó sẽ làm cho tâm khảm của bạn tĩnh lặng.

Gregersen cho biết, “Hãy thoát ra khỏi các lịch trình, ý định ban đầu của bản thân. Hãy đích thực lắng nghe những gì người khác đang nỗ lực nhắc. Chúng ta bắt buộc thông báo chưa được xác nhận, chứ không cần là các thông tin đã được công nhận. Giả dụ chúng ta chấm dứt cuộc nói chuyện và ko biết thêm điều gì mới mẻ đáng sửng sốt thì chúng ta chưa cần là một người biết lắng nghe”.

3. Đặt ra rộng rãi câu hỏi hơn

Theo Gregersen, 1 trong những bí quyết đơn thuần nhất để trở nên một người biết lắng nghe là hãy đặt câu hỏi, thay vì chỉ đưa ra câu giải đáp. Lúc chủ động đặt câu hỏi, bạn tạo ra 1 khoảng không gian an toàn để người khác mạnh bạo kể cho bạn nghe những sự thực mà họ biết.

Gregersen nói thêm: “Lắng nghe một cách thành tâm cho thấy bạn sẵn sàng đón nghe những lời “nghịch nhĩ”. Trong 1 thế giới ngày một có đa dạng chia rẽ hơn, việc mang thể lắng nghe là điều quan yếu để giảm thiểu những xung đột không cần thiết ở bất kỳ cấp độ nào, bao gồm trong một nhóm, công ty, hoặc ở 1 quy mô rộng hơn”.

4. Chú ý đến tỷ lệ thời kì đề cập và nghe của bạn

Eblin cho biết, bạn hãy phấn đấu để với được tỉ lệ 2:1 giữa việc nghe và đề cập. “Trường hợp bạn thường xuyên ghi chép trong những cuộc họp hoặc các cuộc trò chuyện, hãy phấn đấu theo dõi thời kì bạn lắng tai so với thời kì bạn chuyện trò. Bạn cần ghi lại tên toàn bộ toàn bộ người phát biểu tại cuộc họp. Bất cứ khi nào một người đề cập nhiều hơn một hoặc 2 câu, hãy đánh dấu vào tên của họ, bao gồm cả bạn nữa trường hợp mang. Việc so sánh về thời kì nghe và kể mang thể sẽ dạy cho bạn một số bài học quan yếu”.

5. Lặp lại các gì bạn nghe

Adam Goodman – giám đốc Trọng tâm lãnh đạo của Đại học Northwestern cho biết mang 1 số vấn đề thường gây cản trở khả năng hiểu được chuẩn xác những gì người khác đang nỗ lực bộc lộ. Ông thường hay tự đặt câu hỏi “Liệu tôi với đang cố dự báo được các gì người kia sắp nhắc ko? Tôi sở hữu đồng ý hay ko mang các quan điểm đang được miêu tả? Có lẽ tôi đồng ý quá nhanh, và lúc nghĩ suy lại, tôi sẽ không tán thành với ý kiến đó?”. Goodman đề cập: “Hiểu một bí quyết đơn giản, với phổ biến xác suất gây ra hiểu lầm hơn so có thời cơ để thực sự thấu hiểu”.

Để khắc phục điều này, hãy thực hiện giai đoạn “lắng tai hăng hái” (active listening). Goodman cho hay: “Khái niệm này đã ra đời từ lâu và sẽ hoạt động hiệu quả ví như được thực hiện đúng. Quy tắc cơ bản là nói lại có người đề cập những gì bạn đã nghe. Ví như người nhắc đồng ý rằng các gì bạn nghe được là những gì họ muốn nhắc, bạn sở hữu thể tiếp tục cuộc nói chuyện. Trái lại, giả dụ nắm bắt sai ý, người kể phải cần biểu đạt lại cho tới lúc người nghe đích thực thấu hiểu”.

6. Đợi người khác nhắc xong rồi hẵng trả lời

Leslie Shore – tác fake của cuốn sách Listen lớn Succeed, cho biết phần khó nhất của việc lắng tai sở hữu hiệu quả là phải biết đợi 1 khoảng thời gian ở cuối câu hỏi trước lúc đưa ra câu giải đáp.

Cô viết trong cuốn sách của mình: “Lúc chúng ta bắt đầu trả lời trước khi diễn giả kết thúc phần mô tả của họ, chúng ta sẽ mất hai đồ vật. Ấy là thông tin người nói sản xuất, và sự hiểu biết về trạng thái cảm xúc trong giao tế của người nói.

Gregersen nhấn mạnh rằng lỗi này cực kỳ hiểm nguy: “Khi tôi tự cho rằng mình là người quan yếu, trong phút chốc đó sở hữu phổ biến khả năng tôi sẽ nghĩ suy về những gì tôi sắp nói thay vì lắng nghe việc bạn biểu đạt. Điều cốt lõi ở đây chính là lúc khiến cho như vậy, tôi đang tuyên bố sở hữu thế giới rằng tôi quan yếu hơn bạn. Đấy là một cách tiếp cận cuộc sống đầy tư lợi”.

Theo Gregersen, toàn bộ chúng ta đều nên sự tập hợp vào bản thân, nhưng những nhà lãnh đạo tạo ra sự khác biệt là những người biết rằng mục đích chung luôn lớn hơn mẫu tôi của bản thân. Ông nhấn mạnh: “Lúc 1 nhà lãnh đạo điều hành tất cả đồ vật dựa trên tận cùng của những gì có thể, họ đã hình thành 1 khả năng lắng nghe vô cùng mạnh mẽ”.

Theo Nhịp cầu Đầu tư

Học làm giàu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here