7 nguyên tắc tư duy giúp rèn luyện khả năng sáng tạo như Leonardo da Vinci

0
350

Leonardo da Vinci được biết tới như một trong các nhân tài xuất chúng của thế giới, ông vừa là một nhà kiến trúc, 1 nhạc sĩ, kĩ sư, nhà toán học cũng như nhà phát minh đại tài mà ai cũng cần ái mộ.

1 trong những điều được dương gian tương truyền phổ biến nhất về ông chính là khả năng sáng tạo vô bến bờ, vật dụng đã giúp ông tiến rất xa cả trong lĩnh vực nghệ thuật lẫn trong việc phát minh, sáng chế.

Vậy phải khiến cho như thế nào để bạn sở hữu thể tôi luyện được khả năng sáng tạo giống như Leonardo da Vinci?

Michael Gelb, một nhà nghiên cứu, chuyên gia bản vấn đã viết 13 cuốn sách về sự sáng tạo và tăng trưởng. Nức danh nhất trong số đó là cuốn “Làm Thế Nào Để Suy Nghĩ Như Leonardo da Vinci: 7 Bước Để Trở Thành Một Thiên Tài” đã gây được ấn tượng mạnh mang siêu đa dạng độc giả.

Hãy cùng nhau điểm lại những ý chính được đúc rút ra từ cuốn sách này để biết được bạn phải nên làm cho những gì nếu muốn sở hữu được sự sáng tạo hoàn hảo như của Leonardo da Vinci.

Khuyến khích sự tò mò

Khi còn là 1 đứa trẻ thì tò mò là 1 trong các bản năng thiên nhiên của chúng ta, thế nhưng khi trưởng thành, bắt mắt này lại dần trở thành phai lạt.

“Hồ hết tất cả đứa trẻ đều đặt ra cực kỳ rộng rãi câu hỏi. Và đó là cách mà chúng học hỏi trong suốt 5 năm đầu đời. Thế nhưng sau khi chúng ta gửi chúng đến trường học, nơi coi trọng câu trả lời của chúng nhiều hơn là những câu hỏi.” Gelb kể. Để sở hữu thể trở thành nhân kiệt như da Vinci, bạn buộc phải duy trì được sự tò mò cho bản thân mình trong suốt cả cuộc đời.

“Lúc bạn khiến cho việc với một tổ chức nào đó, bạn với thể thấy được sự cấp thiết của thời trang này, đặc biệt là khi bạn là người dưng, giống như tôi, được thuê đến khiến cho cố vấn cho những đơn vị chả hạn. Tôi vô cùng muốn biết được xem đa số người ở đây làm cho việc như thế nào chẳng hạn hay họ sở hữu thể cho tôi biết các điều thú vị gì về tổ chức”

Rèn luyện khả năng suy nghĩ độc lập

Sự rộng rãi trong suy nghĩ là một yếu tố cần thiết để lớn mạnh sự sáng tạo và nó biểu lộ ở khả năng kiếm tìm các hướng đi, các góc nhìn khác của bạn về những vấn đề được đặt ra.

“Vấn đề là khi 1 người ở vị trí càng cao thì người đó sẽ càng sở hữu nghĩ suy cho rằng tất cả người xung quành đều sẽ phải tán thành có mình. Vì thế, càng ở vị trí cao thì bạn càng cần tìm mọi cách tậu ra các quan điểm dị biệt, sở hữu khả năng suy nghĩ độc lập, khách quan”, Gelb cho biết.

Đoàn luyện sự cảm nhận của bản thân

Trong kinh doanh, bạn sở hữu thể hiểu nhân tố này mang tức thị bạn hãy học phương pháp lắng nghe cũng như quan sát. Đây là một lời khuyên khá đơn giản nhưng lại ít người khiến được trong thế giới ngày càng phức tạp bây giờ.

“Người Ý với cụm từ la dolce vita, nghĩa là một cuộc sống ngọt ngào, thú vị. Người Pháp thì với cụm từ joie de vivre để chỉ về niềm vui sống. Và tại Mỹ thì chúng tôi dùng từ Happy Hour để chỉ những phút chốc vui vẻ.”

Bằng những mô tả này, Gelb đã đưa ra lời khuyên rằng hãy gạt bỏ các bộn bề nghĩ suy sang một bên, thử chú tâm vào các thiết bị đơn giản ở ngay gần bạn. Đấy là 1 bí quyết để tận hưởng cuộc sống và cũng là phương pháp để bạn trở thành sáng tạo hơn.

Gelb đã giúp siêu đa dạng lái buôn rèn luyện sự cảm nhận của mình bằng phương pháp hướng dẫn để họ thưởng thức được các thiết bị phải chăng đẹp trong cuộc sống. Ông đã khiến được điều này bằng bí quyết cho họ nghe nhạc, thưởng thức nghệ thuật, thử suy ngẫm về vị của những vật dụng như rượu, chocolate hay thưởng thức các bài thơ hay.

Bằng việc thưởng thức và hưởng thụ cuộc sống, bạn sẽ tôi luyện được khả năng cảm nhận của mình và từ đó cũng sẽ trở thành sáng tạo hơn vô cùng phổ biến.

Thích thú với các điều mới mẻ, bất ngờ

Khả năng giữ vững sự tự tin khi đối mặt sở hữu những điều bất thần là một trong những nguyên tắc cơ bản cần với của một người lãnh đạo. Bạn bắt buộc nên giữ được cho mình sự thoải mái sở hữu các điều mới mẻ, bất thần xuất hiện trong cuộc sống, mang vậy thì những ý tưởng sáng tạo mới có chỗ để sinh sôi.

“1 yếu tố tạo bắt buộc sự sáng tạo chính là những điều bất ngờ, là việc sắm hiểu về các điều mới lạ mà bạn chưa từng biết tới. Đây là nhân tố chính để tạo phải các sự bùng nổ, tăng trưởng. Ví như bạn chỉ làm cho mãi những công việc cũ, bạn sẽ chẳng bao giờ học được thêm các điều mới mẻ. Luôn sở hữu các thứ làm cho bạn cảm thấy ngại ngùng trước các điều nằm ngoại trừ khả năng hiểu biết của bản thân mình và càng cảm thấy thích thú sở hữu những điều mới mẻ này, bạn sẽ càng giúp bản thân mình trở nên sáng tạo hơn.”

Thăng bằng giữa trí mường tượng và khả năng suy luận tuyệt vời

Hẳn là bạn đã từng nghe tới việc phân mẫu xem bạn thuộc tuýp người dùng não bên buộc phải (đại diện cho sự sáng tạo, khả năng hình dung) hay bạn thuộc tuýp người dùng não buộc phải (đại dienj cho khả năng phân tách, suy luận hợp lý) nhiều hơn? Hôm nay, lời khuyên được đưa ra đấy là hãy cân bằng cả 2 đồ vật trên.

Để giúp hầu hết người có thể lớn mạnh cả hai yếu tố ở trên một cách phù hợp, Gelb đã dạy họ cách tạo ra các sơ đồ tư duy, 1 cách để bạn tổng hợp lại những ý kiến dựa trên sự tưởng tượng và cả suy luận thông minh, từ ấy mang thể nghĩ ra được các ý tưởng mới trong thời gian nhanh nhất mang thể.

Để khiến cho được điều này, bạn buộc phải khởi đầu bằng phương pháp vẽ các yếu tố đại diện cho vấn đề mà bạn đang quan hoài. Từ đấy, bạn sẽ mở rộng ra những hình ảnh khác từ một hình ảnh đã vẽ ở trọng điểm. Ví dụ như lúc bạn vẽ phác hình một củ hành, bạn nghĩ tới rau cỏ cần bạn sẽ vẽ… 1 củ cà rốt, từ củ cà rốt bạn nghĩ đến con thỏ, rồi từ con thỏ bạn nghĩ đến con mèo… cứ thế bạn sẽ vẽ ra được một loạt những trang bị khác từ trí tưởng tượng của mình.

Theo sự chỉ dẫn của Gelb thì bạn đừng quá quan yếu vào việc bắt buộc vẽ cho đẹp, cho giống thật, hãy cứ vẽ 1 cách đại khái thôi cũng được.

“Bạn có thể khởi đầu với các hình vẽ đơn giản như là của trẻ nít thôi cũng được. Điều quan yếu là lúc làm cho như thế này, bạn sẽ đánh thức các phần não bộ đại diện cho sự sáng tạo đã bị ru ngủ trong suốt thời gian trước đây. Điều này sẽ giúp kích thích tăng khả năng sáng tạo của bản thân bạn lên rất rộng rãi.”

Tạo sự cân bằng giữa thân thể và tinh thần

Bạn mang thể không biết rằng Leonardo bản tính là 1 vận động viên, ông thậm chí còn được biết tới như người đàn ông khỏe nhất tại Florence, thông đạt cả đấu kiếm lẫn cưỡi ngựa.

“Chúng ta thường nghĩ rằng cải thiện sự sáng tạo chỉ diễn ra trên phương diện tinh thần, nhưng bản chất thì nó đòi hỏi cực kỳ rộng rãi năng lượng. Học bí quyết kiểm soát cơ thể, nhựa sống, năng lượng của chính bản thân mình cũng chính là một phần trong việc cải thiện sự sáng tạo của bản thân”

Thực tiễn thì trong cuộc sống thường nhật, cải thiện sức khỏe cũng sẽ giúp bạn khiến cho việc hiệu quả hơn cực kỳ đa dạng.

Sáng tạo thêm các sự liên quan mới

Đối có các người đang khiến công việc đòi hỏi sự hợp lý cao như kĩ sư, nhà phân tích, công nghệ gia… thì việc tạo cho mình các nghĩ suy mới, những sự liên hệ mới sẽ tương đối khó khăn.

Tuy nhiên, 1 lần nữa thì Gelb lại khuyên bạn hãy sử dụng lược đồ tư duy để rèn luyện kĩ năng này cho mình và hãy làm cho toàn bộ thứ theo một bơ vơ tự nhất mực. “Trước hết bạn sẽ cảm thấy việc vẽ lược đồ tư duy thật vớ vẩn… hãy bỏ qua hết đi và để trí não của mình được tự do và rồi nghĩ ra thật rộng rãi từ ngữ nhất sở hữu thể cùng những hình ảnh đại diện cho chúng và vẽ ra theo những hướng khác nhau.” Bí quyết khiến này sẽ giúp bạn tạo được khả năng hệ trọng giữa các hình vẽ, giữa các trang bị mà bạn nghĩ ra với nhau theo 1 đơn độc tự khăng khăng.

Thế Anh
* Nguồn: Trí thức trẻ


http://www.brandsvietnam.com/12071-7-nguyen-tac-tu-duy-giup-ren-luyen-kha-nang-sang-tao-nhu-Leonardo-da-Vinci

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here