7 nguyên tắc vàng đặt tên thương hiệu

0
288

Chẳng bắt buộc sẽ vô cùng tuyệt giả dụ nhãn hàng của bạn là loại tên được các bạn nhắc tới trước nhất (TOM E-Learning Việt Namtop of mind) sao?

Nhưng sự thật là toàn bộ tìm mọi cách marketing và truyền thông sẽ trở thành vô ích trường hợp người dùng không nhớ nổi tên nhãn hàng của bạn (thương hiệu sản phẩm hoặc công ty). Cho nên trước khi muốn trở thành TOM thì hãy ghi dấu tên thương hiệu của bạn trong tâm tưởng người dùng.

Sự thực là, đặt tên nhãn hàng xuất dung nhan ko buộc phải là điều ko tưởng, trường hợp bạn tuân thủ 7 nguyên tắc sau:

một. Bảo hộ được

Điều kiện tiên quyết là tên nhãn hiệu nên bảo hộ được về mặt pháp lý để hạn chế bị giả. Tên dù với lý tưởng như thế nào nhưng không bảo hộ được thì sẽ hết sức rủi ro cho tổ chức. Trường hợp bất đắc dĩ thì với thể cân nhắc phương án bảo hộ bằng hình ảnh (logo) thay vì bảo hộ tên.

2. Tên miền mang sẵn

Đa phần domain website đều được lấy theo tên nhãn hàng. Bởi vậy, trường hợp chẳng thể đăng ký tên miền thì bạn phải cân nhắc việc vững mạnh tên khác thay vì dùng tên mà chẳng thể đăng ký tên miền. Hãy đăng ký tên miền sớm nhất mang thể.

3. Đơn giản và dễ nhớ

Một trong các nguyên lý bị vi phạm rộng rãi nhất là nguyên lý về sự “đơn giản”. Đừng đòi hỏi các bạn nhớ tên thương hiệu của bạn nếu tên quá phức tạp và khó đọc.

Dù là tên nước bên cạnh (Anh, Pháp, Nhật…) hay tên tiếng Việt thì bí quyết tốt nhất là “viết sao đọc vậy”. Tên mang thể dài nhưng dễ đọc, dễ nhớ sẽ hiệu quả hơn tên ngắn nhưng khó nhớ.

Hãy nhìn những tên nhãn hiệu Việt như Trung Nguyên, Hoàng Anh Gia Lai, Sông Đà…, liệu người nước bên cạnh có thể đọc được mang thể nhớ được hay ko? Hay 1 số nhãn hiệu nức tiếng thế giới như Bvlgari, TAGHeuer, Givenchy… luôn làm cho người dùng cảm thấy bối rối lúc đọc.

Một lời khuyên quan trọng giúp tên nhãn hàng dễ nhớ hơn là tên có đựng những nguyên âm o, a, i, e. Hãy nhìn vào tên các thương hiệu to trên thế giới như Honda, Yamaha, Coca Cola, Amazon, Mercedes, Audi, Virgin, Motorola, Lenovo… Những nguyên âm sẽ giúp mặt chữ đẹp hơn, tên cân đối, dễ đọc và dễ nhớ hơn không.

4. Hạn chế những can hệ bị động về mặt âm, nghĩa

Ko ít đơn vị dở khóc dở cười với tên thương hiệu lúc nó sở hữu nghĩa bị động tại thị trường nào đó. Trái lại, mang những tên không gặp vấn đề về nghĩa, nhưng trường hợp đọc thành tiếng thì âm của nó có thể được liên tưởng mang những thiết bị tiêu cực, mẫn cảm.

Vào năm 1991, hãng xe khá Mazda đã tung ra mẫu sản phẩm mang tên gọi Laputa tại Tây Ban Nha. Vấn đề là “Puta” trong tiếng bản địa có nghĩa là “gái mại dâm”. Hoặc ví như mì Sagami tại Việt Nam thật không may lúc trùng mang tên của thương hiệu bao cao su Sagami tại Nhật.

5. Bộc lộ ngành nghề hoặc sản phẩm

Dù rằng không nên ví như nào tên thương hiệu cũng buộc phải biểu hiện ngành nghề và sản phẩm, tuy nhiên có các nhãn hiệu nhỏ, mới, chưa được nhận diện đa dạng, việc mô tả ngành nghề hoặc sản phẩm trong tên nhãn hiệu sẽ có lại hiệu quả tuyệt vời trong việc rút ngắn thời kì và tối ưu tổn phí truyền thông.

Bạn hơi dễ nhận thấy những nguyên tố biểu đạt ngành nghề trong tên những nhãn hiệu giáo dục bằng cách dùng tiếp tố “edu” như Eduzone, Hope Education…; hay bất động sản thường gắn có “land” như Capitaland, Nova Land…; đồ dùng cho mẹ và bé như Kids Plaza, shoptretho…; ngành sữa sở hữu Vinamilk, TH True milk, Vinasoy…

6. Biểu đạt sự khác biệt

Tên nhãn hiệu bắt buộc trình bày sự dị biệt mang đối thủ khó khăn, đặc trưng là đối thủ trực diện. Ko cần đặt tên giống hoặc tương tự tên của đối thủ, cũng ko bắt buộc dùng những thành tố mà đối thủ đã dùng.

Pin tiểu Duracell được định vị mang thuộc tính “bền”, do vậy bản thân 1 phần loại tên E-Learning Việt NamDura (lấy từ durable E-Learning Việt Nambền) được sử dụng đặt tên nhãn hiệu để chuyển chuyển vận ý tưởng này và tạo sự khác biệt có đối thủ Energizer.

7. Phân khúc thị trường và khách hàng mục tiêu

Hãy tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra nếu đặt tên thương hiệu mà bỏ qua phân khúc và người dùng mục đích của doanh nghiệp? Tên nhãn hàng bằng tiếng Anh mang phù hợp có người Việt phân khúc phải chăng cấp ko? Trái lại tên tiếng Việt liệu mang thể thành công ở phân khúc người nước ngoại trừ hay ko? Điều này đặc biệt quan yếu!

Khi đặt tên thương hiệu, hãy xác định rõ thị trường mục tiêu (Việt Nam hay nước ngoài), phân khúc (thấp E-Learning Việt Namtrung hay cao) và người dùng mục đích là ai?

Có phân khúc bình dân thì tên cần hướng tới sự đơn thuần, dễ nhớ nhất mang thể để người mua phổ quát, người lao động, nông thôn hay đô thị đều mang thể đọc được. Trái lại trường hợp nhãn hiệu của bạn định vị ở phân khúc cao cấp, hoặc một số ngành đặc biệt như trang sức, thời trang cao cấp… thì tên cả âm cả chữ phải tạo được cảm giác sang trọng và cao cấp.

Sẽ thật bất nghĩa giả dụ tên nhãn hàng thành công trong việc thu hút được nhóm người mua khác nhưng lại thất bại trước nhóm các bạn mục tiêu.

Nguyên tắc chỉ là nguyên tắc, nhưng mang một điều vững chắc là với những doanh nghiệp nhỏ, một dòng tên xuất sắc đẹp hội đủ 7 tiêu chí này sẽ mang lại hiệu quả lý tưởng trong việc kiệm ước cả thời gian và tổn phí marketing cho công ty.

Sau rốt, dù đã nắm trong tay 7 “nguyên tắc vàng” này, bạn cũng đừng bao giờ cho rằng một mẫu tên sẽ khiến cho nên nhãn hiệu. Tên dù với kiệt xuất tới mấy cũng không thể cứu vãn cho một sản phẩm tồi. Sản phẩm mang trước thương hiệu có sau, thành thử muốn với một nhãn hàng mạnh, cần sở hữu tên nhãn hàng dễ nhớ và khác biệt dựa trên nền tảng là sản phẩm phải chăng.

Phùng Thị Phương E-Learning Việt NamBrand Strategy Manager Doanh nghiệp Richard Moore Associates
* Nguồn: Doanh Nhân Sài Gòn


http://www.brandsvietnam.com/11779-7nguyentacvangAettenthuonghiou

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here