7 nguyên tắc vàng đặt tên thương hiệu

0
226

Chẳng buộc phải sẽ rất tuyệt giả dụ nhãn hiệu của bạn là cái tên được người mua đề cập đến đầu tiên (TOM – top of mind) sao?

Nhưng sự thực là đa số cố gắng kinh doanh và truyền thông sẽ trở thành vô ích ví như người dùng không nhớ nổi tên nhãn hiệu của bạn (nhãn hiệu sản phẩm hoặc đơn vị). Do vậy trước lúc muốn trở nên TOM thì hãy ghi dấu tên nhãn hiệu của bạn trong tâm tưởng quý khách.

Sự thật là, đặt tên nhãn hàng xuất dung nhan không nên là điều không tưởng, giả dụ bạn tuân thủ 7 nguyên tắc sau:

1. Bảo hộ được

Điều kiện tiên quyết là tên thương hiệu phải bảo hộ được về mặt pháp lý để hạn chế bị nhái. Tên dù mang lý tưởng như thế nào nhưng ko bảo hộ được thì sẽ hết sức rủi ro cho đơn vị. Nếu cực chẳng đã thì có thể cân nói phương án bảo hộ bằng hình ảnh (logo) thay vì bảo hộ tên.

2. Tên miền có sẵn

Đa phần domain website đều được lấy theo tên nhãn hàng. Cho nên, trường hợp chẳng thể đăng ký tên miền thì bạn cần cân nói việc phát triển tên khác thay vì dùng tên mà không thể đăng ký tên miền. Hãy đăng ký tên miền sớm nhất sở hữu thể.

3. Đơn thuần và dễ nhớ

1 trong các nguyên lý bị vi phạm phổ biến nhất là nguyên lý về sự “đơn thuần”. Đừng đòi hỏi khách hàng nhớ tên nhãn hiệu của bạn giả dụ tên quá phức tạp và khó đọc.

Dù là tên nước ngoại trừ (Anh, Pháp, Nhật…) hay tên tiếng Việt thì phương pháp phải chăng nhất là “viết sao đọc vậy”. Tên có thể dài nhưng dễ đọc, dễ nhớ sẽ hiệu quả hơn tên ngắn nhưng khó nhớ.

Hãy nhìn những tên nhãn hiệu Việt như Trung Nguyên, Hoàng Anh Gia Lai, Sông Đà…, liệu người nước không tính có thể đọc được với thể nhớ được hay ko? Hay 1 số nhãn hiệu nức tiếng thế giới như Bvlgari, TAGHeuer, Givenchy… luôn khiến cho cho người dùng cảm thấy bối rối khi đọc.

Một lời khuyên quan trọng giúp tên nhãn hàng dễ nhớ hơn là tên với chứa các nguyên âm o, a, i, e. Hãy nhìn vào tên các thương hiệu lớn trên thế giới như Honda, Yamaha, Coca Cola, Amazon, Mercedes, Audi, Virgin, Motorola, Lenovo… Những nguyên âm sẽ giúp mặt chữ đẹp hơn, tên cân đối, dễ đọc và dễ nhớ hơn không.

4. Tránh những hệ trọng thụ động về mặt âm, nghĩa

Ko ít doanh nghiệp dở khóc dở cười có tên thương hiệu lúc nó với nghĩa bị động tại thị trường nào đấy. Ngược lại, mang những tên ko gặp vấn đề về nghĩa, nhưng trường hợp đọc thành tiếng thì âm của nó mang thể được liên tưởng với các đồ vật tiêu cực, mẫn cảm.

Vào năm 1991, hãng xe khá Mazda đã tung ra chiếc sản phẩm mang tên gọi Laputa tại Tây Ban Nha. Vấn đề là “Puta” trong tiếng bản địa sở hữu tức thị “gái mại dâm”. Hoặc ví như mì Sagami tại Việt Nam thật không may khi trùng sở hữu tên của nhãn hàng bao cao su Sagami tại Nhật.

5. Biểu thị ngành nghề hoặc sản phẩm

Dù rằng không nên trường hợp nào tên nhãn hiệu cũng cần diễn đạt ngành nghề và sản phẩm, ngoại giả mang những thương hiệu nhỏ, mới, chưa được nhận biết rộng rãi, việc miêu tả ngành nghề hoặc sản phẩm trong tên thương hiệu sẽ có lại hiệu quả xuất sắc trong việc rút ngắn thời gian và thông minh phí truyền thông.

Bạn tương đối dễ nhận thấy những nhân tố biểu hiện ngành nghề trong tên các nhãn hiệu giáo dục bằng bí quyết tiêu dùng tiếp tố “edu” như Eduzone, Hope Education…; hay bất động sản thường gắn mang “land” như Capitaland, Nova Land…; đồ tiêu dùng cho mẹ và bé như Kids Plaza, shoptretho…; ngành sữa có Vinamilk, TH True milk, Vinasoy…

6. Thể hiện sự dị biệt

Tên nhãn hiệu phải biểu đạt sự dị biệt sở hữu đối thủ khó khăn, đặc biệt là đối thủ trực diện. Không cần đặt tên giống hoặc tương tự tên của đối thủ, cũng ko phải sử dụng những thành tố mà đối thủ đã sử dụng.

Pin tiểu Duracell được định vị với thuộc tính “bền”, do vậy bản thân 1 phần dòng tên – Dura (lấy từ durable – bền) được sử dụng đặt tên nhãn hiệu để chuyển tải ý tưởng này và tạo sự khác biệt sở hữu đối thủ Energizer.

7. Phân khúc thị trường và khách hàng mục tiêu

Hãy mường tưởng chuyện gì sẽ xảy ra trường hợp đặt tên nhãn hiệu mà bỏ qua phân khúc và khách hàng mục đích của đơn vị? Tên thương hiệu bằng tiếng Anh mang phù hợp với người Việt phân khúc thấp cấp không? Ngược lại tên tiếng Việt liệu với thể thành công ở phân khúc người nước ngoại trừ hay ko? Điều này đặc biệt quan yếu!

Lúc đặt tên nhãn hàng, hãy xác định rõ thị trường mục tiêu (Việt Nam hay nước ngoài), phân khúc (thấp – trung hay cao) và người dùng mục đích là ai?

Sở hữu phân khúc bình dân thì tên buộc phải hướng đến sự đơn thuần, dễ nhớ nhất có thể để người dùng phổ biến, người lao động, nông thôn hay thành phố đều mang thể đọc được. Trái lại trường hợp nhãn hàng của bạn định vị ở phân khúc cao cấp, hoặc 1 số ngành đặc thù như trang sức, bắt mắt cao cấp… thì tên cả âm cả chữ buộc phải tạo được cảm giác sang trọng và cao cấp.

Sẽ thật bất nghĩa trường hợp tên nhãn hiệu thành công trong việc lôi kéo được nhóm quý khách khác nhưng lại thất bại trước nhóm các bạn mục tiêu.

Nguyên tắc chỉ là nguyên tắc, nhưng sở hữu 1 điều chắc chắn là với những đơn vị nhỏ, 1 dòng tên xuất nhan sắc hội đủ 7 tiêu chí này sẽ sở hữu lại hiệu quả hoàn hảo trong việc hà tiện cả thời kì và chi phí buôn bán cho công ty.

Sau rốt, dù đã nắm trong tay 7 “nguyên tắc vàng” này, bạn cũng đừng bao giờ cho rằng một dòng tên sẽ làm bắt buộc nhãn hàng. Tên dù mang kiệt xuất đến mấy cũng chẳng thể cứu vãn cho một sản phẩm tồi. Sản phẩm với trước nhãn hàng có sau, cho nên muốn với 1 nhãn hàng mạnh, buộc phải với tên thương hiệu dễ nhớ và dị biệt dựa trên nền móng là sản phẩm thấp.


http://www.brandsvietnam.com/11779-7-nguyen-tac-vang-dat-ten-thuong-hieu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here