7 thắc mắc phổ thông về bản quyền hình ảnh

0
237

Bạn luôn tha hồ dùng hình ảnh từ Google? Hay từng tự ý xóa watermark để tiêu dùng cho dự án của bạn? Giả dụ bạn từng làm cho những hành động trên (hoặc các việc na ná) thì bạn thực thụ đã vi phạm luật bản quyền.

Tệ hơn nữa, dù bạn với phân trần mình vô tội, hay không hiểu về luật bản quyền thì vẫn bị quy kết vi phạm luật. Cho dù bạn với gỡ bỏ hình ảnh thì chủ có bức hình vẫn quyền khởi kiện và yêu cầu xóa website của bạn phê chuẩn luật DMCA.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp 7 thắc mắc thường gặp nhất về bản quyền hình ảnh và giúp bạn tránh khỏi vấn đề phức tạp này.

* Liệu tôi sở hữu thể sử dụng những hình ảnh từ Google?

Câu giải đáp phụ thuộc vào từng ví như cụ thể. Giả dụ bức hình được lưu trữ trên những tên miền cùng đồng (Public Domain) hay thuộc giấy phép (license) Creative Commons, bạn sở hữu thể sử dụng hình ảnh ấy. Nếu ko thuộc hai ví như trên thì việc bạn chuyển vận hình ảnh về dùng (mục đích cá nhân hay thương mại) đều bị coi là bất hợp pháp. Cho dù bạn có cắt và chỉnh sửa tấm hình thì bạn vẫn bất hợp pháp.

Bạn với thể lọc kết quả kiếm tìm trên Google bằng chức năng “Search Tools”, tìm cái giấy phép bạn phải từ danh sách “Usage Rights”. Hoặc bạn với thể trực tiếp vận tải hình từ các trang web mang miền cùng đồng (Public Domain) hay hình ảnh thuộc giấy phép Creative Commons.

Tuy nhiên, việc xác định cỗi nguồn của hình ảnh cũng như phân biệt các mẫu giấy phép siêu phức tạp. Lời khuyên cho bạn? Hãy tìm những hình ảnh với bản quyền từ những trang chuyên cung cấp hình ảnh (Hình ảnh miễn tổn phí bản quyền royalty-free hiện đang là một tuyển lựa phổ quát bởi giá tiền tối ưu và chất lượng hình ảnh cao) để tránh khỏi những tình huống đau đầu sở hữu thể xảy ra.

* Liệu tôi với thể tự tiện xóa watermark ra khỏi hình?

Việc bạn xóa bỏ (cắt) watermark ra khỏi bức hình được coi là cố tình vi phạm luật. Nếu người sở hữu bản quyền của bức ảnh quyết định kiện bạn, bạn đích thực gặp rắc rối. Sở hữu khoa học hiện đại như bây giờ, sở hữu cực kỳ nhiều cách để kiểm tra cỗi nguồn của 1 bức hình cho dù bạn sở hữu đổi tên, đổi thay kích thước hay tiêu dùng phần mềm chỉnh sửa.

Lời khuyên của chúng tôi là bạn bắt buộc tránh các việc phi pháp không đáng mang. Tốt nhất là bạn cần sắm hình ảnh từ những trang uy tín để bảo đảm bản quyền hợp pháp (bạn sẽ nhận được các giấy phép sử dụng bản quyền hình ảnh có giá trị quốc tế) cho dù bạn sở hữu thể tần tiện được một chút chi phí ban đầu khi sử dụng hình trái phép.

* Liệu tải ảnh từ các trang miễn chi phí có an toàn?

Mang siêu nhiều trang web cho phép chuyên chở ảnh miễn phí mà không đề nghị gắn bản quyền hình ảnh (image attribution) khi sử dụng. Ngoại giả, với siêu đa dạng rủi ro nếu bạn tiêu dùng các hình ảnh miễn tổn phí này vì phía trang web đa dạng lúc ko bắt buộc là chủ có bản quyền.

Những trang web miễn phí này sẽ luôn kể rằng họ sẽ không đền bù và ko chịu trách nhiệm cho bất kỳ khiếu nại pháp lý nào.

Dưới đây là 1 số tỉ dụ về Điều khoản và Điều kiện của các trang web miễn phí tổn (chúng tôi giữ nguyên bản tiếng Anh để bạn tiện thể tham khảo):

“You agree lớn indemnify and hold harmless [Free Provider 1] from and against any and all loss, expenses, damages, and costs, including without limitation…”

“By entering into this Agreement and using the Website, you agree that you shall defend, indemnify and hold [Free Provider 3] … harmless from and against any and all claims, costs, damages, losses, liabilities and expenses (including attorneys’ fees and costs)…”

Hiểu đơn giản, các điều khoản này thông tin rằng các website chế tạo miễn tổn phí không chịu bổn phận cho bất kỳ khiếu nại hoặc thiệt hại khi tiêu dùng các nội dung trên trang web của họ.

Họ chỉ chế tạo nội dung (và ko chịu bổn phận pháp lý). Do đó, hãy kỹ lưỡng.

* Liệu tôi sở hữu thể sử dụng các hình ảnh miễn phí bản quyền (Royalty-free) cho những sản phẩm thương mại không?

Bạn được phép in ấn hình ảnh Royalty-free trên các đồ vật hữu hình khi tiêu dùng giấy phép bản quyền tiêu chuẩn (Standard license) mang một số lượng dừng (123RF cho phép in tối đa 500,000 bản) sở hữu điều kiện vật phẩm được in được tặng miễn phí tổn (thí dụ các brochure phát miễn chi phí tại hội chợ).

Giả dụ vật phẩm đó được bán vì mục tiêu thương nghiệp hoặc bạn buộc phải in nhiều hơn số lượng tối đa nhà phân phối cho cấp (như đã nhắc ở trên, 123RF cho phép in tối đa 500,000 bản), bạn cần mua giấy phép bản quyền mở mang (extended license). Bạn sở hữu thể tìm hiểu thêm về giấy phép bản quyền mở mang tại website của 123RF.

* Luật bản quyền mang áp dụng cho các trang mạng xã hội (Facebook, Twitter, Pinterest) ko?

Câu giải đáp là có! Tuy khó tin nhưng tất cả chúng ta đều mang quyền như một nhà xuất bản nội dung trên các trang mạng xã hội. Nội dung cho chính chúng ta cập nhật trên Facebook, tweet trên Twitter hoặc san sớt trên Pinterest đều được bảo vệ bản quyền.

Điều đấy cũng có nghĩa là bạn sở hữu thể bắt buộc chịu nghĩa vụ nếu bạn dùng hình ảnh mà người khác đã đăng vận tải trên tài khoản mạng xã hội của họ! Bạn sẽ an toàn giả dụ không tự ý đăng lại nội dung thuộc bản quyền của người khác.

1 thí dụ nức tiếng: Trong năm 2013, 1 nhiếp ảnh gia đã thắng kiện 1,2 triệu USD khi những bức ảnh được đăng trên tài khoảng Twitter của anh bị hai tổ chức truyền thông dùng mà ko mang sự đồng ý.

* Ai thực sự có bức hình này?

Sở hữu một vụ tranh chấp bản quyền siêu nức danh trên Internet vào năm 2011: 1 chú khỉ chụp hình tự sướng sử dụng máy ảnh của 1 người thợ chụp hình. Wikimedia cũng đã đăng tải tấm hình gây tranh biện này vào năm 2014.

David Slater, người sở hữu máy chụp hình, đã kiện và đề xuất WikiMedia gỡ bỏ tấm hình vì cho rằng bản quyền hình ảnh thuộc về anh ta. Wikimedia chối từ đề nghị này có lý do bản quyền thuộc về người tạo ta bức ảnh, và trong ví như này là chú khỉ.

Bởi vì luật bản quyền chỉ ứng dụng cho con người, Wikimedia sau ấy đã lưu trữ bức hình trên tên miền cộng đồng và bất cứ ai cũng với quyền sử dụng. Quyết định này đã dẫn đến đa dạng vụ kiện sau ấy giữa Wikimedia và David Slater. Ngoại giả, đến thời khắc hiện tại Wikimedia vẫn giữ nguyên hình ảnh trên hệ thống của họ.

Hiệp hội Bảo vệ Động vật (PETA) cũng đã đệ đơn kiện David Slater để bảo vệ bản quyền của bức ảnh, thay mặt cho chú khỉ Naruto – nhân vật chính trong hình.

* Liệu tác phẩm Mona Lisa với được bảo về bản quyền? Liệu mang thể tạo ra các tác phẩm dựa trên Mona Lisa?

Đây là tác phẩm nghệ thuật nức tiếng nhất của Leonardo da Vinci và cũng là 1 trong các tác phẩm được tái hiện lại nhiều nhất trên thế giới. Thậm chí Mona Lisa đã được nhân văn và tái tạo bởi chính những học sinh của Leonardo da Vinci!

Mona Lisa là tác phẩm ko phải xin phép bản quyền lúc tiêu dùng vì Leonardo da Vinci đã sống trong thời kỳ trước khi luật bản quyền xuất hiện. Mặc dầu luật bản quyền không vận dụng cho bức tranh, quyền tác giả vẫn thuộc về Leonardo da Vinci trong lúc quyền mang thuộc về chính phủ Pháp.

Hiện tại Mona Lisa được tiêu dùng nhiều trong in ấn và hình ảnh khoa học số (nguyên bản và sở hữu sửa đổi nguyên bản). Với một điểm thú vị là, nếu bạn sáng tạo ra một tác phẩm (dựa trên nguyên tác Mona Lisa), nhưng có rộng rãi điểm dị biệt so có bản gốc thì bạn vẫn hoàn toàn mang thể đăng ký bản quyền cho sự sáng tạo của mình!

Các tác phẩm đến từ các tác giả sau đây cũng được ko bị ràng buộc bởi luật bản quyền:

  • William Shakespeare
  • Ludwig van Beethoven
  • Jane Austen
  • Lewis Carroll
  • Sir Arthur Conan Doyle

Jasmine Chee
* Nguồn: 123RF Copyright Guide


http://www.brandsvietnam.com/12137-7-thac-mac-pho-bien-ve-ban-quyen-hinh-anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here