8 bài học khởi nghiệp từ CEO của Zendesk

0
234

Năm 2017 này đánh dấu 10 năm ra đời Zendesk, nhãn hàng hàng đầu trong lĩnh vực phần mềm dịch vụ các bạn. Bắt đầu từ 1 văn phòng nhỏ bé, tới nay Zendesk đã trở thành một tổ chức niêm yết to, sở hữu trị giá vốn hóa thị trường lên đến 2,6 tỷ USD.

Hãng hiện có hơn một.600 viên chức, hoạt động tại 14 thị trường trên toàn thế giới.

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Mikkel Svane cho biết cuộc hành trình của Zendesk vô cùng dài và đầy hóc búa: “Bạn không ngừng làm cho việc, thất bại và ngay tức khắc cần đứng dậy. Tiếp tục làm việc, thất bại và rồi lại tiếp tục đứng dậy.”

Làm thế nào Zendesk lại trở thành một tổ chức hàng tỉ đô? Làm cho sao họ với thể xây dựng một “đế chế” xuyên biên cương và khó khăn sở hữu các ông lớn khác như Salesforce? Mikkel đã chia sẻ cương trực các kinh nghiệm của mình trong cuộc chuyện trò thân tình có Minette Navarrete, Chủ toạ của quỹ đầu tư Kickstart Ventures (Philippines).

Dưới đây là 8 bài học chính được đúc kết từ cuộc nói chuyện này:

một. Làm cho sao để sở hữu thêm khách hàng?

Mikkel cho biết, khi vừa mới bắt đầu khởi nghiệp, bạn buộc cần khiến toàn bộ thiết bị với thể nhằm thu hút sự lưu ý của đa số người và giúp họ nhận thức về sản phẩm của bạn.

Mikkel Svane E-Learning Việt NamĐồng sáng lập kiêm CEO của Zendesk.

Khi mới thành lập, những lãnh đạo của Zendesk cần đi đặt từng cái lăng xê nhỏ ở toàn bộ những kênh buôn bán mà họ mang thể sử dụng, và chọn cách hợp tác có những hãng phần mềm khác để thu hút thêm sự chú ý của dư luận. “Chúng tôi khiến đa số toàn bộ trang bị để tạo ra sự chú ý”, Mikkel nhắc.

2. Tạo dựng sự trung thành nơi quý khách

“Điều với lại sự trung thành của quý khách đối sở hữu thương hiệu của bạn là lúc toàn bộ thứ đều hoạt động 1 bí quyết trót lọt và lý tưởng”, Mikkel giải thích.

Bạn phải tụ hợp quan tâm xem phần nào trong giai đoạn ảnh hưởng của bạn có người mua mang thể gây rắc rối, và bạn ngay ngay tức khắc buộc phải chọn cách mẫu bỏ rắc rối đấy. Và trường hợp mang nhỡ mắc nên sai trái, thì việc mang sẵn 1 hệ thống săn sóc quý khách thật thấp là quan yếu hơn bất kỳ khoản đầu tư nào vào marketing.

Mikkel nhớ lại những người dùng trước tiên của Zendesk như Uber, Pinterest, Dropbox hay Airbnb. “Lúc Uber khởi đầu tiêu dùng Zendesk, họ mới chỉ mang 2 nhân sự và họ tiêu dùng phiên bản thấp tiền nhất của chúng tôi sở hữu giá tiền 9 USD/tháng. Chúng tôi đã khiến việc mang nhiều quý khách từ các ngày đầu họ mới khởi nghiệp… Họ không sở hữu bất cứ khoản ngân sách nào cho marketing, và họ biết rằng điều quan trọng nhất là trải nghiệm của các bạn”.

Uber và Airbnb rất khéo léo lúc xử lý phản hồi của khách hàng: “Ví như các bạn nào đó đã mang 1 trải nghiệm không tốt đẹp, những hãng này sẽ ngay ngay lập tức tìm bí quyết khắc phục vấn đề. Họ lớn mạnh được như ngày bữa nay là do những quý khách cũ đã san sẻ những trải nghiệm lý tưởng của mình tới có các người dùng tiềm năng khác.”

3. Làm sao cân đối doanh thu và lợi nhuận?

Huy động được vốn cho startup của bạn là điều cực kỳ quan trọng, nhưng sắm được đúng nhà đầu tư còn quan yếu hơn gấp bội.

Bạn bắt buộc phải tập hợp vào việc tăng trưởng mô hình kinh doanh bền vững về lâu dài. Lúc đó, khả năng sinh lời là yếu tố buộc phải phê chuẩn sau. Mikkel nhấn mạnh “Liên tiếp đầu tư, đầu tư, và đầu tư vào việc nâng cao trưởng”.

4. Nên biết mua nhà đầu tư

Mikkel chia sẻ rằng điều đau đớn nhất khi khởi nghiệp chính là bạn nên cắn răng khước từ một nhà đầu tư giữa lúc bạn đang cạn vốn và gánh nặng gia đình cộng với một núi hóa đơn đang vẫy gọi bạn.

Mikkel nói: “Vấn đề chính lúc lựa chọn nhà đầu tư thực ra lại ko nên là chuyện tiền bạc, dù chuyện này nghe tương đối phi lý, nhất là khi bạn đang rỗng túi. Tất nhiên tiền bạc là chuyện cần thiết, nhưng điều quan trọng hơn cả là bạn đang mời người như thế nào cùng tham dự điều hành với mình”.

Mikkel lấy thí dụ về một startup mà bản thân ông đã từng đầu tư. Startup này sở hữu một ý tưởng lý tưởng và 1 khát vọng mạnh mẽ để tạo nên sự khác biệt trong lĩnh vực của họ. Nhưng thật không may, ban lãnh đạo lại nhận vốn từ các nhà đầu tư luôn miệng thắc mắc về nhất cử nhất động của tổ chức và luôn tin rằng họ khôn hơn tất cả người khác. Những nhà đầu tư này luôn đòi hỏi những cuộc họp sở hữu luật sư, làm lãng phí tổn cực kỳ nhiều thời kì của ban lãnh đạo.

Mikkel kể thêm: “Thường thì một nhà đầu tư sẽ giữ cổ phần ở công ty trong khoảng 10 năm. Khi bạn đã quyết định làm cho việc mang những người này trong 1 thời kì dài như vậy, bạn phải chắc rằng mình sở hữu thể chung sống được có họ. Đó là 1 mối quan hệ vô cùng phức tạp.”

“Điều này cũng là nguyên tắc chủ đạo của chúng tôi mỗi lần đi huy động vốn. Hãy tụ hội chọn hiểu xem nhà đầu tư là người như thế nào, chứ đừng chỉ nghĩ về khoản tiền mà họ mang đến.”

5. Xây dựng sản phẩm khác với xây dựng công ty như thế nào?

Bạn là người sáng lập và bạn có một ý tưởng xuất sắc đẹp về sản phẩm, điều đấy không sở hữu nghĩa bạn là một nhà điều hành tổ chức giỏi.

Mikkel thừa nhận: “Tôi vững chắc có điểm hay riêng, nhưng tôi ko bắt buộc là người chuyên nghiệp điều hành hoạt động hàng ngày. Tỉ dụ, tôi không biết phương pháp thiết lập mưu hoạch cho hàng ngũ bán hàng. Việc vận hành 1 doanh nghiệp đòi hỏi cực kỳ phổ biến kỹ năng mà tôi ko sở hữu. Một khi công ty ngày một tăng trưởng, bạn buộc phải tuyển dụng thêm những người có khả năng giải quyết các vấn đề đấy.”

6. Nhiều hóa nhân sự

Zendesk tin rằng sự nhiều chính là yếu tố tạo buộc phải 1 công ty sở hữu tính toàn cầu: “Bởi vì chúng tôi sở hữu người mua khắp hầu hết nơi trên thế giới, do đấy điều quan trọng là đội ngũ viên chức buộc phải càng phổ biến càng thấp”.

Mikkel chú ý sự rộng rãi ở đây không chỉ về giới tính hoặc chủng tộc mà còn ở bí quyết nghĩ suy và lối sống: “Mọi chúng ta đều sở hữu thiên hướng xây dựng một hệ thống kín mà trong đấy mọi người nghĩ suy giống nhau. Đặc trưng ở thung lũng Silicon, việc hình thành những nhóm như vậy là siêu dễ, khiến cho chúng tôi với thể bỏ quên thế giới bên ko kể đích thực như thế nào”.

“1 tổ chức có hàng ngũ nhân viên càng mang tính đại diện cho thế giới xung vòng vo, thì đơn vị ấy càng trở thành mạnh mẽ”.

“1 đơn vị có hàng ngũ viên chức càng với tính đại diện cho thế giới xung quanh, thì công ty đó càng trở nên mạnh mẽ”.

7. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp và duy trì sự năng động

Theo ý Mikkel, một trong các thách thức to nhất của việc 1 công ty ở tầm toàn cầu chính là bảo tàng các giá trị văn hóa mấu chốt đã kiến lập phải đơn vị như ngày hôm nay.

Hàng ngũ Zendesk đã đổi thay đáng nhắc trong những năm qua, và bây giờ khoảng một nửa trong số họ là những người mới vào đơn vị chưa đến 1 năm, do ấy thường ko nắm rõ về lịch sử của đơn vị.

“Khi bạn mới khởi nghiệp, bạn mang thể xoay ghế lại là với thể thấy đa số tất cả người khác, vì đội của bạn lúc này vô cùng nhỏ. Sau ấy, bạn phát triển lên, tự dưng văn phòng đơn vị mang 2 tầng lầu rồi dần dà là văn phòng ở những nước khác nữa, và thế là nhiều người chẳng bao giờ mang cơ hội gặp nhau. Lúc đó, bạn sẽ trở nên khôn xiết phụ thuộc vào những nhà quản lý chi nhánh.”

Khi trao sự tự do cho những nhà quản lý chi nhánh để họ chủ động xây dựng hàng ngũ của riêng mình, bạn phải đảm bảo là chi nhánh vẫn giữ nguyên các giá trị mấu chốt quan yếu có tổ chức mẹ.

8. Ko bỏ cuộc trước toàn bộ tình cảnh

Việc xây dựng 1 startup đòi hỏi rất rộng rãi sự cam kết và công sức làm cho việc.

Khi được hỏi về mối quan hệ của mình với đội ngũ sáng lập tổ chức, Mikkel trả lời: “Nó giống như là hôn nhân vậy ấy, con mẫu là nguyên tố giữ chân cả 2 bên”. Mikkel nói thêm rằng sau những gì mà ông và những đồng sự đã trải qua, “chúng tôi đều quan hoài rất phổ biến về những gì mà chúng tôi đã cùng nhau xây dựng bắt buộc, nền văn hóa của doanh nghiệp và hàng ngũ viên chức”.


http://www.brandsvietnam.com/11913-8baihockhoinghioptuCEOcuaZendesk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here