8 bài học khởi nghiệp từ CEO của Zendesk

0
215

Năm 2017 này đánh dấu 10 năm thành lập Zendesk, thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực phần mềm dịch vụ người mua. Khởi đầu từ một văn phòng nhỏ bé, tới nay Zendesk đã trở nên 1 doanh nghiệp niêm yết lớn, sở hữu trị giá vốn hóa thị trường lên đến 2,6 tỷ USD.

Hãng hiện mang hơn 1.600 viên chức, hoạt động tại 14 thị trường trên toàn thế giới.

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Mikkel Svane cho biết cuộc hành trình của Zendesk vô cùng dài và đầy hắc búa: “Bạn ko dừng khiến việc, thất bại và ngay ngay tức thì cần đứng dậy. Tiếp tục làm việc, thất bại và rồi lại tiếp tục đứng dậy.”

Khiến cho thế nào Zendesk lại trở thành 1 doanh nghiệp hàng tỉ đô? Làm cho sao họ có thể xây dựng một “đế chế” xuyên biên giới và khó khăn với các ông lớn khác như Salesforce? Mikkel đã san sớt cương trực các kinh nghiệm của mình trong cuộc nói chuyện thân mật mang Minette Navarrete, Chủ tịch của quỹ đầu tư Kickstart Ventures (Philippines).

Dưới đây là 8 bài học chính được đúc kết từ cuộc trò chuyện này:

1. Khiến sao để sở hữu thêm khách hàng?

Mikkel cho biết, khi vừa mới bắt đầu khởi nghiệp, bạn buộc phải làm hầu hết vật dụng sở hữu thể nhằm thu hút sự lưu ý của đa số người và giúp họ nhận thức về sản phẩm của bạn.

Mikkel Svane – Đồng sáng lập kiêm CEO của Zendesk.

Lúc mới xây dựng thương hiệu, các lãnh đạo của Zendesk nên đi đặt từng loại lăng xê nhỏ ở hầu hết những kênh kinh doanh mà họ với thể dùng, và mua cách hợp tác mang các hãng phần mềm khác để lôi kéo thêm sự chú ý của dư luận. “Chúng tôi làm tất cả hầu hết đồ vật để tạo ra sự lưu ý”, Mikkel kể.

2. Tạo dựng sự trung thành nơi người dùng

“Điều có lại sự trung thành của quý khách đối có thương hiệu của bạn là khi tất cả đồ vật đều hoạt động một phương pháp trơn tuột và xuất sắc”, Mikkel giải thích.

Bạn nên tập hợp quan tâm xem phần nào trong công đoạn tác động của bạn với người mua mang thể gây rối rắm, và bạn ngay lập tức cần tìm cách dòng bỏ rắc rối ấy. Và trường hợp mang nhỡ mắc phải sai trái, thì việc mang sẵn 1 hệ thống chăm nom các bạn thật tốt là quan yếu hơn bất kỳ khoản đầu tư nào vào marketing.

Mikkel nhớ lại các người mua đầu tiên của Zendesk như Uber, Pinterest, Dropbox hay Airbnb. “Khi Uber khởi đầu sử dụng Zendesk, họ mới chỉ với 2 nhân sự và họ sử dụng phiên bản phải chăng tiền nhất của chúng tôi mang mức giá 9 USD/tháng. Chúng tôi đã khiến việc với rộng rãi khách hàng từ những ngày đầu họ mới khởi nghiệp… Họ ko mang bất cứ khoản ngân sách nào cho marketing, và họ biết rằng điều quan yếu nhất là trải nghiệm của quý khách”.

Uber và Airbnb rất khéo léo khi xử lý phản hồi của người mua: “Giả dụ quý khách nào đó đã có một trải nghiệm ko tốt đẹp, những hãng này sẽ ngay tức thời tậu cách khắc phục vấn đề. Họ tăng trưởng được như ngày bữa nay là do những người dùng cũ đã san sẻ các trải nghiệm hoàn hảo của mình đến mang những các bạn tiềm năng khác.”

3. Làm sao cân đối doanh thu và lợi nhuận?

Huy động được vốn cho startup của bạn là điều cực kỳ quan yếu, nhưng mua được đúng nhà đầu tư còn quan yếu hơn gấp bội.

Bạn bắt buộc bắt buộc hội tụ vào việc tăng trưởng mô hình marketing bền vững về lâu dài. Lúc đấy, khả năng sinh lời là yếu tố phải xem xét sau. Mikkel nhấn mạnh “Liên tiếp đầu tư, đầu tư, và đầu tư vào việc tăng trưởng”.

4. Phải biết mua nhà đầu tư

Mikkel chia sẻ rằng điều đau đớn nhất lúc khởi nghiệp chính là bạn bắt buộc cắn răng khước từ một nhà đầu tư giữa lúc bạn đang cạn vốn và gánh nặng gia đình cộng với 1 núi hóa đơn đang vẫy gọi bạn.

Mikkel nói: “Vấn đề chính lúc chọn lựa nhà đầu tư thực ra lại không phải là chuyện tiền bạc, dù chuyện này nghe hơi phi lý, nhất là lúc bạn đang rỗng túi. Cố nhiên tiền nong là chuyện cấp thiết, nhưng điều quan yếu hơn cả là bạn đang mời người như thế nào cùng tham gia điều hành sở hữu mình”.

Mikkel lấy ví dụ về 1 startup mà bản thân ông đã từng đầu tư. Startup này mang 1 ý tưởng lý tưởng và một khát vọng mạnh mẽ để tạo buộc phải sự dị biệt trong lĩnh vực của họ. Nhưng thật ko may, ban lãnh đạo lại nhận vốn từ các nhà đầu tư luôn miệng thắc mắc về nhất cử nhất động của công ty và luôn tin rằng họ khôn hơn tất cả người khác. Những nhà đầu tư này luôn đòi hỏi các cuộc họp mang trạng sư, khiến cho lãng phí vô cùng đa dạng thời kì của ban lãnh đạo.

Mikkel nói thêm: “Thường thì một nhà đầu tư sẽ giữ cổ phần ở đơn vị trong khoảng 10 năm. Lúc bạn đã quyết định làm cho việc sở hữu những người này trong một thời gian dài như vậy, bạn phải chắc rằng mình sở hữu thể chung sống được mang họ. Đó là một mối quan hệ vô cùng phức tạp.”

“Điều này cũng là nguyên tắc chủ đạo của chúng tôi mỗi lần đi huy động vốn. Hãy tập trung sắm hiểu xem nhà đầu tư là người như thế nào, chứ đừng chỉ nghĩ về khoản tiền mà họ đem đến.”

5. Xây dựng sản phẩm khác có xây dựng đơn vị như thế nào?

Bạn là người sáng lập và bạn có một ý tưởng xuất nhan sắc về sản phẩm, điều ấy ko có nghĩa bạn là một nhà điều hành đơn vị giỏi.

Mikkel thừa nhận: “Tôi kiên cố mang điểm tốt riêng, nhưng tôi ko buộc phải là người nhiều năm kinh nghiệm điều hành hoạt động hàng ngày. Thí dụ, tôi không biết bí quyết thiết lập kế hoạch cho hàng ngũ bán hàng. Việc vận hành một doanh nghiệp đòi hỏi vô cùng phổ biến kỹ năng mà tôi ko sở hữu. Một lúc tổ chức ngày một tăng trưởng, bạn phải tuyển dụng thêm những người có khả năng giải quyết những vấn đề đó.”

6. Nhiều hóa nhân sự

Zendesk tin rằng sự đa dạng chính là nguyên tố tạo cần 1 doanh nghiệp với tính toàn cầu: “Bởi vì chúng tôi có quý khách khắp mọi nơi trên thế giới, do ấy điều quan trọng là hàng ngũ viên chức buộc phải càng phổ biến càng tốt”.

Mikkel lưu ý sự rộng rãi ở đây ko chỉ về giới tính hoặc chủng tộc mà còn ở phương pháp suy nghĩ và lối sống: “Đa số chúng ta đều có khuynh hướng xây dựng 1 hệ thống kín mà trong đấy đa số người suy nghĩ giống nhau. Đặc thù ở thung lũng Silicon, việc hình thành các nhóm như vậy là vô cùng dễ, làm cho chúng tôi sở hữu thể chẳng chú ý thế giới bên ngoài thực thụ như thế nào”.

“1 doanh nghiệp có hàng ngũ viên chức càng mang tính đại diện cho thế giới xung vòng vèo, thì đơn vị ấy càng trở nên mạnh mẽ”.

“1 công ty với hàng ngũ nhân viên càng với tính đại diện cho thế giới xung vòng vèo, thì đơn vị đó càng trở nên mạnh mẽ”.

7. Xây dựng văn hóa đơn vị và duy trì sự năng động

Theo ý Mikkel, 1 trong những thách thức lớn nhất của việc 1 công ty ở tầm toàn cầu chính là bảo tồn những giá trị văn hóa chủ chốt đã tạo lập phải công ty như ngày bữa nay.

Hàng ngũ Zendesk đã thay đổi đáng kể trong những năm qua, và bây chừ khoảng một nửa trong số họ là những người mới vào doanh nghiệp chưa đến một năm, do đó thường không nắm rõ về lịch sử của tổ chức.

“Khi bạn mới khởi nghiệp, bạn có thể xoay ghế lại là có thể thấy mọi tất cả người khác, vì đội của bạn khi này siêu nhỏ. Sau đấy, bạn tăng trưởng lên, tự dưng văn phòng đơn vị có 2 tầng lầu rồi dần dà là văn phòng ở các nước khác nữa, và thế là rộng rãi người chẳng bao giờ có thời cơ gặp nhau. Khi ấy, bạn sẽ trở nên hết sức phụ thuộc vào những nhà quản lý chi nhánh.”

Lúc trao sự tự do cho những nhà quản lý chi nhánh để họ chủ động xây dựng đội ngũ của riêng mình, bạn buộc phải bảo đảm là chi nhánh vẫn giữ nguyên các giá trị mấu chốt quan trọng mang công ty mẹ.

8. Không bỏ cuộc trước hầu hết cảnh ngộ

Việc xây dựng 1 startup đòi hỏi vô cùng nhiều sự cam kết và công sức khiến việc.

Khi được hỏi về mối quan hệ của mình sở hữu đội ngũ sáng lập công ty, Mikkel trả lời: “Nó giống như là hôn nhân vậy đấy, con chiếc là yếu tố giữ chân cả 2 bên”. Mikkel kể thêm rằng sau những gì mà ông và những đồng sự đã trải qua, “chúng tôi đều quan hoài siêu đa dạng về các gì mà chúng tôi đã cộng nhau xây dựng cần, nền văn hóa của công ty và hàng ngũ viên chức”.


http://www.brandsvietnam.com/11913-8-bai-hoc-khoi-nghiep-tu-CEO-cua-Zendesk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here