8 việc trọng yếu trong bước đầu khởi nghiệp – Bí quyết kinh doanh

0
171

Con đường khởi nghiệp kinh doanh là con đường đầy chông gai đòi hỏi bạn phải dấn thân vào thử thách. Sự thành công chỉ đến khi bạn bước từng bước thật vững vàng, cẩn thận và thông minh trên con đường ấy. Hãy tập trung vào những việc trọng yếu dưới đây để tránh được những thất bại trong bước đầu khởi nghiệp của bạn.

1. Bán hàng

Đây là kỹ năng quan trọng và bạn sẽ học hỏi nhiều khi bán được sản phẩm. Hãy thách đố chính mình, nếu đây là lĩnh vực yếu nhất của bạn, cố gắng và vượt qua nó. Bạn không cần tỏ ra lịch lãm như một tay môi giới địa ốc mới bán được hàng, bán hàng cần lòng đam mê và sự chân thành, giao tiếp khôn ngoan.

Hãy tin sản phẩm của mình và hãy là chính mình, nhưng đảm bảo rằng, sau khi giải thích món hàng bạn chào mời, hãy gợi ý họ đặt mua hàng của bạn.

2. Tiếp thị

Tiếp thị khác với bán hàng; có một cách để học hỏi về nó là: nếu bạn ở trong một căn phòng đầy người, thì việc tiếp thị  là làm thế nào để khiến người ta giơ tay lên, còn bán hàng thì làm cho họ đặt hàng. Hiện nay, tiếp thị có thể là một con quái thú, và bạn sẽ cần thử nghiệm để đảm bảo mình có thể khiến người ta giơ tay lên. Trải nghiệm quá trình này sớm khi bán bắt đầu lập  nghiệp sẽ có ích hơn là sau khi đã bắt đầu phát triển kinh doanh.

3. Mua

Khi làm ăn buôn bán, tôi thường nghe người ta nói “mua đúng hàng, đúng giá là bán được một nửa số hàng”. Đừng bao giờ chấp nhận rằng giá thuần túy là giá khi giao dịch với nhà cung cấp. Hãy nhìn chung quanh và luôn duyệt xét nhà cung cấp của mình. Sự trung thành là quan trọng nhưng lợi nhuận lại cực kỳ quan trọng để giữ cho bạn sống sót. Vì thế hãy đảm bảo bạn luôn mua đúng hàng, đúng giá. Có vô số các công ty có khởi đầu tệ hại vì không biết cách thương lượng và mua hàng.

4. Giao dịch với khách hàng

Trong bán hàng, bạn sẽ có một số khách hàng đáng quí, nhưng cũng sẽ có một số khách hàng khó tính, vô lý và điên rồ. Vì vậy, bạn cần hiểu những thách thức có thể đối mặt từ khách hàng trước khi dấn thân làm chủ. Tốt hơn bạn nên cứng cỏi trong cảm xúc đối với những kỳ vọng về bản thân và về tương lai. Bạn cũng nên tìm kiếm các hệ thống giúp công tác dịch vụ khách hàng trở nên dễ dàng hơn; vì vậy, nếu một khách hàng đồi x, thì ta sẽ làm đến y. Đây là nền tảng của cẩm nang dịch vụ khách hàng, thứ sẽ trở nên vô giá đối với bạn.

5. Kế toán cơ bản

Thời gian đầu khi làm chủ một doanh nghiệp, bạn cần tự mình làm sổ sách, dù chỉ một chút ít và phải thực sự hiểu về con số. Mặc dù việc học các tài khoản không vui vẻ gì, nhưng tài chính là điều then chốt đối với sự tăng trưởng và tồn vong của công ty. Nếu bạn muốn khởi nghiệp và làm ăn thành đạt, bạn cần phải giỏi về nó.

Hãy đọc một vài cuốn sách, thuê một nhân viên kế toán để giải thích cho bạn nghe thế nào là lời và thế nào là lỗ, và bảng cân đối tài sản nữa, tham sự một khóa ngắn hạn hoặc hội thảo về tài chính, kế toán. Bạn có thể tuyển dụng một kế toán viên để làm những công việc này, nhưng đừng hoàn toàn mù tịt về nó.

6. Quản lý thời gian

Bạn có thể cho rằng mình là người đa năng, những khi bạn làm chủ công ty, bạn sẽ khám phá ra rằng mọi thứ dồn đống trước mặt bạn. Bạn cần học cách sử dụng thời gian hợp lý để có thể giao phó trách nhiệm phù hợp và quản lý con người trong tương lai. Có nhiều cuốn sách hay viết về đề tài này, nhưng đa số công việc sẽ ập đến tự nhiên khi bạn thiết lập ra hệ thống thúc đẩy bạn hoàn tất công việc trước 3 giờ sáng mỗi ngày. Thường mỗi doanh nghiệp sẽ làm việc nửa ngày (12h/ ngày), nhưng biết cách sắp xếp thời gian, bạn có thể giảm khối công việc xuống khá nhiều.

7. Quản lý luồng tiền mặt

Đây là một bài học lớn, nhưng đừng thuê người làm nó thay bạn. Không có gì đáng sợ hoặc thiếu trách nhiệm bằng việc không thể trả nổi tiền lương nhân viên. Vì vậy, hãy học cách quản lý tiền mặt của bạn. Hãy nhớ rắng khi kinh doanh, tiền bạc chảy vào nhiều hơn là đi ra, vì vậy khi làm ăn có lãi, bạn cần đảm bảo mình có được điều kiện ưu đãi từ các nhà cung cấp và những điều kiện o ép dành cho khách hàng. Bạn cần phải được thanh toán, thu tiền về mau chóng, và bạn cần chi trả chầm chậm, bạn cần theo sát và cập nhật dự báo ngắn hạn và bạn cần quản lý ngân khoảng thật chặt.

8. Luôn có mặt và theo sát các bước

Giai đoạn khởi đầu cần một con đường đúng đắn – bỏ qua nó một chút ít thôi thì bạn sẽ phải học những bài học rất đắt giá sau này. Bạn sẽ phải trả chi phí gián tiếp cao hơn, bạn sẽ tiêu tốn nhiều tiến mặt hơn và nó sẽ trở nên rất khó với bạn. Khi bạn hạnh phúc vì học xong những bài học nêu trên, bạn mới có thể tiến bước. Nếu bỏ qua, bạn sẽ gặp nguy!

(Tổng hợp)

Học làm giàu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here