[Advanced] Facebook Ads Auction Mechanism & Bidding E-Learning Việt NamPart một: Chúng ta đang đấu giá sở hữu ai |E-Learning Việt Nam

0
262

Well, chào cả nhà

Thế là sau gần 2 năm blog cũ bị hack thì tớ cũng bắt đầu lại việc viết lách. Nói chung là bận + lười –> đéo khiến được dòng j hữu dụng cho đời. Thôi sau bữa nay thì kiên cố sẽ siêng năng viết lại.

Ok, chủ đề bữa nay chúng ta bàn thảo sở hữu nhau sẽ là một phần tương đối là quan yếu đối mang những người làm cho quảng cáo fuckbook nhưng đa phần chả ai quan tâm. Vâng, xin nói lại là CHẢ.AI.QUAN.TÂM, và chính sự vô tâm của chúng ta đã vô hình chung tiếp tay  cho vô cùng phổ biến thành phần chuyên gia hàng taobao lộng hành, chém gió từa lưa bừa phứa làm cho hại rất đa dạng người, như ông bà ta vẫn đề cập “XUI  TRẺ CON BỐC CỨT GÀ”. Khôi hài là các chuyên gia và sư sãi này kiếm được tiền khá phổ biến tiền từ việc bốc cứt của những bạn (đến đoạn này cho phép mình cười một phát).

  1.  AUCTION MECHANISM là cái cc gì ?

Các bạn google translate, và nó được dịch thô là CƠ.CHẾ.ĐẤU.GIÁ.

Well, chính là nó. Về mặt thực chất, việc chúng ta (Advertiser) tậu quảng cáo từ a MarkXoăn qua một nguồn (Traffic Source) là mạng xã hội (Facebook) mà a ấy đẻ ra, là tìm SỐ LƯỢT HIỂN THỊ.

Ok, tạm bợ ngừng hình ở đây để thống nhất phần này, vì đến bây giờ vẫn sở hữu vô cùng rộng rãi bạn thơ ngây (hoặc nghe ai đó xui dại) rằng quảng cáo trên facebook là mình sắm số lượt #click (nghe như Google Adwords), số lượt #like (ôi lạy các mẹ bỉm sữa) hay bá đạo hơn, vẫn với bạn nghĩ rằng đó là việc chọn số lượng #comment. LoL.

Anh chị em chết sống nhớ rằng thì mà là “Fb không và sẽ không bao giờ chịu nghĩa vụ sở hữu số hành động (Action) mà bạn thu được về trên mỗi quảng cáo, thứ duy nhất Fb với thể mang đến và ƯỚC TÍNH được cho những bạn là SỐ LƯỢT HIỂN THỊ NỘI DUNG QUẢNG CÁO” mà thôi. Bởi vậy việc mà những bạn đang vung tiền ra khó khăn mang nhau hàng ngày là để chồi được mẫu mặt mình lên trên news feed của người sử dụng rộng rãi nhất mang thể chứ ko để người khác làm việc đó, Ok ?

Việc đấu giá trên môi trường lăng xê online cũng như 1 phiên chợ (các bạn từng đi sắm đấu giá đất dự án chưa) mà ở ấy ai cũng sở hữu quyền ra giá và người rút cuộc trả loại giá cao nhất (và trong khả túi tiền của họ cho phép) sẽ mua được món hàng đó về.

Nhưng khác có việc những bạn tham gia 1 cuộc đấu giá công khai mà ở ấy ai cũng biết giá thành mà đối thủ của mình công bố, sau lúc biết giá thành đấy, bạn được quyền tậu sở hữu đấu tiếp (bidding) hay bỏ cuộc (fold). Fb, Gg hay sắp như đa số những AdNetwork mà chúng ta biết đều ứng dụng hệ thống đấu giá VCG.

Thuật toán ĐẤU GIÁ VCG có lẽ là phát minh vĩ đại nhất đối sở hữu các #AdNetwork, vì nó là cơ sở để những ông lớn sở hữu #TrafficSoure như Fb ăn tiền của Advertiser một cách HỢP TÌNH HỢP LÝ.

Trong lý thuyết đấu giá,  VCG (viết tắt của Vickrey-Clarke-Groves auction system) là một hệ thống đấu thầu kín. Các nhà thầu nộp giấy tờ dự thầu định giá của họ đối với mặt hàng được đem ra đấu giá thầu, mà không biết giấy tờ dự thầu của các người khác trong cuộc đấu giá. Mặc dù người thắng lợi trong 1 cuộc đấu giá VCG là người trả giá cao nhất, nhưng thường thì anh ta chỉ buộc phải trả giá để thắng lợi người đấu giá ngay sau mình bằng bước giá tối thiểu và đôi khi, các nhà quảng cáo thực thụ phải trả ít hơn số tiền họ dự kiến. Thành thử, chiến lược đúng đắn trong cơ chế đấu thầu của VCG là đặt giá thầu theo giá trị thực của mặt hàng, và hướng đến 1 trận chiến giá tuyệt vời ROI cho hầu hết những người tham gia (socially optimal auction).

Ok, tôi đang đấu đá, à đấu giá để tậu được lượt hiển thị quảng cáo của mình trên màn hình Fb của người sử dụng. Vậy, TÔI

2. ĐẤU VỚI AI và ĐẤU THẾ NÀO ?

Không giống sở hữu Google Adwords, bạn sắp như chỉ nên khó khăn giá thầu với các đối thủ cộng ngành (same market, same niche) thì đối với Fb, các bạn bắt buộc cạnh tranh với hầu hết hầu hết người đến từ đa số lĩnh vực khác nhau, miễn sao chiến dịch lăng xê (Campaigns) của bạn và họ diễn ra cùng thời khắc (Time Schedule) và cộng 1 nhóm đối tượng (Audiences). Bất kể là bạn đang quảng cáo đồ ăn, bạn cũng cần khó khăn giá thầu mang một gã béo bán chăn ga hai tay xăm đầy cá chép, 1 em 9x khởi nghiệp marketing dịch vụ triệt lông, một đôi admin page cùng đồng chạy những content nhảm l` như Chửi Thuê hay ManPlus, và 1 cơ số những thằng bệnh hoạn tưởng mình là thần thánh bán khóa học kinh doanh online… Tóm lại, ai cũng có thể là nhân tố trực tiếp/gián tiếp ảnh hưởng lên giá thầu quảng cáo của bạn, miễn sao họ cũng đang là Advertiser trên môi trường Fb. Từ đấy, cũng dễ hiểu tại sao mà những dịp lễ tết giá ads rẻ như thời đồ đá còn mùa sale thì giá ads đắt vkl nên không.

Tuy nhiên, thuật toán của Fb ko thuần tuý là cứ với đa dạng người tham dự đấu giá thì giá ads sẽ cao, và, ít người tham gia thì giá ads sẽ rẻ. Ngoài việc coi xét chừng độ khó khăn giữa những Bidder/Advertiser, Fb còn căn cứ vào một tiêu chí khôn xiết quan trọng để quyết định kết quả của lăng xê, đó là TRẢI NGHIỆM NGƯỜI DÙNG (User eXpriences)

Lúc lăng xê của bạn được đưa vào phiên đấu giá, tức thị bước vào cuộc cạnh tranh mang những lăng xê khác mà ở đấy đa số cùng nhằm vào người dùng mục tiêu của bạn. Fb muốn vững chắc rằng họ đang show đúng NỘI DUNG (right content) mang đúng NGƯỜI (right target) vào đúng THỜI ĐIỂM (right time). Fb còn nhằm mục tiêu tuyệt vời hóa trải nghiệm người dùng bằng phương pháp HẠN CHẾ số lượng quảng cáo toàn bộ người nhìn thấy trên News Feed của họ, do đó, bạn còn buộc phải khó khăn cho 1 SỐ LƯỢNG HIỂN THỊ GIỚI HẠN, hiểu nôm na giống như bạn đi đấu giá để sở hữu một mẫu ki-ốt trong 1 khu tỉnh thành cao cấp vậy, số lượng hữu hạn thôi và không bắt buộc ai có tiền thì cũng sắm được, còn phải nhanh nữa (Và bạn sẽ gào lên vì sao tao sở hữu phổ biến tiền mà mày không chịu tiêu tiền cho tao hả Tước, à nhầm, Mark)

Như vậy, về mặt thực chất GIÁ THẦU CỦA FB sẽ được quyết định bởi ba nguyên tố:

  • Giá tiền thầu bạn đặt (Started Bid)
  • Mức độ ảnh hưởng mang nội dung lăng xê của đối tượng mục tiêu mà bạn hướng đến (Engagement/Action)
  • Mức độ thúc đẩy mà Fb dự đoán các người trong đối tượng mục đích của bạn đến quảng cáo của bạn (Relevant)

Do ấy, để khai triển được 1 chiến dịch hiệu quả và logic, bạn nên phải tụ hội vào cải thiện trải nghiệm người sử dụng (UX) và biết bí quyết đặt giá thầu khôn ngoan. À đương nhiên kể thì dễ lắm, nhưng trong thực tế chúng ta mang khiến như vậy không ?

Thực sự thì với tới 96,69% người khiến cho quảng cáo sẽ tìm phương án Auto Bidding – để cho Fb tự quyết định giá thầu. Và tới lúc này, câu chuyện của chúng ta rẽ sang 1 hướng khác…

Source: www.donniechu.cc


https://congdongisocial.com/advanced-facebook-ads-auction-mechanism-bidding-part-1-chung-ta-dang-dau-gia-voi-ai/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here