[Advanced] Facebook Ads Auction Mechanism & Bidding – Part 2: Thực sự thì tôi nên trả bao nhiêu tiền |E-Learning Việt Nam

0
288

Well, chào hầu hết người

Câu chuyện hôm nay sẽ nhắc rõ hơn sở hữu các bạn điều gì đích thực xảy ra trước lúc mỗi quảng cáo của chúng ta được hiển thị (hay đề cập phương pháp khác là thắng lợi trong mỗi phiên đấu giá mà quảng cáo ấy tham dự)

Chúng ta đã biết rằng giá quảng cáo của chúng ta được quyết định bởi sự cân bằng giữa hai nhân tố: giá thắng thầu (WinnerBid) và trải nghiệm người tiêu dùng (UX).

Trải nghiệm người dùng là nhân tố bậc nhất để quyết định việc 1 quảng cáo với thắng trong phiên hay không. Và nó cũng thúc đẩy trực tiếp tới điểm chất lượng của lăng xê cũng như giá thắng thầu của bạn cao hay thấp.

Những lăng xê sở hữu điểm chất lượng phải chăng hơn cố nhiên sẽ giành được quyền tham gia vào nhiều phiên đấu giá hơn và (trong đại phần lớn ví như) chúng đều chiếm ưu điểm và trở nên quảng cáo thắng cuộc, bất chấp việc bid giá ban sơ siêu thấp, bạn vẫn trở nên người chiến thắng trong phiên ấy. Bạn có thể thấy điều này dễ hiểu lúc nhìn vào những bài lăng xê mang thuộc tính cùng đồng, giải trí, những dạng viral content kiểu Chửi Thuê hay Manplus … Bọn dở khá đấy thắng lợi ở hầu hết những phiên đấu giá mà chúng tham dự, và cho dù chúng nó để AutoBid hay đặt giá ManualBid sở hữu cao bao nhiêu chăng nữa thì CPA lẫn CPM vẫn phải chăng mạt còn hơn cỏ rác, thậm chí có ép giá thầu xuống còn 1đ/một liên quan thì nó cũng vẫn với khả năng thắng lợi những đối thủ còn lại.

Sở hữu 1 TUT đơn giản để bạn kiếm được tiền triệu từ việc bán khóa học  (tut này lắm thành phần lừa đảo hãm lonz đã vận dụng thành công rồi, và giờ trường hợp muốn những bạn vận dụng chắc vẫn ok, vì bên cạnh kia còn siêu phổ biến gà)

1. Chạy 1 cái ads nội dung cộng đồng dễ kiếm được share, những content này là gì thì các bạn gặp rộng rãi rồi, mình không vietsub nữa.

2. Lúc thấy kết quả ads trả về 1đ, 0đ… thì bạn chụp loại screen của report lên.

3. Để trưng trắc hơn nữa thì bạn thay luôn nội dung bài cộng đồng bạn chạy sang bài bán hàng và tự tín quay màn hình để mấy con gà không nghĩ bạn F12

4. Sau ấy tạo vài con clone (hoặc gọi sẵn biệt đội nâng bi của bạn) vào comment bợ đít kiểu: lý tưởng quá thầy ơi, vip quá thầy ơi, thầy đã sinh ra e lần vật dụng hai etc. những kiểu con đà điểu

5. Đem share bài đấy loạn cào cào lên, chuyển động thêm cả chim lợn khoe khắp nơi để nâng cao uy tín. Với thể cho chym lợn tiền, từ 100k – 150k để viết bài tag tên bạn

6. Chạy ads bán khóa học, hoặc chốt sale luôn trên chính bài đấy. Đặt 1 cái title thật kêu, kiểu như: Phù thủy fb ads – Nghệ nhân mkt 0đ.

– Chung cuộc là chém gió tung tóe và thu tiền thôi. Trong lớp nhớ gọi thêm vài chym lợn đi học hô hào cho với phong trào.

Điều kiện nên để hiện thực hóa là 1 cái mặt dày mày dạn như đất Bát Tràng, dây tâm thần hổ ngươi bị đứt kèm theo chút lương tâm bị ném cho chó gặm. Các bạn làm cho theo mà không kiếm được dưới 1 tỷ vnd thì cứ chặt đầu thằng bạn tôi đi. Ngoài kia còn đa dạng gà lắm, chăn thả sức.

Ở dưới đây là hình minh họa. Chỉ mang thuộc tính minh họa nhé.

Giả dụ bạn ko bắt buộc những bậc thầy về viral content, chỉ biết chụp ảnh + up giá sản phẩm. Thậm chí bạn cũng chả hiểu những vật dụng quái quỷ gì diễn ra sau khi bạn bấm nút “Đặt hàng” trong Ads Manager. Việc của bạn là tiêu tiền và sau ấy ngồi đếm comment. Oh well, ko sao cả. Nếu bạn đỏ, bạn sẽ sống sót sau vài chục campaigns. Nếu không, khả năng cao sự nghiệp kinh doanh của bạn sẽ chỉ hưởng dương chứ ko hưởng thọ.

Đương nhiên, chả ai hiểu nổi Facebook thực thụ muốn gì, tôi nghĩ thậm chí đề cập cả cha đẻ của nó Mark Xoăn cũng không hoàn toàn hiểu hết về nó, vì hiện thời hàng ngũ lớn mạnh fb cũng lên tới hàng ngàn người rồi. Cho nên trường hợp sở hữu bố đời mẹ dương gian nào nhắc rằng họ thấu hiểu facebook như lòng bàn tay của họ thì tôi dám cược mang các bạn rằng, họ chả rửa tay bao giờ, nói cả trước khi chịch và sau khi đi vệ sinh.

Nhưng ít nhất, chúng ta cũng nên hiểu được những vật dụng thuộc về bản chất then chốt, ở chừng độ tối thiểu. Như những bạn đã biết ở phần trước, việc đấu giá của quảng cáo Facebook được tuân theo cơ chế VCG. Một phương pháp nhân bản, Facebook muốn chúng ta trả giá sao cho sát với giá trị thực của mặt hàng nhất mỗi khi tham dự một cuộc chiến giá chứ không bị đội giá lên bởi cò như lúc chúng ta đi chọn đất đai. Và nếu như chúng ta sở hữu đặt giá thầu cao chon von thì cũng thảng hoặc lúc chúng ta bắt buộc thắng lợi bằng mức giá này mà đa phần đều chỉ cần bỏ ra tầm giá rẻ hơn.

Để cụ thể cho điều này, chúng ta sẽ phê duyệt một giả dụ ví dụ sau:

Thử mường tượng bạn là 1 trong 4 nhà quảng cáo đang khó khăn sở hữu nhau hai vị trí hiển thị quảng cáo trong phiên này và mỗi 1 người chiến thắng (Winner) sẽ giành được 1 vị trí cho mình. Bạn đặt giá (bid) 11$ cho vị trí hiển thị này, trong lúc những người khác đặt 7$, 5$ và 3$. 1 cách dễ hiểu, người chiến thắng trong phiên này là hai người đặt giá cao nhất, bạn và người đặt giá 7$.

Ok, giờ bạn và người đặt giá 7$ sẽ buộc phải trả bao nhiêu tiền cho phiên đấu giá thắng này: 11$ hay 7$ ?

Đáp án đúng ở đây là 5$. Hình như có gì sai sai ở đây, đời làm cho gì với mùa xuân đó.  Tối thiểu tôi cũng phải bỏ ra 5.5$ chứ nhỉ.

Ok chúng ta sẽ cộng xem giá thầu của chúng ta được tính như thế nào

  • Công thức ở đây là:  Giá thầu người thắng cuộc buộc phải trả = (Tổng giá thầu của NHỮNG NGƯỜI THẮNG CUỘC KHÁC khi LOẠI TRÙ chính người đó khỏi phiên đấu giá) – (Tổng của GIÁ PHẢI TRẢ của NHỮNG NGƯỜI THẮNG CUỘC KHÁC khi thắng thầu mà không cái trừ bạn)
  • Điều này có nghĩa là gì ? Chúng ta thấy ở đây sở hữu hai người thắng lợi, như vậy khi đặt mình vào vị trí của từng người, chúng ta sẽ mang phép tính sau:

✔ Số tiền bạn phải cần trả khi bạn bid 11$ là bao nhiêu:

Lúc mẫu trừ bạn ra khỏi trận chiến giá, hai người thắng cuộc sẽ là người bid 7$ và 5$. Như vậy tổng “giá thầu của những người thắng cuộc khác khi dòng trừ bạn khỏi cuộc chiến giá” sẽ là: 7$ + 5$ = 12 $

Giá thầu thắng cuộc phiên đấu giá khi mang bạn là 7$, ngoại trừ bạn ra chỉ với một người khác chiến thắng, do đó kết quả cùa giá trị này, tức tổng giá thành nên trả lúc chiến thắng của (những) người khác là: 7$ + 0$ = 7$

Như vậy, cuối cùng số tiền bạn nên trả sẽ là: 12$ – 7$ = 5$

✔ Số tiền bạn cần bắt buộc trả khi bạn bid 7$ là bao nhiêu:

Khi loại trừ bạn ra khỏi cuộc chiến giá, hai người thắng cuộc sẽ là người bid 11$ và 5$. Như vậy tổng giá thầu của những người thắng cuộc lúc trận đấu giá không có bạn sẽ là: 11$ + 5$ = 16$

Tổng của giá thầu thắng cuộc có các người chiến thắng khác: 11$ + 0$  = 11$

Cuối cùng, bạn sẽ nên trả số tiền là: 16$ – 11$ = 5$

Well, qua thí dụ trên, bạn với thể thấy được hai đặc tính quan trọng nhất của hệ thống đấu giá sở hữu thuật toán VCG:

  1. Bidders có thể trả rẻ hơn tầm giá thầu mà họ đích thực đặt ra để thắng lợi
  2. Mức chi trả của người thắng cuộc phụ thuộc trực tiếp vào chi phí họ điều chỉnh ban đầu lúc tham gia cuộc đấu giá.

Tới đây, chắc bạn phần nào hiểu đước bí quyết tính tiền theo cơ chế đấu giá của facebook (mong là vậy). Nhưng ví như bạn không hiểu thì cũng chả buộc phải chuyện gì lớn tát lắm. Vấn đề ở đây là, khi bạn không thực sự hiểu bản chất vấn đề, bạn sẽ hành động theo cảm tính và dễ dàng lạc trôi, theo sự xui dại, à nhầm, tham mưu của mấy thành phần (mang vẻ vô cùng giống) chuyên gia.

  • Lúc bạn bắt đầu nắm bắt được những điều này, sở hữu hai câu hỏi dành cho những bạn trước khi chúng ta sang phần kế tiếp:
  1. Chừng độ khó khăn giữa những nhà thầu tương tác thế nào tới số tiền bạn cần chi trả ?
  2. Tôi mang thể buộc phải trả phải chăng hơn những gì tôi dự kiến, chuyện gì xảy ra trường hợp tôi tăng giá thầu của mình lên ?

Trường hợp tự mình giải đáp được hai câu hỏi này, tôi tin là bạn sẽ không bị tẩy não cũng như mất tiền ngu bởi một đôi bí kíp võ công thất truyền lố lỉnh của những thành phần (ảo mộng mình là) chuyên gia. Còn ví như bạn đã từng là nạn nhân của mấy thằng bệnh thiến dở người đấy, tôi hy vọng ít ra là sau lúc đọc phần này, bạn cũng hiểu bạn bị trẻ mỏ xui bốc cứt gà ở chỗ nào.

Ok, cảm ơn các bạn đã theo dõi đến đây. Chúng ta sẽ gặp lại nhau ở Part 3, 1 phần khá quan yếu trong kỹ thuật thông minh quảng cáo Facebook: Kiểm soát giá thầu của lăng xê.

Source: http://www.donniechu.cc


https://congdongisocial.com/advanced-facebook-ads-auction-mechanism-bidding-part-2-thuc-su-thi-toi-phai-tra-bao-nhieu-tien/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here