[Advanced] Facebook Ads Auction Mechanism & Bidding – Part 3: Chuyện rồ dại gì xảy ra có giá thầu lúc bạn nâng cao ngân sách | E-LearningVN

0
288

Well, hôm nay thật là 1 ngày đẹp giời.

Bạn thu về được 20 đơn hàng, có chi phí trên mỗi đơn hàng chỉ 25k, còn những chỉ số thì đẹp long lanh. Bạn nhẩm nhanh giả dụ thế này muốn tậu Audi mình chỉ phải gấp 10 lần doanh thu lên mỗi ngày, và thật đơn thuần, y như những j bạn học ở những khóa học khiến giàu, bạn chan chứa năng lượng và niềm tin ở bản thân, từ ngày bữa nay bạn sẽ sống phần đời còn lại của mình như một nhà vô địch. Một phương pháp hùng hổ và phấn khởi, bạn nhân 10 ngân sách nhóm quảng cáo lên và leo lên giường lặng tâm ngủ 1 giấc thật ngon tới tận trưa hôm sau, trong mơ bạn lái dòng Audi mong ước đi dạo trên bờ biển…

Và. BÙM, bạn SẤP-MẶT-L ngay sau lúc vừa tỉnh giấc dậy.

Cái quái j đang xảy ra ở đây vậy ? Are you fucking kidding me ??? Đúng là 1 trò lường đảo trắng trợn. Các chỉ số đẹp long lanh lồng lộn mà bữa qua bạn được chiêm ngưỡng giờ chỉ còn lại các con số thảm họa. Mọi xáo trộn chỉ sau một đêm, cảm giác tồi tệ còn hơn việc bạn đánh lô 99 mà nó lại về 3 nháy 66 vậy. Bạn mất luôn niềm tin vào bản thân và cả chiếc khóa học khiến giàu bỏ mẹ bạn vừa mới tham dự. Thôi xong rồi, thằng Fb khốn nạn nó thả thính và mình đã đớp ngập hết răng rồi.

Nếu bạn là người đã khiến cho lăng xê fb 1 thời kì kha khá lâu, câu chuyện trên ko buộc phải là hiếm gặp. Còn trường hợp bạn mới bước chân vào xứ sở thiên đường này, trong ngày mai gần với thể nó sẽ là câu chuyện của bạn.

Kiểm soát ngân sách và giá thầu quảng cáo chưa bao giờ là đơn giản, như cái phương pháp mà 1 số thành phần (sở hữu vẻ giống chuyên gia) vẫn đang chém gió ăng ẳng: Làm cho facebook marketing mau giàu lắm, cứ nhập rác về đầy kho rồi chạy ads là thành vua bán hàng và thế là khát vọng thượng lưu của bạn trở nên sự thực.

Hiển nhiên là chúng ta không thể handle được hết các j fb có lại, nhưng ít nhất thì cũng nên hiểu rule của cuộc chơi này, ở chừng độ tối thiểu, đủ để ko sa lầy vào mấy hố phân của mấy chuyên gia vẽ vời ra cho các bạn dancing vào.

Như đã biết ở phần trước, giá thầu các bạn thực thụ bắt buộc trả phụ thuộc 1 phần vào giá thầu khởi điểm mà bạn đặt, hay một phương pháp xác thực hơn là mức giá tối đa mà bạn sẵn sàng chi trả mỗi bạn chiến thắng. Nhưng vì phần nhiều chúng ta ko sở hữu dữ liệu gì về việc đặt giá thầu sao cho hợp lý, cần easy, chúng ta sẽ chọn lựa đặt giá thầu tự động (auto bidding) và để cho facebook tự tính toán giá thầu thông minh nhất đối mang chúng ta (cố nhiên là trên cơ sở thuật toán của facebook)

Mang thuật toán đấu giá VCG, những bạn vững chắc ko bao giờ biết được mình mang bao nhiêu đối thủ, và giá thầu các người khác đang bid là bao nhiêu. Cũng giống như khi đánh Poker, bạn không thể biết được bài của đối thủ đang mang là gì, cho dù khi đó bạn đang cầm đôi xì, thì cũng ko sở hữu tức là bạn sẽ chắc chắn thắng ván ấy, tứ quý xì thì vẫn còn thùng phá sảnh mà bắt buộc ko. Đồ vật duy nhất mà những bạn kiểm soát được chỉ là số tiền mà bạn đặt cược trong ván đấy mà thôi.

Ở một phương diện nào đó, giống như đánh poker, tương đối đa dạng người thích all in dù ko nắm chắc phần thắng (cờ bạc là may rủi mà), những người khiến cho quảng cáo fb thỉnh thoảng cũng muốn thử vận may. Các bạn sẵn sàng tiêu dùng tất cả ngân sách lăng xê mình mang vào 1 campaign và hy vọng các con số sẽ dancing múa. Nhưng trong đại phần lớn ví như, khi các bạn để Fb tự quyết định số phận của mình bằng Auto-Bidding và All-In thì đều chung một kết cuộc: Tắt nhạc.

Vì sao chuyện này lại xảy ra ?

Dù rằng ở part 2, chúng ta biết rằng trong đa số các nếu, Fb sẽ không tính phí (Charge) của chúng ta giá thầu cao như chúng ta dự định, và thường thì phải chăng hơn cực kỳ rộng rãi giá chúng ta Bid – nhưng nó chỉ đúng với các người Bid giá tay chân (Manual Bidding) – còn lúc mà bạn và cực kỳ nhiều người khác vẫn công thức Auto thì sẽ chả mang giá nào là giá thầu khởi điểm của các bạn cả. Hẳn nhiên, sở hữu hàng tỷ phiên đấu giá diễn ra mỗi ngày, Fb vẫn xoành xoạch thực hành những phép toán sao cho hệ thống lăng xê được cân bằng giữa hai yếu tố:

  • Trải nghiệm của người tiêu dùng
  • Phí tổn của nhà lăng xê cần bỏ ra

Điểu này có tức là gì ? Fb sẽ xử thắng cho mỗi phiên theo bí quyết sao cho những nhà lăng xê sẽ tiếp cận được các người dễ hấp thụ những quảng cáo của họ và người tiêu dùng nhìn thấy trang bị gì ấy mà họ quan tâm. Điều này hoàn toàn khác so sở hữu đấu giá truyền thống vì lăng xê thắng cuộc không buộc phải là quảng cáo sở hữu giá thầu cao nhất mà là lăng xê Tạo ra giá trị tổng thể lớn nhất.

Chúng ta sẽ nói kỹ hơn về câu chuyện này ở một dịp khác. Nhưng đến đây, các bạn cần đích thực hiểu 1 vật dụng, ấy là nếu như bạn ko tạo ra trải nghiệm người sử dụng xuất nhan sắc, bạn sẽ buộc bắt buộc chiến thắng bằng tiền (ko đẹp trai thì buộc phải giàu, dễ hiểu bắt buộc không ?), thậm chí, cực kỳ rộng rãi tiền.

Tất nhiên chuyện cũng sẽ không có gì đao to búa to kể cả bạn ko buộc phải là bậc thầy về viral content, nếu bạn vẫn chạy lom dom đì đẹt ngân sách một đôi $ cho mỗi nhóm lăng xê, lúc đó những bạn thấy cuộc đời vẫn màu hường. Vì thường thì Fb giảm giá thầu tới mức phải chăng nhất sở hữu thể cho nhóm quảng cáo của bạn lúc thấy bạn để ngân sách thấp, để tối đa hóa số kết quả bạn nhận được. Giống như 1 sự ưu tiên sở hữu con nhà nghèo vượt khó, những bạn sẽ được cộng điểm lúc thi đại học (Fb sở hữu vẻ nhân văn, nhỉ)

Nhưng tất cả chuyện sẽ ko còn như vậy nữa khi bạn khẽ để cho anh bạn Fb của chúng ta đánh khá thấy là bạn tuồng như là người-có-tiền. Về mặt bản chất, khi bạn nâng cao ngân sách nhóm quảng cáo của mình lên, tức thị bạn cần thắng lợi nhiều cuộc đấu giá hơn để chi tiêu hết ngân sách đó, dẫn tới việc bạn cũng nên tham gia vào đa dạng trận đấu giá hơn sở hữu nhiều đối thủ hơn. Số lượng trận đấu giá mà bạn với thể thắng lợi mang giá rẻ và các chỉ số đẹp long lanh không bắt buộc là vô tận. Thành ra, khi ngân sách của bạn nâng cao, bạn càng phải cố đạt được kết quả mang chi phí cao hơn.

Khi bạn dập dồn ngân sách vào 1 nhóm quảng cáo, vô hình chung bạn đã đẩy giá thầu khởi điểm của mình lên mỗi lúc tham gia vào một cuộc chiến giá, tuy chúng ta biết rằng chúng ta sẽ luôn trả thấp hơn giá thực tế mà chúng ta đặt, nhưng lúc một khi ai cũng auto thì làm quái có cái giá nào là “giá thực tế” cần ko ?

Hiển nhiên lúc đấy những bạn sẽ nên trả một loại giá cao hơn giá trị thực vô cùng nhiều, và nó lý giải cho việc ngày hôm trước bạn chỉ bắt buộc trả 5$ cho 1 chuyển đổi, hay như ở Vn, đại phần đông các Advertiser đều lấy giá còm-men ra khiến thước đo, thì những bạn sẽ nên trả loại giá từ 1 tới vài trăm k cho 1 mẫu “.” là chuyện không mang j khó hiểu

Chúng ta hãy cộng quay lại tỉ dụ ở Part 2, và đặt mình vào trường hợp của người tham dự đáu giá.

Ví như bạn mang ngân sách $11 và bạn và người bid 7$ thắng cuộc, thì trong phiên đấy bạn chỉ buộc phải trả 5$.

Tuy nhiên, ví như bạn tăng ngân sách lên $100, ngay cả khi bạn giành thắng lợi trong toàn bộ những trận đấu giá sở hữu kết quả $5 thì cũng hãn hữu lúc có tới 20 trận chiến giá sở hữu chi phí tốt như vậy để chiến thắng. Và khi bạn tăng ngân sách lên, bạn sẽ càng sở hữu thêm nhiều đối thủ cạnh tranh hơn và họ đang bid 95$, 97$ (ai mà biết được) chứ ko phải ai cũng chỉ bid 5$ hay 7$ như trước nữa, Fb 1 bí quyết không lo nghĩ nhất cần đưa bạn vào các trận chiến giá có kết quả tốn kém hơn. Cố nhiên, điều này sẽ khiến cho nâng cao tổn phí trung trên mỗi kết quả của bạn lên, thỉnh thoảng, nó tăng chóng mặt.

Cả nhà hiểu chứ ? 1 lúc các bạn AutoBidding, thì NGÂN SÁCH (Budget) LUÔN LUÔN TỶ LỆ THUẬN VỚI GIÁ THẦU (Cost)

Dạo gần đây tôi mang nghe giang hồ truyền tay nhau 1 bí kíp bí truyền của 1 vị đại sư đắc đạo nào đấy, rằng hãy tạo ra rộng rãi nhóm lăng xê sở hữu rộng rãi độ tuổi riêng biệt khác nhau (à phần này cũng hay ho, chúng ta sẽ chuyện trò kỹ hơn về câu chuyện tuổi tác ở dịp sau), nhóm nào ko mang còm-men thì tắt cmn đi, nhóm nào mang còm-men thì hãy tăng gấp N lần ngân sách lên (và tuyệt nhiên, ko hề đề cập đến việc kiểm soát giá thầu hay khiến gia nâng cao trải nghiệm người dùng), thế nó mới vl.

Để dễ mường tượng chuyện j thực sự xảy ra khi bạn khiến cho theo lời khuyên của vị đại sư này, chúng ta hãy cộng quan sát biểu đồ dưới đây:

donniechu

  • Chiếc màu xám là những người khiến cho theo lời khuyên của vị đại sư

  • Mẫu màu xanh lam là những người tiêu tiền sở hữu não.

  • Loại màu đỏ là những người tiêu xài quá dè dặt và lom dom.

Các bạn cứ vống lên đi và tiền tài những bạn sẽ hết siêu nhanh. Cộng số tiền ấy người biết tiêu sẽ tiêu được trong thời gian lâu hơn, sống thọ hơn và cũng lộc lá hơn, nhưng các bạn thì kiên cố hưởng dương chứ không hưởng thọ.

Do đó, các bạn cần đích thực đề cao cảnh giác khi những chuyên gia đưa ra lời khuyên cho bạn khiến cho dòng này khiến cái kia. Một cách lịch sự nhất mang thể, hãy yêu cầu sở hữu họ: Nếu hiện thời e làm theo a mà với lời thì e chia lời cho a, trường hợp sml thì a trả lại tiền tư vấn cho e nhé ? Ok.

Anw,  giả dụ các bạn chẳng may biết được bí kíp này thì bắt buộc tranh thủ khiến theo bí kíp này luôn và ngay đi, vì ko sớm thì muộn nó cũng thất truyền thôi. Vì sao à ? Vì toàn bộ các ai làm theo bí kíp này đều chết sml rồi, làm méo j còn ai sống để mà kế tục có kế thừa mẫu bí kíp mả mẹ này nữa hả giời ?

Hẳn nhiên, vẫn mang vài ngoại lệ để bạn mang thể áp dụng loại bí kíp bệnh hoạn đấy để trở thành cao thủ võ lâm mà vẫn không cần tự cung, ấy là lúc bạn sở hữu được các loại content dạng như thế này

facebook marekting donnie chu digital advertising

  • 1 trong các phương pháp đơn giản để hiểu nhất (nhưng ko đơn thuần để khiến cho) giúp các bạn tăng vọt ngân sách lên mà vẫn không sml ấy là hãy tạo ra những creative content chất như nước đựng.
  • Ví như bạn ko thể tạo ra 1 chiếc content đàng hoàng, bạn buộc phải nỗ lực kiểm soát tình hình sao cho có thể nâng cao ngân sách lên mà phí tổn trên mỗi kết quả ko tăng.

Đấy là lúc mà chúng ta bắt buộc phải nói chuyện sở hữu nhau kỹ hơn về đặt giá thầu thủ công (Manual Bidding), vít ngang (Horizontal Scaling) và vít dọc (Vertical Scaling) …

Ở một ngày đẹp trời khác.

Source: http://donniechu.cc


https://congdongisocial.com/advanced-facebook-ads-auction-mechanism-bidding-part-3-chuyen-dien-ro-gi-xay-ra-voi-gia-thau-khi-ban-tang-ngan-sach/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here