AirAsia – Từ chỗ bị bán lại mang giá 25 cent tới lá cờ đầu của hàng ko giá rẻ châu Á

0
273

Tại triển lãm máy bay Farnborough Air Show ở London mới đây, Tony Fernandes – cha đẻ của hãng hàng không giá thấp AirAsia – đã thông tin về thỏa thuận chọn 100 loại tàu bay A321, trị giá 12,6 tỷ USD có Airbus.

Trong bữa ăn với thực đơn là những món Iran tại thành phố London nguy nga vào đầu năm nay, Tony Fernandes đã bật mí các ý tưởng tương lai về việc thực hành giao thiệp vụ seo phi cơ táo tợn nhất cuộc đời mình với đối tác là hai lãnh đạo cấp cao của Airbus – hãng phi cơ lớn nhất của châu Âu. Đến khi tính tiền suất ăn, sắp như hai nhà lãnh đạo cao cấp của Airbus đều không mang đủ tiền mặt bên mình, do vậy Fernandes đã tính sổ tất cả hóa đơn.

Ấy như là dấu hiệu bắt đầu cho sự hỗ trợ cộng nhau phát triển. Hãng sản xuất tới từ châu Âu đã và đang là tượng trưng, đối tác và là niềm cảm hứng để Fernandes lớn mạnh AirAsia, hãng hàng không giá thấp Malaysia. Gần tới, một nửa doanh thu bán loại máy bay thương nghiệp của Airbus sẽ là từ AirAsia.

Tại triển lãm máy bay Farnborough Air Show ở London mới đây, hai bên đã thông tin về thỏa thuận cho 100 dòng tàu bay A321, trị giá 12,6 tỷ USD. Cho đến thời điểm này, đây là thương vụ tìm bán to nhất của triển lãm nay và cũng là đòn đánh nhẹ nhàng vào đối thủ của Airbus là Boeing trên bảng xếp hạng.

Brendan Sobie, 1 nhà phân tách Singapore tại Trọng điểm Hàng ko CAPA cho rằng, vị thương nhân 52 tuổi đã trải qua quá trình học tập tại Anh đã tiếp nối các gì mà Reanair Holdings Plc đã làm cho ở châu Âu và Southwest Airlines đã đạt được ở Bắc Mỹ, để ra đời 1 hãng hàng ko giá rẻ tại châu Á.

Thỏa thuận 100 mẫu tàu bay A321 trị giá 12,6 tỷ USD của AirAsia và Airbus đã được ký kết.

Tiếp nối sự thành công của AirAsia là hàng loạt sự xuất hiện của đa dạng hãng hàng ko giá tốt khó khăn tại châu Á khiến cho giá vé càng hạ tốt. Qua ấy, thúc đẩy và tạo điều kiện cho nhiều người hơn được du lãm trên bầu trời, trong khi sự tăng trưởng kinh tế đã mở ra thêm các điểm đến mới ở các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, v.v…

Sobie đề cập rằng: “Với sự sáng tạo của Fernandes, AirAsia đã thực sự thay đổi ngành công nghiệp này. Hiện đã và đang với 1 sự thay đổi cơ cấu đồ sộ trong lĩnh vực hàng ko Đông Nam Á nhờ vào AirAsia”.

Cổ phiếu nhân đôi

Fernandes đã đi theo bước chân của người chủ cũ của ông Stelios Haji-loannou của EasyJet Plc và nhà sáng lập bắt buộc Virgin Group, Richard Branson, để tiếp tục tô vẽ những câu truyện cổ tích về 1 công ty tư nhân yếu thế chống lại đối thủ là đế chế hãng hàng không thuộc nhà nước.

Giả dụ 1 người nắm giữ cổ phiếu của AirAsia từ đầu năm cho đến nay thì số tiền tài họ sẽ được nhân đôi sau khi hãng hàng không công bố lợi nhuận nâng cao gấp 6 lần trong quý đầu tiên. Trong lúc đó, lợi nhuận từ các hãng hàng ko nhà nước lại sụt giảm, kéo giá cổ phiếu đi xuống.

Cổ phiếu của hãng hàng không quốc doanh Singapore Airlines đã giảm 2,4% sau lúc thông báo mức thu nhập giảm, tương tự, cổ phiếu Cathay Pacific Airways ở Hong Kong cũng đã giảm đến 10%.

Trong năm ngoái, AirAsia đã vận tải cho 50,7 triệu người, nâng cao hơn 11% so mang năm 2014. Hãng hàng ko giá thấp này có 170 máy bay trong đội bay tính tới cuối tháng Ba, trong lúc AirAsia X, dịch vụ seo vụ bay đường dài mà Fernandes mở ra năm 2007 đang điều hành 29 loại (theo như số liệu trang web của đơn vị). AirAsia đảm đương 123 phi trường cộng với 987 chuyến bay mỗi ngày.

Tony Fernandes

Ông Tony Fernandes – CEO AirAsia. Ảnh: Getty Images / independent.co.uk.

Để đạt được thành công như hiện tại, Fernandes đã đi trên con đường khởi nghiệp đầy gieo neo. Ông đã xây dựng phải AirAsia khi mua nó với giá 1 MYR (khoảng 25 cent Mỹ) vào cuối năm 2001 và gánh một khoảng nợ lên đến 40 triệu MYR (khoảng 10 triệu USD) của AirAsia.

Chưa hết, vào tháng 12 năm 2014, một loại phi cơ của AirAsia chở 162 hành khách rơi xuống biển trong chuyến hành trình từ Surabaya, Indonesia đến Singapore. Đây được xem là một trong các thảm họa của ngành hàng không. Một nhà điều tra sự cố cho rằng đã xuất hiện nứt gãy trong mối hàn ở 1 thành phần bánh lái điện tử và lỗi của phi công trong việc đối mặt mang sự cố. Tai nạn này đã liên quan đến hình ảnh nhãn hàng của AirAsia.

Dừ thừa năng suất và cuộc chiến dữ dội về giá cũng đã tạo ra các khó khăn trong kinh doanh, AirAsia X đã báo cáo về những khoản lỗ trong ba năm qua. Tuy nhiên doanh thu từ các cái phi cơ khác đã bù đắp được lỗ hổng này.

“Họ đã gặp hơi rộng rãi khó khăn trong vài năm gần đây, nhưng những chiến lược liên doanh của họ ở những nước khác nhau thực sự đạt được lợi ích và thành công”. Trích lời từ vựng tổng giám đốc cho thuê máy bay Avolon, Domhnal Slattery.

Kế hoạnh cho lộ trình bay

Theo như Fernandes mô tả tại buổi phóng vấn của Bloomberg Television tại triển lãm Farnborough, những cái A321neo, với sức đựng 240 chỗ ngồi, sẽ được giao cho những trường bay mà họ liên doanh tại Hồng Kông, Trung Quốc và Indonesia. Vị CEO cũng nhắc rằng doanh nghiệp cũng “cực kỳ quan hoài đến thị trường Ấn Độ”.

“Thật thà mà nói, tôi cực kỳ muốn sở hữu các dòng máy bay này ngay hiện nay” bởi sự cạnh tranh trong lĩnh vực đã trở thành gay gắt hơn ở châu Á, Fernandes cho rằng: “Đa số người muốn được bay; thị trường thì rất to.”

“Bởi điểm mạnh của AirAsia là dịch vụ seo vụ phi cơ giá thấp trước hết ở Đông Nam Á và hiện thời là lớn nhất trong khu vực, Fernandes đã định vị được bản thân là một ‘mở đường’ của ngành hàng không giá tốt”.

Một đội tàu bay hoàn toàn Airbus đã cho thấy mối quan hệ thân thiết mà Fernandes đã gây dựng buộc phải trong những năm qua đối sở hữu Airbus, hãng sản xuất mà AirAsia đã từng tìm 380 tàu bay trước ấy.

Đáng nói nhất là lần sắm chọn 50 chiếc phiên bản A330-900neo cũng tại triển lãm Farnborough Air Show năm 2014. Thời khắc đấy được xem là 1 trong những giao thiệp vụ seo lớn nhất của hãng hàng không giá rẻ châu Á. Tại cuộc họp báo ban bố về cuộc giao thiệp trên, những cuộc trao đổi về buôn bán đã dường chỗ lại cho những hành động đãi đằng tình cảm thân thiết bằng các chiếc ấp ủ thân thiện từ giám đốc điều hành của cả hai tổ chức.

Nắm bắt thời cơ

“Tôi không bao giờ nghĩ rằng chúng tôi với thể làm cho được chuyện lớn như thế này”, Fernandes phát biểu tại 1 cuộc phỏng vấn. “Trường hợp tôi đi đúng hướng, thị trường sẽ trở thành khôn cùng rộng to. Đa số người đã nghi ngờ chúng tôi vào thời điểm này năm trước nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục đấu tranh.”

Trong quá khứ, Fernandes đã từng học tập tại Đại học Epsom, một trường nội trú của Anh vào những năm cuối thập niên 1970. Ông đã được gửi đến đó vào năm 12 tuổi bởi ba má ông hy vọng ông trở thành một bác bỏ sĩ.

Vì nhớ nhà, Fernandes đã muốn quay trở về Malaysia vào kỳ nghỉ Giáng sinh trước nhất của mình nhưng ba má ông đã phản đối chuyện đó vì cho rằng giá vé tàu bay quá đắt đỏ. Chính khó khăn này là sự khởi nguồn cho ý tưởng có mặt trên thị trường hãng hàng ko giá thấp.

Warner Music

Sau khi tốt nghiệp vào năm 1987 với tấm bằng kế toán từ Trường Kinh tế London, Fernandes đã làm việc sở hữu vai trò là người điều khiển tài chính tại Virgin Media Communications ở London. Ông đã chuyển về nhà ở Kuala Lumpur năm 1992 để trở thành Giám đốc điều hành của Warner Music Malaysia. Năm 1996, ông được thăng chức Phó chủ toạ của Warner Music khu vực Đông Nam Á.

Tony Fernandes

Ảnh: Getty Images / dailystar.co.uk.

Vào tháng Bảy năm 2000, Fernandes đã với chuyến đi đến New York tham gia một cuộc họp cho việc sáp nhập của Time Warner và AOL cũng như từ chức vì ông không tin vào việc đơn vị sáp nhập này mang thể thành công. Trong năm đó, ông đã bán cổ phần Time Warner của mình sở hữu giá 80 USD 1 cổ phiếu. Năm 2009, Time Warner đã tách ra khỏi AOL thành một tổ chức riêng sau khi thua lỗ kỷ lục.

Fernandes đã khiến cho đơn xin trở thành công dân ngoại quốc tại Ấn Độ hồi đầu năm nay, việc khiến ấy mang thể cho phép ông được hỗ trợ liên doanh mang những công ty địa phương, bởi ở ấy mang các quy định tránh đối người nước ko kể và việc mở rộng những dịch vụ seo vụ. Ông với 1 mối liên doanh với đơn vị Tata Sons tại nhà nước đông dân trang bị 2 thế giới.

“Dù thích hay ghét, đa số người chẳng thể phủ nhận Tony Fernandes và các cộng sự của ông tại AirAsia đã cách mạng hóa dụ lịch giá thấp và khiến việc marketing và ngành công nghiệp trong khu vực Đông Nam Á trở nên thú vị và sôi động hơn”, trích lời của Shukor Yusof, nhà sáng lập của tổ chức tham mưu hàng ko Endau Analytics.

“Bởi ưu thế của AirAsia là dịch vụ seo vụ tàu bay giá tốt đầu tiên ở Đông Nam Á và hiện thời là lớn nhất trong khu vực, Fernandes đã định vị được bản thân là một ‘mở đường’ của ngành hàng không giá phải chăng”.

Đinh Lộc / Bloomberg
* Nguồn: Trí thức trẻ


http://www.brandsvietnam.com/10008-AirAsia-Tu-cho-bi-ban-lai-voi-gia-25-cent-den-la-co-dau-cua-hang-khong-gia-re-chau-A

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here