AirAsia vươn cánh đến thị sân bay nội địa những nước bằng bí quyết nào?

0
227

Bloomberg cho biết theo thông báo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hãng hàng ko giá phải chăng đến từ Maylaysia, là AirAsia vừa mới ký thỏa thuận có Tổ chức Gumin, Doanh nghiệp cổ phần Hàng ko Hải Âu và ông Trần Trọng Kiên để ra đời liên doanh hàng không tại Việt Nam.

Hãng hàng không mới này sẽ đựng cánh chuyến bay trước nhất vào đầu năm 2018.

Đổi chủ đổi vận

Tập đoàn AirAsia buôn bán cốt tử ở phân khúc vé giá tốt và sở hữu trụ sở đặt tại Kuala Lumpur, Malaysia. Đây cũng là hãng hàng ko phân phối cho khách hàng giá thành vé thấp bậc nhất châu Á.

Tổng giám đốc ngày nay của AirAsia là ông Tony Fernandes.

Xây dựng thương hiệu trước đó nhưng AirAsia chỉ “đổi vận” từ khi được ông chủ Tony Fernandes tìm lại.

Năm 2001, ông Fernandes cộng các đối tác hợp lập Doanh nghiệp Tune Air Sdn Bhd, buôn bán trong lĩnh vực hàng ko giá rẻ tại Malaysia. Cộng năm, ông đã tậu lại hãng hàng ko AirAsia từ Tập đoàn DRB-Hicom với giá chỉ một Ringgit Malaysia (0,025 cent USD lúc đấy). Lúc ấy AirAsia đang bị thua lỗ và đang gánh khoản nợ lên đến 40 triệu Ringgit.

Mang thể trong thời kì đến, thị trường hàng ko Việt Nam không chỉ có 3 hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific. Ảnh minh họa.

Sau lúc mua lại AirAsia, chỉ sở hữu hai máy bay Boeing 737-300 và một điểm tới duy nhất Pulau Langkawi cộng 250 nhân viên, AirAsia khởi đầu vực dậy và mau chóng thanh toán được khoản nợ đồ sộ chưa đến 2 năm.

Với tham vọng xây dựng một hãng hàng ko giá thấp liên châu Á, đây ko buộc phải lần trước nhất AirAsia gia nhập thị trường hàng không của quốc gia khác chuẩn y việc liên doanh mang 1 công ty nội địa. Tập đoàn này đã vận hành nhiều hãng hàng ko tại các nhà nước như Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ và Nhật Bản…trước khi với tham vọng lấn sân tại thị trường Việt Nam.

Vươn cánh khắp châu Á bằng liên doanh

AirAsia Berhad vận hành tại Malaysia được thành lập năm 2001. Từ một hãng bay nội địa tại Malaysia, hãng đã vững mạnh và trở nên hãng hàng ko giá rẻ hàng đầu tại châu Á. Ngày nay, hãng vận hành phi đội bay gồm 81 chiếc Airbus A320.

AirAsia Indonesia được có mặt trên thị trường vào năm 2004, phê chuẩn liên doanh giữa AirAsia International Ltd. và PT. Awair International, có tên ban đầu là Awair, đến năm 2005 đổi tên thành AirAsia Indonesia. Hiện thời, hãng hàng không này được vận hành từ 4 trọng tâm Jakarta, Bali, Surabaya và Medan.

Cũng sở hữu hình thức liên doanh hao hao, AirAsia bắt tay có Asia Aviation để thành lập hãng hàng ko Thái AirAsia vào năm 2004, và bắt đầu chuyến bay thương mại đầu tiên từ Bangkok đến Hat Yai tháng 2 cộng năm.

AirAsia Ấn Độ được ra đời năm 2013, là đơn vị liên doanh giữa Tata Sons Limited và AirAsia Investment Limited. Hãng hàng không này đang vận hành các chuyến bay từ Bengaluru và Delhi tới Chandigarh, Goa, Guwahati, Imphal, Jaipur, Kochi, Pune và Visakhapatnam…

Trước Việt Nam, hãng hàng không tới từ Malaysia đã thâm nhập vào thị trường bay nội địa của đa dạng nhà nước, bằng việc ra đời những hãng hàng không liên doanh. Ảnh minh họa: Boomberg.

Philippines AirAsia (PAA) là chi nhánh thuộc có của AirAsia Inc., là tổ chức liên doanh giữa những nhà đầu tư Philippines; Antonio O. Cojuango, cựu Đại sứ Alfredo M. Yao, Michael L. Romero, Marianne B. Hontiveros, và Malaysia’s AirAsia Berhad. Đây là hãng tải nội địa độc nhất vô nhị sản xuất phổ biến chuyến bay quốc tế nhất từ Trung Quốc và Hàn Quốc tới Sân bay Quốc tế Kalibo (Philippines), dịch vụ seo
vụ chuyển tiếp Fly-Thru qua Kuala Lumpur từ Manila tới những điểm tới khác nhau ở châu Á, Australia…

AirAsia Japan (AAJ) cũng là liên doanh giữa AirAsia Investment Ltd, Rakuten Inc, Noevir Holdings Co Ltd, Octave Japan Infrastructure Fund và Alpen Co Ltd.

Tuy nhiên, Tập đoàn AirAsia còn thành lập một nhãn hàng riêng là AirAsia X, chuyên khai hoang các đường bay dài đi khắp thế giới sở hữu giá thấp.

AirAsia X được hành lập vào năm 2007, được vận hành từ trọng điểm tại Kuala Lumpur. Năm 2014, Thái AirAsia X được ra đời. Indonesia AirAsia X là hãng vận chuyển đường dài, giá thấp trước tiên tại Indonesia, vận hành các máy bay như Airbus A330-300.

Hai lần thử sức thất bại ở Việt Nam

Bằng phương pháp liên doanh có những công ty nội địa tại các quốc gia trong khu vực, AirAsia đã mau chóng đặt chân vào thị trường hàng ko nội địa của những nhà nước đấy, sở hữu vai trò như 1 hãng hàng ko nội địa.

Tại Việt Nam, AirAsia đã từng 2 lần thử sức nhưng rút cục đều thất bại tại Việt Nam.

Đây là bảng hiệu từng được treo tại TP.HCM để truyền bá cho liên doanh hàng ko giá rẻ VietJet AirAsia, nhưng dự án đã thất bại ngay sau đấy. Ảnh: VJ.

Lần trước nhất, tháng 8/2007, hãng này đã ký ý định thư với tập đoàn Vinashin để thành lập một liên doanh hàng không giá thấp, nhưng ý định này cũng không thành công.

Lần thiết bị 2 hãng thôi kế hoạch tham gia vào việc có mặt trên thị trường liên doanh hàng không giá tốt tại Việt Nam là năm 2010, có Vietjet Air.

Tháng 2/2010, hãng hàng không này tìm 30% cổ phần của hãng Vietjet Air. Hai tháng sau đấy, hãng tiến thêm một bước có kế hoạch ra đời liên doanh VietJet AirAsia, khi ký thỏa thuận cộng tác chiến lược có VietJet Air tại Hà Nội để giúp hãng hàng ko tư nhân này sớm khai khẩn các hoạt động bay tại thị trường Việt Nam.

Tên thương nghiệp của liên doanh là Vietjet AirAsia. Hãng dự định sẽ cất cánh vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8/2010, mang 4 máy bay Airbus A320 trong giai đoạn đầu cho những chuyến bay nội địa và quốc tế.

Đáng nhớ tiếc, tới tháng 10 cộng năm, hai bên xác nhận các nỗ lực này đã bất thành, dù các thủ tục pháp lý đã hoàn thành, giấy phép hoạt động đã được cấp.

Nếu theo đúng kế hoạch mới nhất, thì đầu năm 2018, AirAsia sẽ chính thức chạm đến thị phi trường nội địa Việt Nam.

Thị trường hàng không trong nước sẽ với thêm sự khó khăn của 1 hãng giá rẻ nữa ngoại trừ Vietjet Air và Jetstar Pacific.

Quang đãng Thắng
* Nguồn: Zing News


http://www.brandsvietnam.com/12144-AirAsia-vuon-canh-toi-thi-truong-bay-noi-dia-cac-nuoc-bang-cach-nao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here