Amazon, Google và Facebook sẽ kết thúc kỷ nguyên của các nhà mạng viễn thông như thế nào?

0
277

Điều đó cũng đang là động lực thúc đẩy các nhà mạng viễn thông vốn thủ cựu trở nên tiến bộ hơn, nhưng liệu có còn kịp?

Ngày nay hồ hết các gì bạn xem trên tivi đều được mang đến bởi các tập đoàn truyền thông. 1 số lượng nhỏ những chương trình khác được cung cấp bởi những công ty viễn chuẩn y dịch vụ cáp. Ví như bạn tiêu dùng mẫu Comcast và đang xem kênh NBC, nội dung chương trình và hạ tầng truyền vận tải cũng được với bởi chính những hãng đấy. Thế giới truyền thông vốn đang nhỏ bé này sẽ co hẹp lại hơn nữa giả dụ thương vụ AT&T thâu tóm Time Warner được chấp thuận.

Ngoại giả, Internet lại sở hữu thể là cứu cánh cho điều này. Amazon, Google, Facebook và 1 số ít các đơn vị khác đang cố gắng thay thế những tổ chức truyền thông và những nhà mạng (Telco). Họ đã là nơi giao hội vô cùng rộng rãi nội dung bạn tiêu thụ hàng ngày, và ngày càng sản xuất ra rộng rãi hơn nữa. Họ cũng sở hữu rộng rãi cơ sở hạ tầng để truyền chuyển vận dữ liệu, và họ đang bắt đầu bán quyền truy tìm cập Internet.

Nhưng những người khổng lồ về kỹ thuật này không với dự kiến đánh bại các nhà mạng. Họ chỉ tin rằng bằng việc sản xuất mạng Internet tốc độ nhanh, đáng tin cậy, họ sở hữu thể với tất cả thứ đến căn nhà của bạn. Lời hứa hẹn hứa hẹn này sẽ làm toàn bộ trang bị phải chăng hơn đáng đề cập cho bạn có vị thế là 1 người dùng, thành thử giả dụ bạn ghét các nhà mạng, bạn sẽ cảm thấy khoan khoái mang sự sụp đổ của họ. Nhưng kết cuộc có thể chung cuộc vẫn như vậy, những gì bạn xem vẫn thuộc về 1 số ít doanh nghiệp nào đó.

Chiến thắng thuộc về người với tín hiệu tốt nhất

Bạn có thể đã nghe về dự án Google Fiber và sự đổi thay của họ hướng đến việc phân phối Internet không dây qua những sợi cáp quang quẻ học. Chẳng những thế, dịch vụ di động Google Fi có lẽ sẽ thực hành việc chuyển đổi triệt để hơn nữa.

Thay vì xây dựng các tháp di động mới, Google sẽ cho phép bạn truy hỏi cập vào dịch vụ dữ liệu của cả Sprint và T-Mobile. Những tổ chức như Cricket và TracFone cũng khiến điều này, nhưng Google Fi tiến xa hơn lúc cho phép điện thoại của bạn luôn được tiêu dùng tín hiệu phải chăng nhất vào bất kỳ thời khắc nào.

Trên thực tế, phần đông các đồ vật di động sở hữu thể chuyển đổi giữa các màng lưới lúc bạn đặt chế độ roaming – nhưng điều này chỉ được thực hiện lúc tín hiệu từ nhà mạng của bạn bị mất hoàn toàn. Còn nếu tín hiệu từ nhà mạng của bạn chỉ tồi tới mức hầu như không nghe được gì, thật ko may, giải pháp roaming truyền thống sẽ ko cho bạn chuyển đổi sang nhà mạng khác có tín hiệu mạnh hơn. Trong khi đó, Google Fi với tới cho bạn tín hiệu rẻ nhất, cho dù bạn đang ở đâu đi nữa.

Điều này với thể đổi thay tính kinh tế của những dịch vụ không dây. Thay vì buộc bắt buộc ký hiệp đồng có 1 nhà mạng nào đấy, bạn sẽ ký hợp đồng sở hữu một nhà môi giới – được gọi là nhà phân phối mạng di động ảo – và mang thể dùng đường truyền mạng tốt nhất với sẵn vào thời điểm đấy. (Hãy thử tiêu dùng mạng Mobifone lúc vào vùng rừng núi xem, bạn sẽ cần khổ cực chứng kiến đứa bạn mình đang live stream Facebook qua mạng Viettel hay Vinaphone, trong lúc bạn còn không thể gửi hay nhận SMS được).

Khi đó, các nhà mạng ngày nay sẽ trở nên các người bán buôn vô hình, phải khó khăn nhau để đưa ra mức giá cước truy tìm cập phải chăng nhất. Điều đấy với thể giúp bạn hà tằn hà tiện được một số tiền to lúc tiêu dùng các dịch vụ cao cấp.

Các đường truyền mạng mới

Tất nhiên, những nhà mạng to sẽ chống lại điều này, nhưng nó đang tạo ra cơ hội cạnh tranh cho các nhà mạng nhỏ hơn như Artemis Networks. Tổ chức đã tạo ra 1 mạng lưới ko dây sử dụng kỹ thuật được gọi là pCell Technology. Thường ngày, công ty sẽ đưa ra những gói dịch vụ khác nhau cho quý khách, giống như AT&T và Verizon. Nhưng thay vào đó, nhà sáng lập Steve Perlman dự đính bán dịch vụ cho các nhà cung ứng mạng di động ảo.

Google cũng đang xây dựng 1 dịch vụ cho phép người sử dụng kết nối có những điểm Wifi công cùng chỉ bằng một username và mật khẩu duy nhất. Rõ ràng, một màng lưới các điểm Wifi công cộng kết nối sở hữu nhau sẽ làm cho Google Fi trở thành khả thi hơn. Nhưng trước khi Google có thể kết liên mạng lưới khổng lồ này lại mang nhau, những người khác đang làm cho nên từng mảng trong màng lưới đấy. Đó là Facebook.

Vào đầu năm nay, Facebook tiết lộ thiết kế về các đồ vật mạng mới, cho phép truyền Internet tới các vùng bóng gió và những tỉnh thành đông đúc. Chắc chắn họ ko quan hoài tới việc trở nên nhà cung ứng dịch vụ Internet, thay vào ấy, họ muốn những người khác tiêu dùng những dụng cụ mã nguồn mở này để mang Internet ko dây tốc độ cao đến những khu vực mới.

Khi những công nghệ mới và phương pháp truy hỏi cập mở mang vào mạng không dây giúp giảm chi phí vận hành của những nhà sản xuất dịch vụ di động, Google và những nhà môi giới dịch vụ ko dây khác sẽ mang thể tạo ra các mạng lưới trên toàn quốc– hay thậm chí trên toàn cầu. Điều đấy sẽ biến những dịch vụ mạng ko dây thành một dòng hàng hóa và chuyển đổi cán cân quyền lực từ các người đồ sộ ngày nay như AT&T sang các công ty như Google.

Drone phát Internet của Facebook.

“Sợi cáp tối”

Ngay cả lúc những tổ chức kỹ thuật cũng không mang ý định giành lấy mảng dịch vụ không dây của những công ty viễn thông, họ cũng mang thể khiến suy yếu các người khổng lồ này theo các bí quyết khác. Amazon, Facebook hay Google từ lâu đã xây dựng những trung tâm dữ liệu và cho thuê hoặc sắm các hạ tầng mảng cáp quang không dùng – hay còn được gọi “dark fiber” – các sợi cáp tối, để kết nối chúng và bỏ qua những doanh nghiệp viễn thông truyền thống.

Điều này với ý nghĩa siêu to. Thí dụ, với Amazon, doanh nghiệp được phần nhiều các chuyên gia xem là nhà phân phối dịch vụ lưu trữ đám mây to nhất thế giới. Đó là chưa nhắc tới số lượng vô cùng lớn những ứng dụng và trang web dựa trên dịch vụ để truyền vận tải dữ liệu. Mọi đều dùng.

Các đơn vị viễn thông truyền thống hoàn toàn ko thu được gì từ hoạt động này. Trong lúc đó Google và Facebook hy vọng sẽ thu hút thêm rộng rãi tổ chức nữa lưu trữ nội dung của họ tren các dịch vụ tương ứng như AMP (Accelerated Mobile Pages: công nghệ giúp vận chuyển trang web nhanh hơn của Google) và Instant Articles.

Cực kỳ khó xác định được quy mô cơ sở hạ tầng của các doanh nghiệp công nghệ này. Tập san Wall Street Journal vào năm 2013 cho biết rằng Google đã sở hữu khoảng 100.000 dặm (khoảng 160.000 km) đường cáp quang, phổ biến hơn hẳn so sở hữu 40.000 dặm (khoảng 64.000 km) của Sprint.

Trong lúc đấy, báo cáo của hãng nghiên cứu Telegeography cho thấy hệ thống mạng của các đơn vị công nghệ chiếm tới 60% băng thông dữ liệu của đường cáp xuyên Đại Tây Dương. Ví như Amazon, Google và Facebook chưa sẵn sàng kiểm soát thêm rộng rãi hạ tầng viễn thông của các Telco to nhất nước Mỹ, họ sẽ sớm làm cho như vậy.

Độc quyền cung ứng

Ví như xếp hầu hết lại mang nhau, bạn có thể thấy rằng 1 ngày nào đấy, bạn sẽ xem nội dung mà Google sinh sản, được phân phối qua cơ sở hạ tầng mà Google với, trên loại điện thoại mà Google khiến phải, và sử dụng dịch vụ mạng ko dây mà Google làm cho môi giới.

Phổ biến người sẽ thấy viễn ảnh này thật quyến rũ. Ngày nay thật khó để mua thấy trong ngành công nghiệp này ai đấy bị ghét đa dạng như các tổ chức viễn thông, với những tai tiếng về tín hiệu kém, các hóa đơn mập mờ và cước tổn phí cao.

Trong lúc đó, các tổ chức kỹ thuật lại thường được xem như những người sáng tạo. Và họ đang khiến cho đa số vật dụng tốt hơn. Comcast và AT&T đã sẵn sàng mang tới các kết nối rẻ hơn cho các khu vực mà họ bắt buộc khó khăn với Google Fiber.

Google Fi, phần cứng mã nguồn mở của Facebook và một dịch vụ Internet tin đồn của Amazon mang thể liên quan những nhà mạng viễn thông thủ cựu sáng tạo đa dạng hơn nữa. Ngoài ra, nó vẫn có rủi ro, khi những doanh nghiệp khoa học đấy đơn giản chỉ là thay thế vai trò độc quyền của những công ty viễn thông.


http://www.brandsvietnam.com/11419-Amazon-Google-va-Facebook-se-ket-thuc-ky-nguyen-cua-cac-nha-mang-vien-thong-nhu-the-nao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here