Amazon là đơn vị cải tiến nhất hành tinh

0
946

Khởi đầu là một doanh nghiệp bán hàng trực tuyến, Amazon đã lấn sân sang đa dạng lĩnh vực khác và lĩnh vực nào cũng thành công rực nhãi, làm cho nhiều ông to công nghệ nên khiếp sợ.

Tham vọng của gã đồ sộ muốn thay đổi tất cả định nghĩa tìm tìm của bạn.

Trong vòng sắp 22 năm, Amazon đã chuyển đổi từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác và đạt rộng rãi thành quả ở từng lĩnh vực. Loại loa sáng ý Amazon Echo là một thành công lớn sau thất bại của điện thoại Fire Phone. Phiên bản mới nhất của dịch vụ seo
vụ stream nhạc Amazon, Amazon Music Unlimited, được xây dựng trên kho nhạc ban đầu của tổ chức, Amazon MP3, mở ra phương pháp đây 9 năm. Amazon Studio là chương trình TV nhận giải thưởng Emmy Award, xây dựng dựa trên nền móng crowdsourcing được doanh nghiệp lần đầu giới thiệu năm 2010. Thậm chí ngành phong cách của Amazon cũng khởi nhan sắc và hiện tổ chức là nhà cung cấp hàng may mặc lớn thiết bị hai tại Mỹ, theo Morgan Stanley. Đây là sự vững mạnh từ thí nghiệm thương hiệu trong những mảng đồ gỗ ngoại thất (2004), đồ gia dụng (2008), phụ kiện điện tử (2009), tã giấy (2014) và hiện nay là cả sản phẩm cà phê hữu cơ.

Không giống như Apple, Google, và Microsoft, Amazon không bị cố định mang 1 hệ sinh thái bề ngoài chặt chẽ có vận dụng và dịch vụ seo
vụ. CEO Bezos, thay vào đấy, tập trung vào các nền móng chuyên dụng cho khách hàng thấp nhất và nhanh nhất mang thể. “Người dùng của chúng tôi trung thành có chúng tôi cho tới giây lát ai đó đem đến cho họ một dịch vụ thấp hơn. Và tôi thích điều ấy. Đấy là động lực lớn đối mang chúng tôi”, ông Bezos san sớt.

Jeff Bezo

CEO Amazon, Jeff Bezo.

Động lực đó đã giúp tạo ra hàng loạt sản phẩm sáng tạo lý tưởng. Chỉ trong năm mới đây, Prime Video đã có mặt tại hơn 200 nhà nước và vùng bờ cõi sau lúc ra mắt vào tháng 11 trong chương trình The Grand Tour, buổi chiếu ra mắt với nhiều người xem nhất của Amazon. Twitch, mạng trò chơi video trực tuyến Amazon mua lại vào năm 2014, đã ban bố 3 tựa game trước nhất từ khi studio được có mặt trên thị trường. Amazon đã đầu tư hàng triệu USD vào những công ty mới xây dựng thương hiệu để xây dựng những vận dụng điều khiển bằng giọng nhắc cho trợ lý ảo sáng ý Alexa và dạy cho vị trợ lý này hàng ngàn kỹ năng mới. Đơn vị đã khai trương thêm hai mươi trung tâm cung ứng mới, trở nên shop trực tuyến to nhất ở Ấn Độ và sở hữu những chuyến giao hàng bằng tàu bay ko người lái trước tiên ở Anh.

Chiến lược lớn mạnh liên tiếp của Bezos cho cho phép doanh nghiệp thí nghiệm những lĩnh vực phụ cận và sau đó xây dựng chúng thành các nhãn hiệu. Trang web trước đây chỉ bán sách hiện nay cho phép bất kỳ ai cũng sở hữu thể mở 1 liên hệ và bán bất cứ thứ gì. Khả năng kho và hậu cần mà Amazon từng xây dựng để xếp đặt, đóng gói và di chuyển những cuốn sách đó bây giờ có thể dành cho bất kỳ người bán nào. Amazon Web Services, phát triển từ nhu cầu cơ sở hạ tầng thương nghiệp điện tử của công ty, hiện đã trở thành một công ty riêng sở hữu trị giá 13 tỷ USD, ko chỉ cung ứng dịch vụ seo
vụ hậu bắt buộc cho Airbnb và Netflix mà còn lưu trữ cả thư viện sách điện tử Kindle của bạn và giúp Alexa với thể nhắc cho bạn biết hôm nay bạn sở hữu bắt buộc với theo một loại ơ hay không.

Để hiểu được Amazon đã lớn mạnh chóng vánh như thế nào, hãy nhìn vào doanh số (100 tỷ USD năm 2015), giá cổ phiếu (nâng cao hơn 300% trong vòng 5 năm trở lại đây) và ba sáng kiến đưa Amazon đến với ngày bữa nay:

  • Prime, chương trình thành viên cho người dùng trên Amazon với giá 99 USD/năm;
  • Tham vọng thay đổi nghĩ suy của tất cả chúng ta về các shop thật;
  • Sự đổi mới ko giới hạn nghỉ về mặt hậu cần mà miêu tả rõ nhất là những kho hàng ở ngoại thành Seattle nơi con người khiến cho việc cộng máy móc trong những phân xưởng của mai sau.

Prime

Gần như mọi những sáng kiến gần đây nhất của Amazon đều thúc đẩy tới Prime. Prime ước tính chiếm khoảng 60% tổng giá trị của mọi các nhà bán buôn mở địa chỉ trên website này. Khoảng 40 triệu tới 50 triệu người dân Mỹ dùng dịch vụ seo
vụ Prime, và theo Morgan Standley, các khách hàng này chi khoảng 2.500 USD trên Amazon mỗi năm, rộng rãi gấp 4 lần so mang các người không nên là thành viên.

Trường hợp bạn là 1 thành viên Prime, bạn hiển nhiên sẽ vớ được phổ biến món hời, công thêm thời kì vận chuyển chỉ 2 ngày đối có hàng triệu món hàng và chỉ vài giờ hoặc thậm chí chưa đến một giờ với hàng chục nghìn món hàng thuộc dịch vụ seo
vụ Prime Now. Và rồi còn với cả 1 quán ăn giao hàng trong 1 giờ, một tháng sư dụng sách điện tử miễn phí tổn, stream video không vướng quảng cáo, giảm 20% giá bán bỉm…

Amazon càng đưa được đa dạng sản phẩm và dịch vụ seo
vụ vào Prime, càng mang rộng rãi các bạn muốn gia hạn thành viên và mua sắm thêm, từ ấy Amazon lại càng mang thêm dữ liệu về thị hiếu và sản phẩm người dùng muốn chọn trong tương lại. Các thông báo này sẽ được đem ra tiêu dùng khi Amazon tung ra sản phẩm và dịch vụ mới song song còn giúp trợ lý ảo Alexa sáng ý hơn. CEO Bezos từng nhắc: “Bạn chỉ bắt buộc bảo ‘Alexa, đặt sắm thêm kem đánh răng đi’, và nó sẽ biết buộc phải tìm chiếc kem nào”. Đó là lý do vì sao Bezos nhắc đi kể lại rằng Prime sẽ là “bánh đà”: một trang bị tiêu dùng trong cơ khí để phân phối năng lượng liên tục. Nó vừa liên quan Amazon tiến lên vừa mang lại ích lợi.

Đổi thay định nghĩa về liên hệ của toàn bộ người

Bezos cho biết toàn bộ người liên tiếp hỏi ông suốt 20 năm qua rằng khi nào Amazon sẽ mở 1 shop thật. Câu giải đáp xoành xoạch là “ko”. “Tôi đã trả lời kiểu như vậy suốt quãng thời kì ấy, và chúng tôi sẽ làm vậy ví như chúng tôi sở hữu một ý tưởng khác”, Bezos nói.

Vì sao phải đổi thay? Những shop bán lẻ chế tạo một sự hấp dẫn hữu hình cho những người không thuần thục những thao tác giao tiếp vụ seo
trực tuyến. Nhưng như Bezos giải thích, sự tinh tế về khoa học của Amazon cũng khiến cho cho người sắm hàng trong shop mang thể tác động có các nền móng kỹ thuật số theo các phương pháp mới mẻ. Giám sát sự ảnh hưởng là 1 cách cổ điển để Amazon phát hiện ra những cơ hội mới.

Bước trước tiên, Amazon tung ra một phương pháp khá truyền thống: Hơn 30 địa chỉ thực giới thiệu các đồ vật điện tử của Amazon – Kindle, Echo, Fire TV, Fire tablet và Dash đã được mở tản mạn khắp sơn hà vào cuối năm ngoái. Thời đoạn tiếp theo: Mở rộng các liên hệ sách Amazon Books được kiểm tra cao, giới thiệu những tựa sách có xếp hạng của khách hàng từ bốn sao trở lên cộng trích dẫn các bài đánh giá từ trang web. Giai đoạn này sẽ được vận dụng tại ba tới tám địa điểm. Bước đi thứ ba là Amazon Go. Amazon Go là 1 concept về một cửa hàng luôn tiện lợi, được công bố vào tháng 12/2016 và ra mắt tại Seattle vào đầu năm 2017. Sau khi 1 người tìm chọn quẹt mã số trên điện thoại di động của người đấy ở lối vào địa chỉ, người này có thể lấy bất cứ đồ vật gì mình thích; Các món hàng được thêm vào kho công nghệ số của người chọn và được thanh toán tự động người mua rời khỏi shop phê duyệt trương mục hiện tại của cô ấy. Khoa học điện toán đám mây, học máy, điều khiển bằng giọng nhắc chính là phương pháp hậu buộc phải của Amazon cho sự nhân tiện lợi này. Đây cũng là 1 thí dụ nữa chứng minh Amazon đã tạo ra nền tảng kỹ thuật có thể đem bán cho những doanh nghiệp khác.

Rút cục, và im lẽ hơn, Amazon đang chuẩn bị cho một khái niệm mới về liên hệ tạp hóa. Mặc dầu không nhân ái viên nào làm cho việc tại Amazon sẵn sàng luận bàn về vấn đề này, nhưng các tài liệu gửi cho những bộ phận của tòa nhà địa phương ở Seattle và các vùng ngoại ô San Francisco ở Sunnyvale và San Carlos cho thấy tổ chức đang xây dựng các liên hệ ở cả ba địa điểm trên. Các tài liệu này biểu hiện một hệ thống, có thể là sự mở mang dịch vụ seo
vụ tạp hoá AmazonFresh: Người dùng vận chuyển giỏ hàng kỹ thuật số của mình từ xa và tiến hành thanh toán trực tuyến, sau đấy lên lịch mua hàng trong vòng hai giờ. “Lúc đi chọn những mặt hàng đã sắm, người dùng có thể lái xe vào khu vực đỗ xe được chỉ định trước có tám khu để xe và các món hàng đã tậu sẽ được chuyển đến tận ô tô của họ hoặc họ sở hữu thể đi vào khu vực bán sỉ để lấy hàng trực tiếp”, báo cáo cho biết. Điều này hiển nhiên không thể đổi thay phương pháp chọn sắm của toàn bộ người dân nước Mỹ qua 1 đêm nhưng Amazon đã xoành xoạch nhẫn nại và từng bước cải thiện các dịch vụ của mình. Kể từ khi AmazonFresh có mặt trên thị trường năm 2007, dịch vụ này đã dần dần mở mang ra hàng chục đô thị.

Sự đổi mới ko giới hạn nghỉ về mặt hậu cần

Xây dựng ở rìa của 1 căn cứ quân sự tại DuPont, Washington, trọng tâm hoàn thiện của Amazon vừa mở cửa cách đây không lâu. Nhìn từ bên ngoài trông nó như 1 dòng kho thường nhật, với 1 dàn xe ko tải đậu xung nói quanh nói quẩn tòa nhà chờ để xếp và bốc toá sản phẩm. Nhưng những gì bên trong mới thể hiện 1 bước tiến to trong cách Amazon phân dòng, đóng gói và di chuyển những đơn đặt hàng.

Khởi đầu là 1 băng chuyền che bởi 1 mái vòm có hầu hết máy ảnh và máy quét. Khi mỗi một chiếc hộp ra khỏi xe tải, nó sẽ được chụp ảnh và quét hầu hết những mặt. Những thuật toán nhận hình dáng ảnh sau đó sắp xếp từng bưu kiện dựa trên những biến số như dòng sản phẩm hoặc kích cỡ và trọng lượng. Khối lượng công việc con người từng khiến cho sở hữu máy quét mã vạch ở các trung tâm cũ giờ đã sở hữu thể được thực hành trong nửa quãng thời gian đấy.

Các mẫu hộp được chở từ bến tàu tới kho hàng rộng 93.000 mét vuông và đôi khi được vận chuyển bằng những công cụ không người lái. Cơ sở này xử lý các mặt hàng lớn nhất Amazon vận chuyển và đấy là lý do tại sao mang một robot màu vàng cỡ 6 tấn vận chuyển trên sàn chính. Nó sở hữu một cánh tay sáu trục sở hữu thể dễ dàng nhấc được cả dòng xe. Cánh tay này được kết hợp mang một dàn robot lăn, và đây là kết quả của việc sắm lại Kiva Systems trị giá 775 triệu USD của Amazon vào năm 2012. Các hệ thống này được tích hợp hoàn toàn vào quy trình khiến cho việc của trọng điểm hoàn thiện từ năm ngoái.

Khi gói hàng rời khỏi nhà kho, nó có thể được chuyển lên một cái Boeing 767 mang tượng trưng của Prime Air trang hoàng ngoại trừ. Bezos tung ra chiếc tàu bay trước tiên vào mùa hè năm ngoái, khai thác phê chuẩn hai đơn vị cho thuê máy bay. Theo phát ngôn viên của Phi trường quốc tế Cincinnati / Northern Kentucky, vào tháng 1, Amazon đã thông báo rằng cả hạm đội sẽ được trung tâm hàng không mới tại Kentucky hỗ trợ. Trọng tâm này sẽ tuyển dụng 2.000 công nhân có vốn đầu tư một,49 tỷ USD. Các chiếc máy bay, giống như hàng ngàn xe chở hàng với biểu tượng Prime, giúp Amazon ít phụ thuộc vào quan hệ mang các tổ chức di chuyển đối tác FedEx, DHL và Bưu điện Hoa Kỳ hơn. Và giờ, Amazon đang chờ phê chuẩn của Cơ quan Quản trị Hàng không Liên Bang Mỹ (FAA) để các máy bay ko người lái của đơn vị một ngày nào đó sở hữu thể đưa vào dùng hoàn toàn, giảm thời gian giao hàng xuống còn 30 phút hoặc ít hơn.

Việc marketing của Amazon ko buộc phải là không với các thách thức của. Mong muốn giao phổ biến mặt hàng hơn trong thời kì ngắn hơn đã làm cho phí di chuyển hàng năm lên đến 11 tỷ USD, làm cho nâng cao thêm áp lực cho hiệu suất của cả tổ chức lẫn nhân viên. Trước mùa tìm tìm năm ngoái, phi công làm việc cho các nhà thầu vận tải hàng ko của Amazon Prime Air đã đình công, yêu cầu thuê nâng cao để giảm bớt khối lượng công việc.

Nỗi khiếp sợ của nhiều công ty khoa học

Bạn đừng nghĩ rằng sở hữu danh nghĩa là một đơn vị thương nghiệp điện tử thì chỉ có thể đe dọa những tổ chức thương mại điện tử khác như Alibaba hay Walmart. Ví như đọc phần trước hết của bài viết này, bạn có thể thấy, Amazon đã phát triển rất rộng rãi lĩnh vực từ những thể nghiệm ban sơ của mình. Sở hữu Amazon Echo, Fire tablet, Dash… doanh nghiệp hoàn toàn với tiềm năng đi sâu vào lĩnh vực hàng điện tử tiêu dùng, khó khăn trực tiếp với Samsung, LG và phổ biến hãng khác. Hay sở hữu Amazon Go, gã khổng lồ này có thể tự tin cạnh tranh mang những nền móng tính sổ khác như AliPay, Apple Pay…

Nền tảng đám mây của Amazon, Amazon Web Service đã tiến siêu xa trong khi Google, Microsoft cần nặng nhọc “chạy theo”. Chẳng cần thiên nhiên mà Airbnb và Netflix lựa chọn dịch vụ seo
vụ của Amazon chứ không nên những đơn vị khác. Tính tới quý một/2016, doanh nghiệp này đang chiếm hơn 30% thị phần mang mức tăng trưởng 57% so mang năm trước. Trong lúc đấy, cả ba tổ chức Microsoft, IBM và Google hợp lại cũng chỉ chiếm hơn 20% thị phần.

Gần đây nhất, báo chí đưa thông báo về việc: Lĩnh vực lăng xê của Amazon vững mạnh nhanh chóng, nạt dọa “hất cẳng” Google và Facebook. Amazon là một công ty không bị bó buộc vào một hệ sinh thái nào, và họ cũng nắm được những dữ liệu quan trọng để đón đầu thiên hướng. Google biết người dùng tìm kiếm gì, Facebook hiểu người dùng thích gì. Nhưng Amazon, nhờ nền tảng thương mại điện tử, họ hiểu rõ người dùng tậu gì, bao lâu thì cần đặt lại sản phẩm ấy. Về độ hiểu người dùng, cả Facebook lẫn Google khó mang thể vượt qua.

Có thế mạnh sẵn với, Amazon hứa hứa rằng những nhà lăng xê sẽ với thời cơ nhắm mục tiêu vào những người sắm trên Amazon vốn sẵn sàng chọn một sản phẩm nào đó. Điều này làm cho nền tảng của tổ chức trở nên tuyển lựa hấp dẫn và tiềm năng cho những nhà quảng cáo hơn Google.

Người khổng lồ thương mại điện tử đang đặt cược vào một chiến lược dùng lăng xê như là 1 cái doanh thu bổ sung để hạ giá hàng hóa bán ra. Cách tiếp cận đấy có thể làm cho cho Amazon trở thành nơi chọn tậu hấp dẫn hơn. Người bán có thể truyền bá sản phẩm của họ phê chuẩn quảng cáo, còn các bạn nhận được lăng xê mang tác động cho các sản phẩm mà họ với thể tìm.

Amazon thậm chí đã khởi đầu đặt lăng xê trực tiếp trên Google để quảng cáo các sản phẩm trên chợ điện tử của mình, làm nó phổ quát hơn.

Công ty đã thu được 1,4 tỉ USD từ kinh doanh lăng xê, sắp gấp bốn lần so có Snapchat. Mặc dù vậy, con số này vẫn chẳng là gì so sở hữu Google. Gã khổng lồ kiếm tìm đã thu được được 19,1 tỷ USD từ mảng marketing quảng cáo trong quý 2/2016.

Lê Kiên / Fastcompany
* Nguồn: ICT News


http://www.brandsvietnam.com/12155-Amazon-la-cong-ty-cai-tien-nhat-hanh-tinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here