Anh dân cày “khùng” bỏ nhà ra đồng làm trang trại thu tiền tỷ

0
292

Dân trí Đang sở hữu nghề nghiệp ổn định, kiếm ra tiền nhưng anh lại quyết định chọn ngã rẽ cho mình khi đứng ra nhận thầu đất giữa cánh đồng không mông quạnh để đầu tư xây dựng mô hình trang trại. Đã mang những lúc thất bại, mất hàng trăm triệu đồng, nhưng anh quyết ko bỏ cuộc và giờ đây, 1 nông trại đã hình thành trên vùng đất vốn bị bỏ hoang.

Sơn “khùng”

Nói đến niềm vinh diệu là 1 trong 70 công dân tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa về sinh sản chuyên nghiệp thì đa dạng người mới biết đến, nhưng đã từ lâu, dòng tên Đỗ Xuân Sơn (SN 1971, ở thôn 9, xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân) khiến cho mô hình kinh tế thì đã “nổi như cồn” ở vùng đất Thọ Xuân, Thanh Hóa.

Ko phải tình cờ mà đa dạng người dân địa phương “ưu ái” đặt cho anh biệt danh Sơn “khùng”. Lúc được hỏi về loại biệt danh này, người đàn ông ngoại tứ tuần nở nụ cười rồi hướng mắt nhìn về các ruộng cây xanh mướt mà trước đây là vùng đất lầy lội, cằn cỗi cho không ai buồn nhận. Loại quyết định lạ lùng của anh khi đứng ra thầu đất để làm trang trại khiến ko ít người sửng sốt, ko nghĩ anh sẽ thành công trên mảnh đất này và nghĩ anh bị khùng. Nhưng giờ đây, anh thường xuyên nên bận rộn có các đoàn khách tới tham quan học hỏi mô hình trang trại trồng cây ăn quả của anh.

Để mang được mẫu cơ ngơi như bây giờ, anh Sơn “khùng” đã nên đối diện có ko ít các gian truân, nặng nhọc, thậm chí cả thất bại. Vốn rộng rãi năm gắn bó có nghề kinh doanh vận chuyển vận cũng gọi là có đồng ra, đồng vào. Công việc tuy tiện lợi, nhưng đùng một loại, anh quyết định tậu cho mình một hướng đi khác lúc về đầu tư khiến mô hình kinh tế nông nghiệp. Với phổ biến người thì điều đấy là khó hiểu, nhưng có anh Sơn thì lý do cũng thật đơn giản khi nghĩ về cảnh suốt ngày buộc phải “mài” mình trên đường khiến anh cảm thấy cái nghề không thể gắn bó lâu dài được.

Quyết định chuyển đổi nghề đã làm nhiều người, nhất là người thân trong gia đình sửng sốt, nhưng càng khó tin hơn khi anh tìm một cánh đồng trũng tốt của xã Xuân Trường, bị bỏ hoang bấy lâu để vững mạnh mô hình nông trại.

Vì là “vùng đất khó” bắt buộc bấy lâu nhường nhịn như chẳng mấy ai ngó ngàng đến, rồi anh Sơn xin thuê lại 2,2 ha. “Nhìn cánh đồng vốn hoang hóa, đất đai cằn cọc lại nằm xa ngoại trừ làng nên không ai nhận làm. Khi biết tôi thầu lại, có người còn gọi tôi là thằng khùng thuê đất ở đây thì làm cho được gì”, anh Sơn san sẻ. Mặc dù vậy anh Sơn vẫn kiên tâm bắt tay vào thực hiện ham của mình.

Từ anh “khùng” tới thu tiền tỷ

Sau khi thầu được đất, ban đầu anh Sơn dự định khai triển mô hình nuôi lợn. Ngoại giả, nhận thấy thị trường bấp bênh, giá cả lên xuống thất thường cần anh quyết định chuyển hướng sang nuôi gà Đông Tảo mang quy mô trên một.000 con, đồng thời tiến hành trồng cộng khi 1.200 gốc cam vinh và 2.000 cây cam đường canh.

Sau bao năm lăn lộn vất vả, giờ đã đến lúc anh thu về thành quả cho mình

Sau bao năm lăn lộn vất vả, giờ đã đến lúc anh thu về thành quả cho mình

Cứ tưởng khởi đầu tiện lợi để mong sắm được sự đồng thuận của người nhà và đổi thay cái nhìn của các người xung lòng vòng, nhưng “vạn sự khởi đầu nan” khi mùa đầu tiên, đa số cây cam Đường canh vững mạnh còi cọc đành buộc phải nhổ đi làm cho anh thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Không chịu bỏ cuộc, anh Sơn tìm tòi nghiên cứu nhiều tài liệu, sách báo cũng như đi tham quan, học hỏi tại các mô hình trồng cây ăn quả để tích lũy kinh nghiệm.

“Thoạt tiên cứ nghĩ bỏ công sức ra là được, đúng là muốn thành công phải mất học chi phí, mẫu gì cũng buộc phải trải qua quá trình chứ ko thiên nhiên mà đạt được. Mình cứ suy nghĩ mang vấp ngã mới sở hữu thành công, bắt buộc không từ bỏ ý định và cứ thế vừa học vừa khiến cho”, anh Sơn san sớt.

Sau thất bại ban đầu, anh Sơn rút kinh nghiệm không đầu tư tụ họp mà trên diện tích đấy, anh trồng phổ biến loại cây ăn quả như cam vinh, cam đường canh, chanh đào, bưởi da xanh, bưởi đào, ổi, mít thái…, ngoại giả anh còn tận dụng thêm quỹ đất khiến chuồng, nuôi hàng trăm cặp chim nhân tình câu để với thêm thu nhập.

Chưa bằng lòng mang những gì đang sở hữu, tới đầu năm 2015, anh Sơn tiếp tục thuê và mở rộng mô hình nông trại của mình lên sắp 6ha. Để tăng năng suất cây trồng và giảm bớt sức cần lao, anh Sơn quyết định đầu tư, lắp đặt kỹ thuật tưới nhỏ giọt hiện đại hàng đầu của Israel.

Đứng nhìn cơ ngơi với các vườn cây ăn quả xanh ngút ngàn đang thời kỳ ra hoa, kết trái, ít ai biết rằng, anh Sơn đã phải đầu tư sắp 4 tỷ đồng, đó là chưa nói công sức, mồ hôi bao năm trời đổ xuống cánh đồng để hình thành lên được mô hình mà khi đầu, nhiều người cho anh là khùng, là dở người này.

Nhiều người tìm đến tham quan, học hỏi mô hình sản xuất của anh Sơn

Đa dạng người chọn đến tham quan, học hỏi mô hình sinh sản của anh Sơn

Để mang tiền đầu tư, anh đã bắt buộc bán đất ở, bán xe và may mượn ngân hàng, cộng mang đấy là sự tương trợ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương cũng như những ban, ngành của huyện Thọ Xuân. Đất không phụ người, trồng cây cũng đến ngày hái quả, tháng 10/2016, mô hình của anh Sơn bắt đầu cho thu hoạch. Vụ đầu tiên, anh Sơn đã bán được khoảng 7 tấn cam vinh, gần 10 tấn cam đường canh và hơn 20 tấn chanh đào…, trừ tổn phí đầu tư, chăm chút, anh đã thu về khoảng 700 triệu đồng lợi nhuận.

Ngày nay dung tích mô hình nông trại của anh Sơn là sắp 6ha. Trên dung tích đó, anh đã trồng được một.200 gốc cam vinh, 2.000 gốc cam đường canh, một.600 gốc bưởi đào, 2.000 gốc chanh đào, 200 gốc bưởi da xanh, 100 đôi chim bồ câu ta… Có những gì đang mang, mỗi năm thu nhập tiền tỷ từ mô hình là điều không khó có anh Sơn.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here