Apple thu lợi nhuận gấp 5,4 lần so mang Samsung Mobile trong năm 2016

0
224

Trong khi đó, 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc chỉ nhặt nhạnh những phần lợi nhuận ít ỏi còn lại.

Do Samsung gặp sự cố trong năm 2016 và phần đông các nhà sinh sản Trung Quốc đều làm ăn sắp như chơi mang lãi cần dòng iPhone lại tiếp tục giúp Apple nắm giữ đa số lợi nhuận trong thị trường smartphone toàn cầu.

Theo dữ liệu ước tính của đơn vị phân tích Strategy Analytics, thị trường smartphone toàn cầu tạo ra 53,7 tỷ USD lợi nhuận hoạt động, trong đó Apple đã nắm giữ đến 44,9 tỷ USD.

Công ty này cho biết Samsung Mobile có lợi nhuận hoạt động năm 2016 là 8,3 tỷ USD dù bán được phổ biến điện thoại hơn Apple trong cả năm. Vào quý IV/2016, Apple bán được đa dạng iPhone hơn toàn bộ số sản phẩm Samsung bán được trong quý này, căn nguyên cốt yếu là do vụ thu hồi Galaxy Note 7.

Theo báo cáo, lợi nhuận buôn bán năm tài khóa 2016 của Samsung Mobile là 10,81 nghìn tỉ won (9,44 tỷ USD). Con số này bao gồm phần nhỏ doanh số tablet, PC và các vật dụng khác. Trong khi ấy, doanh thu hoạt động của Apple trong năm tài khóa 2016 là 60 tỷ USD. Không rõ Strategy Analytics đưa ra con số này dựa trên dữ liệu nào, nhưng dù thế nào đi nữa sự chênh lệch lợi nhuận giữa Apple và Samsung là khôn xiết rõ rệt.

Sự tương phản này còn được thể hiện rõ hơn khi nhìn vào những hãng sản xuất smartphone Trung Quốc. Huawei, nhà sinh sản smartphone lớn nhất Trung Quốc chỉ thu về lợi nhuận 929 triệu USD, mà theo Strategy Analytics là chỉ chiếm 1,6% lợi nhuận toàn cầu.

Tổ chức cũng cho biết: “OPPO chiếm một,5% lợi nhuận toàn cầu, trong khi đối thủ Vivo chỉ chiếm một,3%. “Cả Vivo và Oppo đều là hai doanh nghiệp con của BBK Electronics. Tuy nhưng, cả ba hãng smartphone bậc nhất Trung Quốc cũng chẳng chiếm tới 5% lợi nhuận smartphone toàn cầu”.

Xiaomi, hãng sinh sản to thiết bị ba Trung Quốc, đang nên chật vật để thu về lợi nhuận. Tháng 11 năm ngoái, cựu Phó Chủ toạ toàn cầu Hugo Barra đã thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn là “doanh nghiệp có thể bán 10 tỷ smartphone những chẳng kiếm nổi một xu lợi nhuận”, và diễn đạt rằng doanh nghiệp cho ko điện thoại mà “không kiếm được chút tiền nào” sở hữu ý định kiếm tiền từ những khoản thu định kỳ. Hugo Barra sau đó đã rời công ty.

ZTE cũng là 1 tổ chức bán được số lượng smartphone ngang ngửa có Xiaomi, nhưng cũng chỉ thu về nửa tỷ USD lợi nhuận trong năm ngoái và thậm chí còn lỗ 342 triệu USD sau lúc cần trả 892 triệu USD tiền phạt (theo nguồn tin trên Apple Insider)vì vi phạm các quy định trừng trị của Mỹ.

Việc cả 5 nhãn hiệu smartphone Trung Quốc không thu về nổi 5% tổng lợi nhuận đủ để chứng minh những thông tin về việc Apple “thua” ở thị trường Trung Quốc là hoàn toàn ko chuẩn xác. Apple vẫn thu về lợi nhuận ở tất cả những thị trường, đề cập cả Trung Quốc.

Lê Kiên / Apple Inside
* Nguồn: ICT News


http://www.brandsvietnam.com/11848-Apple-thu-loi-nhuan-gap-54-lan-so-voi-Samsung-Mobile-trong-nam-2016

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here