Ba đổi thay lớn đầu năm buộc phải biết của Facebook

0
241

Ngay đầu năm, Facebook đã mang ba thay đổi lớn về luồng tin (News Feed), ứng dụng Facebook Messenger và tính năng tìm kiếm.

Facebook khởi đầu lăng xê trong Messenger

Lăng xê là “nồi cơm Thạch Sanh” của Facebook và đương nhiên ứng dụng nhắn tin Facebook Messenger đang sở hữu 1 tỷ người tiêu dùng theo ban bố ngày Một-2 của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg là “món ngon” không thể bỏ qua.

Ảnh: LifeHacker.

Những nội dung lăng xê hiển thị trong Messenger theo dạng “Nhà tài trợ” (Sponsor messages) tương tự quảng cáo hiển thị trong luồng tin (News Feed) hiện thời. Hình ảnh và thông báo quảng cáo sẽ chiếm đa số cửa sổ ứng dụng nhắn tin Messenger lúc người dùng xem danh sách những bạn đang chat.

Hiện theo thuật toán hiển thị lăng xê trong Messenger chỉ xuất hiện lăng xê lúc người tiêu dùng nhắn tin (chat) sở hữu 1 tổ chức hay nhãn hiệu.

Úc và Thái Lan là hai thị trường khởi đầu áp dụng lăng xê trong Messenger, và Facebook sẽ mở mang sang rộng rãi thị trường khác trong năm nay.

News Feed phát video lâu hơn

Facebook muốn người dùng xem video lâu hơn lúc lướt trên luồng tin (News Feed), sau lần đổi thay thuật toán sắp đây ưu tiên hiển thị video trực tiếp (live-streaming) từ bạn bè thay vì những kênh thông tin.

Theo Facebook, số người sử dụng chịu thương chịu khó xem hết video sở hữu thời lượng dài khởi đầu nâng cao nhẹ, đồng nghĩa Facebook sở hữu thể vận dụng dạng quảng cáo xuất hiện giữa video đang phát. Facebook cho biết thay đổi này chỉ ứng dụng cho những video đăng chuyên chở lên Facebook (organic video), tức không buộc phải liên kết (link) video san sớt từ các website khác, và không thúc đẩy đến việc phát các video quảng cáo.

Video là nội dung được ưa chuộng trên mạng xã hội Facebook – Ảnh minh hoạ: iprospect.com.

Chỉ số “xem toàn bộ” (percent completion) sẽ cho người đăng vận tải hay các nhà lăng xê biết được video của mình đã với bao nhiêu người thực thụ xem trọn vẹn nội dung. Người quản lý Trang (Pages) với thể theo dõi các chỉ số xem video từ Page Analytics để có chiến lược tạo nội dung video ngắn hay dài theo thị hiếu của đối tượng người xem của mình.

Ngoài video, Facebook ban bố đổi thay cho News Feed hiển thị các tin đăng (post) mang thúc đẩy tới người dùng nhanh hơn, thậm chí ngay trong thời gian thực (real-time), tức ngay lúc bài vừa được đăng.

Thuật toán sẽ xem mức độ “gần gụi” giữa bạn và một người dùng hoặc 1 Trang (Pages), theo đó, lúc mang tin mới đăng từ người tiêu dùng hay trang đó, bạn sẽ với được thông báo “rất sớm” ngay trên Luồng tin (News Feed) của mình).

Facebook cho biết những Trang có thể bị tương tác từ thay đổi này, lượng ảnh hưởng truy nã cập có thể nâng cao hoặc giảm nhẹ.

Tìm kiếm hình ảnh Facebook dễ dàng hơn

Ngày 3-2, Facebook ban bố cập nhật tính năng kiếm tìm trên mạng xã hội, cho phép người tiêu dùng mua hình ảnh bằng những từ khoá diễn tả nội dung hình ảnh đó.

Kiếm tìm hình ảnh trong Facebook thêm chuẩn xác nhờ khoa học trí thông minh nhân tạo (AI) nhận dạng đối tượng trong ảnh – Ảnh: LifeHacker.

Na ná Apple Photos và Google Photos, tính năng kiếm tìm mới của Facebook đến từ khả năng nhận diện những đối tượng trong ảnh, khoa học trí tuệ nhân tạo (AI) Lumos xây dựng từ FBLeaner Flow. Thí dụ gõ từ khoá sắm “con mèo đen”, không tính các nội dung mang “con mèo đen”, Facebook còn hiển thị hình ảnh liên quan đến con mèo màu đen.

Tuy nhiên, Lumos mang thể tự biểu lộ cho những ảnh mà người tiêu dùng ko miêu tả, nhằm lập chỉ mục tìm kiếm cho lượng dữ liệu hình ảnh.

Lumos trong giai đoạn đến đây còn với thể “hiểu” được nội dung trong video, giúp người sử dụng mang thêm khả năng tìm kiếm trong hàng tỷ video đăng vận chuyển và chia sẻ trên Facebook.

Thanh Trực
* Nguồn: Tuổi Trẻ Online


http://www.brandsvietnam.com/11587-Ba-thay-doi-lon-dau-nam-can-biet-cua-Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here