Bài học kinh doanh từ cuốn sách gối đầu giường của Bill Gates

0
203

Không chỉ mình Bill Gates mà cả “huyền thoại đầu tư” Warren Buffett cũng là 1 độc giả của “Business Adventures”. Cuốn sách này với gì dị biệt mà có thể khiến cho cho cả hai vị tỷ phú no ấm nhất thế giới nên tâm đắc tới vậy?

Cuốn ‘Business Adventures: Twelve Classic Tales From the World of Wall Street’ (tạm bợ dịch: Các cuộc lưu lạc trong buôn bán: 12 câu chuyện kinh điển từ Phố Wall) của John Brooks, xuất bản lần đầu vào năm 1969, bao gồm đa dạng câu truyện thú vị về Phố Wall khiến bạn bị cuốn hút từ đầu tới cuối.

Gates từng kể đây là cuốn sách về marketing hay nhất mà ông đã từng đọc. Không chỉ mình Bill Gates mặc cả tỉ phú Warran Buffet cũng là 1 độc giả của Business Adventures.

Gates từng san sẻ: “Cuốn sách của Brooks là một lời đề cập nhở lý tưởng rằng những luật lệ để điều hành 1 doanh nghiệp tăng trưởng và tạo ra giá trị không hề đổi thay. Và nhân tố con người luôn là điều cần yếu đối với tất cả phấn đấu kinh doanh. Dù mang sản phẩm tuyệt vời, một kế hoạch sản xuất và tiếp thị chặt chẽ, bạn vẫn nên buộc phải người tài để dẫn dắt và thực hành các kế hoạch đó”.

Business Adventures gồm 12 bài báo được đăng trên tờ New Yorker do chính tác giả John Brooks viết từ các năm 60. Business Adventures: Twelve Classic Tales From the World of Wall StreetCuốn sách đã dừng xuất bản từ năm 1971 nhưng tỷ phú Gates cho rằng các bài học mà nó vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay và mãi về sau.

Nói về cuốn sách, tỷ phú Bill Gates nhận định: “Business Adventures kể về sức mạnh và nhược điểm của các nhà lãnh đạo trong những cảnh ngộ cạnh tranh, những vấn đề then chốt thường gặp trong kinh doanh. Vì thế, nó vẫn còn giá trị bất chấp tuổi tác. Công trình của John Brooks thực sự là về con người, ấy là lý do vì sao nó đứng vững theo phép thử của thời kì”.

Dưới đây là một số bài học marketing sâu nhan sắc rút ra từ cuốn sách “gối đầu giường” này, theo Business Insider:

Người đổi mới nên phải tiếp tục đổi mới

Bill Gates cho biết một trong những câu chuyện hữu dụng nhất trong quyển sách Business Adventures là bài báo có tựa đề “Xerox Xerox Xerox Xerox”. Brooks đã ghi chép cách Xerox tuyển dụng những nhà nghiên cứu để vững mạnh sản phẩm thay thế cho máy in rônêô và đổi thay bí quyết làm việc của toàn bộ văn phòng trên thế giới.

Sau khi máy in Xerox 914 được tung ra thị trường vào năm 1960, nó đã chóng vánh trở thành thứ của hầu hết văn phòng. Năm năm sau, Xerox ghi nhận doanh thu 500 triệu USD.

Tuy nhiên chỉ vài năm sau đó, bộ sậu lãnh đạo Xerox khởi đầu ngủ quên trên chiến thắng và thái độ này chung cuộc đã bắt Xerox buộc phải trả giá bằng các khoản lỗ đồ sộ vào thập niên 1970, khi rộng rãi đối thủ khó khăn bắt đầu tung ra máy photocopy của mình.

Sự suy sụp của Xerox giúp Bill Gates nhận thấy tầm quan yếu của việc đổi mới liên tiếp, năng động để thành công không chóng vánh biến mất lúc xã hội và nền tài chính kinh tế luôn với xu hướng đổi thay và tăng trưởng không dừng. Ông khẳng định bản thân sẽ phấn đấu để Microsoft không mắc cần sai trái như Xerox.

Ngủ quên trên chiến thắng và Xerox phải trả giá bằng những khoản lỗ đồ sộ. Ảnh: Fortune.

Đừng tung ra sản phẩm lúc nó chưa thật sự sẵn sàng

Nhà sáng lập Xerox Joseph C. Wilson là người thừa kế Công ty Haloid Photographic vào những năm cuối thập niên 1940. Sau lúc nghiên cứu phát minh máy in điện tử của nhà vật lý Chester Carlson, Wilson đồng ý bắt tay có Carlson và quyết định tìm đường đưa phát minh Xerox trở thành một vật dụng văn phòng dễ dùng.

Wilson sau đấy đặt lại tên mới – “xerography” – cho giai đoạn sao chép này và đổi tên đơn vị thành Haloid Xerox vào năm 1958, trong lúc đó mẫu máy xerography vẫn đang trong giai đoạn lớn mạnh.

Hội đồng quản trị của Wilson lo lắng đa dạng hơn khi ông cứ nhất mực dành đa dạng năm cho thời đoạn R&D của loại máy xerography, thậm chí những nhà nghiên cứu cũng ko cảm thấy thuyết phục rằng họ mang thể tạo buộc phải 1 sản phẩm phù hợp sở hữu khuynh hướng thị trường.

Wilson mang thể đã chế tạo cho người dùng 1 sản phẩm kềnh càng, nhưng phổ biến khả năng sẽ bị những đối thủ khác cải tiến và lật đổ. Rất may sau đấy Xerox 914 cũng “kịp” đem về 75 triệu USD, giúp Xerox trở nên mẫu tên lớn trong ngành công nghiệp thứ in ấn văn phòng.

Văn hóa công ty “từ thiện”

Tác giả Brooks tỏ ra ham thích sở hữu tu từ nhà cải cách xã hội ko tưởng của Wilson (do-gooder) và kết luận rằng điều này hoàn toàn đúng.

Business Adventures là cuốn sách gối đầu giường của tỷ phú Bill Gates. Ảnh: Wall Street Journal.

Ngày nay, phổ biến công ty cường điệu nền văn hóa doanh nghiệp “từ thiện” của họ, nhưng điều này siêu ko phổ thông hồi các năm 1960. Wilson tin rằng nhiệm vụ của ông là hiến tặng hàng triệu USD cho các công ty từ thiện và trường đại học đồng thới ứng dụng chính sách nhân sự tiến bộ trong bối cảnh phòng trào nhân quyền thời bấy giờ.

Ban sơ, ý tưởng “kỳ lạ” này của Wilson vấp phải sự phản đối, nhưng sau ấy được ưng ý phổ biến.

Không tính mục tiêu mang đến điều thấp đẹp cho người khác, công ty từ thiện, linh hoạt trong lợi ích lao động còn lôi kéo được đa dạng người tài hơn và giữ chân được viên chức giỏi. Ấy cũng là phương pháp PR quá rẻ.

Đừng để loại tôi lấn át

Một câu chuyện khác trong cuốn Business Adventures mà Bill Gates vô cùng tâm đầu ý hợp là về cái xe Ford Edsel – hiện vẫn được nói đến như 1 trong các sản phẩm ác hại nhất trong lịch sử Ford Motor.

Những tổng giám đốc của Ford quyết định sẽ nghiên cứu để tăng trưởng một mẫu xe tuyệt vời dành cho tầng lớp trung lưu Mỹ. Các kỹ sư và nhà kiểu dáng của hãng đã dành ra hai năm thu thập ý kiến công chúng và thí điểm ý tưởng đám đông.

Nhưng sau tất cả nghiên cứu đấy, họ vẫn khiến cho theo ý muốn của mình. Ford tung ra Edsel năm 1957 có 18 biến thể và không 1 loại nào trong số ấy nhắm đến 1 nhóm đối tượng cụ thể nào.

Ford Edsel được đề cập tới như 1 trong những sản phẩm ác hại nhất trong lịch sử Ford Motor. Ảnh: Business Insider.

Đừng bao giờ được đẩy mình vào “bước đường cùng”

Trước khi hoàn tất thậm chí đặt tên cho cái xe Edsel, Ford đã khởi đầu quảng bá cho “E-Car” – cam kết cách mệnh hóa ngành công nghiệp ôtô. Tác kém chất lượng Brooks cho biết, những tổng giám đốc Ford thậm chí chưa bao giờ cân nói khả năng thất bại, thậm chí còn có mặt trên thị trường bộ phận Edsel và ký hiệp đồng phân phố mang các đại lý trước khi chiếc xe này hoàn thiện.

Mùa hè năm 1957, thị trường chứng khoán bất ngờ lao dốc và người sử dụng ngừng sắm các mẫu xe tầm trung trong lúc Edsel cũng dự định sẽ được tung ra cùng năm.

Trường hợp cẩn trọng hơn với kế hoạch Edsel, Ford đã không buộc phải “cắn răng” chịu lỗ 350 triệu USD.

Chấp nhận thất bại, học hỏi và tiến lên

Bất chấp những sai lỗi của ban lãnh đạo Ford tác động đến dòng xe Edsel, tác fake Brooks nhận thấy rằng không ai nhận bổn phận về thất bại này, thậm chí còn cho rằng họ đã làm tất cả chuyện khôn cùng đúng đắn.

Giám đốc tiếp thị Edsel thậm chí còn đề cập mang Brooks rằng “Toàn bộ người phản ứng thật kỳ lạ. Các gì họ liên tiếp tậu trong những năm qua đã khuyến khích ngành ôtô tạo ra chính xác mẫu Edsel. Chúng tôi đã tung ra cái xe cho quý khách và họ lại chối từ. Chà, họ không bắt buộc hành động như vậy mới phải.”

“Tác phẩm của John Brooks là về thực chất con người và đó là lý do vì sao giá trị của cuốn sách vẫn mãi trường tồn sau nhiều năm như vậy”, Bill Gates khẳng định.

Trâm Anh
* Nguồn: Báo Buôn bán và Pháp luật


http://www.brandsvietnam.com/12539-Bai-hoc-kinh-doanh-tu-cuon-sach-goi-dau-giuong-cua-Bill-Gates

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here