Bài học nhãn hàng của Mai Linh và Coca Cola

0
261

Scott Parker nhìn thẳng vào rừng xanh, bước đi và không quay trở lại. Pi kiệt sức nhưng vẫn cố ngóc đầu dậy dõi theo bạn đồng hành.

Anh chờ loại ngoái đầu nhìn lại lần cuối của nó. Scot Parker không khiến điều ấy. Pi đã gào khóc như chưa bao giờ được khóc. Không nên vì cảm giác được chạm vào đất liền. Ko phải vì đã được sống lại. Pi khóc vì không nhận được một mẫu ngoái đầu lần cuối của con hổ.

Trên đây là đoạn kết của bộ phim đoạt giải Osca lần đồ vật 85 Cuộc đời của Pi (Life of Pi). 1 bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của đạo diễn Ang Lee. Con hổ ko ngoái đầu nhìn lần cuối mang Pi, bạn đồng hành độc nhất của nó.

image

Ân nhân của nó. Người đã cho nó cuộc sống, siêu rộng rãi lần trong suốt hành trình. Bởi vì Scot Parker đã hành động theo bản năng. Bản năng của con hổ lúc nhìn thấy rừng xanh. Đối sở hữu nó đấy là đa số cuộc sống.

Lúc đứng trước bản ngã nó ko nhớ gì những chuyện xảy ra mang Pi. Thư hùng ngọt bùi cùng nhau sở hữu Pi, hầu hết chỉ là tạm bợ. Nó bỏ qua rộng rãi ga xép lúc cập bến ga rút cuộc là rừng xanh. Ko chút lưỡng lự và nó đã hành động vô cùng tự nhiên. Sức mạnh của bản năng không mang đối thủ.

Câu chuyện hành trình trở lại bản năng gốc của chú hổ Parker cũng giống như câu chuyện đã từng xảy ra trong ngành taxi Việt Nam: Mai Linh. Trong 1 san sớt sắp đây, ông chủ của Mai Linh đã nhắc một câu về sự trở lại của hãng taxi số 1 Việt Nam như sau: Mai Linh không còn bị hiểm nguy nữa! Ý ông muốn nhắc về sự trở lại của Mai Linh sau giai đoạn lểu đểu gần 1 năm trước đây.

Từ vựng thế 1 nhãn hàng số một tại Việt Nam chuyên về taxi, Mai Linh rơi vào bờ vực vỡ nợ vì rơi vào bẫy mở rộng marketing ngoại trừ ngành (bất động sản, xây dựng, đào tạo, kỹ thuật…) dẫn đến mất kiểm soát cả về tài chính, buôn bán lẫn sức mạnh nhãn hiệu.

Nói về thời đoạn bão táp này, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh đã san sẻ, đại ý từng dằn vặt sao mình không hiểu sớm hơn câu nói “nhất nghệ tinh nhất thân vinh” của người xưa.

image

Cơn bão đầu tư ko kể ngành cuốn phăng và ném con thuyền Mai Linh vào những con sóng dữ. Mang cảm tưởng như những gì Mai Linh đã trải qua giống như Pie và Scot Parker đã nếm mùi. Lỡ rơi vào bão nhưng ko buông xuôi.

Đương đầu tranh chấp có từng thời cơ sống và cuối cùng họ đã sống sót và cập bờ. Parker bỏ lại mọi sau lưng không một giây đắn đo khi nó nhìn thấy rừng xanh. Rừng xanh gắn mang bản năng sống của Parker.

Ông bạn tốt bụng Pi dù cứu nó phổ biến lần trong sóng dữ chỉ như điểm giới hạn chân giây khắc. Ông chủ Mai Linh cũng bỏ lại đa số sau lưng để quay về có màu xanh Mai Linh. Taxi Mai Linh là màu xanh, màu xanh là taxi Mai Linh.

Có phải nhãn hàng nào cũng mang di sản này đâu. Ngành nghề taxi là bản năng gốc của Mai Linh. Các ngành nghề marketing khác chỉ là những ga xép mang lại những kỷ niệm tồi tệ cho vị hành khách VIP Mai Linh.

Một “chúa sơn lâm” toàn cầu khác trong ngành nước tiểu khát mang ga là Coca Cola. Năm 1969, Coke ra mắt slogan vô cùng nổi tiếng và đầy sức mạnh là “The real thing”. Từ năm đầu thành lập 1886 tới nay, Coke đã có tổng cùng 47 slogan.

Riêng “The real thing” biểu lộ hiệu quả nhất giá trị và vị thế nhãn hiệu của Coke: họ là người phát minh ra trang bị nước uống từ cây coca và là thương hiệu số 1 trong lĩnh vực này. Từ năm 1969 tới 2009, Coke tiếp tục đa dạng lần thay đổi slogan và “The real thing” tiếp tục được quay lại tiêu dùng phổ biến nhất và lâu nhất..

imageCoke không bị trải qua các cơn bão ác liệt như chú hổ Parker hay Mai Linh. Nhưng họ giống nhau ở một điểm: Sau 1 thời gian hành trình xiêu bạt, nhanh chóng quay trở lại bản năng gốc E-Learning Việt Namcái đã làm phải bản dung nhan và danh tiếng của họ.

Lúc thoát chết và chạm vào bờ biển Mexico, Pi sẽ trở về với cuộc sống văn minh loài người, Scott Parker sẽ trở về với thế giới hoang dại. Pi không gào khóc vì Parker ko ở lại. Cậu khóc vì không được Parker ngoái lại lần cuối như 1 lời chào.

Vì cậu chỉ nên kể với Parker câu cuối rằng: Cảm ơn Parker đã cho cậu biết giá trị của cuộc sống khi sở hữu 1 người bạn trong cảnh ngộ ko nơi bấu víu. Pi khóc chứ cũng thảo nào móc gì Parker. Vì sở hữu bạn đồng hành sở hữu nhau trong cạnh tranh là quý rồi.

Con người, sự vật cũng như thương hiệu, trong hành trình cuộc sống sẽ mang lúc phiêu bạt với những cuộc xiêu dạt có vô cùng đa dạng trạm ngừng chân. Nhưng cuối cùng tất cả rồi sẽ đều quay về nơi họ đã sinh ra. Quay về với giá trị chủ chốt của chính họ. Parker quay về mang rừng xanh. Mai Linh quay về có taxi. Coca quay về có “real thing”.

* Nguồn: Doanh Nhân Sài Gòn


http://www.brandsvietnam.com/6395-Bai-hoc-thuong-hieu-cua-Mai-Linh-va-Coca-Cola

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here