Bài học tổ chức bắt buộc biết khác biệt hay là chết

0
648
image

Bậc thầy buôn bán – Steve Rivkin rút ra kinh nghiệm qua các thất bại trong buôn bán của mình.

Steve Rivkin cộng Jack Trout là đồng tác giả của cuốn sách “Khác biệt hay là chết”. Steve Rivkin không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực nhãn hàng và định vị, ông còn được siêu rộng rãi công ty nức danh trên thế giới như Leica Cameras, Western Union, Ernst& Young, Bata Shoes, CitiBank, Hewlett – Packard (Máy tính HP), M&M, Philippines Airlines… mời tới huấn luyện cho các lãnh đạo của họ về nghệ thuật quản trị nhân sự, tăng sức sáng tạo, phương pháp tạo ra ý tưởng mới hoặc sản phẩm mới.

Những cuốn sách và triết lý marketing của ông cùng đồng nghiệp đã trở nên kim chỉ nam, các tài liệu “gối đầu giường” của giới thương gia và nhà đầu tư toàn thế giới.

“Khác biệt hay là chết” được kiểm tra là một trong các cuốn sách kinh doanh hay nhất tất cả thời đại. Qua quyển sách này, dị biệt hóa (differentiate) đã trở thành một “từ ngữ to” trong thế giới buôn bán.

Trong phổ biến câu chuyện được kể, chương nội dung về các bước tạo ra sự khác biệt hóa cực kỳ được phổ biến tổ chức quan tâm. Ngay bản thân các tác nhái cũng cho biết: “Chương này, lần đầu tiên, giảng giải 1 công đoạn mà chúng tôi đã phát triển trong 30 năm qua trong việc khác biệt hóa buôn bán. Ấy là những gì ko thuộc về là sáng tạo mà xuất hành từ thực tiễn”.

Công đoạn để tạo lập dị biệt hóa theo Steve Rivkin và cộng sự gồm bốn bước:

Tạo ý nghĩa cho cảnh huống

Các lý lẽ ko bao giờ được tạo thành trong gò bó. Luôn mang các đối thủ bao quành đang phấn đấu tạo ra những lý lẽ riêng cho họ. Thông điệp của bạn cần có ý nghĩa rõ ràng đúng với cảnh huống lúc ấy của sản phẩm mà bạn hướng tới. Nó cần được bắt đầu từ những gì thị trường nghe về bạn và từ các gì mà những đối thủ ghi nhận về bạn.

Loại mà bạn thực sự buộc phải là một nắm bắt của nhận thức rõ vấn đề chứ ko nên là nghĩ tới. Tiếp ấy bạn buộc phải phân tách điểm mạnh và yếu của chính bạn và cả đối thủ.

Bí quyết nghiên cứu thị trường ưa thích của hai tác giả là đưa ra các tính chất liên quan của sản phẩm và làm cho cuộc khảo sát nhỏ tới từng người mua kiểm tra theo thang điểm từ 1 đến 10. Mục đích của việc này là để biết được ai có các ý tưởng hay định nghĩa gì với sản phẩm.

Tình huống cũng gồm cả những gì đang xảy ra trên thị trường. Là bí quyết định giờ cho ý tưởng của bạn thực hiện đúng. Ý tưởng dị biệt hóa của Nordstrom về “dịch vụ phải chăng hơn” được đưa ra một cách xuất sắc trong tình huống những địa chỉ tổng hợp đang cắt giảm nhân viên và dịch vụ của nhằm giảm phí tổn.

Công đoạn này hao hao như điều khiển 1 lượn sóng. Giả dụ bạn khiến quá sớm hay quá trễ bạn sẽ không đi được đến đích. Nắm cơ hội đúng lúc, bạn sẽ chèo chống hiệu quả và lâu dài cho sự dị biệt hóa của đơn vị bạn.

Mua ra ý tưởng khác biệt hóa

Khác biệt sở hữu nghĩa là không rưa rứa. Là độc nhất và là 1 trong mọi.

Vậy bạn bắt buộc sắm ra mẫu gì đấy tách biệt bạn ra khỏi các đối thủ trực tiếp của mình. Bí ẩn của việc này là hiểu rằng sự dị biệt của bạn ko buộc phải nên liên tưởng tới sản phẩm.

Về các loài ngựa gồm với ngựa đua, ngựa vượt rào, ngựa trang trại, ngựa hoang… Mang loài ngựa đua, bạn hoàn toàn mang thể phân biệt chúng qua giống loài, thành tích, trại ngựa, người đào tạo…

Hay ở lĩnh vực giáo dục, tại Mỹ có khoảng 3.600 trường, viện nghiên cứu – nhiều hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Hệ thống trường này tương tự nhau theo rộng rãi phương pháp, đặc biệt là mong muốn tương trợ từ Chính phủ hoặc vay nợ cho sinh viên..

Trường đại học Hillsdale của Detroit, đã đưa ra đề xuất bán chương trình dạy độc quyền của họ cho khách hàng là những người dân Detroit thay vì phụ thuộc tài trợ từ Chính phủ. Điều này siêu ít những trường khác – là đối thủ của họ làm cho được.

Thông điệp của Hillsdale là “Chúng tôi không chịu liên quan từ chính phủ.” Họ làm mạnh thêm định nghĩa này bằng nâng tầm vị thế của mình như một thánh địa của tư tưởng hủ lậu. Như một người gây quỹ trường này đã kể: “Ấy là 1 sản phẩm mà chúng tôi mang thể bán được”. Thủ đoạn của việc này là tìm ra sự khác biệt và rồi dùng nó để tạo thành một nhân thể ích cho người mua của bạn.

Năng lực

Giả dụ bạn mang sự khác biệt trong sản phẩm, bạn cần sở hữu khả năng chứng tỏ được sự khác biệt này. Luận chứng đó sẽ chứng tỏ năng lực của bạn. Nếu bạn mang các bằng cớ để chứng tỏ sự dị biệt, bạn sẽ sở hữu thể so sánh trực tiếp có những đối thủ trực tiếp.

Tự cho là dị biệt mà không sở hữu chứng cớ để thuyết phục chỉ là sự tự cho. Thí dụ, một mẫu Cadillac thân rộng buộc phải thực thụ là rộng hơn những chiếc xe khác. British Air là “hãng hàng không được ưa thích trên thế giới” phải có lượng hành khách hơn hẳn tất cả hãng hàng ko khác…

Bạn chẳng thể khác biệt hóa chỉ bằng lời, bởi người dùng luôn hoài nghi. Họ sẽ nghĩ: “Đồng ý, thưa ngài, tổ chức bắt buộc quảng cáo nhưng những ông chứng tỏ nó đi”. Bạn bắt buộc mang khả năng tương trợ cho lý lẽ của chính bạn.

Truyền bá sự khác biệt của bạn

Sản phẩm rẻ hơn không phải là sẽ chiến thắng. Nhận thức tốt hơn sẽ là các người thắng lợi. Sự thực chẳng thể tự phơi bày trường hợp không với một ai đó đem nó ra ko kể ánh sáng.

Bạn chẳng thể giữ lửa cháy trong một hộp kín, bạn cũng không giữ được sự dị biệt của bạn trong sự bao bọc. Ví như bạn tạo lập được một sản phẩm khác biệt hóa, thế giới sẽ ko tự động mở ra con đường để tới sở hữu bạn.

Sản phẩm tốt hơn ko nên là sẽ thắng lợi. Nhận thức phải chăng hơn sẽ là các người chiến thắng. Sự thật chẳng thể tự phơi bày ví như không mang một ai ấy đem nó ra ngoài ánh sáng.

Toàn bộ tính chất của công cuộc quảng bá của bạn bắt buộc phản chiếu được sự khác biệt – điều mà mà bạn muốn truyền thông. CV, website, sản phẩm… cần luôn được đề cập đến sự dị biệt của chính bạn và sản phẩm bạn đang với.

Một các bạn trong thế giới thức ăn nhanh dự kiến gởi thiệp Giáng sinh đến những cửa hàng nhượng quyền của họ. Người điều hành cao cấp đã nhận được các phản ứng về việc các thiệp này ko với ý tưởng dị biệt hóa trong đấy. “Chúng tôi kể với ông ta, ấy chỉ là một tấm thiệp Giáng sinh và ông ta có thể quên việc này đi’, các tác giả cuốn sách kể.

Ông này khăng khăng “Không. Tôi muốn mang điều đấy trong thiệp”. “Không còn gì để bàn cãi, sự khác biệt được đưa vào trong lời chúc Giáng sinh của ông ta”, cuốn sách viết.

Khi chúng tôi thực hành ý tưởng “nhà băng chuyển động nhanh” cho Ngân hàng Liên Hiệp Jersey một vài năm trước đây, những người của nhà băng này nắm bắt được ý tưởng đấy. Họ muốn được nhanh hơn những đối thủ ở những thành phố to, trong đó họ đã tập kết vào hai phân khúc là xác định của cải thế chấp và giải quyết các khiếu nại. Điều này cho thấy họ nhận ra được giá trị của việc đáp ứng thấp hơn mang người dùng…

Tháng 6, Steve Rivkin – tác kém chất lượng cuốn sách nổi danh “Dị biệt hay là chết”, chuyên gia tư vấn về kinh doanh hàng đầu thế giới lần trước hết đến Việt Nam sẽ bàn bạc trực tiếp có lãnh đạo những tổ chức về các vấn đề mà công ty đang gặp buộc phải trong việc định vị nhãn hàng trên thị trường.

Sự kiện diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 11-12/6, tại khách sạn Crowne Plaza West Hanoi, 36 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình. Tại TP HCM là 18-19/6 – khách sạn Vissai Saigon, 144 Nguyễn Văn Trỗi, 8, quận Phú Nhuận. Sự kiện do Doanh nghiệp CP đầu tư kết nối doanh nhân và tầm nhìn thế giới (M.O.V.E JSC) đơn vị.

Xem thêm: http://offers.vnexpress.net/steve-rivkin


http://www.brandsvietnam.com/9512-Bai-hoc-doanh-nghiep-phai-biet-khac-biet-hay-la-chet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here