Bài học từ những doanh nghiệp sáng tạo bậc nhất

0
305

Xây dựng 1 tổ chức đột phá, một nhãn hiệu sáng tạo, thành công và tạo được dấu ấn sâu rộng, không chỉ trong nước mà còn trên trường quốc tế, luôn là ước mong và thèm khát của các thế hệ doanh gia khi khởi đầu khởi nghiệp. Ngoài ra, hành trình tạo dựng được một công ty như vậy là một thách thức ko dễ thực hành.

Gần đây, song song mang việc công bố danh sách 50 nhãn hàng sáng tạo nhất thế giới (50 Most Innovative Companies 2017), tập san Fast Company cũng đưa ra các bài học từ chính các nhãn hiệu này. Cũng nói thêm là trong danh sách này, Top 10 gồm những mẫu tên quen thuộc: Amazon, Google, Uber, Apple, Snapchat, Facebook, Netflix, Twilio, Chobani và Spotify.

Khôn khéo dùng nguồn lực từ cộng đồng

Những chuyên gia phân tách của Fast Company tin rằng, Amazon sẽ còn tiếp tục nằm trong danh sách những đơn vị sáng tạo nhất, chí ít là hai mươi năm nữa. Sở dĩ họ sở hữu thể tin chắc như vậy, là bởi Amazon đã siêu khôn khéo trong việc dùng nguồn lực từ cùng đồng để ko dừng cải tiến và khiến mới mình.

Khởi đầu là một website bán hàng thương mại điện tử, Amazon dần dần tự biến mình không chỉ trở thành một vô cùng thị hàng hóa to hàng đầu thế giới, mà còn tạo ra một cùng đồng các người tiêu dùng đồ sộ.

Kho hàng khổng lồ của Amazon. Ảnh minh họa: Fast Company.

Cụ thể, trong cùng đồng khổng lồ của Amazon, đông nhất là hai nhóm người. Nhóm tiêu dùng Amazon để tầm nã cập, tìm kiếm thông báo về sản phẩm, hàng hóa, chọn hàng và đưa ra các nhận xét, kiểm tra về chất lượng sản phẩm. Nhóm trang bị hai là tiêu dùng Amazon để kiếm tiền, bán hàng trên Amazon nhận hoả hồng. Rõ ràng, Amazon và hai nhóm người này tạo ra 1 quan hệ cộng sinh khôn xiết chặt chẽ. Amazon sử dụng nguồn lực của các người này để làm phổ biến và tươi mới hơn trải nghiệm website, trải nghiệm sản phẩm của mình; trong lúc đó, những người này sử dụng Amazon để kiếm tiền hoặc kiếm thông tin, kiếm sản phẩm giá tốt.

Chính Facebook cũng vô cùng thành công mang việc sử dụng nguồn lực từ cùng đồng. Bởi thực sự, Facebook không tạo ra quá phổ biến nội dung, hầu như tất cả nội dung trên Facebook là do người dùng tự tạo ra.

Đối tượng người dùng trẻ

Khi Fast Company lần trước hết ban bố danh sách những doanh nghiệp sáng tạo nhất thế giới (năm 2008), hoàn toàn không có chiếc tên Snapchat. Nhưng chỉ buộc phải sáu năm hoạt động, Snapchat đã vượt qua hàng loạt chiếc tên đình đám khác để lọt vào Top 10 và hẹn hẹn sẽ cực kỳ tăng trưởng trong ngày mai sau vụ IPO (phát hành cổ phiếu ra sức chúng lần đầu) trị giá 3,4 tỉ USD vừa qua.

“Sự lớn mạnh mau chóng của Snapchat cho chúng ta thấy tiềm lực của nhóm khách hàng trẻ là lớn như thế nào. Thậm chí trước phiên IPO lịch sử, rộng rãi người trung niên và to tuổi ở Mỹ cùng những nhà nước khác vẫn chẳng biết Snapchat là gì và vận dụng nhắn tin này mang gì hay ho hơn so với Facebook Messenger. Nhưng sự thành công của Snapchat cho chúng ta thấy sức mạnh của những người trẻ là khủng khiếp ra sao. Bởi đơn giản, những người trẻ có thể ko quan hoài tới việc cha mẹ hay gia đình chúng sử dụng điện thoại gì, áp dụng gì, nhưng phụ huynh và gia đình chúng thì luôn muốn biết con mình đang làm gì và đang tốn thời gian cho những việc gì sau lưng họ”. Đấy là những gì Robert Safian, cây bút của Fast Company, kiểm tra.

IPO của Snapchat trị giá 3,4 tỉ USD. Ảnh minh họa: TeleTrader.

Ngoài ra, Fast Company cũng chỉ ra rằng, giống như quy luật điểm bùng phát của Malcolm Gladwell, mỗi trào lưu hay sản phẩm thành công thường bắt nguồn từ một nhóm người khăng khăng. Chính nhóm người này sẽ là các các bạn trung thành trước nhất, giúp lan truyền hình ảnh và nhãn hiệu đến với cộng đồng. Và nhóm quý khách trẻ tuổi luôn là nhóm người tạo ra sự bùng phát nhanh nhất trong xã hội chúng ta hiện tại.

Công nghệ sẽ tạo ra dị biệt

Ngày nay, sức mạnh về công nghệ là một sự khác biệt lớn cho nhãn hàng. Chiếm lĩnh được sức mạnh kỹ thuật, nhãn hiệu không những có thể đáp ứng rẻ hơn nhu cầu của người dùng, mà còn tạo ra lợi thế cạnh tranh so mang đối thủ trong đa số lĩnh vực, toàn bộ phân khúc thị trường khác nhau.

Đơn cử, Apple đang lên kế hoạch trị giá 3 tỉ USD để đưa iPad và iPhone trở thành những thiết bị phổ thông trong bệnh viện, nhằm giúp đội ngũ viên chức y tế săn sóc và theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân một cách phải chăng hơn. Những chuyên gia dự đoán, chính tham vọng này của Apple sẽ khiến thay đổi nền y học của thế giới trong tương lai, cũng như tạo ra hàng tỉ USD nữa cho Apple để duy trì sự nổi bật so với các đối thủ về giá trị sáng tạo của nhãn hiệu.

Sức mạnh của sự tụ hợp

Họ có một sự định vị cực kỳ rõ trong tâm khảm khách hàng và họ luôn có được sự tụ hội tối đa cho việc trở thành kẻ mạnh nhất trong lĩnh vực mà mình hoạt động.

Trong danh sách những công ty sáng tạo nhất thế giới năm 2017 của Fast Company, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy một điều, ấy là các công ty nằm trong nhóm đầu đều là các con “ngáo ộp” trong lĩnh vực của họ. Hay nhắc đúng hơn, họ sở hữu 1 sự định vị cực kỳ rõ trong tâm não người dùng và họ luôn có được sự tập kết tối đa cho việc trở thành kẻ mạnh nhất trong lĩnh vực mà mình hoạt động.

Thí dụ, Amazon, là thương nghiệp điện tử. Google, là dụng cụ kiếm tìm. Uber, là ứng dụng cung cấp công cụ di chuyển. Facebook là mạng xã hội. Snapchat là áp dụng nhắn tin…

“Thay vì đa dạng hóa dòng hình kinh doanh ngay khi đạt được thành công bước đầu, những công ty sáng tạo hàng đầu luôn chọn cách mở mang quy mô ra thị trường quốc tế. Qua ấy, họ tập kết phát triển và hoàn thiện hơn nữa dịch vụ, sản phẩm của mình, ngày qua ngày, để trở thành kẻ độc tôn trên thị trường. Bởi những tổ chức này luôn có một niềm tin gang thép, rằng sự sáng tạo ko bao giờ sở hữu dừng”.

Phạm Tú
* Nguồn: Doanh Nhân Cuối Tuần


http://www.brandsvietnam.com/12043-Bai-hoc-tu-nhung-cong-ty-sang-tao-hang-dau

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here