Bài toán khó cho Vietjet khi trên đà nâng cao trưởng

0
347

Chẳng thể phủ nhận, Vietjet đang tăng trưởng thần tốc và đa dạng khả năng sẽ vượt mặt Vietnam Airlines về thị phần bay nội địa ngay trong năm 2017. Bên cạnh đó, chỉ trong vòng vài năm đến, Boeing sẽ bàn giao cho Vietjet 24 dòng phi cơ mỗi năm, và nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo sẽ nên chọn bến đỗ cho các mẫu phi cơ này.

Lớn nhanh như thổi

Vietjet đang sở hữu các bước nâng cao trưởng thần tốc. Tính từ lúc có chuyến bay thương mại đầu tiên vào năm 2011 tới nay, hãng bay này đã tăng trưởng đến 150%/năm. Trong lúc thị phần năm 2012 chỉ đạt 8% thì năm 2016 đã tăng lên 41%. Đây (một đa số) là kết quả của sự “chuyển giao” thị phần bất đắc dĩ từ Vietnam Airlines, lúc hãng này bắt buộc san sẻ “miếng bánh” ở mức sắp 70% xuống còn 42%.

Kết thúc năm 2016, Vietjet Air đạt doanh thu hơn 27.500 tỷ đồng và lợi nhuận gần 2.300 tỷ đồng, đều tăng vọt so có những năm trước. Năm 2017, rộng rãi ý kiến cho rằng, Vietjet Air sẽ vượt qua Vietnam Airlines để nắm vị trí dẫn đầu thị phần bay nội địa.

Bằng phương pháp ứng dụng đa dạng bí quyết tối thiểu hóa chi phí của mô hình hàng ko giá thấp, Vietjet đã thu về đa dạng thành công.

Họ vỡ hoang duy nhất 1 dòng máy bay thân hẹp Airbus A320 và A321, từ đấy, động cơ và linh kiện cũng như việc tập huấn, vận hành và sang sửa được đồng bộ. Việc sử dụng các mẫu tàu bay tiền tiến cũng giúp kiệm ước khoảng 15% phí xăng dầu và chi phí vận hành.

Bên cạnh đó, việc chuyên tâm chuyên dụng cho các đường bay ngắn, tối đa từ 5-6 giờ bay bắt buộc sở hữu thể thực hiện quay vòng rộng rãi chuyến, đi và về trong cùng 1 ngày cũng giúp hà tằn hà tiện chi phí ăn ở của đội ngũ phi công, tiếp viên dùng cho chuyến bay.

Ngoài ra, như nhiều hãng giá phải chăng khác, các chuyến bay của Vietjet ko mang các suất ăn đi kèm và phí tổn hành lý trong giá vé. Các dịch vụ seo vụ này chỉ dành cho các người nào sở hữu nhu cầu, nhờ ấy giá vé được giữ ở mức phải chăng.

Khiến sao để lớn tiếp lúc đã trưởng thành?

Trong một đôi năm đến, lúc đã khai thác tối đa thị trường nội địa, thị phần trong nước của Vietjet sẽ dần về điểm bão hòa. Khi đó, ko kể việc mở rộng và tăng tần suất các đường bay nội địa, Vietjet nên vững mạnh cả mạng đường bay quốc tế để duy trì nâng cao trưởng. Ngày nay, bên cạnh khu vực Đông Nam Á, Vietjet đã khởi đầu chuyên dụng cho những đường bay đến Hàn Quốc hay Trung Quốc.

Để mở rộng các chặng bay xa hơn sở hữu thời kì dài hơn, điều trước hết Vietjet buộc phải là tăng số phi cơ của mình. Lượng phi cơ VietJet tiếp nhận theo kế hoạch từ 2017-2019 sẽ bảo đảm cho hãng hàng không này hoạt động ổn định.

Ngoài ra, bắt đầu từ năm 2020, đội bay của Vietjet sẽ nâng cao đột biến lên đến 118 loại do bắt đầu nhận thêm 24 chiếc Boeing mỗi năm. Theo tính toán của Đơn vị chứng khoán Rồng Việt, trường hợp duy trì tỷ lệ lấp đầy ở mức 87-88%, mỗi tàu bay của Vietjet sẽ chỉ thực hành nhàng nhàng 4,3 chuyến bay một ngày, tức thị chỉ tương đương mức khẩn hoang hòa vốn để trả tổn phí thuê hàng tháng cho phi cơ (ước tính khoảng 11 tỷ đồng/tháng). Nói bí quyết khác, bài toán này chỉ ra rằng, siêu khó để VietJet mau chóng vỡ hoang hợp lý lượng máy bay mới này trừ phi hãng đạt được tốc độ nâng cao trưởng hành khách nổi bật.

Kế hoạch tăng trưởng đội bay của Vietjet. Nguồn: Rồng Việt Research.

Lượng phi cơ to cũng sẽ đòi hỏi Vietjet nên thu xếp 1 khoản tiền ko nhỏ cho việc đặt cọc để tậu máy bay và dự trù cho các phí tổn bảo dưỡng. Bình thường, 1 máy bay cần phí đặt cọc ngả nghiêng từ 5-10% giá trị và dự tính phí bảo dưỡng khoảng 75 tỷ đồng.

Ngoài ra, lúc tiến ra sân chơi khu vực, đối thủ của Vietjet không còn là Vietnam Airlines hay Jetstar, mà là siêu phổ biến hãng hàng ko trong khu vực, trong đó cũng sở hữu cực kỳ nhiều hãng bay theo chiến lược giá rẻ.

Các hãng hàng không giá tốt trong khu vực đều đang sở hữu kế hoạch mở rộng đội bay vô cùng tham vọng, khi mà Đông Nam Á được nhận định là một trong những thị trường hàng ko sôi động hàng đầu trong thời gian đến. Ngày nay, ở phân khúc quốc tế, các hãng hàng ko nước không tính vẫn đang chiếm miếng bánh thị phần đông hơn so mang những hãng nội địa (57,6%).

Hà My
* Nguồn: Trí thức trẻ


http://www.brandsvietnam.com/12048-Bai-toan-kho-cho-Vietjet-khi-tren-da-tang-truong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here