Bán buôn thứ công nghệ số: Trận chiến ở nông thôn

0
336

Trường hợp 5, 7 năm trước, những nhà bán lẻ thứ kỹ thuật số còn e sợ khi đề cập về chiến lược “tiến về nông thôn” thì nay, đấy là “con đường sống và vững mạnh” của họ.

Cộng được ngoại hình không gian theo chuẩn mực riêng nhưng tùy theo chiến lược kinh doanh mà số lượng cửa hàng vệ tinh ở những thức giấc của từng nhà bán lẻ có khác nhau. Cho dù doanh thu chưa cao bằng những liên hệ ở các thành thị to, việc những cửa hàng của các nhà bán sỉ xuất hiện đã đổi thay hành vi dùng của người dân nông thôn và “gây khó dễ” cho những cửa hàng bán buôn tại đây.

Tỉnh nào cũng mang

Các nhà bán lẻ lớn như Thế Giới Di Dộng, FPT Liên hệ, Viễn Thông A, Viettel Store… nhịn nhường như đã hiện diện tại 63 thành thị, ít ra là 1 địa chỉ, còn rộng rãi thì đã trên chục.

Dẫn đầu về số liên hệ ở những địa phương là Thế Giới Di Động sở hữu 2 chuỗi bán lẻ là Điện máy Xanh và Thegioididong.com. Nhà bán sỉ này cho biết rằng hiện Thegioididong.com mang khoảng 800 địa chỉ ở các thức giấc trong tổng số gần một.300 shop của hệ thống, còn Điện máy Xanh đã mang 230 vô cùng thị ở các tỉnh trong tổng số 307 vô cùng thị.

Thế Giới Di Động và Viettel ở Cai Lậy, Tiền Giang.

Thế Giới Di Động cũng là nhà bán buôn đầu tiên từ phía nam đã mở mang hệ thống bán sỉ Điện máy Xanh tới tận những thức giấc biên thuỳ phía bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu… và ra đến đảo Phú Quốc.

Chỉ đứng sau Thế Giới Di Động, tính đến giữa tháng 3, FPT Cửa hàng đã mở 257 địa chỉ tại 58 thức giấc có trong tổng số hơn 400 liên hệ của họ. Bà Nguyễn Bạch Điệp – TGĐ FPT Liên hệ cho hay trong năm 2017, tổ chức này sẽ mở thêm 100 liên hệ mới, cốt yếu là tại các tỉnh giấc.

Trong các chuỗi bán sỉ trang bị khoa học số, Viễn Thông A là nhà bán buôn trước hết có chiến lược “tiến về nông thôn” (ngay từ năm 2006) nhưng vì sức lực có hạn bắt buộc tỏ ra tương đối chậm trong việc lớn mạnh chuỗi ở các tỉnh giấc, đang chịu đi sau Thế Giới Di Động và FPT Liên hệ.

Hiện nhà bán lẻ này có khoảng 170 liên hệ (trong tổng số 233 cửa hàng) ở hầu hết các tỉnh giấc, mỗi tỉnh ít nhất một liên hệ, riêng Bình Dương sở hữu tới 13 cửa hàng vì gần TP.HCM, dễ dàng giao nhận hàng, mặt khác mật độ dân cư cũng cao. Cá biệt mang Gia Lai, được Viễn Thông A dành cho những 4 liên hệ, trong ấy có 1 địa chỉ nằm ở huyện Chư Sê.

Ngày 3/5/2006, Viettel khai trương cực kỳ thị bán sỉ điện thoại trước hết tại Ngọc Khánh (Hà Nội). Đầu tháng 11 năm ấy, Tập đoàn Viettel chính thức khai trương hệ thống bán buôn có danh xưng: Viettel Store.

Sau hơn chục năm tham gia thị trường bán lẻ thứ khoa học số, bây giờ Viettel Store sở hữu 308 cực kỳ thị trên toàn quốc, tạo được thế khó khăn mạnh tại thị trường những tỉnh, cho dù những tỉnh như Bạc Liêu, Trà Vinh, Gia Lai, Kon Tum chỉ sở hữu từ một E-Learning Việt Nam3 vô cùng thị.

Tính đến tháng 1 năm nay, MobiFone với 97 cửa hàng bán sỉ trên toàn quốc. Trừ vài chục liên hệ tại các tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP.HCM, Bắt buộc Thơ…, phần còn lại nằm ở các tỉnh, mỗi tỉnh giấc có từ một E-Learning Việt Nam2 liên hệ, riêng tại Bến Tre, Đồng Tháp và Bình Dương thì đều mang tới 6 địa chỉ.

Điện máy Xanh ở Phú Quốc.

Ngoại trừ việc bán lẻ điện thoại, phụ kiện, loa…, những địa chỉ của MobiFone còn thực hành những dịch vụ chăm sóc, tham vấn cho người dùng và ấy chính là ưu thế riêng của họ.

Ngày 19/10/2015, tại TP.HCM, nhân sự kiện khai trương liên hệ bán buôn ở 80 Nguyễn Du, quận 1, lãnh đạo MobiFone cho biết, trong năm 2016, sẽ có 100 địa chỉ của MobiFone xuất hiện trên thị trường. Nhà mạng này đã thực hành được điều đó nhưng chưa biết hiệu quả buôn bán của hệ thống bán sỉ ấy ra sao.

Tiến về nông thôn là đúng!

Bà Bạch Điệp khẳng định như vậy khi nói về những đóng góp của những địa chỉ ở các địa phương vào doanh thu của toàn hệ thống. Không tiết lộ về tỷ lệ nhưng bà Điệp cho biết rằng doanh thu bình quân hằng tháng của mỗi địa chỉ ở tỉnh giấc khoảng 2,5 tỷ đồng. “Dù doanh thu rẻ nhưng các cửa hàng ở tỉnh lại hiệu quả hơn các liên hệ ở các tỉnh thành lớn”, bà Điệp nhận định.

Theo bà, giá thuê mặt bằng ở thức giấc phải chăng hơn các thành phố lớn, trong khi đấy nhu cầu chọn tậu sản phẩm giá tầm trung của người dân ngày một nâng cao, người mua lại ko quá đòi hỏi về các dịch vụ cao cấp phải lợi nhuận của chuỗi shop ở thức giấc cao hơn.

Hiện tính bình quân, FPT Cửa hàng mang 4,43 địa chỉ tại mỗi thức giấc nhưng có họ, như thế là chưa đủ. Gần đến, FPT Liên hệ sẽ còn mở chuỗi liên hệ ở những tuyến huyện và nâng cấp chất lượng dịch vụ, bảo hành, thực hành những chương trình khuyến mại na ná các cửa hàng ở thành thị to.

Hiện giờ, Thế Giới Di Động đang dẫn đầu số lượng và tỷ lệ shop ở những thức giấc: Bình quân mỗi thức giấc có 13,4 liên hệ thuộc chuỗi Thegioididong.com và 3,97 cực kỳ thị thuộc chuỗi Điện máy Xanh. Doanh thu của mỗi shop thuộc nhóm Thegioididong.com là 3,7 tỷ đồng/tháng, còn của mỗi siêu thị thuộc chuỗi Điện máy Xanh là 10,9 tỷ đồng/tháng. Năm nay, nhà bán buôn này sẽ mở thêm 100 shop thuộc Thegioididong.com và khoảng 450 E-Learning Việt Nam600 vô cùng thị thuộc chuỗi Điện máy Xanh, chính yếu tại các tỉnh giấc.

FPT Cửa hàng ở Cai Lậy, Tiền Giang.

Dù còn non so sở hữu các kênh bán lẻ chuyên nghiệp nhưng những ông chủ của MobiFone cũng đã nhìn ra ưu điểm của bán buôn. Giữa năm ngoái, MobiFone “không thể tin nổi” chuyện 1 cửa hàng bán lẻ thiết bị đầu cuối và phụ kiện tại 69 Hùng Vương (TP. Pleiku, Gia Lai) đạt doanh thu đến 650 triệu đồng (chưa nhắc doanh thu về thẻ và các dịch vụ viễn thông khác).

Ngoài ra, với vị trí là một nhà mạng to, MobiFone nên kết hợp linh hoạt giữa hoạt động bán sỉ sản phẩm và các dịch vụ di động như những nhà mạng lớn trên thế giới (Vodafone, AT&T…) đã và đang làm thì mới tạo được lợi thế trong cuộc cạnh tranh mang các nhà bán lẻ nhiều năm kinh nghiệm.

Mang đa dạng quan điểm cho rằng tại thị trường bán sỉ Việt Nam, Viettel Store với vẻ “an nhàn” nhất vì không chịu rộng rãi sức ép về doanh thu và lợi nhuận, nhưng trên thực tại, theo lời một vị phó phòng kinh doanh của Viettel Store khu vực TP.HCM, hoạt động bán sỉ của Viettel Store vẫn chịu đa dạng sức ép từ tập đoàn, thị trường và người dùng.

Theo 1 nguồn tin, doanh thu bán buôn của Viettel Store năm 2015 là 19.146,5 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 265,13 tỷ đồng; doanh thu năm 2016 áng chừng 25.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 300 tỷ đồng. Dù chưa cần là nguồn thu chính của Viettel nhưng con số trên không hề nhỏ trong hoạt động bán buôn.

Không khí cạnh tranh đã lan dần từ các thị thành lớn về những tỉnh. Các chuỗi bán buôn lớn thành ra cũng thường xuyên “đụng chạm” nhau ở nông thôn. Chả hạn ở Châu Thành và Cai Lậy (Tiền Giang), FPT Cửa hàng, Thế Giới Di Động và Viettel Store “chạm mặt nhau, tựa vai nhau” để sống đã từ rộng rãi năm nay.

Lúc các chuỗi bán buôn to tăng cường sự hiện diện tại cấp thức giấc, cấp huyện thì các liên hệ nhỏ, đơn lẻ sẽ phải sống hoi hóp hoặc biến mất, nhưng người dùng được lợi đa dạng hơn, từ cung cách dùng cho, giá cả, chất lượng sản phẩm tới những chương trình khuyến mại…

Cuộc cạnh tranh ở những vùng nông thôn, đề cập cả các vùng sâu, vùng xa đang tới hồi găng tay, có thể nói là “một mất một còn”.

Minh Tú
* Nguồn: Doanh Nhân Sài Gòn


http://www.brandsvietnam.com/12015-Ban-le-thiet-bi-ky-thuat-so-Cuoc-chien-o-nong-thon

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here