Bản tính của ngành công nghiệp hình ảnh

0
616

Hình bản quyền bởi 123rf.

Với bao giờ bạn thắc mắc các hình ảnh lung linh trên những bảng lăng xê bên cạnh trời tới từ đâu không? Bạn có biết những bức hình lý tưởng sở hữu các cô gái xinh đẹp đang vừa cười to vừa ăn salad hay những thương buôn đang mỉm cười nhìn vào màn hình máy tính từ đâu mà ra ko? Tất cả những hình ảnh đấy đều lấy từ Kho lưu trữ hình ảnh hay còn gọi là stock photos.

Bạn mang biết ngành công nghiệp hình ảnh này trị giá hàng tỷ USD?

Trở về các năm 1900, những tấm stock photo trước tiên được chụp bởi 1 nhiếp ảnh gia người Mỹ vào năm 1920. Từ đó trở đi, những agency đã nhận ra giá trị từ việc sử dụng các hình ảnh được chụp cho mục đích thương mại và gắn bản quyền các hình ảnh đó. Khái niệm stock photo trở thành chính thức vào năm 1980 khi nhu cầu tiêu dùng hình ảnh từ các doanh nghiệp (cả client lẫn agency) tăng cao trong khi thời kì và tổn phí thực hành buổi chụp ảnh lại quá tốn kém. Ngoại giả, những kho lưu trữ hình ảnh không chỉ sở hữu lại lợi ích cho các agency quảng cáo mà còn cho những nhiếp ảnh gia.

Hình bản quyền bởi 123rf.

Những nhiếp ảnh gia khởi đầu chú ý đến những xu hướng hình ảnh đang và gần diễn ra bởi vì điều đó sẽ giúp họ tồn tại trong nghề. Sự nhân tiện lợi là điều không thể phủ nhận được vì nhiếp ảnh gia sở hữu thể chụp ảnh trong thời gian tác nghiệp của mình và được chi trả cho tác phẩm của họ. Lúc so sánh có lợi nhuận từ một buổi chụp hình cho 1 sự kiện đặc trưng nào đó, rõ ràng đây là 1 thời cơ quyến rũ hơn đa dạng.

Trong lịch sử, trước lúc các trang web lưu trữ hình ảnh xuất hiện, những tấm stock photo trước nhất được đăng bán trên các catalogue in ấn. Rồi sau đó là ý tưởng bán hình ảnh phê duyệt đĩa CD mà không có bản quyền, điều này mang nghĩa là người sử dụng chỉ chọn một lần và sử dụng đa dạng lần mà không phải bắt buộc tốn thêm tổn phí nảy sinh nào nữa. Lúc internet xuất hiện thì cũng là khi các website stock photo được hình thành, đấy cũng là cột mốc cho những giao tế trực tuyến. Giờ đây, bất kỳ ai cũng với thể kiếm tìm các hình ảnh chất lượng cao và tậu chúng trên mạng.

4 trang stock photo bậc nhất hiện giờ có thể đề cập đến là 123RF, Fotolia, iStock và Shutterstock.

Ai dùng stock photo?

Có nhẽ bạn chưa biết nhưng ngày càng rộng rãi người dùng stock photo để đáp ứng nhu cầu về hình ảnh của họ. Những nhà xuất bản, các agency, doanh nghiệp khởi nghiệp, người khiến việc tự do, nhà mẫu mã, người khiến lăng xê, thậm chí là những blogger lừng danh mang hàng triệu người theo dõi.

Hình bản quyền bởi 123rf.

Ngành công nghiệp hình ảnh sở hữu vị thế ra sao trong thời đại hiện tại?

Đấy vẫn là 1 khuynh hướng. Những bảng lăng xê bên cạnh trời, bài đăng trên mạng xã hội, bài viết báo chí hoặc trên website mà ko mang hình ảnh bắt mắt thì người dùng cũng chẳng màng xem qua. Và cố nhiên, thông tin sẽ trở nên đáng giá hơn ví như có 1 hình ảnh nổi trội đi kèm.

Từ đó agency hay chủ công ty nảy sinh nhu cầu kiếm tìm cho platform của mình hình ảnh chất lượng cao theo chủ đề phê chuẩn các trang web lưu trữ hình ảnh. Các website này cũng giúp những nhiếp ảnh gia đăng vận chuyển hình ảnh của mình lên mạng và lấy thu nhập trực tiếp từ chúng.

Những website lưu trữ hình ảnh đã đặt nền tảng cho hệ sinh thái sáng tạo vững mạnh. Bằng phương pháp cho phép những nhiếp ảnh gia tự do hoặc độc lập tăng thu nhập từ thành quả cần lao của mình, những website này tạo buộc phải làn sóng crowdsourcing* nơi mà các nhiếp ảnh gia, nhà bề ngoài, đồ hoạ mang thể được chi trả cho các tác phẩm sáng tạo của mình khi họ đăng lên mạng. Không thể phủ nhận rằng stock photo vẫn đóng 1 vai trò rất lớn trong thời đại hiện tại bởi ngân sách và thời gian giảm thiểu của những agency quảng cáo, chủ doanh nghiệp và những nhà kiểu dáng làm cho nhu cầu sử dụng kho lưu trữ hình ảnh tăng cao.

Hình bản quyền bởi StockUnlimited.

Hình ảnh ăn nhập sẽ giúp nâng cao sự lưu ý và người dùng mục đích sẽ không sắm sản phẩm giả dụ được quảng cáo mang hình ảnh nghèo nàn. Điều trước tiên thu hút sự lưu ý của người dùng là hình ảnh.

Hơn nữa, thị trường video đang dần chiếm lĩnh. Facebook đã thông báo kế hoạch cho hiển thị tất cả thông tin dưới hình thức video trong 5 năm tới, điều này cho thấy hình ảnh chiếm vai trò quan yếu trên thị trường hiện tại. Nhu cầu về stock photo chuyển thành nhu cầu về footage (video quay sẵn) sẽ ngày càng mạnh hơn, đó là lý do tại sao những trang web về stock photo đã cập nhật thêm những stock footage trên kho lưu trữ của mình.

Tại sao phải sử dụng những website lưu trữ hình ảnh?

Có nhiều lí do tại sao những website về stock photo lại có ích như vậy. Lí do số một là các website miễn tổn phí thường xâm phạm vấn đề bản quyền. Tại sao lại sử dụng những bức ảnh được vận chuyển xuống từ Google trong khi bạn có thể chỉ trả 1 mức tổn phí nhỏ để với các tấm ảnh mang bản quyền? Những website lưu trữ hình ảnh sẽ hạn chế nguy cơ vi phạm bản quyền vì mức tổn phí đã bao gồm điều này.

1 lí do khác là dùng các website stock photo sẽ giúp những thành viên với thêm thu nhập.

Hình bản quyền bởi 123rf.

Ngày mai của Stock Photo sẽ như thế nào?

Chưa mang dấu hiệu nào cho thấy ngành công nghiệp hình ảnh sẽ tăng trưởng chậm lại. Nhu cầu của những client và khách sử dụng stock photo để cho thành lập các tác phẩm chất lượng cao và các hình ảnh độc đáo vẫn còn là khuynh hướng đang lớn mạnh. Ngày nay, các loại camera phải chăng đã trở thành kinh tế hơn và hầu như bất kỳ ai có niềm ham cũng mang thể trở nên 1 nhiếp ảnh gia, 1 cộng tác viên hoặc ít ra cũng hao hao như vậy. Điều quan trọng là họ bắt buộc chụp mang những góc máy, ánh sáng, phong bí quyết và mẫu mã thẩm mỹ rộng rãi.

Hình bản quyền bởi 123rf.

Sở hữu vẻ như stock photo đang “thế chân” nhu cầu chụp ảnh, nhưng những buổi chụp ảnh vẫn miêu tả các đặc điểm mang những chủ đề riêng lúc cho ra các tấm ảnh khôn xiết dị biệt. Thỉnh thoảng các bức ảnh chụp như thế lại sử dụng stock photo để làm cho loại. Cũng không với gì sửng sốt khi các bức ảnh chụp lại trở thành các tấm stock photo sau này. Vậy thì tại sao lại lãng phí tổn các tấm ảnh đẹp với rộng rãi góc chụp đa chiều?

Bằng bí quyết quan sát thiên hướng ngày nay, chúng ta thấy phổ biến website stock photo nhỏ lẻ khởi đầu xuất hiện. Các trang web này được gọi là microstock, không nhiều hình ảnh nhưng lại thời trang và nghệ thuật hơn. Các trang stock photo to thì chối từ giảm lượng hình ảnh vì họ đang cải thiện bản thân khi lưu trữ những tấm ảnh không bản quyền cũng như những tấm ảnh buộc phải trả tổn phí.

Ngày mai của stock photo được mở ra bởi kỹ thuật, khả năng không ngừng của điện thoại thông minh và các công cụ mới như video 360, thực tại ảo và phi cơ không người lái làm cho cho ngành này trở nên hấp dẫn hơn trong ngày mai. Ấy là lí do tại sao chúng ta buộc phải nên đáng giá cao việc có trí tuệ. Bạn ko bao giờ biết lúc nào công nghệ sẽ tiếp quản thế giới.

Hình bản quyền bởi 123rf.

Kết luận

1 sự thật không thể chối bào chữa là ngành công nghiệp hình ảnh sẽ luôn tậu phương pháp thích ứng để trở thành lớn mạnh và chất lượng hơn. Sự sáng tạo vô hạn là lí do để những người trong những công ty agency, các nhà ngoại hình, các marketer tiếp tục sử dụng stock photo như là một phương pháp truyền đạt thông điệp của họ. Tỉ dụ như mẫu mã blog, những mẫu diễn tả, tập san… Stock photo đang vận chuyển theo xu hướng chế tạo nhiều hình ảnh thuộc các thể loại, các chủ đề và khía cạnh khác nhau.

Hình bản quyền bởi 123rf.

*Crowdsourcing là hình thức 1 đơn vị hay doanh nghiệp giao việc cho mạng lưới cộng tác viên gia công theo hình thức “mời gọi rộng rãi”.

Kim Huy / Brands Vietnam
* Nguồn: Zeeshan / The Huffington Post


http://www.brandsvietnam.com/11950-Ban-chat-cua-nganh-cong-nghiep-hinh-anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here