Bánh kẹo ngoại thâm nhập thị trường: Hướng đi nào cho công ty Việt?

0
226

Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đã kề cận, đây chính là cao điểm các công ty sản xuất bánh kẹo bung hàng Tết.

Khảo sát thị trường bánh kẹo tại Hà Nội thời điểm cận Tết Nguyên đán, ko khó để nhận ra sự xuất hiện của hàng trăm mẫu mã sản phẩm từ nước ngoại trừ. Đơn vị Việt sẽ bắt buộc buộc phải thay đổi và có các chiến lược phù hợp để cạnh tranh sòng phẳng với các nhãn hiệu ngoại nhập trong bối cảnh mới.

Cạnh tranh chồng chất khó khăn

Người Việt vẫn có tâm lý chuộng hàng ngoại. Khoảng 25-30% thị phần bánh kẹo phân khúc biếu tặng nằm trong tay những doanh nghiệp nước ngoài. Hơn nữa, cạnh tranh càng chồng chất lúc đa dạng hệ thống vô cùng thị hàng đầu tại Việt Nam đổi chủ, dọn đường cho bánh kẹo ngoại, tiêu biểu là hàng sở hữu căn nguyên từ Thái Lan xâm nhập thị trường trong nước.

Ngoại giả, cộng có việc gia nhập thị trường chung ASEAN, thuế du nhập của ngành hàng bánh kẹo bằng 0, từ đấy mùa Tết năm nay thị trường đón nhận hàng loạt các nhãn hàng, sản phẩm bánh kẹo tới từ các quốc gia khác trong khu vực như Indonesia, Malaysia…

Người mua tậu bánh kẹo Tết. Ảnh: Đinh Văn Rộng rãi/TTXVN.

Trước đây, do đa số bánh kẹo của Việt Nam đều nên nhập cảng từ Trung Quốc, Thái Lan và những nước tăng trưởng hơn. Điều này đã hình thành buộc phải tâm lý sính ngoại, chuộng hàng ngoại nhập. Bởi thế, bánh kẹo du nhập sở hữu cơ hội thâm nhập thị trường và không ngừng gia tăng thị phần tại Việt Nam.

Hơn nữa, những năm sắp đây, có sự mở cửa của nền kinh tế và chính sách lôi kéo đầu tư nước ko kể, 1 số tổ chức bánh kẹo đầu tư trực tiếp nước bên cạnh cũng tham dự vào thị trường Việt Nam như Orion, Lotte (Hàn Quốc), Kraft (Hoa Kỳ), Liwayway (Philipine), URC (Singapore)… Những công ty này đều mang lợi thế về khoa học hiện đại, kinh nghiệm quản lý và khai triển hệ thống chế tạo chuyên nghiệp, xúc tiến quảng bá mạnh trên đa số các phương tiện truyền thông. Chính vì thế, các công ty có nhân tố nước bên cạnh đã chiếm trọn phân khúc hàng biếu tặng tại thị trường Việt Nam và gây sức ép cạnh tranh cực kỳ mạnh đối với những nhà sản xuất trong nước.

Hướng đi nào cho tổ chức Việt?

Cũng bắt buộc nên nhìn nhận 1 thực tế là bánh kẹo nhập khẩu với mẫu mã đẹp, sang trọng, cùng chất lượng tốt nên ko khó để chiếm được tình cảm của người tiêu dùng và khiến cho tổ chức Việt khá chật vật để giành thị phần. Bên cạnh đó, xét ở góc độ khác, sự xâm nhập của hàng ngoại vào thị trường Việt Nam chính là chất xúc tác buộc các công ty trong nước đổi mới, nâng cao kiểu dáng và chất lượng sản phẩm.

Khoảng 25-30% thị phần bánh kẹo phân khúc biếu tặng nằm trong tay các tổ chức nước ngoại trừ.

Ông Trần Ngọc Chung, Trưởng phòng Buôn bán E-Learning Việt NamCông ty cổ phần Thực phẩm Hữu Nghị, chia sẻ: “Để cạnh tranh 1 phương pháp sòng phẳng mang bánh kẹo ngoại, các nhà sinh sản trong nước đầu tiên nên phát huy được các lợi thế của mình như thông thạo khẩu vị, văn hóa, tập quán sử dụng của người Việt, đầu tư nghiên cứu áp dụng quy trình kỹ thuật đương đại để cho ra đời các sản phẩm thích hợp có văn hóa của người Việt. Đặc trưng, các công ty nên quan tâm tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đổi mới bao so bì và đầu tư xây dựng hệ thống cung ứng rộng khắp, bảo đảm tính luôn tiện lợi, dễ tìm tìm cho người sử dụng, cũng như chú trọng đến công việc truyền thông truyền bá”.

Cũng với quan điểm cho rằng buộc phải đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, khơi dậy tinh thần yêu nước của người dân phê chuẩn các hành động vô cùng thiết thực như “Người Việt ưu tiên sử dụng hàng Việt”. Việc sử dụng bánh kẹo Việt buộc phải trở nên quy định trong nghi thức ngoại giao, tiếp khách, hội họp, quà tặng của những sở, ban, ngành, các cấp quản lý từ Trung ương tới địa phương.

Một điểm cần chú ý nữa đấy là các nhà sản xuất bánh kẹo trong nước muốn khó khăn được mang bánh kẹo ngoại thì cũng nên bắt buộc kết đoàn, liên minh mang nhau hoặc mở rộng liên doanh, liên kết có nước ko kể. Bây giờ, hồ hết những ngành nghề tại Việt Nam đều với hiệp hội, nhưng riêng bánh kẹo thì chưa có hiệp hội để tham mưu chính sách phát triển cho ngành, trong lúc vấn đề vững mạnh thị trường bánh kẹo trong nước trước áp lực khó khăn của các tập đoàn nước ko kể là 1 vấn đề to, mà ko 1 nhà sản xuất nào trong nước có thể “đơn thương độc mã” đương đầu và chiến thắng được.

Ngoại giả, những công ty ngành hàng bánh kẹo trong nước rất cần sự định hướng, quan hoài, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận tiện, tạo hành lang pháp lý của các cấp quản lý nhà nước.


http://www.brandsvietnam.com/11485-BanhkeongoaixamnhapthatruongHuongAinaochodoanhnghiopViot

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here