Bánh kẹo ngoại thâm nhập thị trường: Hướng đi nào cho tổ chức Việt?

0
310

Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đã kề cận, đây chính là cao điểm các tổ chức sản xuất bánh kẹo bung hàng Tết.

Khảo sát thị trường bánh kẹo tại Hà Nội thời điểm cận Tết Nguyên đán, ko khó để nhận ra sự xuất hiện của hàng trăm kiểu dáng sản phẩm từ nước ngoại trừ. Đơn vị Việt sẽ nên nên thay đổi và với các chiến lược thích hợp để cạnh tranh sòng phẳng với các nhãn hàng ngoại nhập trong bối cảnh mới.

Khó khăn chồng chất cạnh tranh

Người Việt vẫn với tâm lý chuộng hàng ngoại. Khoảng 25-30% thị phần bánh kẹo phân khúc biếu tặng nằm trong tay các doanh nghiệp nước không tính. Hơn nữa, cạnh tranh càng chồng chất khi nhiều hệ thống siêu thị bậc nhất tại Việt Nam đổi chủ, dọn đường cho bánh kẹo ngoại, điển hình là hàng có xuất phát từ Thái Lan xâm nhập thị trường trong nước.

Ngoại giả, cộng với việc gia nhập thị trường chung ASEAN, thuế nhập khẩu của ngành hàng bánh kẹo bằng 0, từ đấy mùa Tết năm nay thị trường đón nhận hàng loạt những nhãn hàng, sản phẩm bánh kẹo tới từ các nhà nước khác trong khu vực như Indonesia, Malaysia…

Các bạn chọn bánh kẹo Tết. Ảnh: Đinh Văn Rộng rãi/TTXVN.

Trước đây, do đa số bánh kẹo của Việt Nam đều cần du nhập từ Trung Quốc, Thái Lan và những nước vững mạnh hơn. Điều này đã hình thành buộc phải tâm lý sính ngoại, chuộng hàng ngoại nhập. Cho nên, bánh kẹo nhập cảng mang thời cơ thâm nhập thị trường và không ngừng gia nâng cao thị phần tại Việt Nam.

Hơn nữa, các năm gần đây, với sự mở cửa của nền kinh tế và chính sách lôi kéo đầu tư nước ko kể, 1 số doanh nghiệp bánh kẹo đầu tư trực tiếp nước ngoại trừ cũng tham dự vào thị trường Việt Nam như Orion, Lotte (Hàn Quốc), Kraft (Hoa Kỳ), Liwayway (Philipine), URC (Singapore)… Các tổ chức này đều sở hữu lợi thế về công nghệ đương đại, kinh nghiệm quản lý và triển khai hệ thống sản xuất chuyên nghiệp, xúc tiến truyền bá mạnh trên hầu hết những công cụ truyền thông. Chính bởi thế, những tổ chức có yếu tố nước ngoại trừ đã chiếm trọn phân khúc hàng biếu tặng tại thị trường Việt Nam và gây sức ép khó khăn vô cùng mạnh đối có các nhà sản xuất trong nước.

Hướng đi nào cho công ty Việt?

Cũng phải bắt buộc nhìn nhận một thực tiễn là bánh kẹo du nhập với kiểu dáng đẹp, sang trọng, cộng chất lượng phải chăng nên ko khó để chiếm được tình cảm của người dùng và khiến cho công ty Việt tương đối chật vật để giành thị phần. Tuy nhiên, xét ở góc độ khác, sự xâm nhập của hàng ngoại vào thị trường Việt Nam chính là chất xúc tác buộc những doanh nghiệp trong nước đổi mới, tăng kiểu dáng và chất lượng sản phẩm.

Khoảng 25-30% thị phần bánh kẹo phân khúc biếu tặng nằm trong tay các tổ chức nước ko kể.

Ông Trần Ngọc Chung, Trưởng phòng Buôn bán – Tổ chức cổ phần Thực phẩm Hữu Nghị, san sẻ: “Để khó khăn một phương pháp sòng phẳng có bánh kẹo ngoại, các nhà sản xuất trong nước trước hết buộc phải phát huy được những lợi thế của mình như thông suốt khẩu vị, văn hóa, tập quán sử dụng của người Việt, đầu tư nghiên cứu vận dụng quy trình công nghệ hiện đại để cho thành lập các sản phẩm ăn nhập mang văn hóa của người Việt. Đặc trưng, các doanh nghiệp phải quan tâm tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đổi mới bao phân bì và đầu tư xây dựng hệ thống chế tạo rộng khắp, bảo đảm tính nhân thể lợi, dễ sắm tậu cho người sử dụng, cũng như chú trọng đến công tác truyền thông truyền bá”.

Cũng sở hữu quan điểm cho rằng bắt buộc đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, khơi dậy tinh thần yêu nước của người dân duyệt y những hành động vô cùng thiết thực như “Người Việt ưu tiên sử dụng hàng Việt”. Việc tiêu dùng bánh kẹo Việt bắt buộc trở nên quy định trong nghi thức ngoại giao, tiếp khách, họp hành, quà tặng của những sở, ban, ngành, các cấp quản lý từ Trung ương tới địa phương.

Một điểm buộc phải chú ý nữa ấy là các nhà sản xuất bánh kẹo trong nước muốn khó khăn được có bánh kẹo ngoại thì cũng buộc phải buộc phải kết đoàn, liên minh với nhau hoặc mở rộng liên doanh, kết liên mang nước ko kể. Hiện nay, hầu hết các ngành nghề tại Việt Nam đều với hiệp hội, nhưng riêng bánh kẹo thì chưa có hiệp hội để tham mưu chính sách vững mạnh cho ngành, trong lúc vấn đề phát triển thị trường bánh kẹo trong nước trước áp lực cạnh tranh của những tập đoàn nước ngoại trừ là 1 vấn đề lớn, mà không 1 nhà sinh sản nào trong nước với thể “đơn thương độc mã” đấu tranh và thắng lợi được.

Ngoài ra, các doanh nghiệp ngành hàng bánh kẹo trong nước cực kỳ cần sự định hướng, quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện tiện lợi, tạo hành lang pháp lý của những cấp quản lý nhà nước.


http://www.brandsvietnam.com/11485-Banh-keo-ngoai-xam-nhap-thi-truong-Huong-di-nao-cho-doanh-nghiep-Viet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here