Báo cáo phải chăng nghiệp Young Marketers Elite Development Program (Khóa 3) 

0
261

Sáng thiết bị 7 vừa rồi (15/10/2016) tại khách sạn Liberty Central Riverside, buổi lễ báo cáo tốt nghiệp của những học viên trong chương trình đào tạo Kinh doanh nhiều năm kinh nghiệm Young Marketers Elite Development Program khóa 3 (2015 – 2016) đã diễn ra sôi nổi sở hữu sự tham dự của nhiều đại diện của các nhãn hiệu to, cộng phần lớn những bạn sinh viên ham mê Kinh doanh.

Sau hơn 9 tháng với sắp 30 buổi học chuyên sâu về Marketing cộng các anh chị Empower là các marketer đầu ngành tại Việt Nam, thử thách dành cho những bạn cho buổi tốt nghiệp chính là chiến dịch tái định vị và tái tung sản phẩm ví điện tử Momo.

Hội đồng kiểm tra buổi báo cáo tốt nghiệp Elite Development Program khóa 3 là các gương mặt Marketer uy tín trong ngành:

 1. Chị Đặng Hoài An – Former Head of Buôn bán, Microsoft Mobile Devices Vietnam
 2. Chị Nguyễn Thị Mai – Strategic Director, Unilever Vietnam
 3. Chị Phạm Nhã Uyên – Regional Marketing Manager, Coca-Cola
 4. GK Khách mời – Chị Trần Thị Lan Thanh – Chief Operation Officer, MOMO

Ví điện tử Momo – một nhãn hiệu, 1 sản phẩm không còn quá xa lạ nhất là với đối tượng trẻ nhạy bén sở hữu kỹ thuật và hầu hết hoạt động đều không thể tách rời với cái smart phone. Nhưng mang ngành hàng còn cực kỳ mới này tại Việt Nam, việc xây dựng kế hoạch Marketing trong 03 năm để đạt được mục đích 3 triệu các bạn tiêu dùng thường xuyên là điều ko hề đơn giản. 3 nhóm Marketer tương lai đã mang 3 phần trình bày đa nhan sắc, biểu lộ sự thấu hiểu khăng khăng về ngành hàng và người dùng, để có thể đưa ra biện pháp tối ưu nhất phù hợp mang bối cảnh thị trường và nhãn hàng.

Nhóm BIE – Tận hưởng tiêu pha hằng ngày sở hữu ví điện tử

Huỳnh Phúc Hậu, Phạm Ngọc Khánh, Vương Ngọc Tường Vy, Nguyễn Thị Thanh An, Đỗ Vạn Kỳ Vỹ

Ngay từ đầu, nhóm xác định rõ thử thách buôn bán của ví điện tử Momo: dễ để lôi kéo các bạn mới, nhưng khó để giữ họ ở lại và tiếp tục tiêu dùng. Từ đấy, kế hoạch Marketing phải giải bài toán tạo nhu cầu & lề thói dùng cho người dùng, với mục đích ví Momo sẽ thay thế ví truyền thống vào một ngày ko xa.

Đối tượng chính mà nhóm muốn nhắm tới chính là những giới trẻ mới ra trường vừa với việc khiến. Qua phân tích, đây là nhóm đối tượng ăn nhập nhất và đầy tiềm năng vì sở hữu thu nhập ổn định, ăn xài rộng rãi, và sở hữu thói quen tiêu dùng công nghệ thường xuyên trong cuộc sống. Họ muốn chi ít mà được nhiều, thường bỏ quên các ăn tiêu vặt vãnh và xem việc đấy hơi là phiền phức. Từ đấy, ví điện tử Momo sở hữu định vị ENJOYABLE PAYMENT sẽ giúp những bạn tối ưu hóa những tiêu pha hằng ngày sở hữu các gợi ý chi tiêu thích hợp thông qua hệ sinh thái và cơ sở dữ liệu mà Momo xây dựng. Theo đấy, chiến lược & định vị trong kế hoạch Buôn bán 3 năm sẽ là:

 • Năm một: Pay less, get more
 • Năm 2: Upgrade your enjoying standard
 • Năm 3: Manage your payment, lead your life

Mang proposition PAY LESS, GET MORE cho năm trước nhất, ý tưởng và thông điệp của chiến dịch tái tung là: Get more everyday, bothersome goes away. Đa dạng hoạt động Buôn bán theo cách thức SOLOMO được xây dựng nhằm lôi kéo người dùng ngay tại thời điểm họ với nhu cầu ăn xài.

Ở phần kiểm tra của mình, chị Nhã Uyên đề cập lại thử thách nhóm đặt ra ở đầu bài: “giữ quý khách sử dụng thường xuyên”. Anh chị em chưa tậu ra được nguyên cớ tại sao chừng độ dùng của các bạn lại chưa cao, nên kế hoạch chưa giải quyết được rõ thử thách đó. Định vị nhãn hiệu ENJOYABLE PAYMENT và kế hoạch triển khai PAY LESS GET MORE lại ko liên kết với nhau.

Chị Nguyễn Thị Mai thích cách tiếp cận vấn đề và xác định đối tượng của nhóm, nhưng cũng cho rằng các bạn cần xác định rõ mình đang giải bài toán về smart spending – ăn xài thông minh, hay bài toán về enjoyable payment – khiến việc chi tiêu trở nên nhẹ nhõm vui vẻ hơn. Chị nhấn mạnh việc đưa ra mục tiêu và KPIs cho business phải được chú trọng nhiều hơn, những bạn sẽ dùng tiền như thế nào và cho kết quả ra sao, chứ ko chỉ là các ý tưởng chung chung.

Chị Hoài An khe khắt hơn: “Anh chị em chưa hiểu kĩ về ngành hàng, chưa sắm ra được lí do người ta buộc phải tiêu dùng tới ví điện tử. Insight cũng chưa single minded, chưa thấy rõ vai trò của Momo. Từ đó, phần thuyết trình chỉ là slide by slide, không sở hữu câu chuyện xuyên suốt đề cập cho người sử dụng nghe bằng tiếng nói của người tiêu dùng. Ngành hàng mới, đề thi khó, mới chính là lúc mình buộc phải buộc phải tỉnh táo để quay lại mang những điều cơ bản nhất. Thấu hiểu ngành hàng, hiểu được vì sao sản phẩm này tồn tại, thấu hiểu người sử dụng, từ đấy mới với hướng đi đúng đắn nhất.”

Nhóm ÔI, RA RỒI! – Ví điện tử Momo, trợ lý tiêu xài trước hết tại Việt Nam

Nguyễn Đình Giang, Nguyễn Trường Liêm, Kiều Thiên Vân, Nguyễn Khánh Thy, Lê Hồng Phong, Mai Văn Hiển

Nhóm mở đầu bài báo cáo thật ấn tượng với những hành vi tiêu pha nổi bật của đối tượng trẻ:

 • 92% người trẻ lâm vào cảnh “cháy túi”, buộc phải mượn tiền vào mỗi cuối tháng
 • 46% người trẻ thú nhận mình tiêu pha chưa hiệu quả
 • 87% người trẻ sẵn sàng ăn tiêu vào những chương trình giảm giá, khuyến mại

Hiểu được điều ấy, ví điện tử Momo với tới 03 chức năng độc đáo (lần lượt được tung ra trong kế hoạch 3 năm dài hạn) mà chưa đối thủ nào phân phối được cho người dùng:

 • Cho bạn vay tiền để sử dùng (mức độ được vay phụ thuộc vào mức độ tiêu dùng – tiêu xài bằng ví Momo trước đó)
 • Giúp bạn quản lí ăn xài hằng ngày (thống kê & phân loại ăn tiêu)
 • Tậu & gợi ý cho bạn các chương trình khuyến mại hấp dẫn (từ việc hiểu rõ nhu cầu, thói quen ăn xài của bạn)

Kể phương pháp khác, ví điện tử Momo chính là DAILY PAYMENT ASSISTANT – trợ lý ảo đắc lực giúp bạn tối ưu hóa việc tiêu pha, đồng thời với lại niềm vui từ việc ăn tiêu ấy: UNLEASH HAPPINESS FROM DAILY PAYMENT. Source of business sẽ là phí tổn dịch vụ của 3 chức năng đấy, tới từ người sử dụng và những đối tác của Momo.

Cho rằng chức năng cho vay ăn xài là quyến rũ nhất đối với nhóm người trẻ, nhóm yêu cầu chiến dịch tái tung MONTH-END-MARE (CƠN ÁC MỘNG CUỐI THÁNG) dành riêng cho dịch vụ đó. Xuyên suốt chiến dịch là hàng loạt viral clip hài hước về tình trạng “cháy túi” mỗi cuối tháng nhằm khêu gợi sự đồng cảm cho chiến dịch quảng cáo và tạo nhu cầu tiêu dùng dịch vụ ví điện tử Momo.

Chị Nguyễn Thị Mai nhận xét: “Chị cực kỳ thích cách dẫn chuyện về ngành hàng của nhóm, làm cho người khá “ngoại đạo” là chị cảm thấy dễ hiểu, dễ chịu. Phần miêu tả thuyết phục với số liệu cụ thể rõ ràng, insight và product idea kết liên chặt chẽ có nhau. Ngoại giả, nhóm phải xem lại kế hoạch khai triển trong 3 năm, vì mỗi năm tung một chức năng là hơi chậm đối với tốc độ “phản đòn” của đối thủ và tốc độ phát triển của thanh niên”. Chị gợi ý, cả 3 chức năng của sản phẩm phải bắt buộc phối hợp có nhau để thỏa mãn được người tiêu dùng.

Chị Nhã Uyên cũng với đa dạng lời khen ngợi cho nhóm, nhưng những bạn buộc phải chú ý hơn về core function của sản phẩm là payment, đừng lệ thuộc rộng rãi vào credit. Emotional benefit của sản phẩm cũng phải phân định rõ giữa fun và happiness, vì ấy là hai phạm trù khác nhau. Và so sở hữu ngân sách 66 tỉ thì kế hoạch tái tung của các bạn còn quá “bé nhỏ” để triển khai và đạt mục tiêu, chưa trình bày được sự tính toán có lí ở đây.

Nhóm BOTTOM UP – Tối ưu hóa trải nghiệm ăn xài mang ví Momo

Chu Minh Thông, Nguyễn Thị Thanh Vy, Nguyễn Thị Thanh Thùy, Lương Đức Hiệp, Trần Huỳnh Ái Lâm

Mở màn bằng những con số lạc quan về tình hình thị trường, nhóm khẳng định chiếc hay nhất của ví điện tử chính là real time data à real time insight à cơ hội để liên quan cá nhân với người dùng. Nhóm cũng tậu nhóm người trẻ làm cho đối tượng mục đích – những bạn trẻ mang gia tài không buộc phải là tài sản mà chính là các trải nghiệm. Qua việc OPTIMIZE DAILY PAYMENT, MAXIMIZE YOUR DAILY EXPERIENCE, ví điện tử Momo sẽ giúp bạn logic hóa việc tiêu pha hằng ngày, và biến việc ăn xài hằng ngày thành các trải nghiệm với lịch trình tăng trưởng sản phẩm:

 • Năm một:
  – Tìm kiếm và gợi ý ăn xài
  – Tung Momo xu có thể quy đổi thành voucher được áp dụng sở hữu tất cả đối tác của Momo.
 • Năm 2:
  – Nâng cấp chức năng kiếm tìm & gợi ý ăn xài
  – So sánh giá cả
 • Năm 3:
  – Tự động tính sổ
  – Tính sổ nhóm
  – Đặt hàng trước cho những sản phẩm

Để quảng bá cho Momo xu ở năm trước nhất, nhóm triển khai chiến dịch tái tung sản phẩm có ý tưởng JUMPING COINS, từ việc thấu hiểu người sử dụng siêu mong muốn sở hữu được những voucher dùng được ở toàn bộ khi, đa số nơi, cho tất cả trang bị. Ý tưởng này nhận được đánh giá cao từ chị Lan Thanh, vì đây cũng chính là hướng buôn bán mà Momo đang xây dựng.

Nhận xét về bài giải, chị Nhã Uyên tiếc nuối về “real time data” đầy thú vị mà nhóm đề cập tới ở đầu bài nhưng ko thấy triển khai về sau. Các phần trong bài bị rời rạc mang nhau và ko single minded cho những bạn còn bị tham. Chị nhấn mạnh, đấy là điều marketers buộc phải tránh: “Phải đủ tỉnh táo để “kill the kitty” – các ý tưởng “dễ nhìn”, cũng hay hay, cũng đúng đúng, nhưng lại không phù hợp với mình, ko giúp được cho việc kinh doanh”.

Chị Hoài An dành lời khen cho nhóm duy nhất với chiếc nhìn khái quát về ngành hàng, nhưng “Tiếc là các bạn đi chưa đủ sâu; có quan sát nhưng chưa đi đến cùng tận câu chuyện là benefit và truth. Insight khó hiểu, lời giải không ảnh hưởng đến payment nhưng mà là recommendation – điều mà Foody cũng với thể khiến được. Còn insight về voucher chưa chắc đã đúng và chưa chắc Momo sở hữu khả năng thực hiện được “voucher trong mơ” ấy. Điểm sáng của bài chính là JUMPING COIN, một chương trình khách hàng thân thiết giúp người sử dụng cảm thấy thú vị và hợp lí do để tiếp tục sử dụng ví Momo – đây là một ý tưởng phải chăng và đầy tiềm năng”.

Đại diện Hội Đồng Đánh Giá nhận xét chung về buổi thấp nghiệp, chị Nhã Uyên chia sẻ:

“Đây là lần trang bị 2 chị tham dự làm giám khảo của Young Marketers. Dù rằng ngồi trên ghế BGK đây những chị sở hữu khen chê những bạn rộng rãi, nhưng đích thực khi mình mới ra trường trước đây mình ko bằng được những bạn. Anh chị em đã có một nền tảng Kinh doanh vô cùng phải chăng, khiến cho mình thật sự tin rằng thế hệ Marketer trẻ của Việt Nam gần đến đây sẽ đầy triển vọng. Elite Development Program là một thời cơ thảng hoặc hoi để những bạn teen được học hỏi kiến thức, được nghe những san sẻ về Marketing. Và đây cũng chính là mong muốn của các người đi trước, được truyền tải lại những gì mình biết cho thế hệ tiếp theo. Vậy nên, chị hy vọng là chính các bạn với được cơ hội này cũng san sẻ thêm cho phổ biến bạn khác nữa, và trở thành những người truyền lửa của Young MarketersElite Development Program.”

Và sở hữu phần miêu tả đầy thuyết phục, ÔI, RA RỒI! là nhóm đạt được số điểm cao nhất trong buổi báo cáo thấp nghiệp khóa học. Bạn Kiều Thiên Vân đại diện nhóm, đồng thời cũng là thủ khoa Elite Development Program khóa 3 chia sẻ: “Em vô cùng vui vì nhóm đã hoàn tất tốt bài báo cáo, vì đến ngày bữa qua nhóm còn buộc phải xem lại, khiến cho lại từ đầu. Lời cám ơn trước hết em xin được dành cho đa số anh chị đã giảng dạy tụi em trong suốt thời gian qua. Lời cảm ơn thứ 2 dành cho tất cả các bạn Eliters đã đồng hành cùng em suốt 9 tháng qua, nhất là trong các đêm chung cuộc cùng nhau khiến bài. Mong toàn bộ người sẽ gặt hái được rộng rãi thành quả phải chăng đẹp trên con đường Kinh doanh này”.

Young Marketers – Empower the next buôn bán generation.

Young Marketers Elite Development Program là chương trình huấn luyện kinh doanh nền tảng xuyên suốt 9 tháng, dành riêng cho những bạn thắng lợi trong cuộc thi Young Marketers hàng năm, do những marketer bậc nhất Việt Nam san sớt & truyền cảm hứng từ năm 2013!


http://www.brandsvietnam.com/tieudiem/10704-Bao-cao-tot-nghiep-Young-Marketers-Elite-Development-Program-Khoa-3 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here