Báo chí cần làm cho gì để cưỡi ngọn sóng thần kỹ thuật số?

0
521

Sóng thần khoa học số E-Learning Việt Namdigital tsunami E-Learning Việt Namđang nhấn chìm ngành xuất bản với thể là 1 mối đe dọa khủng khiếp E-Learning Việt Namđe dọa đối mang báo in, chất lượng của báo chí và niềm tin của người dùng – ngoài ra, có phương pháp tiếp cận đúng đắn, thực tại mang phổ biến cơ hội để lớn mạnh và tái tạo.

Xin giới thiệu bài viết của ông Stephane Pere, Giám đốc cáng đáng lĩnh vực dữ liệu của tờ báo tên tuổi The Economist, kể về những đổi thay đang diễn ra trong ngành xuất bản suốt Một thập kỷ qua, cùng các kiểm tra về xuất bản khoa học số.

Công việc trong ngành truyền thông từng siêu vui. Đó là “các ngày xưa cũ” mang những bữa trưa kéo dài đến tận 3 giờ sáng, những bữa tiệc trong những căn hộ tầng áp mái và những khoản chi tiêu ko ngừng. Bạn có còn nhớ sự kiện hoành tráng nhất bạn từng công ty cho một khách hàng, khoản tiền thưởng lớn nhất bạn từng nhận hay chiến lược đột phá nhất bạn từng thực hành (có sự tham dự của cả những người lừng danh nhất) không? Có nhẽ bạn đã tiệc tùng quá hăng say, các ký ức sở hữu thể đã bị rượu sâmpanh khiến cho mờ đi, nhưng chúng ta đều biết rằng mình đều hướng tới 1 điều thấp đẹp.

Đúng 10 năm trước, tôi đã làm việc ở bộ phận bán hàng của Yahoo!, đảm nhận những nhãn hiệu ôtô. Trong vai trò của mình, tôi được phép tự do công ty một sự kiện đặc biệt cho các người mua. Quản lý của tôi chỉ nhắc, “Cứ làm đa số điều anh muốn.” Khi tôi đề xuất một buổi tài xế mang 1 loạt những cái xe thể thao huyền thoại, hồi đáp tôi nhận được là, “Ừ, và…?”, vậy là tôi đề xuất chúng tôi sẽ tài xế ra đường chứ không cần trong sân. Tuy thế, quản lý của tôi vẫn thăm dò. ‘Chà, chúng ta sẽ buộc phải sở hữu người nom dòm cảnh sát.” Vậy là, kế hoạch đã thành hình. Vài tuần sau ấy, tôi đã đứng trước 1 tòa lâu đài, xung quành sở hữu 2 loại Ferrari, Một loại Lamborghini, Một dòng Corvette và 1 chiếc Porsche, sở hữu 1 xe jeep và 1 tàu bay lên thẳng để trông chừng cảnh sát và mở đường. Đó là 1 ngày chẳng thể nào quên. Thế nhưng, hãy nhìn xem Yahoo! hôm nay đang khiến cho ăn thế nào.

Năm 2000, 1 số báo của The Economist đã được bán tất cả cho lăng xê. Tờ tập san dày các trang quảng cáo tới nỗi phải khước từ rộng rãi người dùng đang vẫy tiền trên tay. Cũng ko cái dập ghim công nghiệp nào sở hữu thể dập được tờ tập san ấy. Khi ấy, toàn cầu hóa đang dẫn dắt tăng trưởng trong truyền thông và tiếp thị, sở hữu những tổ chức tập trung lôi kéo quý khách ở những thị trường mới. Những từ thông dụng lúc đó là “làm cho nhãn hiệu”, “quốc tế” và “mức độ tiếp cận”. Trên cả TV và báo in, mục đích là mở rộng đối tượng khán nhái và phát triển doanh thu lăng xê mang nó.

Một thời kì ngắn sau đó, sử dụng online bùng nổ và tự mình trở thành 1 công cụ truyền thông. Những nhà xuất bản cực kỳ sẵn sàng mở mang, nhưng đôi khi ưng ý chiếc giá là giảm chất lượng biên tập và nét đặc sắc đẹp của doanh nghiệp. Đa số xoay quanh Web 2.0: blog, vlog, bài đăng và diễn đàn. Hầu hết hầu hết người đều cố gắng đẩy mạnh lưu lượng truy nã cập và dự trữ quảng cáo của mình.

Quảng cáo trực tuyến đã trở thành 1 thời cơ thực thụ, và hầu hết mọi người hưởng lợi từ mức tăng trưởng hai con số. Phổ biến nhà xuất bản đã duyệt y 1 chiến lược trước đó được can dự sở hữu một kiểu tóc cường thịnh hành các năm 80: Mullet. Đó là kiểu tóc cắt ngắn ở phía trước và để dài ở phía sau. Trong ngành xuất bản, điều đó mang tức thị những nội dung đặc trưng ở trang chủ, mang hầu hết dự trữ ở những trang blog hay các nội dung do người dùng tạo ra. Và bất cứ ai mang máy tính hay trang bị thông minh cũng có thể trở thành một nhà xuất bản. Người dùng dành nhiều thời kì trực tuyến hơn, nhưng trong bối cảnh truyền thông phân mảnh rất to.

Và để sử dụng mọi các nguồn cung ứng này, khoa học được thiết kế và tận dụng để đánh giá độc giả ở mức độ ấn tượng. Mang sự giới thiệu của Cost per Click và Auction từ Google, những chiến dịch thành lập và hiệu suất dần tiêu tan. Thời gian trôi qua, và rủi ro chuyển từ nhà tiếp thị tới những cơ quan và rút cục tới nhà xuất bản. Song song sở hữu đó, hầu hết thị trường quảng cáo công nghệ số chuyển về Google và Facebook.

Cú đánh rốt cục chính là nguyên tố phá đổ vỡ mối quan hệ: sự tin tưởng. Những nhà tiếp thị chịu trận trước các lăng xê lừa lật, ko rõ ràng và những lượt tầm nã cập không phải của người dùng, và đổi lại, người tiêu dùng ngày một quan ngại về sự tây riêng của họ cũng như nguy cơ xúc tiếp mang các quảng cáo với tính xâm phạm. Việc cài đặt vận dụng chặn lăng xê bùng nổ, và rồi quảng cáo chuyển hướng sang dạng native ads.

Bữa tiệc đã đích thực chấm dứt. Chào mừng đến có bối cảnh truyền thông nơi người sử dụng muốn xem các nội dung miễn phí, ko với quảng cáo, ko với theo dõi, và nơi xuất bản tin tức đang chết dần. Chào mừng đến mang 1 thế giới nơi những nhà xuất bản và các mô hình buôn bán đại lý đang gặp rủi ro, và nơi các nhà tiếp thị nên tối đa hóa lợi nhuận từ đầu tư hơn bao giờ hết.

Google và Facebook đang cai trị bức tranh này E-Learning Việt Namchiếm 76% nâng cao trưởng quảng cáo trên internet và 52% tổng tiêu xài tiếp thị trên di động tại Mỹ năm 2015 (theo con số mới nhất mà Viện Nghiên cứu Báo chí Reuters công bố vào đầu năm 2017 là 99%).

Ngành truyền thông vẫn đang phản ứng lại, chạy trốn khỏi cơn sóng thần kỹ thuật số, tung hoành hai tay. Bỗng dưng sở hữu cảm tưởng như thường ai mang thể đối mặt có con sóng đó. Nhưng ko cố định cần như vậy…

Hốt nhiên có cảm nghĩ như không ai sở hữu thể đối mặt với con sóng đấy…

“Xuất bản tin tức đã chết”

Nhưng mang cần thế ko? Dĩ nhiên, những tờ báo đang buộc phải hết sức khốn khổ: phần lớn là vì việc phát hành không sở hữu lại lợi nhuận và doanh thu từ lăng xê giảm sút. Hơn 100 tờ nhật trình ở Mỹ đã cần đóng cửa từ năm 2004 và tờ Independent danh giá của Anh cũng chỉ còn duy trì phiên bản trực tuyến đề cập từ năm 2016.

Thực tế là, định nghĩa về tin tức đã tiến hóa trong vài thập kỷ qua. Một công cụ từng chuyên về những vấn đề thời sự đã chuyển thành “phân tách” (nó tương tác ra sao, với ý nghĩa thế nào và sở hữu ảnh hưởng gì), sau đấy thành “ý kiến” và cuối cùng thành “cảm nhận”. Tin tức, trong các hình thức khác nhau (bao gồm cả tin tức fake) sở hữu ở khắp tất cả nơi, thành ra chẳng với gì ngạc nhiên khi hầu hết người ko muốn trả tiền để đọc tin. Dù phổ quát nhanh như thế, nhưng đối mặt với điều ấy thật ko dễ dàng.

Đúng vậy, định nghĩa về tin tức đã đổi thay và tiến hóa, và mô hình xuất bản tin tức đã bị thách thức cả trên chiến trường quảng cáo và trả tiền dài hạn, nhưng có thể vẫn còn chỗ cho những ấn bản tin tức thực thụ dị biệt. Báo chí điều tra và châm biếm là một ví dụ xuất sắc, miêu tả qua sự thành công của Le Canard Enchaine ở Pháp. Ấn phẩm đã mang tuổi đời trăm năm này vẫn có lợi nhuận nhờ lượng phát hành 400.000 bản mỗi tuần, dù chẳng với trang lăng xê nào trong đó.

Tại The Economist, lợi nhuận từ phát hành đã nâng cao gấp đôi trong vòng 4 năm qua và được dự kiến sẽ tiếp tục nâng cao gấp đôi trong 5 năm đến. Từ năm 1843, tờ báo này đã xuất bản tin tức toàn cầu chất lượng cao. Nó là một chỉ dẫn sáng dạ cho các lực lượng định hình mai sau, một bộ lọc đáng tin cậy về những vấn đề thế giới. Nó mang lại sự may mắn và khả năng hoàn thiện, và đặt mục tiêu trở nên liều thuốc giải cho sự quá vận tải thông báo.

Khái niệm về tin tức đã đổi thay và tiến hóa, và mô hình xuất bản tin tức đã bị thách thức cả trên trận mạc quảng cáo và trả tiền dài hạn, nhưng sở hữu thể vẫn còn chỗ cho các ấn bản tin tức thực thụ dị biệt.

Ví như bạn mang định hướng thực sự rõ ràng, bạn không được thỏa hiệp nó để tìm kiếm doanh thu lăng xê, mà nên tụ tập vào lợi điểm duy nhất của mình và tối đa hóa giá trị bạn mang thể trích ra từ đó. Tài sản đấy cũng có vai trò to to giúp những nhãn hàng trở thành những nhà xuất bản. Các thương hiệu bây chừ ko muốn bán sản phẩm nữa, mà muốn nhắc những câu chuyện. Và ai với thể là tuyển lựa rẻ hơn các hãng tin tiếng tăm để giúp những thương hiệu khiến cho điều này? Là một nguồn tin và 1 người đề cập chuyện đáng tin cậy chính là 1 tài sản giá trị cho những biện pháp nội dung.

Khả năng đề cập chuyện sở hữu thể giúp những nhà xuất bản tái phát minh ra những biện pháp tiếp thị, như đã được chứng minh thành công bởi T Brand Studio của New York Times và Lab của Guardian. Trong thời kỳ khó khăn, hãy kiên cố là bạn hiểu điểm hay của mình ở đâu, và điều gì làm cho bạn trở nên khác biệt. Hãy giao hội vào đấy, và nâng tầm nó theo những cách mới.

“Thật quá khó cho các nhà xuất bản khi nên đối mặt mang cuộc bùng nổ các vật dụng và nền móng”

Xoành xoạch có một loại điện thoại, máy tính bảng hay phiên bản iOS mới ra đời, và các nhà xuất bản nên thích nghi sở hữu các phiên bản mới của những sản phẩm công nghệ số của họ. Nhưng mang những nhà xuất bản, chi phí cho khoa học và biên tập mang thể vô cùng to.

Trên hết, luôn có 1 nền tảng mới cần cân đề cập lúc cung ứng nội dung, và những doanh nghiệp như Facebook, Apple và Google hiện thời đã tăng trưởng tới nỗi họ giống như kẻ thù của các nhà xuất bản. Những nhà xuất bản tên tuổi vẫn cảm thấy cay đắng khi để các cái tên này thu thập dữ liệu người tiêu dùng ở quy mô to rồi mở ra những thị trường quảng cáo cạnh tranh rộng lớn. Nhưng có nhẽ những trang bị và nền móng là 1 nguồn thời cơ mà các nhà xuất bản cần nắm bắt.

Vì sao một nền móng thu hút được nhiều độc giả hơn bạn lại bị coi như kẻ thù?

Những gì các nền móng này cung cấp là một cơ hội cho những nhà xuất bản thí nghiệm, tìm kiếm bạn đọc, triển vọng, người mua mới, đồng thời cũng khái niệm lại họ là ai và họ sinh sản ra vật dụng gì.

Cho tới sắp đây, những bài báo trên The Economist vẫn cốt yếu toàn là chữ, đăng hàng tuần và viết bằng tiếng Anh. Tôi còn nhớ 1 bản ghi nhớ nội bộ của John Micklethwait, cựu tổng biên tập của chúng tôi, nhắc về sức mạnh và tầm quan trọng của từ ngữ so với sự hào nhoáng của hình ảnh và video.

Ngày nay, lúc nhìn vào các bạn đọc trả tiền, chúng tôi coi các dụng cụ mới này là thời cơ cho nhãn hàng của mình. Chúng tôi sở hữu chi nhánh Economist Films sinh sản những phim tài liệu 15 phút được san sẻ trên Amazon Fire và Apple TV để thương hiệu của chúng tôi vươn xa hơn. Chúng tôi mang áp dụng nhật báo bằng tiếng Hoa, và với trên những nền tảng bao gồm cả Snapchat và Oculus.

Tuy nhiên, bạn cần sẵn sàng cho sự thay đổi. Bạn phải xác định rõ ràng chỉ số kiểm tra hiệu quả công tác (KPI) cho từng sáng kiến, thử nghiệm và học hỏi liên tiếp. Bạn buộc phải cân bằng bí quyết mình phân bổ các cố gắng biên tập và chấp thuận thất bại. Bạn cần sở hữu công nghệ back-end ăn nhập cho phép mở mang quy mô cố gắng, thay vì bí quyết tiếp cận “một sản phẩm, 1 hệ thống quản trị nội dung (CMS)“. Bạn bắt buộc coi những nội dung mình với là các tài sản và chọn bí quyết đẩy chúng lên những nền tảng mới bây chừ một cách dễ dàng và hiệu quả.

“Những quan ngại về sự riêng tây đang nâng cao lên”

Ko 1 ngày nào trôi qua mà không với tin nóng về hoạt động giám sát thông tin của chính phủ và rò rỉ dữ liệu quý khách quy mô lớn. Có sự gia nâng cao của Internet of Things (IoT), xung quanh co chúng ta lúc này là vô kể cảm biến. 1 số người khởi đầu tự hỏi có cần Amazon Alexa có thể nghe được những gì chúng ta đề cập khi đang bật danh sách nhạc của mình hay không.

Các mối quan ngại về các thông lệ marketing cũng ngày một tăng. Một số người dùng cảm thấy bị thao túng bởi các thương hiệu thu thập dữ liệu của họ để bán cho họ những vật dụng họ ko cần, hay không thể chi trả. Tất nhiên, các quy định và quy định tự thân buộc phải được hoan nghênh, và một số người cho rằng người tiêu dùng cần được bồi hoàn cho việc thu thập dữ liệu đó.

Nhưng chúng ta đang đối mặt sở hữu 1 nghịch lý. Một mặt, người tiêu dùng tin rằng họ cần có dữ liệu của mình và cảm thấy bị bắt nạt dọa bởi các quảng cáo nhắm đến đối tượng. Mặt khác, họ muốn có các trải nghiệm sản phẩm công nghệ số không tỳ vết diễn ra như một phép màu. Là người tiêu dùng, chúng ta muốn được các thương hiệu chú ý và cảm thấy mình đặc biệt. Chúng ta đang kiếm tìm những cuộc hội thoại ‘Một-2-1’ theo phương pháp mà các mạng xã hội đang liên quan một cách rất thành thục cho dịch vụ người mua.

Không một ngày nào trôi qua mà không mang tin nóng về hoạt động giám sát thông tin của chính phủ và rò rỉ dữ liệu quý khách quy mô to.

Là nhà tiếp thị, chúng ta buộc phải lịch sự và cao nhã. Hãy giảng giải những gì bạn khiến có dữ liệu bạn thu thập. Hãy hỏi xin sự cho phép E-Learning Việt Namlý tưởng là đổi lấy một lợi ích (thí dụ như các khuyến nghị cá nhân). Hãy chắc chắn rằng người dùng có thể quản lý những điều họ ưa thích và hủy đăng ký một cách dễ dàng. Hãy quên những cái đồng ý dài hàng chục trang mà người dùng cần đọc trước khi tiếp cận 1 sản phẩm hay dịch vụ đi.

Hãy tỏ ra lịch thiệp trong cách bạn sử dụng dữ liệu để kích hoạt tiếp thị. Hãy hạn chế yếu tố gây hoang sở hữu kiểu “này, bạn vừa xem sản phẩm ấy, tôi sẽ bám theo bạn bất nhắc bạn vừa duyệt web ở chỗ nào.” Thành thử, hãy cẩn thận với các phương pháp mời mọc tác động cũng như dừng số lần tróc nã cập của các bạn.

1 lần nữa, mọi mọi vật dụng nên xảy ra như 1 phép màu. Hãy chọn ra sự thăng bằng giữa việc đáp ứng tính riêng tây, của cải nhãn hiệu và nhu cầu kinh doanh. Giả dụ bạn đang quá chần chờ trước lúc tiến hành thu thập hay kích hoạt dữ liệu mới… vậy thì đừng làm cho!

“Càng càng ngày càng khó lôi kéo người tiêu dùng”

Do sự gia tăng những tiếp điểm và đa tác vụ, các chỗ trống quảng cáo và thông tin gửi từ máy chủ, những nhà tiếp thị ngày càng khó khiến mình nổi bật và gây thúc đẩy lên người dùng. Các vận dụng chặn lăng xê làm cho công việc càng cạnh tranh hơn, ngoại giả những nhà tiếp thị còn đang buộc phải khó khăn trong một nền kinh tế xoay lòng vòng khả năng tụ hội của người tiêu dùng. Hơn bao giờ hết, điều quan trọng là tạo ra các giây khắc quyết định.

Đúng, nhóm tiếp thị của chúng tôi đã nhận vô số giải thưởng nhờ dùng rẻ nhất những dữ liệu trong những chiến dịch lôi kéo độc giả đăng ký theo dõi phiên bản khoa học số. Đúng, khoa học và dữ liệu giúp xác định và nhắm mục đích triển vọng cũng như hợp lý hóa những thông điệp sáng tạo dựa trên sự tương tác và chuyển đổi theo văn cảnh. Ngoài ra, điều tối quan trọng là thực hiện đúng chiến lược sáng tạo và khớp nối sự dí dỏm trong giọng điệu biên tập với các bản quảng cáo.

Mỗi tuần chúng tôi đều đưa ra các tiêu đề sáng tạo và đầy khiêu khích cho những tin tức nóng sốt. Thí dụ, khi các sĩ quan cảnh sát được xuất viện sau vụ phục kích vào hội sở cảnh sát Ferguson, độc giả quan hoài tới vụ việc đã nhận được 1 lăng xê rất trúng đích hỏi rằng “Có phải cảnh sát Mỹ đã trở nên bạo lực?”

Hãy suy nghĩ về phương pháp khiến người dùng ngạc nhiên và kết nối với họ E-Learning Việt Namcông nghệ và dữ liệu là để dùng cho mục tiêu đó.

“Lăng xê đang trở nên Phố Wall”

Ko chỉ thị trường lăng xê trên báo in đang suy giảm về cấu trúc, mà những nhà xuất bản cũng đang gặp khó trong việc khó khăn trên thị trường quảng cáo khoa học số. Thị trường này đã trở nên tự động hóa, dựa theo dữ liệu và thời kì thực, và phân bổ ngân sách được đưa ra theo hiệu suất.

Thị trường bị chi phối bởi một đôi đối thủ mạnh và phân chia lợi nhuận giữa thiếu gì trung gian công nghệ, để lại phần rất ít oi cho những nhà xuất bản.

Bên cạnh đó, vẫn còn thời cơ kiếm tiền nhờ tận dụng lượng bạn đọc chưa được tiếp cận tới.

Thị trường bị chi phối bởi một vài đối thủ mạnh và phân chia lợi nhuận giữa vô khối trung gian công nghệ, để lại phần siêu ít oi cho những nhà xuất bản.

Như một vấn đề thực tại, cung và cầu dữ liệu và dự trữ từ hầu hết những thị trường hiện đã kết nối sở hữu nhau. Các ký hiệu nhận dạng được khớp với nhau trong thời gian thực E-Learning Việt NamID cookie, vật dụng, email, v,v…

Do ấy, những nhà xuất bản mang số lượng bạn đọc đặc thù không chỉ với thể cung ứng cho các cơ quan và người dùng khả năng tiếp cận đối tượng mục tiêu cho ấn phẩm kỹ thuật số của họ, mà còn sở hữu thể nhắm lại mục đích trên các thị trường tìm kiếm, di động, video và các hình thức hiển thị khác. Thay vì chỉ thuần tuý chuyển sang di động, những nhà xuất bản giờ sở hữu thể nhắm đến một kế hoạch kỹ thuật số to hơn. Họ sở hữu thể giúp những nhãn hiệu xây dựng, quảng bá, và mở rộng quy mô nội dung và chiến dịch qua nhiều tiếp điểm và chiến thuật.

Công việc của chúng tôi trong giới truyền thông là dẫn dắt sự đổi thay, và thay đổi thường ko dễ dàng. Điều quan yếu là bắt buộc luôn luôn kiếm tìm các làn sóng tiếp theo để luôn đi trước xu hướng, dù là hướng đến Trí óc nhân tạo, hay một kỷ nguyên mà thân thể chúng ta kết nối trực tiếp sở hữu kỹ thuật.

Sau IoT, chúng ta sẽ sớm nhắc về IoP (Internet of People E-Learning Việt Namcon người kết nối internet) và các quyết định mua hàng sử dụng nhanh (FMCG) sẽ được thực hành theo chương trình bởi các đại lý trí óc nhân tạo ngay trong những hộ gia đình được kết nối, qua đồ vật gia dụng, dựa trên hành vi của chúng ta. Điều ấy có tức là các nhà tiếp thị có thể sẽ buộc phải trở thành các hacker.

Vâng, chưa bao giờ công tác ở trong giới truyền thông lại thú vị như bây giờ.

Mai Nguyễn
* Nguồn: VietnamPlus


http://www.brandsvietnam.com/11822-BaochiphailamgiAecuoingonsongthankythuatso

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here