Bảo vệ thương hiệu Việt trong quảng cáo trên mạng

0
221

Phát biểu tại buổi khiến cho việc sở hữu doanh nghiệp, nhãn hiệu to đang với sản phẩm, dịch vụ lăng xê trên mạng và các đơn vị buôn bán dịch vụ lăng xê, Bộ trưởng Bộ Thông báo và truyền thông Trương Minh Tuấn kêu gọi những tổ chức chung tay bảo vệ sự an toàn cho các thương hiệu hướng tới xây dựng môi trường Internet lành mạnh, an toàn cho đa số người tiêu dùng Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, lăng xê trên môi trường mạng bây chừ đang trở nên xu hướng tất yếu được những DN trong và không tính nước chọn lọc sử dụng như một trong các kênh quảng cáo chủ lực do lợi thế mà cái hình lăng xê này có lại như hà tiện phí tổn, tiếp cận được thị trường toàn cầu và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, ngoài những thế mạnh thì lăng xê trên mạng cũng tiềm ẩn đa dạng nguy cơ, lúc nhận thức và khả năng quản lý vị trí hiển thị lăng xê trên môi trường mạng của doanh nghiệp chưa được coi trọng.

Thời kì sắp đây, Bộ TT&TT đã phát hiện nhiều lăng xê sản phẩm, dịch vụ của DN trong và ngoài nước, nhắc cả 1 số nhãn hàng toàn cầu được gắn trong những video với nội dung xấu, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam phát trên kênh Youtube duyệt dịch vụ quảng cáo của Google. Đây là 1 nguy cơ đáng lo ngại, gây tác động tới sự an toàn, uy tín của các nhãn hiệu.

Bộ trưởng tại buổi khiến việc với những đơn vị.

Bộ TT&TT đã có văn bản cảnh báo tình trạng này tới các DN sở hữu sản phẩm lăng xê và đề nghị báo cáo về trình trạng trên. Theo Bộ TT&TT, tình trạng này không chỉ còn là mối lo riêng của ngành quảng cáo Việt Nam mà đích thực trở thành mối lo ngại chung cho các DN quảng cáo ở nhiều nước trên thế giới.

Bộ đã chủ động yêu cầu Google kết hợp để ngăn chặn tình trạng trên. Có ý thức hiệp tác, Google đã tán đồng khai triển một số hành động cụ thể như ngăn chặn, gỡ bỏ các video sở hữu nội dung vi phạm theo đề xuất của Chính phủ Việt Nam, hỗ trợ biện pháp cho các đại lý lăng xê khắc phục hiệu quả hơn tình trạng này.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục PTTH & TTĐT cho biết, những DN Việt Nam dành ngân sách cho quảng cáo 1,5 tỷ USD, trong ấy những đối tượng ngồi tại Hội nghị này chiếm khoảng 80% doanh số quảng cáo. Dự đoán, lăng xê trên môi trường mạng sẽ chiếm khoảng 16% và đang sở hữu sự nâng cao trưởng tăng trưởng rõ nét.

“Những video clip thông báo sai sự thật, xuyên tạc ví như xuất hiện trên những trang web xấu có thể gây ra khủng hoảng truyền thông, liên quan tới nhãn hiệu. Do đó các đại lý lăng xê, các thương hiệu buộc phải có biện pháp sở hữu Youtube, Google có biện pháp để ngăn chặn tình trạng này”, ông Nguyễn Thanh Lâm cho biết.

Tính tới ngày 15/3, qua khảo sát trên 15 kênh, có đến 8.000 video phản độc. Số lượt xem khoảng 500 triệu. Lúc Bộ TT&TT khiến việc với Google, thì họ cam kết huy động lực lượng gỡ, nhưng đến nay mới gỡ được 42 clip. Thực tại họ mới chỉ chặn các clip lãnh thổ Việt Nam, còn các khu vực khác trên thế giới vẫn xem được.

Vừa rồi, tại Liên hoan lăng xê Anh quốc, ông Sorrell, Ceo của WPP, hãng quảng cáo lớn nhất thế giới đã đề xuất Google nên đứng lên chịu bổn phận về dịch vụ quảng cáo trên nền tảng của mình.

Bảo vệ môi trường lăng xê lành mạnh

Ngay sau lúc nhận được thông báo từ phía Bộ, những DN dã đề nghị đại lý quảng cáo tạm ngừng lăng xê trên Youtube và sẽ tiếp tục dừng quảng cáo trên kênh này giả dụ Google và các đại lý lăng xê không có biện pháp ngăn chặn triệt để tình trạng vừa xảy ra.

Đại diện DN phát biểu tại buổi làm cho việc.

Những DN mang sản phẩm lăng xê khẳng định, trong hiệp đồng ký kết giữa họ với những đại lý quảng cáo để lăng xê sản phẩm, dịch vụ trên Youtube đều sở hữu điều khoản những đại lý lăng xê không được đăng phát quảng cáo trong các video với nội dung không phù hợp với những quy định của luật pháp Việt Nam.

Những đại lý quảng cáo cho biết, lúc ký hiệp đồng với Google chạy những chương trình lăng xê cho những nhãn hàng đối tác của họ trên Youtube, họ đã chọn lựa vị trí hiển thị lăng xê qua việc chọn lọc từ khóa, phân mẫu nhóm để ngăn chặn việc xuất hiện nội dung quảng cáo của người mua trong những clip ko ăn nhập.

Ngoài ra, cách thức này không giải quyết triệt để tình trạng trên do có đa dạng video xấu độc được người đăng chuyển vận xếp vào nhóm tiêu khiển lành mạnh để lách thuật toán của Google. Những đại lý này đều khẳng định, giả dụ không mang sự hợp tác của Google trong việc đổi thay những thuật toán để lọc, kiểm thông qua thì sẽ không ngăn chặn được triệt để tình trạng vi phạm.

Sở hữu tinh thần hiệp tác và tôn trọng luật pháp, các DN với sản phẩm lăng xê và những tổ chức kinh doanh dịch vụ lăng xê hoàn toàn nhất trí ủng hộ chủ trương của Bộ TT&TT chung tay bảo vệ sự an toàn cho những nhãn hàng, đặc biệt thương hiệu Việt trong hoạt động lăng xê trên môi trường mạng; Chung tay ủng hộ, ưu tiên lăng xê trên những hạ tầng truyền thông tuân thủ các quy định của pháp luật VIệt Nam; Chung tay xây dựng môi trường Internet lành mạnh, an toàn cho tất cả người dùng tại Việt Nam, tuân thủ quy định của luật pháp Việt Nam khi tiến hành những hoạt động lăng xê trên môi trường mạng; Chung tay bảo vệ bản quyền nội dung thông tin trên mạng Internet.


http://www.brandsvietnam.com/11931-BaovothuonghiouViottrongquangcaotrenmang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here